Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù bạn là người sưu tầm tiền xu lâu năm hay chỉ mới bắt đầu có hứng thú với tiền xu, có lẽ bạn sẽ quan tâm tới việc vệ sinh tiền xu. Tiền xu được vệ sinh sẽ có hình ảnh trên hai mặt rõ nét hơn, không còn bụi và cáu cặn tích tụ sau nhiều năm hay hàng thập kỷ. Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh tiền xu sai cách, bề mặt tiền xu có thể bị hư hỏng vĩnh viễn và giá trị bị suy giảm. Nhiều khi bạn tuyệt đối không nên vệ sinh tiền xu, và nếu có vệ sinh thì chỉ nên dùng xà phòng dịu nhẹ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chăm sóc tiền xu có giá trị

 1. 1
  Giữ nguyên tình trạng của tiền xu cũ. Nghe có vẻ vô lý, nhưng biện pháp tốt nhất để xử lý tiền xu bẩn là giữ nguyên tình trạng hiện hữu của chúng. Nếu tình trạng đồng tiền còn tốt, chỉ hơi ố hay xỉn màu trên mặt, tình trạng này đối với một người sưu tầm còn có giá trị hơn là được vệ sinh sạch.[1]
  • Gần như tất cả các hình thức vệ sinh sẽ làm giảm đáng kể giá trị của tiền xu, nhất là khi bề mặt của nó bị hư hỏng trong quá trình vệ sinh.
 2. 2
  Nhờ chuyên gia xem xét tiền xu cũ. Nếu bạn không phải là chuyên gia nhưng muốn biết tiền xu cũ của mình có giá trị bao nhiêu, hãy đem đến chuyên gia trước khi vệ sinh. Chuyên gia sẽ cho bạn biết liệu có nên vệ sinh chúng hay không. Nếu tiền xu là độc nhất hay rất quý, họ sẽ khuyên bạn không nên vệ sinh.[2]
  • Chuyên gia nghiên cứu tiền cổ cũng có thể tư vấn về giá trị của bộ sưu tập tiền xu của bạn. Tiền xu càng có giá trị thì bạn càng không nên vệ sinh.
 3. 3
  Chỉ vệ sinh những đồng tiền không có giá trị hoặc quá dơ bẩn. Nếu bạn có tiền xu có giá trị thấp và không định sưu tầm hay đem đi bán, bạn có thể vệ sinh chúng đơn thuần vì lý do thẩm mỹ. Đối với tiền xu rất bẩn thì tùy bạn quyết định có nên vệ sinh hay không. Nếu đồng tiền bẩn hay xỉn màu đến mức không còn thấy bề mặt, bạn có thể vệ sinh nó và chấp nhận rủi ro.[3]
  • Nếu bạn nghi ngờ liệu một đồng xu nào đó có giá trị, có nên vệ sinh hay có đáng để sưu tầm hay không, bạn nên đem nó đến chuyên gia để được tư vấn trước khi vệ sinh. Thật xấu hổ khi phát hiện ra rằng bạn đã làm mất phân nửa giá trị đồng xu sau khi vệ sinh nó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng phương pháp vệ sinh không phá hủy

 1. 1
  Đừng bao giờ vệ sinh tiền xu bằng chất mài mòn hay axít. Mặc dù các sản phẩm mài mòn thường được quảng cáo là hiệu quả đối với tiền xu, nhưng bạn không nên tin. Chất tẩy rửa có axít sẽ loại bỏ một ít vật liệu trên mặt tiền xu trong quá trình vệ sinh. Tiền xu sẽ trông sạch và bóng hơn, nhưng nó đã bị làm hỏng và mất giá trị.
  • Tương tự, bạn đừng bao giờ cạo hay chà tiền xu để loại bỏ cặn đen hay vết xỉn màu. Các sản phẩm như bùi nhùi thép hoặc bàn chải sắt sẽ làm tiền xu hư hỏng vĩnh viễn và mất giá trị.
 2. 2
  Vệ sinh tiền xu cũ bằng nước. Để vệ sinh tiền xu mà không làm hỏng bề mặt hoặc giảm giá trị, bạn chỉ nên dùng nước. Cầm ở mép đồng xu và rửa nhẹ nhàng dưới dòng nước cất hơi ấm. Lật đồng xu lại để mặt kia cũng ướt. Sau đó, thấm khô bằng khăn vải mềm. Cách rửa này sẽ loại bỏ bụi trên bề mặt mà không làm xước đồng xu.[4]
  • Nếu bạn sống ở thành phố thì nước máy sẽ được xử lý bằng clo. Hóa chất này sẽ làm xỉn màu đồng xu. Để tránh bị xỉn màu, bạn nên mua nước cất trong siêu thị hoặc dùng nước từ máy lọc.
 3. 3
  Vệ sinh tiền xu cũ trong dung dịch xà phòng dịu nhẹ. Nếu nước cất không thể làm sạch bề mặt của tiền xu bẩn hay đóng vảy, lựa chọn còn lại duy nhất là sử dụng dung dịch xà phòng dịu nhẹ. Rót một ít xà phòng dạng lỏng vào một cái bát lớn, sau đó đổ nước cất âm ấm vào bát. Cầm ở mép đồng xu và xoáy nó trong dung dịch xà phòng. Sau đó, xối nước cất rửa đồng xu và lau khô bằng vải sạch.
  • Đừng dùng xà phòng rửa bát đĩa để vệ sinh tiền xu vì nó quá mạnh và có tính ăn mòn. Bạn nên dùng xà phòng dịu nhẹ như xà phòng rửa tay.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vệ sinh các loại tiền xu cũ

 1. 1
  Chà tiền xu cũ với sốt cà chua. Để vệ sinh tiền xu bằng đồng, bóp một ít sốt cà chua lên hai mặt đồng xu. Trong khi cầm chắc tại mép đồng xu, dùng bàn chải đánh răng sạch chà nhẹ hai mặt của đồng xu.[5] Muối và giấm trong sốt cà chua sẽ loại bỏ lớp xỉn màu khỏi đồng xu. Sau đó, xối nước cất rửa đồng xu và lau khô bằng vải sạch.[6]
  • Quy trình vệ sinh này hiệu quả nhất với tiền xu sản xuất trước năm 1982. Tiền xu trước năm 1982 được làm bằng đồng thật, trong khi tiền xu sau năm 1982 chứa kẽm nên không thể làm sạch bằng sốt cà chua.
  • Nên nhớ sốt cà chua có tính axít nhẹ nên có thể làm giảm giá trị tiền xu.
 2. 2
  Vệ sinh tiền xu bằng bạc với muối nở. Trước tiên bạn sẽ rửa tiền xu bằng nước cất. Sau đó, cầm chắc tại mép đồng xu. Sử dụng ngón tay hoặc bàn chải đánh răng sạch thoa một ít muối nở lên hai mặt đồng xu và chà nhẹ. Muối nở sẽ loại bỏ cặn đen và lớp xỉn màu khỏi bề mặt đồng xu.[7] Sau đó, xối nước cất rửa đồng xu và lau khô bằng vải sạch.
  • Quy trình này hiệu quả nhất với tiền xu cũ bằng bạc, nhưng có thể kém hiệu quả với tiền xu mới vì hàm lượng bạc trong đó rất ít hoặc không có.
 3. 3
  Vệ sinh tiền xu cũ bằng giấm. Giấm trắng là tác nhân vệ sinh phổ biến mà nhiều người dùng để vệ sinh kim loại, bao gồm đồ trang sức. Để vệ sinh tiền xu bằng giấm, rót một cốc giấm vào bát, sau đó cho đồng xu vào bát. Ngâm đồng xu trong giấm vài phút. Tiếp theo, cầm chắc tại mép đồng xu, lấy nó ra khỏi bát giấm và rửa sạch bằng nước cất.
  • Nếu đồng xu vẫn xỉn màu hoặc bẩn, bạn nên thử chà nhẹ bằng bàn chải đánh răng. Cẩn thận đừng làm trầy bề mặt tiền xu.
  • Nếu đồng xu không sạch hơn sau vài phút, bạn hãy tiếp tục ngâm nó trong bát giấm vài giờ. Thậm chí bạn phải ngâm giấm qua đêm đối với tiền xu cũ rất bẩn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để dầu nhờn của da hay bụi bẩn không tích tụ trên mặt tiền xu, bạn nên cầm tại mép đồng tiền. Tránh để ngón tay tiếp xúc trực tiếp với hai mặt đồng tiền.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.039 lần.
Trang này đã được đọc 1.039 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo