Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi được sử dụng đúng cách, máy tạo độ ẩm sẽ làm ẩm không khí trong nhà và giúp chúng ta dễ thở hơn. Tuy nhiên, nếu bộ lọc hoặc khoang chứa nước của máy bị bẩn có thể đưa vi khuẩn nguy hiểm vào không khí.[1] May mắn là bạn có thể vệ sinh máy tạo độ ẩm tại nhà chỉ với chất làm sạch tự nhiên dễ tìm là giấm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tiến hành làm sạch cơ bản

 1. 1
  Rửa bộ lọc. Mở máy tạo độ ẩm và lấy bộ lọc ra. Rửa bộ lọc dưới vòi nước lạnh để làm sạch các tạp chất. Sau đó, hãy đặt bộ lọc lên khăn sạch để chờ khô trong lúc bạn vệ sinh những phần còn lại.
  • Đừng sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch bộ lọc. Hóa chất có thể làm bộ lọc bị hỏng hoàn toàn và không còn hoạt động đúng chức năng.
  • Một số model máy tạo độ ẩm cần được thay bộ lọc định kỳ. Trong trường hợp này, hãy xem qua hướng dẫn của nhà sản xuất và thay bộ lọc thường xuyên theo như khuyến cáo.
 2. 2
  Rửa khoang chứa nước. Tháo khoang chứa nước ra khỏi máy tạo độ ẩm và đổ nước cũ đi. Tiến hành cho vào đó 3 cốc giấm, đảo đều cho dung dịch ngập đáy và thành của khoang chứa rồi ngâm trong ít nhất 1 giờ. Với vai trò là một chất làm sạch tự nhiên, giấm sẽ rửa trôi các chất tích tụ dưới đáy khoang chứa nước. Sau đó, đổ giấm đi rồi rửa sạch khoang chứa nước.[2]
  • Nếu cần thiết, bạn có thể dùng bàn chải để cọ sạch những vết cặn bẩn cứng đầu tích tụ dưới đáy khoang chứa.
  • Việc sử dụng những chất làm sạch khác là không tốt cho sức khỏe vì dung dịch từ khoang chứa sẽ được phun vào không khí. Bạn chỉ nên sử dụng giấm nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn cho cả gia đình.
  • Nếu như bạn không thể dùng bàn chải để vệ sinh khoang chứa, hãy cho vài thìa gạo, giấm và nước lạnh vào để làm mềm tạp chất tích tụ. Đậy nắp khoang chứa, lắc mạnh trong một phút hoặc hơn rồi để yên một lúc. Lặp lại thao tác này cho đến khi cặn bẩn không còn bám trên khoang chứa. Sau đó, bạn có thể đổ hỗn hợp đi rồi rửa sạch cặn bẩn.
 3. 3
  Lau khung máy. Nhúng bọt biển vào dung dịch giấm và nước rồi lau các bộ phận còn lại của máy tạo độ ẩm. Như vậy nhằm ngăn bụi và các chất bẩn đi vào khoang chứa nước, đồng thời kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khử trùng máy tạo độ ẩm

 1. 1
  Sử dụng dung dịch nước và thuốc tẩy.[3] Hòa tan 1 thìa cà phê thuốc tẩy vào khoảng 3,8 lít nước rồi đổ vào khoang chứa. Ngâm dung dịch trong đó khoảng 1 giờ để làm sạch bề mặt. Sau đó, đổ dung dịch này đi và rửa lại khoang chứa bằng nước lạnh sạch.
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng khoang chứa nước đã được rửa sạch hoàn toàn trước khi lắp lại vào khung máy.
  • Không nên ngâm nước tẩy trong khoang chứa nước lâu hơn 1 giờ vì có thể làm hỏng thiết bị.
  • Không kết hợp thuốc tẩy và giấm hoặc oxy già và giấm, những dung dịch này tạo nên các sản phẩm phụ gây hại.
 2. 2
  Sử dụng dung dịch oxy già.[4] Cho vài cốc dung dịch oxy già vào khoang chứa nước. Tráng cho dung dịch ngấm đều dưới đáy và trên thành của khoang chứa rồi ngâm trong 1 giờ. Sau đó, đổ dung dịch oxy già đi và rửa lại khoang chứa với nước lạnh.
 3. 3
  Làm sạch sâu bằng giấm. Cho một cốc giấm và khoảng 3,8 lít nước vào khoang chứa. Cắm điện và cho máy tạo độ ẩm hoạt động ngoài trời trong 1 giờ. Sau 1 giờ, đổ dung dịch còn lại trong khoang chứa đi, rửa lại và cho máy vận hành ngoài trời thêm 1 giờ nữa bằng nước sạch. Cuối cùng, rửa sạch khoang chứa nước một lần nữa trước khi sử dụng.
  • Không nên chạy máy tạo độ ẩm trong nhà với giấm trong khoang chứa nước. Nhà bạn sẽ đầy mùi giấm.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy tạo độ ẩm nếu khoang chứa nước vẫn còn mùi giấm sau quá trình làm sạch sâu.
  • Không nên sử dụng thuốc tẩy hay bất kỳ hóa chất nào khác để làm sạch sâu bộ phận hoạt động của máy tạo độ ẩm. Nếu bạn bật máy và sử dụng hóa chất xuyên suốt hệ thống, thiết bị có thể bị hư hỏng hoàn toàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa vi khuẩn phát triển

 1. 1
  Thay nước thường xuyên. Nước nằm trong máy tạo độ ẩm suốt thời gian dài có thể khiến cặn khoáng tích tụ trên thành và đáy khoang chứa. Bạn càng ngâm nước trong máy lâu, cặn bẩn sẽ tích tụ nhiều và khó vệ sinh hơn. Hãy thay nước mỗi ngày hoặc cách ngày để hạn chế vi khuẩn phát triển.[5]
 2. 2
  Vệ sinh máy tạo độ ẩm 3 ngày/lần.[6] Vào mùa khô khi máy tạo độ ẩm hoạt động nhiều hoặc thời gian có thành viên trong gia đình bị cảm lạnh, hãy làm sạch máy 3 ngày/lần bằng dung dịch giấm hoặc oxy già. Ngoài ra, bạn nên tiến hành làm sạch sâu sau mỗi hai tuần hoặc hơn.
 3. 3
  Thay mới máy tạo độ ẩm khi cần thiết. Máy tạo độ ẩm sẽ bắt đầu xuống cấp theo thời gian. Những bộ phận đã cũ/mòn rất dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.[7]
  • Nếu máy tạo độ ẩm đã được sử dụng trên 5 năm, bạn nên cân nhắc đến việc mua máy mới.
  • Nếu như chưa sẵn sàng để thay máy tạo độ ẩm mới, bạn cần cố gắng tiến hành làm sạch sâu thiết bị bằng thuốc tẩy hoặc oxy già sau mỗi vài tuần.
 4. 4
  Giữ cho khu vực xung quanh máy tạo độ ẩm luôn khô ráo. Nếu máy tạo độ ẩm làm cho môi trường xung quanh trở nên quá ẩm, hãy ngừng sử dụng. Môi trường ẩm ướt xung quanh máy có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
 5. 5
  Bảo quản máy tạo độ ẩm đúng cách. Khi hết mùa khô hoặc đã sử dụng xong, bạn cần vệ sinh toàn bộ máy và để khô hoàn toàn trước khi cất đi.[8] Lần tới khi bạn lấy máy ra, hãy vệ sinh lại lần nữa trước khi sử dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không muốn sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh, giấm là lựa chọn hàng đầu để làm sạch cặn bám tích tụ do nước.
 • Tùy vào hàm lượng nước mà bạn có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa khác.
 • Sử dụng nước cất sẽ giúp ngăn ngừa cặn tích tụ từ nước cứng và hạn chế vi khuẩn phát triển.[9]

Cảnh báo

 • Bạn cần để cho máy tạo độ ẩm hạ nhiệt trước khi tiến hành vệ sinh.

Những thứ bạn cần

 • Xà phòng rửa bát
 • Dung dịch hoặc chai xịt khử cặn vôi
 • Bàn chải không mài mòn
 • Nước ấm

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt dây điện âm và dươngPhân biệt dây điện âm và dương
Xem đồng hồXem đồng hồ
Đọc chỉ số trên đồng hồ vạn năngĐọc chỉ số trên đồng hồ vạn năng
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đo nhiệt độ phòngĐo nhiệt độ phòng
Cắt đèn LED dâyCắt đèn LED dây
Sử dụng thuốc tẩy trong máy giặtSử dụng thuốc tẩy trong máy giặt
Kiểm tra máy biến ápKiểm tra máy biến áp
Bấm cáp mạng Rj45Bấm cáp mạng Rj45
Sử dụng vôn kếSử dụng vôn kế
Sửa quạt máySửa quạt máy
Mở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóaMở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóa
Kiểm tra đèn LEDKiểm tra đèn LED
Vệ sinh cây nước nóng lạnhVệ sinh cây nước nóng lạnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016.
Chuyên mục: Điện tử gia dụng
Trang này đã được đọc 844 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo