Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lò chiên dùng ở nhà hay trong nhà hàng đều thường dính rất nhiều dầu mỡ và dư lượng thức ăn, do đó rất khó để vệ sinh. Mặc dù quá trình vệ sinh lò nướng mất nhiều thời gian hơn rửa bát, nhưng nếu được tiến hành trước khi tích tụ cặn bẩn cứng đầu thì có thể giúp tiết kiệm rất nhiều công sức.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Vệ sinh lò chiên

 1. 1
  Vệ sinh lò chiên khi cần. Nếu dùng lò chiên thường xuyên, thay dầu và vệ sinh sau vài ngày sử dụng sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ cặn bẩn khó xử lý. [1] Nếu cứ cách vài tuần mới sử dụng lò chiên một lần hoặc sử dụng không thường xuyên, bạn nên vệ sinh lò chiên sau mỗi lần sử dụng.
  • Không đặt lò chiên vào bồn rửa hoặc máy rửa chén. Ngâm trong nước có thể gây ngắt mạch và làm hỏng lò chiên.
 2. 2
  Ngắt điện lò chiên và để nguội hoàn toàn. Không được vệ sinh lò chiên khi chưa rút phích cắm điện.[2] Bạn nên để dầu trong lò nguội hoàn toàn để tránh bỏng. Không được thêm nước vào bình chứa dầu nóng vì hỗn hợp dầu-nước có thể bùng cháy.
 3. 3
  Chắt dầu ra. Nếu muốn tái sử dụng dầu, bạn có thể chắt dầu vào bình chứa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có nắp đậy kín, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát.[3] Nếu không, tìm cách sử dụng dầu hoặc đơn giản là cho dầu vào bình có nắp rồi vứt đi.
  • Không nên đổ dầu vào bồn rửa vì có thể gây tắc nghẽn cống thoát nước.
 4. 4
  Lấy rổ chiên ra và cho vào bồn rửa. Nhỏ 2-3 giọt nước rửa bát vào rổ để rửa sau. [4]
 5. 5
  Lau sạch dầu thừa trong nồi và trên nắp. Bạn có thể dùng khăn giấy ướt (đã được vắt ráo nước) để lau dầu thừa và cặn thức ăn ra khỏi nồi lò chiên.[5] [6] Nếu dầu kết dính trong nồi, bạn có dùng dao bay hoặc dao cạo để cạy ra. Cẩn thận tránh gây xước lò. Một số lò chiên có nắp nồi có thể tháo ra và vệ sinh dễ dàng. Bạn có thể loại bỏ hết dầu thừa trên nắp sau khi tháo.
  • Các dụng cụ bằng nhựa cứng có thể cạo dầu ra mà không gây xước lò chiên.
 6. 6
  Lau sạch bộ phận dẫn nhiệt của lò nếu cần thiết. Hầu hết lò chiên đều có bộ phận dẫn nhiệt gồm 2 thanh kim loại ghép đôi. Nếu bộ phận dẫn nhiệt bị dính dầu, bạn có thể lau bằng khăn giấy. Cẩn thận không bẻ cong hoặc làm hỏng bất kỳ bộ phận nào trong khi lau, đặc biệt là đối với thanh kim loại quá mỏng.[7]
  • Bộ phận dẫn nhiệt của một số lò chiên có thể tháo rời ra và vệ sinh dễ dàng hoặc được gắn vào bản lề có thể kéo lên sát mặt lò. Bạn có thể kiểm tra sổ tay hướng dẫn mô hình để biết lò chiên đang sử dụng có tính năng này hay không.
 7. 7
  Dùng miếng bọt biển mềm và nước rửa chén để chà lên lò. Bạn có thể nhỏ 4 giọt nước rửa chén lên đáy lò và 4 giọt quanh thành lò.[8] Bắt đầu chà từ đáy lò và chà theo vòng tròn để tạo bọt. Tiếp tục chà theo chuyển động tròn lên thành lò.
 8. 8
  Đổ nước nóng vào lò chiên. Bạn có thể đặt lò chiên trong chậu, sau đó đặt dưới vòi nước nhằm tránh để nước tiếp xúc với phần điện của lò. Mực nước đổ vào lò nên cao hơn mực dầu thông thường nhưng không được quá đầy. Để nước nóng trong lò khoảng 30 phút.[9] Trong khi chờ đợi, bạn có thể tiến hành bước kế tiếp để vệ sinh các bộ phận khác của lò.
  • Nếu nước máy không đủ nóng, bạn có thể đun sôi nước trong bình hoặc đổ nước lạnh vào trong lò chiên, cắm phích điện và để nước soio trực tiếp trong lò. Bạn nên canh chừng, tránh để nước sôi và bốc hết nước. Rút phích cắm điện ra và chờ trong 30 phút để nước nguội. Đun sôi thêm vài phút nếu dầu thừa bám dính quá nhiều trong lò.[10]
 9. 9
  Dội nước ấm qua rổ chiên và chà qua chà lại. Bạn có thể dùng cọ chà (hoặc bàn chải đánh răng) để loại bỏ cặn thức ăn trong rổ.[11]
  • Sau khi chà, bạn nên rửa hết dư lượng xà phòng còn sót lại trên rổ, lau khô nước bằng khăn giấy và phơi trên kệ chén hoặc lau khô bằng khăn.
 10. 10
  Vệ sinh hoặc thay bộ lọc bẩn trên nắp lò chiên. Bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng lò để biết bộ lọc có tháo ra và vệ sinh được không. Bộ lọc nhờn bọt có thể rửa được bằng nước xà phòng nóng và để khô. Bộ lọc mùi than không thể rửa được và cần phải được thay khi bẩn hoặc bị tắc.[12]
  • Đối với bộ lọc không thể tháo rời, bạn không được ngâm nắp lò trong nước. Thay vào đó, lau bằng khăn ướt với một ít xà phòng rồi dùng khăn ướt khác để lau sạch xà phòng và dầu thừa.[13]
 11. 11
  Quay lại vệ sinh nồi chiên và rửa lần cuối. Sau 30 phút nước trong nồi chiên đã nguội đi, bạn có thể đổ một nửa lượng nước ra khỏi nồi. Dùng miếng bọt biển hoặc giẻ để lau thành và đáy nồi với lượng nước còn lại, sau đó đổ hết nước vào bồn rửa.
  • Nếu còn quá nhiều dầu lẫn trong nước, bạn nên đổ nước vào bình và vứt đi thay vì đổ trực tiếp vào bồn rửa.
 12. 12
  Sử dụng muối nở nếu vẫn còn dính dầu. Đối với lớp dầu dính nhớp và cứng đầu, bạn có thể trộn một ít muối nở trong nước ấm để tạo hỗn hợp tẩy rửa. Cho hỗn hợp lên miếng bọt biển, sau đó chà lên khu vực bám dính dầu theo chuyển động tròn cho đến khi cặn dầu biến mất.[14]
  • Dùng chất tẩy rửa hóa học hoặc có tính mài mòn để chà rửa lò chiên luôn là hạ sách. Nếu dùng dung dịch tẩy rửa lò hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác, bạn nên chà lại lò bằng nước xà phòng sau đó và rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ dư lượng hóa chất trước khi nấu.[15]
 13. 13
  Rửa nồi chiên. Cho nước sạch không xà phòng vào nồi và dùng tay đảo để loại bỏ cặn xà phòng ra khỏi thành và đáy nồi. Đổ nước ra ngoài và tiếp tục lặp lại quy trình trên cho đến khi lò chiên sạch xà phòng.
  • Nếu vẫn còn dầu mỡ (cảm nhận thấy mảng dầu dính nhớp trên bề mặt bằng tay trần), bạn nên rửa lại bằng nước giấm pha loãng. Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:10 (110 ml giấm cho mỗi lít nước) và dùng để rửa nồi. [16]
 14. 14
  Để lò khô hoàn toàn (thấm hết nước bằng khăn giấy để mau khô hơn). Bạn nên dùng khăn lau khô ngoài lò chiên nhưng nên để khô tự nhiên phía bên trong lò chiên. Đợi lò chiên khô hoàn toàn trước khi cắm phích lò trở lại để tránh nước xâm nhập và mắc kẹt trong hệ thống điện.[17]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Giữ gìn sạch sẽ lò chiên

 1. 1
  Vệ sinh thường xuyên. Thực hiện theo hướng dẫn vệ sinh lò chiên bên trên để lò luôn sạch sẽ. Tần suất làm sạch tùy thuộc vào mức độ và mục đích sử dụng lò chiên. Tuy nhiên, vệ sinh càng thường xuyên, cặn dầu và cặn thức ăn sẽ càng dễ dàng loại bỏ hơn.
  • Lò chiên mua ngoài thường to và sâu hơn, vì vậy, bạn nên dùng cọ rửa có tay cầm dài và lông mềm để chà nồi thay vì dùng miếng bọt biển.
 2. 2
  Lọc và thay dầu thường xuyên, đặc biệt sau khi chiên các thực phẩm như cá và thịt (xúc xích v.v…). Lò chiên trong nhà hàng thường được sử dụng với tần suất cao, do đó cần lọc dầu 1-2 lần mỗi ngày.[18] Bạn có thể lọc dầu để tái sử dụng bằng cách dùng bộ lọc cà phê hay vải thưa. Tuy nhiên, nhà hàng cần dùng máy lọc chuyên dụng để lọc nhanh chóng dầu có nhiệt độ cao. Dầu cần được thay mới hoàn toàn nếu trở nên đậm màu, bốc khói ở nhiệt độ thấp và bốc mùi nặng.[19]
  • Dầu có thể bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ 191ºC hoặc thấp hơn (trong trường hợp không thêm muối trực tiếp vào dầu).[20]
 3. 3
  Chải sạch thanh kim loại dẫn nhiệt sau mỗi lần chắt dầu. Trước khi thêm dầu mới hoặc lọc dầu cho lò chiên, bạn nên dùng cọ tay cầm dài để loại bỏ cặn thức ăn trên thanh dẫn nhiệt.[21] Bước này giúp thanh kim loại dẫn nhiệt hiệu quả hơn và hạn chế cháy vụn thức ăn trong dầu.
 4. 4
  Lau sạch bên ngoài lò. Lau sạch mép và mặt ngoài lò chiên mặc dù không giúp kéo dài tuổi thọ lò nhưng có thể ngăn tích tụ cặn bẩn cũng như hạn chế dầu tràn ra sàn hoặc bề mặt nấu nướng và gây trơn trượt.[22] Cố gắng lau chùi sạch sẽ vào cuối ngày hoặc dùng chất tẩy nhờn bên ngoài lò mỗi khi thấy mảng dầu tích tụ. Bạn nên để chất tẩy nhờn trong 10 phút trước khi lau sạch bằng khăn ướt. Có thể lau khô bên ngoài lò bằng khăn sạch khác. [23]
 5. 5
  Cứ cách 3-6 tháng, "đun sôi" nước để rửa sạch lò một lần. Để vệ sinh sạch sẽ lò chiên, bạn nên đổ nước ấm vào nồi chiên, sau đó đun liu riu để nước sôi một cách từ từ.[24] Bạn có thể thêm sản phẩm "đun sôi" chuyên dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để duy trì độ sôi nhẹ của nước trong 20 phút. Đeo găng tay cao su, cẩn thận nước sôi bắn lên người và gây bỏng, dùng cọ lông mềm và tay cầm dài để chà cặn thức ăn bám dính bên trong.[25] Chắt nước lò chiên, chà và rửa lại như thông thường.
  • Trong lần rửa tiếp theo, bạn có thể pha nước và giấm theo tỷ lệ 1:10 để trung hòa và loại bỏ hóa chất tẩy rửa.[26]
 6. 6
  Thực hiện theo sổ tay hướng dẫn của nhà sản xuất để kiểm tra lò chiên hằng năm. Nhà sản xuất lò chiên thường cung cấp hướng dẫn kiểm tra lò chiên hàng năm để đảm bảo các bộ phận lò không bị long ra và vẫn hoạt động bình thường.[27] Nếu có vấn đề phát sinh và không tìm thấy giải pháp cụ thể trong sổ tay hướng dẫn, bạn phải gọi cho thợ điện hoặc thợ sửa chữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có nhiều cách vệ sinh lò chiên khác nhau, tùy thuộc vào mô hình lò bạn đang sử dụng. Bạn nên đọc sổ tay hướng dẫn trước khi vệ sinh lò chiên.
 • Nếu cần thiết, bạn nên tháo cả 2 bộ lọc ra khỏi lò chiên trước khi vệ sinh nắp lò.

Cảnh báo

 • Không được rửa lò chiên bằng cách ngâm lò vào nước.
 • Không được để nguyên phích cắm điện lò chiên trong khi vệ sinh.
 • Không được đổ dầu trực tiếp xuống ống thoát bồn rửa. Bạn nên đổ dầu đã qua sử dụng vào hộp lớn như hộp thiếc hoặc hộp cà phê, đậy nắp lại, sau đó đem cho hoặc vứt đi.

Những thứ bạn cần

 • Khăn giấy
 • Dao bay hoặc dao cạo nhựa/silicone
 • Miếng bọt biển mềm
 • Hộp chứa có nắp đậy kín để xử lý hoặc cất trữ dầu
 • Nước
 • Nước rửa bát (không dùng chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát)
 • Giấm
 • Khăn hoặc giẻ lau bát đĩa
 • Sản phẩm đun sôi vệ sinh (chuyên dùng để vệ sinh lò chiên)
 • Sản phẩm tẩy nhờn (chuyên dùng để vệ sinh lò chiên)

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhàLoại bỏ cuốn chiếu quanh nhà
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Diệt giòiDiệt giòi
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Loại bỏ nhãn dán ra khỏi đồ nhựa
Vệ sinh mút trang điểm Beauty Blender
Khử mùi nước tiểu chó mèo trên nệm hoặc thảmKhử mùi nước tiểu chó mèo trên nệm hoặc thảm
Quảng cáo
 1. http://www.howtocleanstuff.net/how-to-clean-a-deep-fryer/
 2. httpAdd more dish soap and clean the basket again if it still feels greasy.://www.livingspace360.com/index.php/a-simple-five-step-route-to-a-clean-deep-fat-fryer-3114/
 3. http://ec1.images-amazon.com/media/i3d/01/A/man-migrate/MANUAL000010517.pdf
 4. http://www.livingspace360.com/index.php/a-simple-five-step-route-to-a-clean-deep-fat-fryer-3114/
 5. http://www.livingspace360.com/index.php/a-simple-five-step-route-to-a-clean-deep-fat-fryer-3114/
 6. http://www.howtocleanstuff.net/how-to-clean-a-deep-fryer/
 7. http://www.acitydiscount.com/Cleaning-Care-for-your-Electric-Deep-Fryer.71.1.htm
 8. http://www.howtocleanstuff.net/how-to-clean-a-deep-fryer/
 9. http://www.foodservicewarehouse.com/education/restaurant-equipment-care-and-repair/commercial-deep-fryer-maintenance/c28231.aspx
 10. http://www.restaurantbusinessonline.com/improving-operations/advice-guy/articles/knowing-when-change-your-frying-oil
 11. http://www.restaurantbusinessonline.com/improving-operations/advice-guy/articles/knowing-when-change-your-frying-oil
 12. http://www.foodservicewarehouse.com/education/restaurant-equipment-care-and-repair/commercial-deep-fryer-maintenance/c28231.aspx
 13. http://www.foodservicewarehouse.com/education/restaurant-equipment-care-and-repair/commercial-deep-fryer-maintenance/c28231.aspx
 14. http://www.acitydiscount.com/Cleaning-Care-for-your-Electric-Deep-Fryer.71.1.htm
 15. http://www.foodservicewarehouse.com/education/restaurant-equipment-care-and-repair/commercial-deep-fryer-maintenance/c28231.aspx
 16. http://www.howtocleanstuff.net/how-to-clean-the-coils-of-a-commercial-deep-fryer/
 17. http://www.acitydiscount.com/Cleaning-Care-for-your-Electric-Deep-Fryer.71.1.htm
 18. http://www.foodservicewarehouse.com/education/restaurant-equipment-care-and-repair/commercial-deep-fryer-maintenance/c28231.aspx

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.440 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.440 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo