Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giữ khuyên mũi sạch sẽ là việc rất quan trọng, nếu không lỗ xỏ khuyên sẽ lâu lành hoặc có thể bị nhiễm trùng. Rất may mắn là việc vệ sinh khuyên mũi không mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, không có lý do gì khiến bạn chần chừ mà không bắt đầu ngay từ Bước 1 dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Vệ sinh khuyên mũi

 1. 1
  Làm vệ sinh khuyên mũi 2 lần mỗi ngày. Bạn cần rửa khuyên mũi 2 lần mỗi ngày - một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối - cho đến khi lành hẳn. Làm vệ sinh quá ít có thể khiến khuyên mũi bị bẩn và nhiễm trùng, còn quá nhiều có thể dẫn đến kích ứng và lỗ xỏ khuyên lâu lành.
 2. 2
  Chuẩn bị dung dịch muối. Cách đơn giản nhất để vệ sinh khuyên mũi là dùng dung dịch muối. Để pha dung dịch muối, bạn có thể hòa 1/4 thìa cà phê muối biển không chứa I-ốt vào 240 ml (1 cốc) nước ấm. Hoặc bạn có thể mua dung dịch nước muối sinh lý tiệt trùng đóng gói sẵn tại cửa hàng dược phẩm.
 3. 3
  Rửa tay. Trước khi chạm vào khuyên mũi, việc rửa tay sạch bằng xà phòng kháng khuẩn là rất quan trọng. Nếu không, vi khuẩn từ tay có thể tiếp xúc với khuyên (cơ bản là vết thương hở) và gây nhiễm trùng.
 4. 4
  Nhúng bông gòn vào dung dịch muối. Cầm viên bông gòn sạch nhúng vào dung dịch muối. Nhẹ nhàng ấn bông gòn lên khuyên mũi và giữ khoảng 3-4 phút. Cẩn thận khi lấy bông gòn ra vì bông gòn có thể mắc vào khuyên hoặc đinh tán.
 5. 5
  Dùng khăn giấy sạch thấm khô. Sau khi rửa, bạn có thể dùng bông gòn sạch, khăn giấy ướt hoặc một khăn giấy khô để nhẹ nhàng thấm khô vùng xung quanh khuyên mũi. Tránh dùng khăn tắm vì khăn tắm có thể mang vi khuẩn và mắc vào khuyên hoặc đinh tán.
 6. 6
  Dùng tăm bông để loại bỏ vảy. Bạn cần rửa cả mặt dưới khuyên mũi để loại bỏ vảy da. Nếu không, vảy da có thể gây rách da và khiến lỗ xỏ khuyên bị viêm.
  • Có thể thực hiện bước này bằng cách nhúng tăm bông sạch vào dung dịch muối rồi dùng xoa xung quanh mặt sau của đinh tán hoặc khuyên bên trong lỗ mũi.
  • Không chà quá mạnh để tránh đẩy đinh tán ra khỏi mũi.
 7. 7
  Dùng một ít tinh dầu hoa oải hương để giúp lỗ xỏ khuyên mau lành. Tinh dầu hoa oải hương bôi trơn khuyên mũi, giảm đau và giúp lỗ xỏ khuyên lành lại. Sau khi rửa sạch lỗ xỏ khuyên, bạn có thể dùng tăm bông để thoa một ít tinh dầu hoa oải hương lên khuyên mũi.
  • Vặn đinh tán hoặc xoay khuyên sao cho dầu lọt vào lỗ xỏ khuyên, sau đó dùng khăn giấy sạch lau dầu thừa để tránh kích ứng da.
  • Tinh dầu hoa oải hương được bán ở các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe, siêu thị hoặc cửa hàng dược phẩm. Cần đảm bảo chai tinh dầu được dán nhãn "BP" hoặc "dùng trong dược phẩm".[1]

Phần 2
Phần 2 của 2:
Biết những điều cần tránh

 1. 1
  Tránh dùng sản phẩm sát trùng mạnh. Không nên dùng sản phẩm sát trùng mạnh như Bactine, Bacitracin, oxy già, cồn hoặc tinh dầu tràm trà để vệ sinh khuyên mũi vì chúng có thể kích ứng và/hoặc gây tổn thương cho da và khiến lỗ xỏ khuyên lâu lành.
 2. 2
  Tránh trang điểm để che khuyên mũi. Không để mỹ phẩm trang điểm tiếp xúc với khuyên mũi để tránh gây bít tắc và dẫn đến nhiễm trùng. Tương tự đối với lotion làm da rám nắng và các sản phẩm mỹ phẩm khác.[2]
 3. 3
  Không gỡ bỏ khuyên mũi hoặc đinh tán cho đến khi lỗ xỏ khuyên lành hẳn. Lỗ xỏ khuyên có thể khép miệng trong vòng vài tiếng nếu bạn gỡ bỏ khuyên mũi hoặc đinh tán.
  • Đẩy đinh tán vào lỗ xỏ khuyên sau khi lỗ xỏ bắt đầu khép miệng có thể gây đau, viêm và nhiễm trùng.
  • Vì vậy, bạn cần tránh gỡ đinh tán hoặc khuyên mũi từ lỗ xỏ khuyên đến khi lỗ xỏ lành hẳn (thường mất 12-24 tuần).
 4. 4
  Tránh tắm bồn, ngâm mình trong nước nóng hoặc hồ bơi. Tránh ngâm lỗ xỏ khuyên trong hồ bơi và bồn tắm nước nóng vì đây thường là nơi trú ẩn của vi khuẩn gây hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhưng nếu cần thiết, bạn có thể dùng băng gạc che kín vết thương chống thấm nước (có bán ở các hiệu thuốc) để che và bảo vệ lỗ xỏ khuyên.[3]
 5. 5
  Tránh dùng gối bẩn khi ngủ. Gối bẩn là một nguồn vi khuẩn tiềm ẩn khác, do đó bạn cần thay vỏ gối thường xuyên.
 6. 6
  Tránh chạm vào khuyên mũi nếu không cần thiết. Tránh chạm vào hoặc nghịch khuyên mũi. Chỉ được chạm vào khi vệ sinh khuyên mũi, sau khi đã rửa tay sạch. Không cần thiết phải vặn hoặc xoay đinh tán/khuyên mũi trong thời gian chờ lỗ xỏ khuyên lành lại.

Lời khuyên

 • Tuyệt đối không đưa ngón tay bẩn vào lỗ mũi vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Tắm vòi hoa sen nước nóng có thể giúp làm mềm vảy da quanh lỗ xỏ khuyên.
 • Không rửa khuyên mũi quá 3 lần mỗi ngày. Việc làm vệ sinh quá nhiều có thể khiến lỗ xỏ khuyên bị khô và gây nhiễm trùng.

Cảnh báo

 • Không lột vảy da (dù muốn đến mức nào) để tránh gây nhiễm trùng.
 • Luôn dùng tăm bông sạch khi làm vệ sinh bên trong lỗ mũi. Nếu không, bạn sẽ đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào lỗ mũi.
 • Không dùng vòng bạc thay cho khuyên mũi. Vòng bạc rất nguy hiểm vì có thể làm oxy hóa vết thương và sẹo đen vĩnh viễn trên mũi (gọi là nhiễm độc muối bạc). Vòng bạc còn có thể gây phản ứng dị ứng.

Những thứ bạn cần

 • Xà phòng kháng khuẩn
 • Nước muối sinh lý hoặc muối biển
 • Tăm bông, khăn giấy hoặc giấy vệ sinh
 • Tinh dầu hoa oải hương
 • Cốc nhựa sạch
 • Nước ấm

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Vệ sinh khuyên rốnVệ sinh khuyên rốn

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 22 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.369 lần.
Trang này đã được đọc 20.369 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?