Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu điện thoại hay thiết bị điện tử khác không được che đậy khi nằm trong túi xách hoặc túi quần, jack cắm tai nghe có thể tích tụ bụi bẩn và xơ vải. Nếu không làm sạch, bạn thậm chí sẽ không thể cắm tai nghe vào. May mắn là jack cắm tai nghe có thể được vệ sinh theo cách dễ dàng và an toàn chỉ với vài vật dụng trong nhà. Bình xịt khí nén có thể thổi bay các mảnh vụn, tăm bông lau sạch những mẩu nhỏ cứng đầu, và kẹp giấy bẻ thẳng sẽ giúp loại bỏ xơ vải.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng bình xịt khí nén

 1. 1
  Mua bình xịt khí nén. Bạn có thể mua bình xịt khí nén tại các cửa hàng công nghệ hoặc trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Bình xịt khí nén còn được dùng cho việc làm sạch bụi bẩn trên các bộ phận của máy tính, vì thế hãy tìm mua ở những nơi bán linh kiện máy tính. Khí nén ít có khả năng làm hỏng jack cắm vì về cơ bản, bạn chỉ đưa không khí vào trong đó.[1]
 2. 2
  Hướng vòi xịt vào jack cắm tai nghe. Xịt không khí vào lỗ nằm ngay cạnh jack cắm. Một số loại còn đi kèm với vòi xịt nhỏ ngay trên miệng chai. Bạn sẽ dễ dàng đưa vòi xịt vào jack cắm vào hướng luồng khí vào lỗ nhỏ này.[2]
 3. 3
  Bắt đầu xịt. Nhấn nút ở phía trên cùng chai khí nén để bắt đầu xịt. Bạn chỉ cần xịt một đến hai lần, những mảnh vụn bên trong jack cắm sẽ rơi ra ngoài.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch bằng tăm bông

 1. 1
  Mua tăm bông. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bách hóa hoặc những nơi bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Hãy chọn loại có đầu ít xù để sợi bông không bị vướng lại bên trong jack cắm. Tăm bông đầu nhỏ sẽ dễ dàng đi vào bên trong jack cắm và làm sạch hiệu quả hơn.
 2. 2
  Lấy bớt bông gòn ra khỏi đầu que tăm. Xé hoặc tỉa đầu que sao cho bông gòn càng sát với que tăm càng tốt. Như vậy, đầu que tăm sẽ vừa vặn với lỗ cắm tai nghe.[3]
 3. 3
  Ngoáy tăm bông trong jack cắm. Cẩn thận để tránh làm kẹt đầu bông gòn trong jack cắm. Bạn cần đẩy đầu tăm bông vào lỗ một cách nhẹ nhàng cho đến khi đầu que nằm sâu trong jack cắm. Xoay que tăm để làm sạch ngóc ngách bên trong jack cắm. Sau khi bạn rút tăm bông ra, hầu hết bụi bẩn sẽ rơi ra ngoài.[4]
 4. 4
  Sử dụng cồn tẩy rửa. Với các mảnh vụn cứng đầu, bạn có thể thấm một ít cồn tẩy rửa vào đầu bông gòn. Bạn cần nhúng sao cho tăm bông chỉ vừa ẩm, không ướt sũng hay nhỏ giọt. Nhớ vắt cho bông gòn ráo bớt, sau đó đưa đầu tăm bông lại vào jack cắm và xoay.[5]
  • Cồn tẩy rửa có thể làm mòn kim loại, vì thế hãy sử dụng một cách tiết chế.
 5. 5
  Lau khô jack cắm bằng tăm bông sạch. Cồn tẩy rửa sẽ tự khô một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên thấm hết độ ẩm còn sót lại nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc của bề mặt với dung dịch. Cho tăm bông sạch vào jack cắm, để yên một chút rồi xoay tới lui để thấm cồn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng kẹp giấy bẻ thẳng

 1. 1
  Bẻ thẳng một chiếc kẹp giấy. Sau khi kẹp giấy được bẻ thẳng, bạn có thể dùng để lấy các mảnh vụn ra khỏi jack cắm. Tuy nhiên, kim loại vẫn có khả năng làm xước bề mặt bên trong của jack cắm.
  • Bạn cũng có thể dùng tăm, nhưng đầu nhọn vẫn sẽ làm trầy bề mặt bên trong jack cắm.[6]
  • Kim cũng hữu dụng trong việc tiếp cận xơ vải và mảnh vụn lớn, nhưng đầu kim loại nhọn rất dễ làm trầy jack cắm nên bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp không còn cách nào khác.
 2. 2
  Quấn băng dính quanh đầu kẹp giấy. Bạn cần sử dụng băng dính loại văn phòng phẩm (kích thước nhỏ). Quấn chặt băng dính quanh đầu kẹp giấy mà bạn đã bẻ thẳng. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra để chắc chắn băng dính đã được quấn chặt và không bung ra.[7]
 3. 3
  Nhẹ nhàng đưa đầu băng dính vào jack cắm. Từ từ đưa băng dính vào vị trí và tiếp cận những mảnh vụn mà bạn thấy. Lưu ý: không ấn quá sâu. Băng dính lúc này đóng vai trò như cây lăn bụi, bạn sẽ có thể loại bỏ các mảnh vụn và xơ vải bị kẹt bên trong jack cắm.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nhẹ tay và tiết chế đối với tất cả những gì mà bạn đưa vào bên trong jack cắm. Phần kim loại bên trong jack cắm rất dễ bị trầy và mài mòn.

Những thứ bạn cần

 • Bình xịt khí nén
 • Tăm bông
 • Kẹp giấy
 • Băng dính văn phòng phẩm
 • Cồn tẩy rửa

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Vệ sinh đĩa CD
Chơi 2 người trên Nintendo SwitchChơi 2 người trên Nintendo Switch
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Bẻ khóa PS3Bẻ khóa PS3
Chuyển sách vào KindleChuyển sách vào Kindle
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Chặn cuộc gọi đếnChặn cuộc gọi đến
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Sạc tay cầm chơi game PS3Sạc tay cầm chơi game PS3
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.541 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 3.541 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo