Làm vệ sinh hồ cá và thay nước mới một lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì cuộc sống khỏe mạnh cho cá. làm sạch hồ cá không khó, đặc biệt khi bạn cố gắng vệ sinh theo lịch để rêu và cặn bẩn không có thời gian tích tụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách vệ sinh hồ cá nước ngọt và nước mặn.

Phương pháp 1 của 2:
Hồ cá nước ngọt

 1. 1
  Chuẩn bị các vật tư dùng để vệ sinh hồ cá. Đọc qua danh sách vật tư để đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ công cụ và không gian làm việc.
  • Chuẩn bị đủ lượng nước dùng để thay vào hồ hoặc chất xử lý nước để xử lý nước máy.
  • Tấm lau rêu để làm sạch mặt kính bên trong hồ.
  • Thùng lớn (20 lít hoặc lớn hơn) được dành riêng để chứa nước thay hồ cá.
  • Ống hút vệ sinh sỏi kiểu đơn giản (KHÔNG PHẢI loại chạy bằng pin).
  • Vật liệu lọc (bộ lọc, bông lọc, túi than hoạt tính v.v...) nếu bạn dự định thay lọc.
  • Dung dịch tẩy rửa kính dùng cho hồ cá hoặc có gốc giấm.
  • 1/4 cốc thuốc tẩy cho mỗi 10 - 15 lít nước đựng trong thùng riêng (tùy ý)
  • Lưỡi dao kim loại hoặc nhựa (tùy chọn, cẩn thận với hồ cá bằng kính acrylic vì nó dễ bị xước)
 2. 2
  Vệ sinh rêu bám quanh thành hồ bằng tấm cạo rêu. Lau dọc theo mặt kính và nhấn nhẹ nếu cần để loại bỏ rêu bám trên thành hồ. Nếu gặp phải vết bẩn cứng đầu, bạn sử dụng lưỡi dao kim loại hoặc nhựa để cạo khỏi mặt kính.
  • Bạn nên mang găng tay cao su khi làm vệ sinh hồ cá. Đảm bảo găng tay chưa được xử lý bằng bất kì hóa chất nào.
  • Không sử dụng miếng xốp rửa bát đĩa hay bất kì thứ gì có thể còn sót lại xà phòng hay hóa chất tẩy rửa. Tấm lau sạch dùng riêng cho hồ cá sẽ ngăn chặn hóa chất và xà phòng có hại xâm nhập vào hồ.
  • Bạn cũng có thể thực hiện bước này sau khi đã hút ra 10-20% lượng nước.
 3. 3
  Xác định cần thay bao nhiêu nước. Nếu bạn vệ sinh hồ cá theo chu kỳ và nếu cá khỏe mạnh thì nhiều nhất là thay 10-20% lượng nước một lần mỗi tuần. Nếu cá bị bệnh thì bạn nên thay nhiều nước hơn - tối thiểu 25-50%.
 4. 4
  Hút nước cũ ra. Bắt đầu dùng ống hút nước cũ vào một cái xô, tốt hơn là thùng 20 lít (hoặc lớn hơn nếu cần). Tốt nhất là bạn mua một cái thùng mới và chỉ sử dụng nó vào việc vệ sinh hồ cá; cặn xà phòng hay chất tẩy có thể gây hại cho cá. Điều này có nghĩa bạn không được tái sử dụng thùng dùng vào việc giặt quần áo hay thùng từng dùng để chứa chất tẩy rửa hay xà phòng rửa bát đĩa.
  • Bạn nên mua loại ống hút móc được vào bồn nước. Nếu có loại ống này thì bạn hãy đọc qua hướng dẫn sử dụng. Nó cũng có thể ngăn nước tràn khỏi thùng. Bạn nên chọn lực hút và nhiệt độ khi dùng nước máy bơm vào hồ.
 5. 5
  Vệ sinh sỏi. Đẩy ống hút qua lớp sỏi. Chất thải của cá, thức ăn thừa và cặn bẩn khác sẽ được hút vào ống. Nếu cá bạn nuôi rất nhỏ và yếu thì có thể quấn một chiếc vớ không dùng trên đầu xả của ống (nhưng đảm bảo mắt lưới của vớ đủ rộng để cặn bẩn đi qua).
  • Nếu bạn lót lớp nền bằng cát thì không nên dùng ống hút cào cát lên. Chỉ sử dụng đầu ống, không phải thân ống nhựa, và giữ đầu ống bên trên mặt cát khoảng 2cm để hút cặn bẩn mà không làm rối tung lớp cát. Bạn có thể dùng các ngón tay cào qua lớp cát (với điều kiện không có động vật nào bên dưới để tránh bị cắn) để làm lớp bùn bầy nhầy mắc kẹt dưới cát nổi lên.
 6. 6
  Làmm sạch vật trang trí. Vật trang trí hồ cá cũng cần được vệ sinh! Rêu mọc nhiều do chất dinh dưỡng dư thừa trong nước. Bạn có thể dùng tấm lau rêu hoặc bàn chải đánh răng lông mềm đã bỏ để vệ sinh vật trang trí trong nước hồ vừa hút ra. Tránh sử dụng xà phòng vì có thể gây nguy hiểm cho cá!
  • Nếu việc vệ sinh vật trang trí gặp khó khăn thì bạn tháo nó ra khỏi hồ và nhúng vào dung dịch thuốc tẩy 10% trong 15 phút. Sau đó bạn đổ nước sôi lên nó và để khô trước khi lắp lại vào hồ. Rửa sạch thuốc tẩy hết sức cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho cá.
  • Nếu vật trang trí bị rêu phủ kín thì bạn nên cho cá ăn ít đi hoặc thay nước thường xuyên hơn.
  • Nuôi cá lau kiếng trong hồ lớn có thể ngăn rêu mọc quá nhiều.
 7. 7
  Thêm nước mới. Thay nước hút ra bằng nước mới đã được xử lý tại nhiệt độ của hồ cá. Sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước nằm trọng phạm vi yêu cầu là yếu tố thiết yếu để duy trì sức khỏe của cá.[1] Nhớ rằng cảm giác âm ấm khi sờ tay là quá nóng đối với hầu hết mọi loài cá.
  • Nếu bạn sử dụng nước máy thì bắt buộc phải xử lý nước để loại bỏ kim loại nặng và các độc tố khác mà cá không thể hấp thu. Hãy lên kế hoạch trước để công việc thuận tiện, lúc này những cái thùng cũ trong nhà bạn sẽ phát huy tác dụng. Bạn đổ nước vào thùng một ngày trước đó và không đậy nắp; một ngày là thời gian để clorin bay hơi và nhiệt độ nước bằng với nhiệt độ phòng, chính là nhiệt độ của hồ cá. Nếu bạn không thể chờ thì nhỏ một giọt Decleor vào nước sẽ giải quyết được vấn đề. Khi đó bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ đạt yêu cầu là được. Nhiệt độ thay đổi quá nhiều sẽ giết chết cá.
  • Nếu nồng độ nitrat quá cao thì bạn thay 50-75% nước cũ bằng nước cất (bình thường không nên dùng vì nước cất quá tinh khiết, không còn nguyên tố dinh dưỡng vi lượng cho cá). Bạn cũng có thể dùng nước suối đóng chai để thay nước hồ (không cần dung dịch điều chỉnh) vì nước suối chỉ có thành phần tốt.
 8. 8
  Cân nhắc thêm muối vào hồ cá nước ngọt. Nhiều loài cá (bao gồm cá Molly, cá bảy màu, cá mún) sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn trong môi trường nước có muối. Muối dùng cho hồ cá nước ngọt cũng giúp ngăn ngừa bệnh như bệnh đốm trắng.
 9. 9
  Theo dõi nước. Chờ vài giờ để tất cả vẩn đục tan đi và nước trở nên trong vắt. Mặc dù trên thị trường có bán thuốc làm trong nước nhưng bạn không nên dùng. Nếu nước vẫn còn mờ, đó là vì một vấn đề tiềm ẩn nào đó và thuốc làm trong nước sẽ chỉ che giấu vấn đề này (không thể giải quyết). Đừng quên rằng cá cần một ít không gian trống giữa mực nước và nắp đậy để trao đổi ôxi-cacbon điôxít trong quá trình hô hấp, và để chúng có thể duỗi thẳng vây lưng một cách thoải mái.
 10. 10
  Vệ sinh bên ngoài hồ. Lau mặt ngoài hồ, bao gồm phần kính, bóng đèn và nắp đậy. Hơi amoniac từ chất tẩy rửa thông thường có thể gây hại cho cá, do đó bạn chỉ nên sử dụng dung dịch được thiết kế riêng cho hồ cá. Nếu bạn muốn tự điều chế chất tẩy rửa thì có thể dùng dung dịch gốc giấm.
 11. 11
  Thay bộ lọc khoảng một lần mỗi tháng. Than trong bộ lọc có thể trở nên độc hại đối với cá nếu không được thay. Không có nhiều vi khuẩn có lợi sống trong bộ lọc, chúng chủ yếu sống trong lớp sỏi, do đó việc thay bộ lọc sẽ không ảnh hưởng đến quá trình lọc sinh học. Bạn có thể xối rửa bộ lọc hằng tuần khi thay nước hồ nếu nó bị bẩn nhiều và bạn không muốn làm mất số vi khuẩn đã hình thành trong bộ lọc. Xối rửa bộ lọc không thể được xem là tương đương với việc thay mới, do đó bạn vẫn phải thay bộ lọc hằng tháng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Hồ cá nước mặn

 1. 1
  Chuẩn bị các vật tư dùng để vệ sinh hồ cá. Hồ cá nước mặn có một số yêu cầu đặc biệt bên cạnh các vật tư cơ bản dùng cho hồ cá nước ngọt. Chuẩn bị các vật tư sau đây:
  • Chuẩn bị đủ lượng nước dùng để thay vào hồ.
  • Tấm lau rêu để vệ sinh mặt kiếng bên trong hồ.
  • Thùng lớn (10 lít hoặc lớn hơn) được dành riêng để chứa nước thay hồ cá.
  • Ống hút vệ sinh sỏi kiểu đơn giản (KHÔNG PHẢI loại chạy bằng pin).
  • Vật liệu lọc (bộ lọc, bông lọc, túi than hoạt tính v.v...) nếu bạn dự định thay lọc.
  • Dung dịch tẩy rửa kính dùng cho hồ cá hoặc có gốc giấm.
  • Hỗn hợp muối.
  • Giấy pH.
  • Khúc xạ kế, ẩm kế hay máy đo độ mặn.
  • Nhiệt kế.
  • Thuốc tẩy 10% đựng trong chai riêng (tùy chọn)
 2. 2
  Vệ sinh rêu. Sử dụng tấm lau để vệ sinh rêu mọc trong hồ. Sử dụng lưỡi dao kim loại hoặc nhựa để cạo cặn bẩn bám chắc.
 3. 3
  Hút nước cũ ra. Đối với hồ cá nước mặn, thay 10% nước sau mỗi 2 tuần. Lượng nước thay này là đủ để loại bỏ nitrat khỏi hồ. Mở ống hút để nước chảy vào một cái thùng lớn.[2]
 4. 4
  Vệ sinh sỏi. Đẩy ống hút qua lớp sỏi. Chất thải của cá, thức ăn thừa và cặn bẩn khác sẽ được hút vào ống. Nếu cá bạn nuôi rất nhỏ và yếu thì có thể quấn một chiếc vớ không dùng trên đầu xả của ống (nhưng đảm bảo mắt lưới của vớ đủ rộng để cặn bẩn đi qua). Đối với lớp cát nền lót hồ, chỉ sử dụng đầu ống, không phải thân ống nhựa, và giữ đầu ống bên trên mặt cát khoảng 2cm để hút cặn bẩn mà không làm rối tung lớp cát.
 5. 5
  Vệ sinh vật trang trí. Dùng tấm lau rêu hoặc bàn chải đánh răng lông mềm đã bỏ để vệ sinh vật trang trí trong nước hồ vừa hút ra. Bạn cũng có thể tháo các vật trang trí ra khỏi hồ và nhúng vào dung dịch thuốc tẩy 10% trong 15 phút. Sau đó bạn đổ nước sôi lên chúng và để khô trước khi lắp lại vào hồ.
 6. 6
  Kiểm tra cặn muối. Khi nước mặn bốc hơi trên mặt hồ, nó sẽ để lại cặn muối. Dùng tấm lau rêu vệ sinh cặn muối và châm lại phần nước đã bốc hơi.
 7. 7
  Pha dung dịch nước muối để châm vào hồ. Châm nước vào hồ cá nước mặn là công việc phức tạp hơn so với châm nước vào hồ nước ngọt. Bạn phải đảm bảo nhiệt độ, độ mặn và độ pH của nước nằm trong phạm vi cho phép đối với loài cá bạn nuôi. Việc thay nước cần được chuẩn bị trước vào buổi tối trước khi bạn vệ sinh hồ.
  • Mua nước cất hay nước thẩm thấu ngược. Bạn có thể mua loại nước này tại siêu thị. Cho nước vào thùng nhựa sạch, tốt nhất bạn chỉ dùng chiếc thùng này cho mục đích thay nước hồ cá.
  • Hâm nóng nước bằng máy sấy chuyên dụng bán tại cửa hàng thú cưng.
  • Pha hỗn hợp muối. Muối dùng cho hồ cá được bán tại cửa hàng thú cưng. Làm theo hướng dẫn về lượng muối cần pha dựa trên lượng nước sử dụng. Nguyên tắc chung là pha 1/2 cốc muối cho bốn lít nước.
  • Để nước tiếp xúc với không khí qua đêm. Buổi sáng hôm sau, bạn kiểm tra độ mặn bằng khúc xạ kế, ẩm kế hay máy đo độ mặn. Chỉ số lý tưởng là khoảng 1,021 - 1,025. Bạn cũng cần kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế. Đối với hồ nước mặn, nhiệt độ nước khoảng 23-28 độ C.
 8. 8
  Kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày. Cá nước mặn sống trong phạm vi nhiệt độ tương đối hẹp. Để đảm bảo sức khỏe cá, bạn nên kiểm tra nhiệt độ hồ hằng ngày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không được sử dụng xà phòng vệ sinh hồ cá vì cá có thể chết do ngộ độc.
 • Để nước mới hả hơi vài giờ trong không khí sẽ giúp trung hòa clorin, nhưng không thể trung hòa cloramin, là hóa chất độc hại không kém. Để an toàn cho cá bạn nên dùng dung dịch điều chỉnh nước. (Một dấu hiệu cho thấy clorin vẫn còn cao là khi mang cá đỏ rực. Đây là hóa chất làm nóng mang cá).
 • Nếu bạn mua một đoạn ống dùng để dẫn nước uống hay thực phẩm thì việc thay nước hồ có thể thực hiện dễ dàng bằng cách hút thẳng ra ngoài sân. Mua khớp nối ở cửa hàng kim khí để châm nước hồ trực tiếp từ bồn nước.
 • Mặc áo lót hoặc áo ba lỗ để không làm ướt tay áo.
 • Hồ cá càng lớn thì việc bảo dưỡng càng ít và khả năng xảy ra sai sót sẽ giảm. Các thông số của nước cũng thay đổi chậm hơn.
 • Không cần bắt cá ra khỏi hồ trong quá trình vệ sinh.
 • Không sử dụng nước máy để rửa bộ lọc vì clorin và cloramin có thể gây hại cho cá.
 • Nếu sử dụng bộ lọc chạy bằng máy thì bạn phải định kỳ tháo nó ra và vệ sinh lớp cặn nhầy trong các bộ phận và kết cấu chuyển động. Không được vệ sinh các bánh xe sinh học.
 • Bạn có thể cho chất diệt rêu vào hồ cùng với dung dịch điều chỉnh nước để việc vệ sinh vật trang trí và kính dễ dàng hơn. Đây cũng là thời điểm tốt để thêm vào hồ chất dinh dưỡng dùng cho thực vật (dĩ nhiên phải an toàn cho cá!) nếu bạn trồng cây trong hồ.
 • Mua đúng kích cỡ ống hút vệ sinh sỏi. Nếu ống hút quá nhỏ thì sẽ tốn rất nhiều thời gian vệ sinh hồ, nếu ống quá lớn thì nước sẽ bị hút ra quá nhiều trước khi công việc hoàn tất.
 • Làm sạch ống hút vệ sinh sỏi bằng nước sôi sau mỗi lần sử dụng. Việc này đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn hay mầm bệnh có thể tồn tại trong hồ vào thời điểm đó. Ngoài ra bạn cũng yên tâm hơn nếu phải dùng miệng hút ống vào lần sau.

Cảnh báo

 • Nếu đã lâu bạn không thay một lượng nước lớn thì nên thay nước ít một. Mỗi tuần bạn chỉ thay một lượng nước nhỏ. Bất ngờ thay một lượng nước lớn có thể tác động xấu đến môi trường hồ cá và có nguy cơ gây sốc cho cá.
 • Luôn luôn rửa sạch tay hoàn toàn trước và sau khi nhúng tay vào hồ hoặc đụng vào các vật trang trí trong hồ. Bạn có thể dùng chất sát trùng tay chứa cồn.
 • Không bao giờ bắt cá ra khi không cần thiết vì việc này khiến cá bị căng thẳng và làm bung lớp chất nhờn trên thân cá. Nếu CẦN PHẢI bắt cá ra vì bất kì lý do nào, sau đó bạn nên nhỏ Stress Coat® hoặc một sản phẩm tương tự vào nước.
 • Nếu trong bộ lọc có than hoạt tính thì bạn nên thay than sau khoảng hai tuần. Sau thời gian này than bắt đầu thải độc tố trở về hồ. Để thay than, bạn đổ bỏ than khỏi bộ lọc và thay than mới vào. Đừng vứt bỏ toàn bộ bộ lọc!
 • Không bao giờ cho vào hồ cá bất kì thứ gì có nguy cơ còn sót xà phòng trên đó. Ví dụ như tay người, ống hút hay lưới bắt cá.

Những thứ bạn cần

 • Chuẩn bị đủ lượng nước dùng để thay vào hồ.
 • Miếng lau rêu để vệ sinh mặt kiếng bên trong hồ.
 • Thùng lớn (10 lít hoặc lớn hơn) được dành riêng để chứa nước thay hồ cá.
 • Ống hút vệ sinh sỏi kiểu đơn giản (KHÔNG PHẢI loại chạy bằng pin).
 • Vật liệu lọc (bộ lọc, bông lọc, túi than hoạt tính v.v...) nếu bạn dự định thay lọc.
 • Dung dịch tẩy rửa kính dùng cho hồ cá hoặc có gốc giấm.
 • Muối dùng cho hồ cá nước ngọt (khuyên dùng cho hồ cá nước ngọt)
 • Hỗn hợp muối (cho hồ nước mặn)
 • Giấy pH (cho hồ nước mặn)
 • Khúc xạ kế, ẩm kế hay máy đo độ mặn (cho hồ nước mặn)
 • Nhiệt kế (cần cho hồ nước ngọt và nước mặn)
 • Thuốc tẩy 10% đựng trong chai riêng (tùy chọn)
 • Lưỡi dao bằng kim loại hay nhựa (tùy chọn)
 • Sản phẩm SafeStart
 • Lưới (khi cần dùng)
 • Khăn tắm dùng khi nước bắn lên người bạn hay lên tường
 • Dung dịch điều chỉnh nước

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 78 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.638 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 6.638 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo