Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đến một lúc nào đó, đôi giày yêu thích của bạn sẽ bị dơ và cần được vệ sinh. Giặt giày đúng cách dựa trên vật liệu may giày không chỉ giúp bạn có đôi giày đẹp mà còn kéo dài tuổi thọ của giày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Vệ sinh giày vải

 1. 1
  Loại bỏ bụi bẩn hay đất cát trên giày. Sử dụng bàn chải đánh răng hay bàn chải chà giày cỡ nhỏ để phủi bụi bẩn hay đất cát dính trên giày. Bạn chỉ nên chà đủ lực để phá vỡ lực dính giữa bụi bẩn và giày.[1]
 2. 2
  Vệ sinh đế giày bằng hỗn hợp muối nở. Đế giày vải là vị trí dơ nhất và rất khó vệ sinh, do đó bạn nên pha trộn muối nở với nước để làm hỗn hợp tẩy rửa. Nhúng bàn chải đánh răng vào hỗn hợp và chà đế giày. Lau sạch bằng một chiếc khăn ướt sau khi chà xong.[2]
 3. 3
  Xử lý sơ bộ vết bẩn bằng chất tẩy rửa. Nếu giày vải bị dính vết bẩn, bạn hãy thoa một ít chất tẩy rửa lên khu vực bị vấy bẩn. Để chất tẩy rửa trên vết bẩn trong thời gian khuyến nghị ghi trên bao bì sản phẩm.[3]
  • Bạn nhớ bôi thử chất tẩy rửa lên vị trí khuất của giày trước. Bước này giúp đảm bảo sản phẩm không làm mất màu hay lem màu của giày.
 4. 4
  Giặt giày bằng máy giặt ở chế độ giặt nhẹ. Thêm xà phòng có độ kiềm nhẹ vào máy giặt, chọn nhiệt độ nước lạnh, và khởi động máy ở chế độ giặt nhẹ. Khi nước xả vào lồng giặt được khoảng ba phần tư đoạn đường thì bạn cho giày vào và đóng nắp.[4]
 5. 5
  Phơi khô giày. Sau khi máy giặt xong, bạn sẽ lấy giày ra khỏi máy và phơi qua đêm ở nơi thoáng gió, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Vệ sinh giày da

 1. 1
  Loại bỏ đất cát hay bụi bẩn dính trên mặt giày. Chà nhẹ bằng bàn chải lông cứng hay bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ bụi bẩn khỏi giày. Cẩn thận không chà quá mạnh tay để tránh làm xước mặt giày.[6]
 2. 2
  Lau dầu mỡ và cáu cặn dính trên mặt giày. Dùng một chiếc khăn sạch và khô để nhẹ nhàng lau sạch dầu mỡ hay cáu cặn dính trên mặt giày da. Bạn có thể dùng khăn mặt, khăn lau bát đĩa hay khăn tay cũ để làm khăn lau giày.[7]
 3. 3
  Lau giày bằng khăn ướt. Sau khi dùng khăn khô để lau dầu mỡ hay cáu cặn, bạn hãy nhúng ướt khăn trong nước ấm và nhẹ nhàng lau mặt giày. Vắt khăn hết nước thừa để tránh làm hỏng da giày do nước gây ra.
 4. 4
  Phơi khô giày. Sau khi vệ sinh giày da xong, bạn phải phơi cho giày khô hẳn trước khi sử dụng. Phơi giày tối thiểu 30 phút ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt.
 5. 5
  Xử lý da giày. Dùng khăn vải mềm thoa xi đánh bóng gốc kem lên da và chờ vài phút. Sau đó, dùng một chiếc khăn khác đánh bóng da. Bước này giúp duy trì độ bền và bảo vệ da giày.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Vệ sinh giày da lộn

 1. 1
  Sử dụng bàn chải lông mềm chuyên dụng để vệ sinh giày da lộn và da nubuck. Chà nhẹ trên mặt giày để loại bỏ bụi bẩn hay đất cát dính trên đó. Nhớ đừng chà quá mạnh tay vì bạn có thể làm xước da lộn.
  • Nhớ chà giày theo cùng một hướng. Chà theo các hướng khác nhau có thể tạo ra hai màu khác nhau trên da lộn.
  • Đừng sử dụng bàn chải sắt trên da lộn vì nó có thể làm hỏng giày.
 2. 2
  Sử dụng tẩy để tẩy vết bẩn hay bụi bẩn. Đôi khi, giày da lộn bị dính bẩn và bạn chỉ cần dùng cục tẩy để loại bỏ vết bẩn phiền toái đó - một cách rất đơn giản! Dùng cục tẩy nhẹ nhàng chà lên vết bẩn để loại bỏ nó.
 3. 3
  Xử lý bằng chai xịt silicôn. Chai xịt silicôn giúp ngăn chặn vết bẩn mới và chống hư hỏng do nước trên giày da lộn. Sau khi loại bỏ bụi bẩn và đất cát trên giày, bạn hãy xịt silicôn lên bề mặt giày da lộn để tăng khả năng bảo vệ. Silicôn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của giày.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Vệ sinh giày nhựa vinyl

 1. 1
  Loại bỏ bụi bẩn và đất cát bằng bàn chải đánh răng cũ hay bàn chải giày lông mềm. Bước đầu tiên khi vệ sinh giày nhựa vinyl là loại bỏ bụi bẩn hay đất cát khỏi mặt và đế giày. Nhẹ nhàng chà giày để loại bỏ bụi bẩn trước khi tiến hành bước kế tiếp.
 2. 2
  Xử lý chỗ trầy xước bằng cục tẩy bút chì. Một cục tẩy bình thường sẽ giúp bạn loại bỏ các chỗ trầy xước hay vết bẩn khỏi giày nhựa vinyl. Nhẹ nhàng xóa các dấu vết này bằng cục tẩy đất xét hay tẩy bút chì thông thường. Nhớ đừng tẩy quá mạnh tay.
 3. 3
  Vệ sinh mặt giày bằng khăn ẩm. Tìm một chiếc khăn mềm, sạch như khăn mặt hay khăn tay cũ và nhúng vào nước ấm, sau đó vắt hết nước thừa. Bạn có thể nhỏ thêm một giọt xà phòng dịu nhẹ lên khăn. Nhẹ nhàng lau sạch mặt giày. Nếu sử dụng xà phòng thì bạn phải lau sạch xà phòng sót lại trên giày bằng khăn ẩm.
 4. 4
  Phơi khô giày. Sau khi lau giày xong thì bạn cần phơi khô giày trước khi dùng. Phơi giày ở nơi thoáng gió nhưng tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt. Phơi giày tối thiểu 30 phút trước khi sử dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Vệ sinh giày trắng

 1. 1
  Vệ sinh giày da trắng bằng khăn ướt và chất tẩy rửa chuyên dụng. Cứ sau vài ngày bạn sẽ dùng khăn ẩm để lau giày. Nếu giày dính bẩn, bóp lên vết bẩn một ít chất tẩy rửa chuyên dụng cho giày trắng hoặc kem đánh răng trắng, sau đó chà nhẹ bằng khăn ướt. Sử dụng khăn khô, sạch để lau giày.[8]
 2. 2
  Chà rửa giày vải trắng với xà phòng. Kiểm tra xà phòng bằng cách thoa lên một vị trí khuất của giày. Nếu nó không làm hỏng chất liệu hay màu sắc của giày thì bạn dùng bàn chải chà giày chà nhẹ với xà phòng. Xối nước rửa sạch, sau đó nhúng giày vào nước nóng có pha vài giọt thuốc tẩy, cuối cùng phơi khô giày.[9]
 3. 3
  Vệ sinh giày lưới trắng bằng máy giặt. Sau khi loại bỏ bụi bẩn bằng bàn chải đánh răng, quăng giày vào máy giặt cùng với xà phòng, sau đó cài đặt máy giặt ở chế độ nước nóng. Nhớ tháo hết dây giày trước khi giặt. Tránh dùng thuốc tẩy vì nó có thể khiến sợi tổng hợp ngả vàng.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Vệ sinh tấm lót giày bẩn và hôi

 1. 1
  Lấy tấm lót giày ra ngoài. Để vệ sinh tấm lót giày hiệu quả, bạn phải tháo nó ra khỏi giày. Nắm mép tấm lót gần gót giày và nhẹ nhàng kéo nó ra ngoài.
 2. 2
  Loại bỏ bụi bẩn và đất cát bằng bàn chải đánh răng cũ hay bàn chải giày lông mềm. Dùng bàn chải chà nhẹ tấm lót cho đến khi tất cả đất cát được loại bỏ. Đừng chà quá mạnh vì một số tấm lót giày bằng vải có thể bị rách.
 3. 3
  Sử dụng khăn ướt và xà phòng để giặt tấm lót. Cho một ít xà phòng vào chiếc khăn đã nhúng nước. Sau đó, chà sạch tấm lót và xối nước ấm để rửa hết xà phòng.
 4. 4
  Phơi khô tấm lót trước khi nhét nó trở lại vị trí. Sau khi giặt xong tấm lót, bạn phơi chúng ở nơi thoáng gió nhưng tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt. Khi tấm lót đã khô hoàn toàn thì bạn có thể lắp chúng vào vị trí cũ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày dép Birkenstock
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Thắt dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Làm giãn giày thể thaoLàm giãn giày thể thao
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.870 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 1.870 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo