Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh chuột quang an toàn và đúng cách. Chuột quang có đèn cảm ứng chuyển động nằm bên dưới. Việc vệ sinh chuột quang ít nhất 1 lần/tháng sẽ giúp giảm bớt các vấn đề về độ trễ phản hồi khi di chuyển, cuộn và nhấp chuột

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Để làm sạch chuột quang, bạn cần những vật dụng sau:
  • Tăm bông hoặc khăn vi sợi - Dùng để làm sạch cặn bẩn dính trên chuột. Khăn vi sợi không xơ (giống như loại dùng để lau màn hình hoặc mắt kính) sẽ không để lại sợi như khăn giấy hoặc vật liệu khác. Bạn có thể sử dụng tăm bông để làm sạch những khu vực nhỏ hẹp.
  • Cồn tẩy rửa nồng độ 70% trở lên - Dùng để làm sạch và diệt khuẩn.[1] Nếu cồn có nồng độ cao hơn 70%, hãy pha loãng với nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng rửa bát dịu nhẹ để diệt khuẩn hoặc pha thêm với nước nếu làm sạch thông thường. Không dùng chất tẩy rửa có chứa amoniac (ví dụ: Windex) vì sẽ tác động không tốt đến chuột.[2]
  • Giẻ không xơ sạch và khô - Dùng để lau.
  • Tăm - Dùng để cạy bụi hoặc tạp chất khác trong các kẽ hở quanh chuột.
  • Tuốc nơ vít (tùy chọn) - Dùng để tháo phần trên của chuột ra (nếu có thể). Bạn nên xem trong sách hướng dẫn hoặc tài liệu trực tuyến về model chuột để biết cách tháo lắp.
  • Nhíp (tùy chọn) - Không bắt buộc, nhưng sẽ hữu dụng nếu bạn muốn lấy mảnh vụn ra khỏi bộ phận nhạy cảm (chẳng hạn như bảng mạch bên trong chuột).
 2. 2
  Rút chuột khỏi máy tính. Thao tác này nhằm ngăn chuột dẫn điện nếu bạn vô tình chạm vào linh kiện điện bên trong, đồng thời cũng hạn chế tình trạng chập mạch khi bạn đổ chất lỏng gần đó.
  • Đối với chuột không dây, bạn chỉ cần tắt công tắc và tháo pin ra (nếu có thể).
 3. 3
  Lau toàn bộ chuột bằng khăn khô. Như vậy, bất kỳ bụi hoặc cặn bẩn bám bên ngoài chuột sẽ được loại bỏ. Bạn cũng có thể thấm một ít cồn vào khăn nếu bề mặt chuột tương đối dính hoặc bám bẩn nhiều.
 4. 4
  Cạy tăm dọc quanh các rãnh trên thân chuột. Thao tác này sẽ giúp làm sạch những cặn bẩn có thể là nguyên nhân của vấn đề.
  • Chẳng hạn, khi bạn cạy tăm vào bên dưới các nút sẽ loại bỏ những tạp chất có khả năng cản trở việc nhấp chuột.
 5. 5
  Lật chuột lên. Bạn sẽ thấy những bộ phận sau:
  • Lót cao su - Miếng cao su hoặc nhựa nhỏ nằm ở các góc hoặc hai bên đáy chuột.
  • Bộ phận cảm biến - Đèn màu đỏ/xanh lá được chắn bởi lớp nhựa/thủy tinh.
 6. 6
  Loại bỏ các tạp chất. Dùng tăm cạy các chất bám dính mà lúc đầu bạn chùi chưa ra.
 7. 7
  Nhúng tăm bông hoặc khăn vào cồn tẩy rửa. Dùng tăm bông hoặc khăn đã thấm cồn để lau sạch những phần còn bẩn dưới đáy chuột.
 8. 8
  Vắt bớt cồn thừa ở đầu tăm bông hoặc khăn. Tăm bông hoặc khăn chỉ cần hơi ẩm là được.
  • Lưu ý rất quan trọng: bạn cần giữ cho tăm bông hoặc khăn không quá ướt, vì nếu chất lỏng thấm vào sẽ gây hư hỏng cho các thành phần bên trong của chuột quang.
 9. 9
  Lau chùi những khu vực bị bám bẩn. Bạn cần lưu ý đến những khu vực sau:
  • Cao su lót chuột
  • Bên hông chuột
  • Các rãnh mà bạn đã làm sạch bằng tăm
  • Nếu chuột có con lăn nằm phía trên, cặn bẩn cũng có thể bám vào đó.
 10. 10
  Thấm cồn vào tăm bông hoặc phần khăn sạch khác. Bạn cần đặc biệt lưu ý: sử dụng bề mặt sạch mỗi khi chuyển sang vệ sinh thành phần khác trên chuột.
 11. 11
  Nhẹ nhàng lau bộ phận cảm biến. Không tác động mạnh vào bộ phận cảm biến. Thay vào đó, bạn cần lau nhẹ bằng đầu tăm bông hoặc góc khăn vi sợi. Thao tác này nhằm làm sạch tạp chất hoặc mảnh vụn cản trở khả năng theo dấu của chuột.
 12. 12
  Để cồn khô. Cồn tẩy rửa sẽ bay hơi ngay sau vài phút. Sau đó, bạn có thể dùng tăm bông hoặc khăn vi sợi để lau sạch dư lượng cồn còn sót lại.
 13. 13
  Tháo nắp trên của chuột. Nếu chuột đặc biệt bẩn và bạn biết mình đang làm gì, hãy tiếp tục vệ sinh các bộ phận bên trong. Quá trình này sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất chuột; một số thiết bị có nắp chỉ cần kéo lên là có thể tháo ra, số khác lại cố định bằng ốc vít. Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn hoặc tra cứu model chuột trên mạng để tìm hiểu chính xác cách tháo lắp
 14. 14
  Thấm cồn vào khăn hoặc tăm bông sạch rồi lau bên trong các nút bấm. Các khoang bên dưới nắp chuột rất dễ đóng bụi, tóc, vụn thức ăn, tế bào da, vân vân, vì thế bạn cần tập trung làm sạch những vị trí này.
 15. 15
  Loại bỏ bất kỳ vật thể lạ nào lọt vào bên trong chuột. Không khó để bắt gặp tóc hay những hạt bụi nhỏ ở các vị trí sau:
  • Con lăn chuột
  • Mặt trên của bảng mạch (dùng nhíp để gắp mảnh vụn)
  • Phía trước thân chuột
 16. 16
  Chờ các bộ phận bên trong chuột khô hoàn toàn trước khi lắp lại. Khoảng 5-10 phút sau khi lau sạch mọi thứ, bạn có thể lắp chuột lại và kiểm tra kết quả. Lúc này, chuột đã sạch sẽ hoàn toàn.
 17. 17
  Vệ sinh tấm lót chuột. Không quan trọng bạn vệ sinh chuột như thế nào, nhưng nếu tấm lót bị bẩn, khả năng theo dấu và hiệu suất sử dụng chuột sẽ không ổn định. Bạn có thể lau tấm lót chuột bằng giẻ ướt, sử dụng bàn chải xơ vải hoặc cây lăn bụi để loại bỏ tóc và mảnh vụn nhỏ.
  • Nếu sử dụng cây lăn bụi, có thể bạn cần lau lại tấm lót chuột để làm sạch keo dính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chuột quang giá rẻ không còn nhấp được hay cảm biến đúng cách, bạn nên xem xét mua chuột mới.
 • Đối với chuột quang cao cấp (ví dụ: Razer), bạn nên mang đến trung tâm tin học để sửa thay vì tự mày mò. Chuột chất lượng cao có cấu tạo bên trong phức tạp hơn nhiều so với sản phẩm giá thành thấp.

Cảnh báo

 • Thận trọng khi để bất kỳ dung dịch nào tiếp xúc gần với chuột (kể cả cồn tẩy rửa). Dư lượng chất lỏng khi thấm vào bên trong có thể làm hỏng chuột.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Kết nối đầu cáp đồng trụcKết nối đầu cáp đồng trục
Tránh làm hỏng tai ngheTránh làm hỏng tai nghe
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jeremy Mercer
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
Bài viết này có đồng tác giả là Jeremy Mercer, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Trang này đã được đọc 883 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo