Cách để Vệ sinh cọ trang điểm

Vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên là rất quan trọng. Việc này không chỉ ngăn vi khuẩn gây mụn mà còn để cho màu trang điểm không trộn lẫn vào nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh và làm khô cọ đúng cách.

Phương pháp 1 của 3:
Vệ sinh cọ trang điểm dính bẩn nhẹ

 1. 1
  Kiểm tra cọ. Bạn đã dùng cọ với mỹ phẩm dạng bột hay dạng kem? Nếu cọ đã được dùng với sản phẩm dạng kem thì phải được vệ sinh kỹ hơn loại dùng với sản phẩm dạng bột. Bạn có thể xem phần vệ sinh cọ trang điểm dính bẩn khó làm sạch trong bài viết này.
 2. 2
  Để đầu lông của cây cọ dưới vòi nước ấm. Tránh để phần kim loại kẹp đầu lông dưới vòi nước vì keo sẽ bị chảy. Tiếp tục để cọ dưới vòi nước đến khi rửa sạch mọi dấu mỹ phẩm cũ trên cọ. Bạn nên để cọ nghiêng xuống dưới vòi nước. Nếu nước chảy vào phần kẹp kim loại của cây cọ thì sẽ làm hỏng cọ.
  • Đừng dùng nước nóng vì sức nóng sẽ làm cọ bị hỏng.
 3. 3
  Rót nước vào cốc hoặc bát nhỏ. Bạn sẽ cần 1/4 cốc (khoảng 60ml) nước ấm. Tránh dùng nước nóng vì nó sẽ làm hỏng đầu lông.
 4. 4
  Đổ một ít dầu gội cho trẻ sơ sinh vào nước. Thêm 1 thìa cà phê dầu gội cho trẻ sơ sinh vào cốc và khuấy nhẹ.[1]
  • Nếu không có dầu gội cho trẻ sơ sinh, bạn có thể dùng nước xà phòng.[2]
 5. 5
  Nhúng cọ vào hỗn hợp và xoay đầu lông. Bạn chỉ nên nhúng và xoay một nửa đầu lông trong hỗn hợp để tránh cho nước chảy vào cán cọ.
 6. 6
  Lấy cọ ra khỏi hỗn hợp. Làm sạch mỹ phẩm và bụi bẩn bằng cách dùng ngón tay bóp nhẹ đầu lông có nước xà phòng.
 7. 7
  Rửa đầu lông bằng nước ấm. Tiếp tục bóp đầu lông dưới vòi nước đến khi cọ sạch hoàn toàn. Tránh để cho cán cọ bị ướt.
 8. 8
  Thấm khô đầu lông. Dùng khăn nhẹ nhàng thấm khô nước trên cọ. Gấp khăn quanh đầu lông ướt và dùng tay bóp nhẹ nhàng.[3]
 9. 9
  Điều chỉnh hình dạng của đầu lông. Nếu đầu lông bị cong, bạn sẽ cần định hình lại. Dùng ngón tay để duỗi thẳng, mở rộng và kéo đầu lông về hình dạng ban đầu.
 10. 10
  Để cọ khô. Đừng để cọ trong khăn vì nó sẽ bị mốc. Thay vào đó, hãy để cọ lên mặt bàn với đầu lông đưa ra ngoài mép bàn.[4]
 11. 11
  Đánh bông đầu lông. Khi cọ đã khô hoàn toàn, bạn hãy đánh bông đầu lông. Bây giờ thì cọ đã sẵn sàng để sử dụng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Vệ sinh cọ trang điểm dính bẩn khó làm sạch

 1. 1
  Kiểm tra cọ. Nếu bạn đã dùng cọ với mỹ phẩm dạng kem thì xà phòng và nước không đủ để làm sạch. Bạn sẽ cần một ít dầu để vệ sinh – đặc biệt là khi mỹ phẩm đã dính trên cọ trong thời gian dài.
 2. 2
  Đổ một ít dầu vào khăn. Gấp khăn lại và đổ thêm một giọt dầu vào đó. Bạn có thể dùng dầu ô liu loãng hoặc dầu hạnh nhân.[5] Nhúng đầu lông của cọ vào dầu và xoay cọ qua lại. Đừng ngâm cọ vào dầu.[6] Nhẹ nhàng đưa cọ qua lại trên khăn để làm sạch bụi bẩn.
 3. 3
  Để đầu lông của cọ dưới vòi nước ấm. Bạn nên đặt đầu cọ hướng xuống khi để dưới vòi nước. Tránh làm ướt phần nối giữa đầu lông và cán cọ. Vì nó có thể làm cho phần kẹp kim loại bị gỉ hoặc làm bong phần keo bên trong. Để đầu lông dưới vòi nước cho đến khi bạn rửa sạch toàn bộ dấu mỹ phẩm cũ.
  • Đừng dùng nước nóng vì sức nóng sẽ làm hỏng đầu lông.
 4. 4
  Rót một ít dầu gội cho trẻ sơ sinh vào lòng bàn tay. Nếu không có dầu gội cho trẻ sơ sinh, bạn có thể dùng nước xà phòng.
 5. 5
  Xoay cọ trong lòng bàn tay. Nhúng đầu lông vào dầu gội trong lòng bàn tay. Nhẹ nhàng xoay cọ theo chuyển động tròn. Đầu lông phải liên tục chạm vào da. Bạn sẽ thấy dầu gội trong lòng bàn tay trở nên bẩn vì bụi bẩn đã tách ra khỏi đầu lông.
 6. 6
  Rửa cọ dưới vòi nước ấm. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng bóp vào đầu lông để rửa sạch dầu gội. Nhắc lại, bạn không nên để cho phần nối giữa đầu lông và cán cọ bị ướt. Tiếp tục rửa cho đến khi thấy nước trong.
 7. 7
  Thấm khô đầu lông và định dạng nếu cần. Khi nước đã trong, lấy cọ ra khỏi nước và nhẹ nhàng quấn khăn quanh đầu lông. Dùng ngón tay bóp để thấm bớt nước trong đầu lông. Lấy cọ ra khỏi khăn và định dạng đầu lông nếu cần. Bạn có thể làm việc này bằng cách ấn nhẹ vào đầu lông, xòe ra hoặc kéo về một điểm. Cố gắng làm cho đầu cọ trở về hình dạng ban đầu.
 8. 8
  Đặt cọ lên mặt bàn để hong khô. Đừng để cọ lên khăn vì nó sẽ làm cho cọ bị mốc. Thay vào đó, hãy để cán cọ trên mặt bàn và phần đầu lông đưa ra ngoài mép bàn.
 9. 9
  Đánh bông cọ. Với cọ đánh phấn má thì một số đầu lông sẽ dính vào nhau, kể cả sau khi cọ khô. Khi đó bạn nên nhấc cọ lên và búng nhẹ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Bảo quản và giữ vệ sinh cho cọ

 1. 1
  Biết nên vệ sinh cọ bao lâu một lần. Cọ bẩn không chỉ chứa vi khuẩn mà còn ảnh hưởng đến màu sắc của mỹ phẩm. Một số sản phẩm trang điểm còn làm giảm chất lượng của đầu lông nếu bám trên đó quá lâu. Sau đây là một số lời khuyên trong việc vệ sinh cọ tùy theo loại đầu lông:[7]
  • Hàng tuần vệ sinh cọ với đầu lông từ sợi tự nhiên, trong đó bao gồm cọ dùng với sản phẩm dạng bột như phấn mắt và bronzer tạo khối.
  • Hai ngày một lần vệ sinh cọ với đầu lông từ sợi tổng hợp, bao gồm cọ dùng cho sản phẩm trang điểm dạng kem và dạng nước như son môi, kem má hồng và kẻ mắt nước hoặc gel.
 2. 2
  Đừng để đầu cọ hướng lên để hong khô. Nước sẽ ngấm vào phần kẹp kim loại, khiến phần này bị gỉ. Ngoài ra, nó cũng làm cho lớp keo dán giữ cố định đầu lông bị bong ra.[8]
  • Bạn có thể dựng ngược đầu lông của cọ lên khi đã hong khô cọ.
 3. 3
  Đừng dùng máy sấy hoặc máy duỗi tóc để xử lý cọ. Sức nóng từ máy sấy hoặc máy duỗi sẽ làm hỏng sợi lông - kể cả đó là sợi tự nhiên như lông chồn hoặc lông lạc đà. Đầu lông của cọ trang điểm thường dễ gãy hơn tóc.[9]
 4. 4
  Hong khô cọ ở nơi thoáng mát. Nếu bạn hong khô cọ ở khu vực kín gió như phòng tắm thì sẽ không có đủ không khí để làm khô đầu lông, dẫn đến ẩm mốc. Ngoài ra, cọ cũng sẽ có mùi mốc. Rất khó chịu![10]
 5. 5
  Bảo quản cọ đúng cách. Khi cọ khô, cho cọ vào cốc với đầu lông hướng lên hoặc đặt ngay ngắn trên mặt phẳng. Đừng để cọ với đầu lông hướng xuống vì như vậy cọ sẽ bị cong.[11]
 6. 6
  Thử diệt khuẩn cho cọ. Trước khi xếp cọ ra để hong khô hoặc trong khi rửa, hãy tiệt trùng cọ với hỗn hợp nước và giấm. Đừng lo lắng vì mùi giấm sẽ biến mất khi đầu lông khô. Cho 2 phần nước và 1 phần giấm vào một bát hoặc cốc nhỏ. Xoay cọ vào hỗn hợp nhưng tránh làm ướt phần cố định đầu lông với cán cọ, sau đó rửa cọ bằng nước sạch và hong khô.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khăn giấy ướt cũng rất hiệu quả trong việc lau sạch cọ và hộp đựng đồ trang điểm.
 • Khăn ướt tẩy trang cũng rất thích hợp để vệ sinh cọ.
 • Tránh dùng sản phẩm vệ sinh để lại mùi, khó làm sạch hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cọ (như nước rửa bát, dầu hạnh nhân, dầu ô liu, dầu giấm hoặc sữa rửa mặt tẩy tế bào chết).
 • Nếu có thể, hãy treo cọ khi hong khô. Bạn có thể kẹp cọ vào móc áo với kẹp bướm hoặc kẹp quần áo.

Cảnh báo

 • Đừng ngâm cọ vào nước, vì keo dán đầu cọ sẽ bị hỏng.
 • Để cọ khô hoàn toàn trước khi dùng, đặc biệt là khi dùng sản phẩm trang điểm dạng bột. Nếu cọ của bạn vẫn còn hơi ẩm thì sẽ làm hỏng bột trang điểm.
 • Đừng dùng nhiệt để làm khô cọ mà hãy hong khô cọ tự nhiên.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Dầu gội cho trẻ sơ sinh hoặc nước xà phòng
 • Dầu ô liu loãng hoặc dầu hạnh nhân (dành cho cọ dính bẩn khó làm sạch)
 • Khăn

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 1.070 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo