Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên là việc hết sức quan trọng. Đây là cách giữ cho màu sắc của các sản phẩm trang điểm không bị lẫn vào nhau và loại bỏ vi khuẩn gây mụn. Thật may khi việc vệ sinh cọ trang điểm rất đơn giản!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng xà phòng và nước

 1. 1
  Tìm hiểu tần suất vệ sinh cọ. Việc giữ cho cọ luôn sạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi đến lúc phải vệ sinh chúng. Cọ tiếp xúc với nhiều sản phẩm trang điểm, chẳng hạn như cọ đánh lớp nền và phấn, cần được vệ sinh thường xuyên hơn các loại ít được sử dụng. Sau đây là gợi ý về tần suất vệ sinh dành cho các loại cọ:[1]
  • Cọ đánh lớp nền và phấn: một tuần một lần
  • Cọ đánh phấn mắt và sản phẩm che khuyết điểm: hai tuần một lần
  • Các loại cọ khác: một tháng một lần
 2. 2
  Đặt đầu cọ dưới vòi nước ấm. Đặt cọ hướng xuống dưới vòi nước để nước không chảy vào phần kẹp kim loại trên cán cọ và làm hỏng keo dán đầu cọ. Tiếp tục cho nước chảy vào đầu cọ đến khi rửa trôi gần hết các sản phẩm trang điểm cũ. Bạn cần đảm bảo đầu cọ được đặt nghiêng xuống dưới vòi nước. Đầu cọ sẽ bị hỏng nếu nước chảy vào phần kẹp kim loại trên cán cọ.
  • Không sử dụng nước nóng vì sức nóng có thể làm hỏng đầu cọ.
  • Di chuyển và xòe đầu cọ trong khi rửa để nước chảy vào giữa đầu cọ.
 3. 3
  Đổ nước vào bát hoặc cốc nhỏ, nếu bạn thích nhúng cọ vào nước. Bạn cần ¼ cốc (khoảng 60ml) nước ấm. Tránh sử dụng nước nóng để không làm hỏng đầu cọ.
  • Bạn cũng có thể trực tiếp thoa xà phòng lên cọ. Đây là cách xử lý vô cùng hiệu quả đối với cọ rất bẩn.
 4. 4
  Cho một ít dầu gội em bé vào nước, nếu bạn chọn cách ngâm cọ. Thêm 1 thìa cà phê dầu gội em bé vào cốc nước và khuấy nhẹ.[2]
  • Nếu không có dầu gội em bé, bạn có thể dùng nước xà phòng Castile.[3]
 5. 5
  Nhúng cọ vào hỗn hợp và xoay. Bạn chỉ xoay nửa dưới của đầu cọ trong hỗn hợp để nước không chảy vào cán cọ.
  • Nếu không sử dụng bát, bạn có thể dùng các ngón tay vuốt cho xà phòng bám vào đầu cọ.
 6. 6
  Lấy cọ ra khỏi hỗn hợp, nếu bạn chọn cách ngâm. Làm sạch sản phẩm trang điểm và bụi bẩn bằng cách dùng các ngón tay vuốt nhẹ nước xà phòng vào đầu cọ.
 7. 7
  Xả sạch đầu cọ bằng nước ấm. Tiếp tục vuốt đầu cọ dưới vòi nước đến khi bạn thấy nước trong. Tránh làm ướt cán cọ.
  • Bạn cần rửa cọ nhiều lần để làm sạch cọ. Tiếp tục rửa cọ nếu bạn thấy nước vẫn còn đục.
  • Cọ vẫn chưa sạch hoàn toàn cho đến khi nào bạn thấy nước rửa đầu cọ đã trong suốt.
 8. 8
  Thấm khô nước trên đầu cọ. Dùng khăn nhẹ nhàng thấm nước trên cọ. Gấp khăn quanh đầu cọ ướt và dùng các ngón tay bóp nhẹ.[4]
 9. 9
  Điều chỉnh hình dạng của đầu cọ. Bạn cần điều chỉnh đầu cọ nếu nó bị cong. Dùng các ngón tay kéo thẳng, xòe và kéo đầu cọ về hình dạng ban đầu.
 10. 10
  Hong khô cọ. Không đặt cọ trên khăn vì việc này có thể gây ra tình trạng ẩm mốc. Thay vào đó, bạn nên đặt cọ trên bàn với đầu cọ ở bên ngoài mép bàn.[5]
 11. 11
  Làm bông đầu cọ. Khi cọ đã khô hoàn toàn, bạn chỉ cần làm bông đầu cọ bằng thao tác nhẹ nhàng. Như vậy, cọ đã sẵn sàng để sử dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch sản phẩm trang điểm gốc dầu

 1. 1
  Kiểm tra cọ. Nếu cọ đã tiếp xúc với sản phẩm trang điểm gốc dầu, việc sử dụng xà phòng và nước không đủ để làm sạch cọ. Bạn cần một ít dầu để làm sạch sản phẩm trang điểm - đặc biệt là khi bạn đã sử dụng cọ trong khoảng thời gian dài.
 2. 2
  Cho một ít dầu vào khăn giấy. Gấp khăn giấy và nhỏ một giọt dầu vào đó. Bạn có thể dùng dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân pha loãng.[6] Đặt đầu cọ vào vị trí đã nhỏ dầu và xoay. Không ngâm cọ trong dầu. Nhẹ nhàng di chuyển cọ qua lại trên khăn giấy để làm sạch vết bẩn.
 3. 3
  Đặt đầu cọ dưới vòi nước ấm. Bạn cần đặt cọ nghiêng xuống vòi nước. Không làm ướt phần nối giữa đầu cọ và cán cọ. Việc này có thể khiến phần kẹp kim loại bị gỉ hoặc làm bong lớp keo bên trong. Tiếp tục đặt đầu cọ dưới vòi nước đến khi bạn làm sạch sản phẩm trang điểm cũ.
  • Không dùng nước nóng vì sức nóng sẽ làm hỏng đầu cọ.
 4. 4
  Cho một ít dầu gội em bé vào lòng bàn tay. Nếu không có dầu gội em bé, bạn có thể dùng nước xà phòng Castile.
  • Hãy để sẵn xà phòng trong tầm với, vì bạn sẽ cần dùng thêm. Trong một số trường hợp, bạn cần rửa cọ nhiều lần.
 5. 5
  Xoay cọ trong lòng bàn tay. Nhúng đầu cọ vào dầu gội trong lòng bàn tay của bạn. Nhẹ nhàng xoay cọ theo chuyển động tròn. Đầu cọ phải liên tục chạm vào da. Bạn sẽ thấy dầu gội trong lòng bàn tay trở nên bẩn. Nguyên nhân là vì bụi bẩn trong đầu cọ bắt đầu bong ra.
 6. 6
  Xả sạch cọ dưới vòi nước ấm. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng vuốt đầu cọ trong khi bạn xả sạch dầu gội. Nhắc lại, bạn cần tránh làm ướt phần nối giữa đầu cọ và cán cọ. Tiếp tục xả đến khi bạn thấy nước trong suốt.
  • Nếu cọ rất bẩn, bạn cần rửa cọ nhiều lần. Nếu nước rửa cọ vẫn còn đục, bạn sẽ dùng xà phòng để làm sạch cọ thêm một lần nữa, rồi xả sạch. Tiếp tục dùng xà phòng và rửa cọ đến khi bạn thấy nước trong.
 7. 7
  Thấm khô nước trên đầu cọ và điều chỉnh hình dạng (nếu cần). Khi nước rửa cọ đã trong, bạn lấy cọ ra khỏi vòi nước và nhẹ nhàng gấp khăn quanh đầu cọ. Dùng các ngón tay bóp nước trong đầu cọ. Lấy cọ ra khỏi khăn và định dạng đầu cọ (nếu cần). Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách ấn nhẹ vào đầu cọ, làm cho phần lông xòe ra hoặc gom lại thành một điểm. Hãy cố gắng đưa đầu cọ trở về hình dạng ban đầu.
 8. 8
  Đặt cọ lên mặt phẳng để hong khô. Không đặt cọ trên khăn, vì việc này có thể gây ra tình trạng ẩm mốc. Thay vào đó, hãy đặt phần cán cọ trên bàn và đưa đầu cọ ra khỏi mép bàn.
 9. 9
  Làm bông đầu cọ. Với loại cọ tròn, một vài phần lông có thể bị dính vào nhau, kể cả khi cọ đã khô. Trong trường hợp này, bạn cần cầm cọ lên và làm bông đầu cọ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản và giữ cho cọ luôn sạch

 1. 1
  Không đặt cọ đứng trong khi hong khô. Nước sẽ chảy xuống cán cọ, gây ra tình trạng gỉ sét hoặc mục nát. Ngoài ra, việc này cũng khiến lớp keo dán đầu cọ bị bong.[7]
  • Bạn có thể đặt cọ đứng khi cọ đã khô hoàn toàn.
 2. 2
  Không sử dụng máy sấy hoặc bàn là để làm khô cọ. Sức nóng của máy sấy hoặc bàn là sẽ làm hỏng các sợi lông - kể cả khi đó là sợi tự nhiên như lông chồn hay lông lạc đà. Phần lông của cọ trang điểm thường yếu hơn tóc của bạn.[8]
 3. 3
  Hong cọ ở nơi thoáng mát. Nếu bạn hong cọ ở nơi kín gió như phòng tắm, đầu cọ sẽ khó mà được hong khô, dẫn đến tình trạng ẩm mốc. Kết quả là cọ sẽ bốc mùi. Ôi, thật kinh khủng![9]
 4. 4
  Bảo quản cọ đúng cách. Khi cọ khô, bạn chỉ cần đặt cọ đứng trong cốc hoặc xếp ngay ngắn trên bàn. Không đặt đầu cọ hướng xuống, kẻo phần lông sẽ bị cong.[10]
  • Nếu bạn muốn cho cọ vào túi xách, hãy xếp chúng vào hộp hoặc túi dành riêng cho cọ.
 5. 5
  Khử trùng cọ. Trước khi hong khô cọ, hoặc thậm chí giữa những lần rửa cọ, bạn có thể khử trùng cọ bằng hỗn hợp nước giấm. Đừng lo, mùi khó chịu của giấm sẽ biến mất khi cọ khô. Đổ 2 phần nước và 1 phần giấm vào bát hoặc cốc nhỏ. Xoay cọ trong hỗn hợp, nhưng không làm ướt phần nối giữa đầu cọ và cán cọ. Việc cuối cùng là dùng nước rửa sạch cọ và hong khô.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể dùng khăn giấy ướt để lau sạch cọ và hộp đựng đồ trang điểm.
 • Khăn tẩy trang là một lựa chọn hoàn hảo khác.
 • Nếu được, bạn nên treo cọ khi hong khô. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kẹp cọ vào móc áo bằng kẹp bướm hoặc kẹp quần áo.
 • Tránh sử dụng sản phẩm tẩy rửa để lại mùi nồng nặc, khó làm sạch hoặc làm hỏng cọ (chẳng hạn như bột giặt, nước rửa bát, dầu hạnh nhân, dầu ô liu, dầu giấm hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết).
 • Mua máy vệ sinh cọ nếu bạn muốn đầu tư cho giải pháp vệ sinh đơn giản. Mặc dù đắt tiền, nhưng máy vệ sinh cọ sẽ giúp cho quá trình làm sạch cọ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.[12]

Cảnh báo

 • Chờ cọ khô hoàn toàn trước khi sử dụng, đặc biệt là khi dùng các loại phấn trang điểm. Các sản phẩm này có thể bị hỏng khi tiếp xúc với cọ vẫn còn hơi ẩm.
 • Không dùng nhiệt để làm khô cọ. Hãy để cọ khô một cách tự nhiên.
 • Không ngâm cọ trong nước. Việc này sẽ làm hỏng lớp keo ở cán cọ.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Dầu gội em bé hoặc nước xà phòng Castile
 • Dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân pha loãng (dành cho cọ rất bẩn)
 • Khăn

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục phấn nén bị vỡ
Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Làm son bóng
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alicia D'Angelo
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alicia D'Angelo. Alicia D'Angelo là nghệ sĩ trang điểm sống tại Thành phố New York. Hiện tại cô làm việc cho Dior Makeup, YSL Beauty và Pat McGrath Labs, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ cho đám cưới như Once Upon A Bride và Miss Harlequinn. Công việc của cô đã được đăng trên Today.com, New York Live, Forbes.com, VH1, MTV, Vevo, Entertainment Weekly, Refinery 29 và NYXCosmetics.com. Cô có bằng cấp về lĩnh vực truyền thông thị giác do FIDM-Los Angeles cấp. Bài viết này đã được xem 7.934 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 7.934 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo