Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các nhà vi trùng học đã làm thử nghiệm và tìm thấy trên bàn phím có nhiều vi khuẩn hơn cả trong bồn cầu![1] Vì vậy, việc thường xuyên làm sạch và khử trùng bàn phím thực sự rất cần thiết. Nếu bạn đang sở hữu bàn phím Mac, hãy thận trọng khi vệ sinh bàn phím để tránh làm hỏng hóc. Bạn có thể làm sạch và diệt khuẩn cho bàn phím Mac bằng cách tắt thiết bị, sử dụng vải microfiber (vải vi sợi)và khăn lau khử trùng, thao tác nhẹ nhàng và tránh để chất lỏng rớt vào bên trong các khe hở.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn

 1. 1
  Tắt máy tính xách tay (laptop). Nếu bàn phím gắn liền với laptop, hãy tắt nguồn máy tính trước khi bắt đầu vệ sinh. Điều này sẽ giúp ngăn những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm sạch.
 2. 2
  Ngắt kết nối bàn phím với nguồn điện. Nếu bàn phím gắn liền với laptop, hãy rút phích cắm điện ra khỏi laptop. Ngoài ra, hãy ngắt kết nối bàn phím với máy tính, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.[2]
 3. 3
  Lắc nhẹ cho bụi bẩn và những mảnh vụn rơi vào thùng rác hoặc bồn rửa. Đầu tiên, hãy mang bàn phím đến thùng rác và lật úp xuống. Lắc nhẹ và đung đưa sang hai bên để đánh bay mọi bụi bẩn hoặc những mảng bám lỏng lẻo. Dùng tay vỗ nhẹ để loại bỏ các vật thể khác kẹt trong khe bàn phím.
 4. 4
  Xịt khí nén vào bàn phím MacBook (đời đầu năm 2015 trở về sau). Đầu tiên, nghiêng bàn phím một góc 75 độ, nghĩa là nó sẽ không hoàn toàn thẳng đứng. Sau đó, xịt một ít khí nén trên bề mặt bàn phím từ trái sang phải. Giữ ống dẫn của bình xịt cách bàn phím khoảng 1.3 cm. Sau khi xịt toàn bộ bàn phím, xoay máy lại sang góc 90 độ và xịt vào tất cả các phím lần nữa theo trình tự từ trái sang phải. Lặp lại điều này cho đến khi mọi góc cạnh trên bàn phím đều đã được xịt.[3]
  • Apple không khuyến khích sử dụng khí nén cho bàn phím, vì các mảnh vụn có thể bị đẩy vào sâu bên trong bàn phím. Bước này chỉ dành riêng cho máy tính xách tay MacBook từ đời đầu năm 2015 trở về sau.
 5. 5
  Lau bề mặt bàn phím bằng một miếng vải ẩm, mềm, không có xơ vải. Làm ẩm mảnh vải, sau đó vắt kỹ trước khi lau bàn phím. Chùi nhẹ miếng vải trên bề mặt các phím để loại bỏ bụi bẩn. Đảm bảo không để nước nhỏ vào bàn phím trong quá trình vệ sinh.[4]
  Jeremy Mercer

  Jeremy Mercer

  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
  Jeremy Mercer là giám đốc và kỹ thuật viên chính của MacPro-LA tại Los Angeles, CA. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa hàng điện tử, cũng như làm việc tải các cửa hàng bán lẻ chuyên về Mac và PC.
  Jeremy Mercer
  Jeremy Mercer
  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính

  Thử dấp cồn để làm ẩm giẻ lau. Sau khi sử dụng khí nén để xịt bàn phím, hãy lau bàn phím bằng khăn giấy hoặc vải microfiber dấp một ít cồn 90%. Cồn sẽ không làm hỏng các linh kiện điện tử bên dưới mỗi phím.

 6. 6
  Loại bỏ vết bẩn bằng tăm bông ẩm hoặc một miếng vải ẩm không có xơ. Đối với vết bẩn trên các phím hoặc bàn phím, bạn nên ấn xuống một chút để lau sạch. Dấp ẩm tăm bông hoặc miếng giẻ để chùi sạch vết bẩn. Bạn có thể chà nhẹ theo chuyển động tròn cho đến khi vết bẩn biến mất.[5]
  • Nếu bàn phím có màu trắng, hãy bỏ chút thời gian để chà thêm những vùng màu nâu sẫm thường thấy ở phím cách và những vị trí mà tay bạn hay chạm vào.
  Jeremy Mercer

  Jeremy Mercer

  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
  Jeremy Mercer là giám đốc và kỹ thuật viên chính của MacPro-LA tại Los Angeles, CA. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa hàng điện tử, cũng như làm việc tải các cửa hàng bán lẻ chuyên về Mac và PC.
  Jeremy Mercer
  Jeremy Mercer
  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính

  Ý kiến của chuyên gia Thử xịt cồn lên một cây tăm bông, sau đó dùng tăm bông tẩm cồn để làm sạch các viền kim loại bao quanh bàn phím.

 7. 7
  Lau khô bàn phím bằng vải khô, sạch, mềm, không có xơ. Cân nhắc sử dụng vải microfiber cho bước này. Lau qua bàn phím để thấm hết độ ẩm hoặc bụi bẩn còn sót lại.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Khử trùng bàn phím

 1. 1
  Tắt nguồn laptop và ngắt kết nối bàn phím với nguồn điện. Khi khử trùng bàn phím, hãy đảm bảo máy tính xách tay đã được tắt nguồn và ngắt kết nối với nguồn điện. Nếu bàn phím tách biệt với máy tính, bạn nhớ kiểm tra để chắc chắn bàn phím được ngắt kết nối với nguồn điện.
 2. 2
  Mua một gói khăn ướt khử trùng. Khăn ướt Clorox hoặc Lysol có thể thích hợp cho việc này. Bạn cần dùng loại khăn lau không chứa chất tẩy, vì vậy hãy kiểm tra thông tin ghi trên bao bì trước khi mua. Chất tẩy có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ bàn phím.[6]
 3. 3
  Vắt khăn lau vào bồn rửa cho kiệt nước. Đôi khi bạn có thể lấy phải một chiếc khăn ướt đẫm. Hãy vắt thật kỹ sao cho khăn chỉ còn hơi ẩm trước khi lau bàn phím.[7]
 4. 4
  Chùi nhẹ bàn phím bằng khăn ướt khử trùng. Quấn khăn ướt quanh một ngón tay để lau nhẹ từng phím và khu vực giữa các phím. Cẩn thận không ấn quá mạnh hoặc di chuyển ngón tay quá nhanh để tránh làm hỏng các phím.[8]
 5. 5
  Làm khô bàn phím. Đây là bước quan trọng dễ bị bỏ qua. Dùng một miếng vải sạch, mềm, không có xơ để hút ẩm bàn phím sau khi khử trùng. Ngoài ra, bạn đừng để khăn lau trên bàn phím quá lâu. Sau khi lau qua từng phím, hãy vứt khăn ướt và nhẹ nhàng lau khô bàn phím.
 6. 6
  Đợi 5-10 phút trước khi khởi động lại bàn phím hoặc laptop. Đợi cho bàn phím khô hoàn toàn. Khi bàn phím đã khô hẳn, bạn có thể bật lại bàn phím và tận hưởng bàn phím sạch sẽ tinh tươm!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ăn uống tại bàn làm việc có thể khiến các mẩu vụn thức ăn rơi vào bên trong bàn phím, làm gia tăng lượng vi khuẩn tích tụ trên bàn phím khi thức ăn bị phân hủy. Tránh ăn tại bàn làm việc để giữ bàn phím sạch hơn.
 • Làm sạch bàn phím và chuột mỗi tuần một lần, nhất là với bàn phím được nhiều người sử dụng hoặc trong khu vực văn phòng đông người.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ chà bên trong các cổng kết nối trên máy tính.
 • Tránh để nước nhỏ vào bên trong máy tính hoặc bàn phím. Đảm bảo các chất tẩy rửa được vắt kỹ để không nhỏ vào các kẽ hở và khe trống của bàn phím.
 • Không sử dụng khăn thô hoặc vải xơ cứng để lau bàn phím.

Những thứ bạn cần

 • Vải mềm, không có xơ (tốt nhất là vải microfiber)
 • Khí nén
 • Nước
 • Khăn ướt khử trùng
 • Tăm bông

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jeremy Mercer
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeremy Mercer. Jeremy Mercer là giám đốc và kỹ thuật viên chính của MacPro-LA tại Los Angeles, CA. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa hàng điện tử, cũng như làm việc tải các cửa hàng bán lẻ chuyên về Mac và PC. Bài viết này đã được xem 4.993 lần.
Trang này đã được đọc 4.993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo