Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chất lượng của giày da lộn đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Elvis hát " em có thể làm bất cứ điều gì , nhưng xin hãy tránh xa đôi giày da lộn màu xanh của tôi". Tuy nhiên, giày da lộn hiện nay vẫn dễ bị trầy xước và dính bẩn, chúng vẫn còn rất khó để làm sạch. Vì vậy, bất cứ ai sở hữu một đôi giày da lộn đều có thể cảm thông với lời yêu cầu của ông hoàng nhạc rock Elvis. Bạn có đang tốn quá nhiều thời gian và công sức cho đôi giày da lộn của mình? Hãy làm theo các bước sau đây để khiến chúng trở lại đẹp như mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Làm sạch Bụi bẩn và những Vết trầy xước

 1. 1
  Sử dụng bàn chải chuyện dụng dành cho da lộn và luôn giữ cho giày khô ráo. Chất liệu da lộn vốn có rất nhiều các hạt da mềm nên tốt nhất là sử dụng một loại bàn chải đặc biệt đối với riêng da lộn. Bạn có thể mua bàn chải này trong bộ vệ sinh dành cho da lộn. Nếu đôi giày của bạn có thương hiệu, hãy sử dụng bất cứ những thứ mà nhà sản xuất khuyên dùng. Da lộn cũng rất nhạy cảm với nước, vì vậy những vết bẩn và xước sẽ được giải quyết tốt nhất khi đôi giày vẫn khô.
 2. 2
  Chải nhẹ giầy cho sạch bụi. Sử dụng bàn chải dành cho da lộn để chải nhẹ bụi và vết bẩn tích tụ trên đôi giày của bạn. Trong khi chải, lưu ý đừng chà đi chà lại, hãy chải nhiều lần về một hướng. Một khi bạn loại bỏ được lớp bụi bẩn này đi , đôi giày của bạn sẽ trông như mới.
 3. 3
  Chải mạnh hơn để loại bỏ những vết xước trên giày. Khi giày bị xước, những hạt da lộn có thê bị ép xuống về một phía. Hãy giúp cho các hạt da lộn trở lại trạng thái ban đầu bằng cách chải đi chải lại thật mạnh theo cả hai hướng. Bạn vẫn nên sử dụng bàn chải chuyên dụng để đạt được kết quả tốt nhất.
  • Đối với những vết xước sâu mà bàn chải không thể xử lí được, hãy thử khắc phục bằng cách lấy dao cạo nhẹ khu vực đó.
 4. 4
  Hãy dùng tẩy bút chì cho những vết bẩn cứng đầu. Những vết xước, vết bẩn khó tẩy vẫn có xử lý bằng một cục tẩy bút chì hoặc 1 miếng cao su crepe (loại cao su nhăn thường để làm đế giày). Bạn cũng có thể thay bằng một cục tẩy dành riêng cho da lộn. Bạn nên chà vừa phải và mạnh hơn nếu cần thiết.[1]
 5. 5
  Bảo vệ đôi giày của bạn. Khi giày còn mới và sạch (hoặc lần đầu tiên bạn đi giày), bạn nên xịt một lớp bảo vệ lên giày. Điều này giúp ngăn ngừa các bết bẩn và các dấu vết khác. Hơn nữa, đừng quên làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Tẩy sạch các Vết ố do Nước

 1. 1
  Làm ướt toàn bộ phía bên ngoài giày, đồng thời cũng làm ướt nhẹ bàn chải. Nước có thể làm phai màu da, nhưng nếu biết thực hiện đúng cách, nước có thể tẩy sạch vết ố.
 2. 2
  Dùng một miếng bọt biển hoặc mảnh vải khô để hút bớt nước còn thừa. Xoa nhẹ lên toàn bộ bề mặt da cho đến khi sạch hoàn toàn các vết bẩn.
 3. 3
  Nhồi giấy hoặc cây giày gỗ vào trong giày của bạn. Nếu bạn dùng nhiều nước để vệ sinh giày, hãy cho giấy khô vào trong giày để hút nước ở bên trong. Cây giày (hoặc giấy vo tròn) sẽ giúp giày giữ được hình dáng ban đầu. Không được dùng giấy báo vì mực có thể sẽ in lên giày của bạn.[2]
 4. 4
  Để giày khô ít nhất qua một đêm. Xếp chúng vào nơi khô ráo, thông thoáng để nước bốc hơi.
 5. 5
  Khi đã khô, dùng bàn chải chuyên cho da lộn chải nhẹ nhàng lên đôi giày của bạn. Việc làm này sẽ giúp những hạt da trở lại như lúc ban đầu.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tẩy những Vết bẩn Đặc biệt

 1. 1
  Tẩy những vết bẩn do dầu hoặc không rõ nguyên nhân bằng bàn chải chà móng. Dùng bàn chài chuyên dụng cho da lộn để chà vết bẩn giống như thực hiện với các vết xước. Sau đó dùng bàn chải chà móng chà xát những vết bẩn cứng đầu bằng nước ấm. Những vết dầu mỡ trên giày da lộn rất khó tẩy sạch, mà giày một khi đã bị bẩn thì sẽ không còn đẹp nữa.
  • Bạn có thể sử dụng bột ngô để thấm những vết dầu mỡ trên giày khi dầu mỡ chưa khô hẳn. Rắc một ít bột ngô lên vết bẩn sau đó để giày qua đêm. Đến ngày hôm sau, lấy bàn chải phủi hết bột ngô đi sau đó là qua vết bẩn bằng bàn là hơi nước.[3]
 2. 2
  Để bùn đất khô hẳn trước khi vệ sinh giày. Phủi bớt bùn đất trên giày nhưng không được chà quá mạnh. Sau đó để giày ở nơi khô thoáng và nhiều nắng. Khi bùn đã khô cứng lại, bạn có thể bóc từng mảng ra bằng tay. Lại dùng bàn chài chuyên dụng chà hết bùn đất còn lại trên giày.
 3. 3
  Với những vết bẩn từ sáp và kẹo cao su, hãy cho giày vào ngăn đá. Nếu giày bị dính kẹo cao su, hãy cho chúng vào ngăn đá trong vài giờ. Kẹo cao su sẽ cứng đến mức bạn có thể bóc ra được. Cuối cùng chà lại bằng bàn chải.
 4. 4
  Tẩy vết máu bằng bông gòn và oxy già. Thoa nhẹ bông tẩm oxy già lên giày cho đến khi vết máu tan ra.
 5. 5
  Dùng giấy nhám để xử lý những vết mực chưa khô. Nếu bạn chẳng may làm dây mực lên giày, hãy lấy ngay một chiếc khăn giấy và thấm vết mực càng nhanh càng tốt. Nếu mực đã khô lại, hãy dùng giấy nhám chà nhẹ lên vết bẩn. trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể dùng bông tẩm cồn chà lên giày để khắc phục.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Các Phương pháp khác Có thể Thực hiện tại Nhà

 1. 1
  Dùng dấm trắng để tẩy những vết bẩn cứng đầu. Nếu những phương pháp thông thường không hoàn toàn hiệu quả, hãy cho một chút dấm vào giẻ hoặc khăn mềm. Để khô sao đó quấn vào bàn chải. Đây cũng là một phương pháp tốt để lau những vết mốc trắng trên giày.
 2. 2
  Dùng bùi nhùi sắt cho những vết bẩn khô. Hãy chà nhẹ bùi nhùi sắt lên những vết bẩn khô. Tuy nhiên hãy thận trọng với phương pháp này vì nó làm cho giày trông thô hơn ngay cả khi những vết bẩn đã được loại bỏ.
 3. 3
  Sử dụng cây dũa móng và hơi nước. Nếu bạn không có bàn chải chuyên dụng cho da lộn, có thể thay thế bằng một cây dũa móng sau đó hấp giày bằng ấm đun nước hoặc bàn là. Hơi nước nóng sẽ làm giãn các lỗ trên mặt da và giúp bạn tẩy rửa dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không dùng đến giày trong một thời gian dài, hãy bọc giày bằng giấy ăn và cho vào hộp. Tránh cất giày ở nơi ẩm và nhiều sáng bởi da có thể bị mốc do độ ẩm quá cao hoặc bạc màu do ánh sáng.
 • Nếu dây buộc giày bị bẩn, bạn có thể cho vào máy giặt, còn tùy thuộc vào chất liệu của dây giày.
 • Tránh sử dụng thuốc nhuộm da. Nếu bạn không thể làm sạch những vết bẩn trên giày bằng những phương pháp nêu trên, tỷ lệ thành công với thuốc nhuộm cũng rất thấp và còn có thể làm giày của bạn hư hỏng nặng hơn.
 • Bạn có thể ngăn chặn kịp thời những vết bẩn do nước bằng cách kiên nhẫn lau bằng giấy ăn ngay khi bị vấy bẩn.

Cảnh báo

 • Hãy thận trọng khi sử dụng chất xịt bảo vệ da lộn. Hãy chắc rằng trong phòng đủ thông thoáng và thực hiện theo chỉ dẫn và cảnh báo trên nhãn bởi một số chất xịt rất dễ cháy.
 • Không dùng giấy báo thay cho cây giày gỗ bởi giấy báo ướt cũng sẽ làm bẩn giày.
 • Tránh các chất dung môi giặt khô. Những chất này có thể rất hiệu quả nhưng lại chứa các thành phần hóa học có mùi khó chịu và sẽ đọng lại trong ngôi nhà của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Thắt dây giày
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Đánh giàyĐánh giày
Cột dây giày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 35 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.605 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 5.605 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo