Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sau nhiều năm, đồng xu có thể dính bụi bặm, vi khuẩn hoặc bị cáu bẩn làm mất đi độ bóng tự nhiên và trông không còn đẹp mắt. Vì vậy, bạn sẽ cần làm sạch đồng xu để cất giữ chúng. Với những đồng xu trong bộ sưu tập, đồng xu làm vật chứng, đồng xu không còn lưu hành hoặc đồng xu có giá trị cao thì việc vệ sinh sẽ làm giảm giá trị,[1] và quá trình vệ sinh không đúng cách sẽ làm hư hại khiến cho đồng xu chỉ đáng giá của loại chất liệu làm ra nó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Rửa đồng xu

 1. 1
  Để đồng xu dưới vòi nước ấm. Vòi nước sẽ giúp làm sạch bụi bẩn trên bề mặt đồng xu. Vì vòi nước thông thường đã có đủ áp lực để thực hiện việc này nên bạn cần tránh tăng thêm áp lực bằng vòi phun. Bạn chỉ cần để đồng xu dưới vòi nước khoảng 1 hoặc 2 phút, sau đó cho đồng xu vào khăn giấy hoặc khăn.
  • Tất cả các loại đồng xu đều có thể rửa với nước. Tuy nhiên, đồng xu từ chất liệu đồng sẽ có nhiều phản ứng hơn so với loại từ chất liệu niken hoặc bạc nên sẽ bị hư hại nhiều hơn do môi trường, Vì vậy đồng xu bằng đồng sẽ khó làm sạch bằng nước.[2]
  • Nên nhớ chặn lỗ thoát nước trong bồn rửa tay trước khi rửa đồng xu để tránh trường hợp đồng xu trượt ra khỏi tay và rơi vào lỗ thoát nước.
  • Giữ riêng từ đồng xu để vòi nước có thể chảy trực tiếp vào từng đồng.
 2. 2
  Cho đồng xu vào hỗn hợp nước và xà phòng rửa bát. Pha hỗn hợp trong bát nhỏ với nước và xà phòng rồi nhúng từ đồng vào để rửa sạch. Cầm đồng xu giữa ngón trỏ với ngón cái và nhẹ nhàng chà sạch bụi bẩn trên cả hai mặt. Bạn sẽ thấy bụi bẩn dần trôi ra khỏi đồng xu.
  • Nếu đồng xu quá bẩn, bạn có thể ngâm trong hỗn hợp nước xà phòng.
  • Dung dịch tẩy rửa nhẹ như nước cất với xà phòng loãng là đủ để làm sạch đồng xu, hơn nữa hỗn hợp này không có axit làm cho đồng xu biến màu.
 3. 3
  Chà đồng xu với bàn chải đánh răng có đầu lông mềm hoặc khăn giấy. Bạn nên chà đồng xu với hỗn hợp nước và xà phòng. Tiếp tục chải đến khi bề mặt của đồng xu trở nên bóng. Thường xuyên rửa đồng xu với nước trong khi chà để tránh xuất hiện những vết xước trong quá trình làm sạch bụi bẩn. Đồng xu cổ hoặc có giá trị cao có thể bị xước khiến đồng xu bị giảm giá trị.[3]
  • Khi đã chà xong, bạn nên nhớ rửa đồng xu thêm một lần nữa.
  • Nên nhớ đừng chà quá mạnh vào đồng xu. Chỉ nên tập trung vào một vùng nhỏ và chà nhẹ.
 4. 4
  Dùng khăn lau khô đồng xu. Lau khô từng đồng xu với khăn và để ở nơi khô ráo. Đảm bảo mỗi đồng xu đều phải thật khô trước khi cất giữ để đồng xu không bị ăn mòn theo thời gian. Đồng xu của bạn lúc này đã trở nên bóng và sáng màu.
  • Dùng khăn không làm từ chất liệu cotton nhằm tránh để lại vết xước trên đồng xu.
  • Thấm nhẹ đồng xu để tránh những vết xước nhỏ từ vật liệu mà bạn dùng để lau.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ngâm đồng xu

 1. 1
  Pha hỗn hợp cồn isopropyl và muối. Những thành phần này có tính axit và ăn mòn, giúp làm sạch bụi bẩn bám trên đồng xu. Pha hỗn hợp với 1 cốc cồn isopropyl có bán ở quầy thuốc và 2 thìa canh muối ăn. Khuấy đều hỗn hợp và cho đồng xu vào. Ngâm đồng xu khoảng 2 tiếng đến 1 tuần tùy thuộc vào độ bẩn.
  • Cồn isopropyl là một dung môi phổ biến, có khả năng hòa tan những thứ mà nước thường không làm được như hợp chất không phân cực.[4]
  • Cồn isopropyl có mùi mạnh và dễ cháy. Bạn nhớ mở cửa sổ trong khi ngâm đồng xu.
 2. 2
  Rửa đồng xu trong bồn rửa tay với nước cất. Nước máy có hóa chất như clo sẽ ăn mòn đồng xu. Xả sạch đồng xu sau khi ngâm để đảm bảo rửa sạch các hóa chất.[5]
  • Nước cất là nước đã được lọc sạch chất gây ô nhiễm.
  • Bạn có thể mua nước cất ở siêu thị.
 3. 3
  Dùng khăn thấm nhẹ đồng xu và hong khô. Thực hiện thao tác tương tự cho mặt còn lại của đồng xu. Không nên xếp chồng đồng xu lên nhau sau khi hong khô để đảm bảo đồng xu không còn ướt. Nước còn sót lại trên đồng xu sẽ ảnh hưởng đến đồng xu.
  • Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến lớp gỉ đồng trên đồng xu. Do đó, bạn nên tránh dùng máy sấy để làm khô đồng xu.
  • Nếu sợi vải hoặc bụi bẩn dính trên đồng xu sau khi lau, bạn có thể thổi để làm sạch, không nên dùng bình xịt bụi khí nén.
 4. 4
  Bảo quản đồng xu trong hộp nhựa không axit ở nhiệt độ phòng. Vật liệu bảo quản thông thường như giấy, giấy các tông và một số loại nhựa có thể làm hỏng đồng xu. Bạn không nên dùng vật liệu bảo quản có chứa polyvinyl chloride hoặc PVC vì hóa chất sẽ ảnh hưởng đến đồng xu.[6] Đồng xu có thể bị hư hại bởi sức nóng hoặc nhiệt độ lạnh nên bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng với độ ẩm thấp.[7]
  • Đừng bảo quản đồng xu ở nơi mà chúng dễ rơi ra như kệ cao không chắc chắn.
  • Nếu bạn muốn trưng bày đồng xu, hãy dùng loại hộp gấp làm từ Mylar – một loại polyester được thiết kế đặc biệt để bảo quản đồng xu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vê sinh đồng xu có giá trị

 1. 1
  Tìm đến chuyên gia. Bạn nên nhờ chuyên gia sưu tầm đồng xu tư vấn trước khi làm sạch những đồng xu có giá trị. Việc vệ sinh đồng xu có giá trị có thể làm giảm giá trị của chúng và trên thực tế thì “xỉn màu” hoặc sự biến màu và lớp gỉ đồng do tác động của không khí có thể làm tăng thêm giá trị cho đồng xu.[8] Vì vậy, bạn không nên vệ đồng xu cổ hoặc có giá trị.
  • Khi xử lý đồng xu cổ, bạn chỉ nên cầm vào cạnh đồng xu thay vì bề mặt. Dầu và dấu vân tay có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng xu.
  • Với tiêu chuẩn đánh giá đồng xu thì chỉ cần một vết xước nhỏ do dùng khăn lau cũng làm giảm giá trị.
 2. 2
  Dùng tăm bông để bôi một lớp mỏng Vaseline lên đồng xu. Sau đó, bạn có thể dùng vải mịn không sợi nhẹ nhàng chấm lên đồng xu để làm sạch Vaseline. Đây là cách để làm sạch bụi bẩn mà không ảnh hưởng đến giá trị của đồng xu. Bạn nên cẩn thận khi thực hiện việc này và dùng kính lúpi.
  • Bạn có thể dùng tăm bông hoặc cọ mềm từ sợi tự nhiên để bôi Vaseline.
  • Đừng bôi quá nhiều Vaseline lên đồng xu. Bạn nên bôi một lớp càng mỏng càng tốt.
 3. 3
  Ngâm đồng xu trong a-xê-tôn khoảng 5 giây. Tuy nhiên, đồng xu có thể chuyển sang màu nâu và bị giảm giá trị nếu không được làm sạch a-xê-tôn.[9] Bạn cần rửa ngay đồng xu với nước cất để làm sạch a-xê-tôn trước khi hong khô. Đừng lau hoặc chà lên đồng xu cổ. A-xê-tôn là dung môi và không phải axit nên sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng xu trừ khi tiếp xúc trong thời gian dài.
  • A-xê -tôn là chất dễ cháy. Do đó, bạn nên đeo găng tay không bột nếu quyết định dùng hóa chất này.
  • Nếu sử dụng lọ nước cất thì bạn nên lót một lớp khăn ở dưới đáy để đồng xu không bị xước khi va vào đáy lọ.
  • Dùng a-xê-tôn nguyên chất 100%. Sản phẩm chứa a-xê-tôn có các hóa chất khác sẽ làm mất giá trị của đồng xu.
 4. 4
  Bảo quản đồng xu có giá trị trong hộp nhựa cứng kích thước 2x2cm. Bạn có thể cho các hộp nhựa 2x2cm vào bìa cứng để trưng bày toàn bộ đồng xu. Dùng nhựa cứng sẽ tốt hơn, vì chất liệu này sẽ giữ cho đồng xu không bị hư tổn. Điều quan trọng nhất là hộp đựng rất kín và bảo vệ đồng xu khỏi tác động của môi trường.
  • Tuy nhiên, bạn không nên dùng bất kỳ loại nhựa nào có chứa nhựa PVC. Chỉ nên dùng chất liệu Mylar, vì PVC có thể ảnh hưởng đến đồng xu sau một khoảng thời gian.
  • Không để đồng xu cổ cùng với kim bấm hoặc kim loại khác.
  • Không dùng giấy vì chất liệu này có chứa lưu huỳnh làm cho đồng xu bị đen.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ nên cầm vào cạnh của đồng xu. Nếu bạn cầm vào bề mặt thì dầu tự nhiên trên ngón tay có thể ảnh hưởng đến đồng xu.
 • Giữ đồng xu phía trên chiếc khăn mềm để nếu có lỡ tay đánh rơi thì đồng xu cũng không sao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.928 lần.
Trang này đã được đọc 11.928 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo