Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đầu vòi hoa sen bị tắc nghẽn do cặn khoáng tích tụ hàng năm trời cần được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, thay vì dùng hóa chất mạnh không những gây hư hỏng đầu vòi hoa sen mà còn có thể gây hại sức khỏe, bạn nên thử dùng giấm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đơn giản để vệ sinh đầu vòi hoa sen bằng giấm và nước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Vệ sinh đầu vòi hoa sen có thể tháo rời

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Một cách để vệ sinh đầu vòi hoa sen là tháo đầu vòi ra khỏi ống rồi đem ngâm trong giấm. Nếu không thể hoặc không muốn tháo rời đầu vòi hoa sen, bạn có thể bấm vào đây. Dưới đây là dụng cụ cần chuẩn bị cho phương pháp này:
  • Nồi, xô hoặc vật đựng lớn đủ để chứa vừa đầu vòi hoa sen
  • Giấm trắng chưng cất
  • Mỏ lết và mảnh giẻ cũ (không bắt buộc)
  • Bàn chải đánh răng cũ
  • Vải mềm, ví dụ như vải sợi microfiber hoặc vải nỉ mỏng
 2. 2
  Tháo rời đầu vòi hoa sen bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu gặp khó khăn trong khi xoay, bạn có thể quấn mảnh giẻ cũ quanh nấc nối rồi dùng mỏ lết để vặn. Mảnh giẻ sẽ bảo vệ bề mặt của đầu vòi hoa sen.[1]
 3. 3
  Đặt đầu vòi hoa sen vào nồi. Cân nhắc dùng nồi nhỏ vừa đủ kích thước đầu vòi hoa sen để tiết kiệm giấm. Thay vào đó bạn có thể dùng xô nhỏ hoặc thùng nhựa.
 4. 4
  Đổ giấm trắng vào nồi, vừa đủ ngập đầu vòi hoa sen. Axit trong giấm sẽ giúp hòa tan cặn khoáng trắng trên đầu vòi hoa sen.
 5. 5
  Ngâm đầu vòi hoa sen trong giấm 30 phút hoặc qua đêm. Đất trong đầu vòi hoa sen càng nhiều thì càng phải ngâm giấm lâu.
  • Nếu đang vội hoặc đối với đầu vòi hoa sen làm từ kim loại, bạn có thể đặt nồi lên bếp lửa và đun giấm khoảng 15 phút.
  • Nếu đầu vòi hoa sen làm từ đồng thau hoặc mạ vàng, mạ niken, bạn cần lấy đầu vòi hoa sen ra sau khi ngâm giấm 30 phút.[2] Có thể ngâm giấm thêm một lần nữa sau khi đã rửa sạch đầu vòi hoa sen.
 6. 6
  Lấy đầu vòi hoa sen ra khỏi nồi và đem rửa. Bạn sẽ thấy cặn khoáng rơi ra.
 7. 7
  Dùng bàn chải đánh răng cũ để chà sạch phần cặn lắng đọng. Tập trung vào khu vực lỗ tia nước của vòi hoa sen vì đây là nơi cặn khoáng tích tụ nhiều nhất. Nhẹ nhàng dùng bàn chải chà sạch phần cặn rồi rửa lại bằng nước mát. Tiếp tục chà đến khi sạch cặn khoáng.
 8. 8
  Dùng vải mềm để đánh bóng đầu vòi hoa sen. Bạn có thể dùng vải sợi microfiber hoặc thậm chí là miếng vải nỉ mỏng.[3] Nhẹ nhàng dùng vải lau đầu vòi hoa sen đến khi khô hoàn toàn và không còn nước đọng.[4]
 9. 9
  Gắn đầu vòi hoa sen lại vào ống trên tường. Quấn một ít băng dính Teflon quanh phần ghép ren của ống gắn trên tường theo chiều ngược chiều kim đồng hồ rồi vặn đầu vòi hoa sen vào.[5]
 10. 10
  Mở nước chảy vài phút. Bước này giúp xả trôi phần cặn mà bàn chải đánh răng không thể chà đến.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Vệ sinh đầu vòi hoa sen không thể tháo rời

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Nếu không thể tháo rời đầu vòi hoa sen, bạn vẫn có thể ngâm đầu vòi hoa sen bằng cách dùng giấm và túi nilông. Chuẩn bị các dụng cụ sau:
  • Túi nilông đủ lớn để đựng vừa đầu vòi hoa sen
  • Một sợi dây hoặc dây thừng
  • Giấm trắng chưng cất
  • Bàn chải đánh răng cũ
  • Vải mềm, ví dụ như vải sợi microfiber hoặc vải nỉ mỏng
 2. 2
  Đổ giấm ngập một phần túi. Không đổ đầy vì giấm sẽ tràn ra khi bạn cho đầu vòi hoa sen vào túi.
 3. 3
  Trùm túi qua đầu vòi hoa sen. Giữ túi dưới đầu vòi hoa sen rồi mở miệng túi ra. Từ từ nâng túi lên cao đến khi trùm qua đầu vòi hoa sen và đầu vòi ngập trong giấm.
 4. 4
  Dùng dây buộc cố định miệng túi. Bạn giữ chặt miệng túi quanh đầu vòi hoa sen, sau đó quấn dây quanh miệng túi. Nhẹ nhàng thả túi giấm ra và đảm bảo túi giấm không rơi xuống khi bạn rời tay.
 5. 5
  Ngâm đầu vòi hoa sen khoảng 30 phút hoặc qua đêm. Đầu vòi hoa sen càng bẩn thì càng phải ngâm lâu. Nếu đầu vòi hoa sen làm từ đồng thau hoặc mạ vàng, mạ niken, bạn cần lấy đầu vòi hoa sen ra sau khi ngâm giấm 30 phút. Có thể ngâm giấm thêm một lần nữa sau khi đã rửa sạch đầu vòi hoa sen.
 6. 6
  Lấy túi giấm ra. Dùng một tay đỡ túi giấm, tay kia cẩn thận tháo miệng túi ra. Lật ngược túi và đổ giấm ra ngoài. Cẩn thận không để giấm bắn vào mắt.
 7. 7
  Mở nước vài phút rồi tắt. Bước này giúp xả trôi cặn khoáng vẫn còn bám trong đầu vòi hoa sen.
 8. 8
  Dùng bàn chải đánh răng cũ chà sạch đầu vòi hoa sen rồi mở nước một lần nữa. Tập trung chà khu vực lỗ tia nước của đầu vòi hoa sen vì đây là nơi cặn khoáng tích tụ nhiều nhất. Mở nước một lần nữa để xả cặn khoáng ra ngoài. Tiếp tục chà đầu vòi hoa sen và mở nước đến khi không còn thấy cặn khoáng chảy ra.
 9. 9
  Tắt nước rồi dùng vải mềm đánh bóng đầu vòi hoa sen. Bạn có thể dùng vải sợi microfiber hoặc miếng vải nỉ mỏng. Nhẹ nhàng dùng vải đánh bóng đầu vòi hoa sen cho đến khi đầu vòi hoa sen khô và không còn đọng nước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có thể chấm một ít giấm để vệ sinh vòi nước trong nhà tắm.
 • Nếu không chịu được mùi giấm, bạn có thể mở cửa hoặc bật quạt. Ngoài ra, có thể thử hòa giấm với một ít nước cốt chanh.[6]
 • Nếu vết bẩn cứng đầu và giấm tinh khiết không thể loại bỏ, bạn có thể dùng hỗn hợp 2 thìa muối và 1 thìa cà phê giấm trắng để chà vết bẩn.[7] Cách này không được khuyên dùng cho đầu vòi hoa sen mạ kim loại vì muối có thể gây xước lớp mạ.
 • Phương pháp ngâm đầu vòi hoa sen trong túi giấm đạt hiệu quả cao nhất đối với đầu vòi hoa sen làm từ crôm, thép không gỉ và các bề mặt kim loại khác.[8]

Cảnh báo

 • Nếu bồn tắm hoặc vòi hoa sen làm từ đá cẩm thạch, bạn phải thật cẩn thận khi dùng giấm. Giấm có thể phá hủy bề mặt đá cẩm thạch.[9]
 • Cẩn thận khi dùng giấm để vệ sinh đầu vòi hoa sen mạ vàng, đồng thau hoặc niken. Không ngâm đầu vòi hoa sen được mạ các kim loại này trong giấm quá 30 phút.[10]

Những thứ bạn cần

Những thứ bạn cần để vệ sinh đầu vòi hoa sen có thể tháo rời

 • Nồi hoặc xô
 • Giấm trắng chưng cất
 • Mỏ lết và mảnh giẻ cũ (không bắt buộc)
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Vải mềm

Những thứ bạn cần để vệ sinh đầu vòi hoa sen không thể tháo rời

 • Túi nilông
 • Sợi dây
 • Giấm trắng chưng cất
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Vải mềm

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo
 1. How to Clean Stuff, How to Clean Shower Heads

Về bài wikiHow này

Raymond Chiu
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh & Giám đốc điều hành, Maid Sailors
Bài viết này đã được cùng viết bởi Raymond Chiu. Raymond Chiu là giám đốc điều hành của MaidSailors.com, dịch vụ vệ sinh khu dân cư và thương mại hàng đầu. Maid Sailors tự hào về dịch vụ vệ sinh văn phòng và nhà ở chất lượng cao với giá cả phải chăng. Anh có bằng Cử nhân quản lý và điều hành kinh doanh từ Đại học Baruch. Bài viết này đã được xem 2.544 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.544 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo