Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đầu CD bị bẩn có thể khiến chất lượng âm thanh giảm sút hoặc gây ra lỗi đọc.[1] Trước hết, bạn cần kiểm tra với nhiều đĩa khác nhau nhằm chắc chắn rằng vấn đề nằm ở đầu CD chứ không phải do đĩa bị hỏng. Nếu máy tính Windows không đọc được CD, nhiều khả năng phần mềm gặp vấn đề hơn là ổ đĩa CD bẩn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Vệ sinh đầu CD

 1. 1
  Lấy địa ra khỏi đầu CD. Nếu khay đĩa đang nằm trong đầu CD, hãy mở khay ra và rút điện (không tắt mát bằng nút nguồn). Thao tác này sẽ giữ cho khay mở để bạn tiếp cận phía bên trong.
 2. 2
  Sử dụng bóng bóp thổi bụi bằng tay để vệ sinh sơ bộ. Loại bóng bóp bằng cao su này thường được sử dụng ở nơi lưu trữ máy ảnh hoặc thiết bị của thợ kim hoàn. Bạn cần bóp bóng để nhẹ nhàng thổi bay bụi ra khỏi khe và khay đĩa.
  • Bình xịt khí nén cũng là một lựa chọn thay thế, tuy không mấy an toàn. Bạn chỉ nên xịt nhanh những tia ngắn nhằm tránh tác động mạnh không cần thiết, đồng thời kiểm tra để chắc chắn rằng vòi phun hoàn toàn khô ráo. Một số loại bình xịt có lẫn ít chất lỏng trong khí nén và điều này có thể làm hỏng ổ đĩa.[2]
 3. 3
  Tháo nắp thấu kính (còn gọi là mắt đọc). Nếu sau khi thổi bụi mà sự cố vẫn chưa được khắc phục, bạn cần tiếp cận thấu kính. Trừ khi đây là đầu đĩa di động bật mở, nếu không bạn sẽ cần vặn ốc cố định vỏ ngoài thiết bị ra trước. Sau khi tiếp cận được khay chứa đĩa CD, hãy tìm các chốt nhỏ hoặc ốc vít cố định nắp nhựa che phía trên cụm thấu kính. Nhẹ nhàng nhấn vào chốt hoặc tháo ốc bằng tua vít đầu nhỏ. Bên dưới là mắt đọc tròn nhỏ (kích thước tương tự như thấu kính máy ảnh điện thoại) nằm ở một bên trục đĩa.[3]
  • Lưu ý: quá trình này có thể khiến đầu CD bị từ chối bảo hành.
 4. 4
  Chọn khăn lau không xơ. Khăn microfiber sạch là lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ điện tử hoặc mắt kính. Tăm bông cũng có thể được sử dụng để làm sạch đồ điện tử.[4]
  • Chỉ nên sử dụng tăm bông nếu không còn cách nào khác. Mặc dù mang lại hiệu quả trong việc làm sạch, nhưng tăm bông vẫn có rủi ro làm trầy thấu kính.
 5. 5
  Thấm một lượng nhỏ cồn isopropyl nồng độ cao vào thấu kính. Sử dụng cồn isopropyl với nồng độ ít nhất là 91% (lý tưởng nhất là cồn "thuốc thử" nồng độ 99,9%). Cồn với nồng độ thấp có thể để lại vệt mờ trên thấu kính. Thấm một ít cồn vào khăn/tăm bông chứ đừng ngâm ướt sũng, sau đó nhẹ nhàng lau qua thấu kính. Tiếp tục lau cho đến khi tâm của thấu kính sáng bóng và ánh nhẹ màu xanh dương.[5] Một chút vệt mờ ở vòng ngoài thường không ảnh hưởng gì.[6]
  • Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính thay cho cồn. Dù hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ cần nước khử ion để loại bỏ cặn có đường còn sót lại.[7]
  • Những vết trầy xước sâu có thể khiến thấu kính không thể đọc. Nếu vết xước tương đối khó thấy thì không thành vấn đề.
 6. 6
  Để thấu kính khô trước khi lắp lại nắp đậy. Chờ vài phút cho khô để cồn không còn vương lại bên trong máy móc. Trong khi chờ đợi, bạn có thể sử dụng bóng bớp để thổi sạch bụi bẩn (nếu có) bên trong máy.
  • Tránh siết ốc quá chặt vì có thể khiến vỏ nhựa bị nứt.
 7. 7
  Thử sử dụng đĩa vệ sinh thấu kính. Loại đĩa này chải nhẹ lên đầu CD và làm sạch bụi. Trong hầu hết trường hợp, đĩa vệ sinh sẽ không hiệu quả bằng các phương pháp bên trên, thậm chí đĩa chất lượng thấp còn có thể gây hư hỏng thêm.[8] Bạn có thể thử nếu những cách khác không hiệu quả, hoặc bỏ qua đến bước cuối cùng nếu như muốn sửa chữa chuyên sâu hơn. Đĩa vệ sinh thường tự chạy sau khi được cho vào thiết bị, nhưng bạn cũng nên xem qua hướng dẫn sử dụng trước.
  • Không sử dụng đĩa CD vệ sinh cho đầu CD/DVD kết hợp. Đĩa vệ sinh dành cho đầu CD có thể làm trầy ổ đĩa DVD.[9]
  • Xem kỹ cảnh báo trên nhãn sản phẩm trước khi mua. Không phải đĩa vệ sinh nào cũng tương thích với mọi thiết bị.
 8. 8
  Cân nhắc việc sửa chữa chuyên sâu. Nếu đầu CD vẫn không hoạt động, bạn có thể thử tháo rời thêm và kiểm tra các bộ phận khác. Cách này tương đối khó và cần có sách hướng dẫn của thiết bị. Nếu bạn kiên nhẫn và có đầu óc kỹ thuật, hãy thử những cách sau:[10]
  • Từ từ úp ngược ổ đĩa xuống trong khi quan sát thấu kính. Với đầu đĩa bình thường, thấu kính sẽ di chuyển lên xuống trơn tru mà không bị kẹt hoặc nghiêng. Nếu thấu kính không hoạt động chính xác, có thể bạn cần thay toàn bộ đầu đọc (hoặc đơn giản là mua đầu CD mới).
  • Thận trọng tháo linh kiện xung quanh thấu kính ra (nếu có thể). Nếu bạn tiếp cận được gương xoay (trông như một mảnh kính nhỏ), hãy vệ sinh bộ phận này theo cách tương tự như với thấu kính.
  • Tìm bánh răng nhựa gắn với hệ thống laser. Xoay bánh răng này chầm chậm với tăm bông và quan sát các bộ phận liên quan chuyển động. Nếu có bất kỳ bộ phận nào bị bẩn hoặc không trơn tru, hãy bôi một lớp mỏng chất bôi trơn nhẹ dành cho đồ điện tử.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Khắc phục sự cố ổ đĩa CD trên Windows

 1. 1
  Cập nhật chương trình cơ sở (firmware) của ổ đĩa. Có thể bạn cần cập nhật chương trình cơ sở để sửa lỗi hoặc cho phép máy tính phát loại đĩa mới. Nếu biết nhà sản xuất ổ đĩa, chúng ta có thể truy cập website và tải bản cập nhật mới nhất về. Nếu bạn không biết nhà sản xuất, hãy xác định bằng một trong các cách sau:
 2. 2
  Sử dụng trình khắc phục sự cố được tích hợp. Trên Windows 7 trở về sau, chúng ta có thể cho máy tính tự khắc phục sự cố:[13]
  • Mở Control Panel.
  • Nhập "troubleshooting" vào thanh tìm kiếm trên Control Panel. Nhấp vào "Troubleshooting" khi tùy chọn hiện ra trong kết quả tìm kiếm.
  • Nhấp vào "Configure a device" (Thiết lập cấu hình thiết bị) ở bên dưới tiêu đề "Hardware and Sound" (Âm thanh và phần cứng), nhấp vào Select your CD drive (Chọn ổ đĩa CD) và tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình.
 3. 3
  Cài đặt lại ổ đĩa. Mở Device Manager và xem danh sách các mục bên dưới tiêu đề "DVD/CD-ROM Drives". Nhấp phải vào tên những thiết bị này và chọn "Uninstall" (Gỡ cài đặt).[14] Khởi động lại máy tính để cài đặt lại các ổ đĩa. Cách này hầu như luôn hiệu quả nếu bên cạnh tên ổ đĩa có dấu X hoặc dấu chấm thang.[15]
  • Nếu không có ổ đĩa nào được liệt kê nghĩa là cáp của ổ đĩa bị ngắt kết nối, hoặc đầu đĩa đã hỏng và cần được thay mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu sử dụng tăm bông, bạn cần vặn chặt đầu bông gòn bằng tay sạch (hoặc đeo găng tay). Đừng để sợi bông gòn vương lại trên thấu kính đầu đọc.
 • Nếu đầu CD vẫn không hoạt động, bạn nên mang đi sửa hoặc mua mới. Không nên can thiệp vào hệ thống điện nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ đưa tay vào ổ điện. Đến chuyên gia cũng hạn chế thao tác này nếu có thể.
 • Khói thuốc lá có thể rút ngắn tuổi thọ của đầu CD. Không nên hút thuốc lá trong phòng có ổ đĩa nếu có thể.[16]
 • Tuy hiếm khi xảy ra nhưng vẫn có trường hợp trục trặc khiến tia laser chiếu vào mắt bạn trong khi đầu đĩa đang mở. Rủi ro này chỉ xảy ra nếu bạn cúi quá gần hoặc nhìn thẳng vào phía trong đầu đĩa một lúc lâu. Để an toàn hơn, bạn có thể đặt một tờ giấy ngay phía trên thấu kính trong phòng tối. Bạn sẽ thấy một chấm nhỏ màu đỏ thể hiện vị trí của tia laser (nếu có).[17]

Những thứ bạn cần

 • Tua vít của thợ kim hoàn hoặc tua vít đầu siêu nhỏ
 • Cồn isopropyl 91% trở lên
 • Khăn microfiber hoặc tăm bông chuyên dùng vệ sinh đồ điện tử

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Vệ sinh đĩa CD
Chơi 2 người trên Nintendo SwitchChơi 2 người trên Nintendo Switch
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Bẻ khóa PS3Bẻ khóa PS3
Chuyển sách vào KindleChuyển sách vào Kindle
Chặn cuộc gọi đếnChặn cuộc gọi đến
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Tìm remote TV bị thất lạcTìm remote TV bị thất lạc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.563 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 5.563 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo