Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy chơi game thường không thể nhận dạng và đọc đĩa game bị bẩn. Bụi bẩn, xơ vải và dấu vân tay trên đĩa thậm chí có thể gây ra lỗi hệ thống. Khi vệ sinh đĩa, bạn luôn phải làm sạch theo cách nhẹ nhàng nhất trước, vì những biện pháp loại bỏ bụi bẩn và vết xước tương tự có thể gây thiệt hại nhiều hơn nếu bạn lạm dụng. Nếu game vẫn không chạy, hãy lần lượt thử dùng những biện pháp làm sạch mạnh hơn. Ngoài ra thì việc vệ sinh đầu đĩa cũng là ý hay, đặc biệt là nếu bạn liên tục gặp lỗi với nhiều trò chơi khác nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Vệ sinh đĩa game bằng nước

 1. 1
  Chỉ vệ sinh đĩa khi cần thiết. Làm sạch đĩa nếu bạn thấy bụi bẩn trên bề mặt phản quang (mặt không có nhãn), hoặc nếu máy chơi game hay máy tính không thể chạy đĩa. Bạn không cần thiết phải vệ sinh thường xuyên, vì việc này dễ làm trầy đĩa.
 2. 2
  Tìm khăn sạch và mềm. Luôn sử dụng chất liệu không xơ và mềm mịn, chẳng hạn như khăn vi sợi (microfiber) hoặc cotton. Không dùng những chất liệu thô ráp như khăn giấy hoặc giấy vệ sinh.
 3. 3
  Thấm ướt một mảng nhỏ trên khăn. Thấm một ít nước máy vào khăn rồi vắt cho ráo nước.
  • Đừng bao giờ sử dụng sản phẩm tẩy rửa gia dụng vì những chất này có thể làm hỏng đĩa.
  • Các sản phẩm khắc phục đĩa thường được mô tả với tính năng "khắc phục vết xước" hoặc "khôi phục CD/DVD".
 4. 4
  Cầm ở viền đĩa game. Không nên chạm ngón tay lên bề mặt đĩa. Hướng mặt phản quang (mặt không có nhãn) về phía bạn.
  • Nếu mặt dán nhãn đĩa trông bẩn rõ rệt, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này — nhưng hãy cực kỳ nhẹ nhàng, vì đôi khi việc lau mặt nhãn quá mạnh sẽ làm hỏng dữ liệu trên đĩa.[1]
 5. 5
  Lau mặt đĩa từ tâm ra ngoài bằng khăn ẩm. Dùng khăn ẩm lau đĩa từ tâm ra ngoài viền theo đường thẳng và ngắn một cách nhẹ nhàng. Lặp lại cho đến khi toàn bộ bề mặt đĩa đã được lau sạch.
  • Đừng bao giờ lau theo hình tròn quanh bề mặt, vì như vậy có thể làm hỏng đĩa.
 6. 6
  Lặp lại với phần khăn khô. Lau mặt phản quang lại lần nữa. Lần này, hãy sử dụng phần khăn khô để lau sạch độ ẩm. Đừng quên thực hiện cùng động tác lau thẳng từ tâm đĩa ra ngoài viền. Lau với khăn khô sẽ dễ gây trầy xước hơn so với khăn ẩm, vì thế bạn cần cực kỳ thận trọng ở bước này.[2]
 7. 7
  Chờ 2 phút trước khi kiểm tra. Đặt đĩa xuống với mặt phản quang hướng lên. Chờ ít nhất 2 phút cho độ ẩm bay hơi. Khi đĩa hoàn toàn khô, hãy cho vào đầu đọc của máy chơi game hoặc máy tính và kiểm tra xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.
  • Nếu đĩa vẫn còn bị lỗi, bạn có thể thử phương pháp khác bên dưới. Nếu như các game khác cũng không chạy thì bạn cần vệ sinh đầu đĩa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Phương pháp vệ sinh đĩa khác

 1. 1
  Hiểu rủi ro. Hầu hết các nhà sản xuất đĩa game đều không khuyến nghị người dùng sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào ngoài nước, nhưng chỉ với nước thì rất khó làm sạch triệt để. Những phương pháp thay thế dưới đây được liệt kê theo thứ tự độ an toàn giảm dần. Bạn phải luôn thao tác nhẹ nhàng khi làm sạch nhằm giảm tỉ lệ trầy xước.
 2. 2
  Gửi đĩa đến dịch vụ sửa chữa. Nếu bạn không muốn mạo hiểm, hãy tìm dịch vụ sửa đĩa qua đường bưu điện trong nước. Những dịch vụ này thường trang bị máy đánh bóng hoặc các sản phẩm làm sạch chuyên dụng hiếm khi có bán đại trà trên thị trường.
 3. 3
  Loại bỏ dấu vân tay và dầu mỡ bằng cồn tẩy rửa. Phương pháp này không khắc phục được vết xước, nhưng sẽ loại trừ được vết dầu mỡ. Hãy thấm một ít cồn isopropyl vào khăn sạch rồi lau từ tâm ra viền đĩa. Cẩn thận lau sạch hơi ẩm bằng khăn khô với cùng động tác, sau đó để yên đĩa trong 2 phút cho khô hoàn toàn.
  • Vì khăn khô có thể gây trầy xước nên một số người thường để đĩa khô tự nhiên trong nửa tiếng hoặc hơn.
 4. 4
  Mua chai xịt làm sạch đĩa. Nếu game vẫn không khởi động, bạn có thể mua chai xịt khắc phục đĩa và tiến hành theo hướng dẫn trên bao bì để làm sạch đĩa. Sản phẩm này còn có tên là "CD/DVD repair" hay "scratch repair".
  • Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng máy hoặc đĩa đánh bóng đi kèm với sản phẩm khắc phục đĩa vì rủi ro gây hư hỏng cao.[3]
  • Luôn đọc kỹ cảnh báo để đảm bảo rằng sản phẩm này an toàn với loại đĩa của bạn.
 5. 5
  Sử dụng kem đánh răng không chứa chất làm trắng, không kiểm soát cao răng. Kem đánh răng có tính ăn mòn nhẹ, có thể đánh bay vết xước mà ít gây hư hỏng.[4] Để hạn chế tối đa rủi ro, bạn cần tránh sử dụng kem đánh răng làm trắng và kiểm soát cao răng vì chúng có xu hướng mài mòn nhiều hơn.[5] Thoa kem đánh răng lên đĩa như khi bạn làm sạch với nước hoặc cồn tẩy rửa (xem mô tả trước đó).
  • Kem đánh răng phải ở dạng sệt. Không sử dụng kem đánh răng dạng bột, lỏng hoặc gel.
 6. 6
  Chọn chất đánh bóng an toàn. Nếu kem đánh răng không hiệu quả, bạn có thể chuyển sang chất đánh bóng nhựa, nội thất hoặc kim loại. Tuy cũng có tính mài mòn nhẹ, nhưng những hoạt chất này không chuyên dành cho đĩa game nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hư hỏng cao hơn. Trước khi sử dụng, bạn luôn phải xem kỹ danh sách thành phần xem có "dung môi" (solvent), "dầu hỏa" (petroleum) hay sản phẩm gốc dầu hỏa hay không, vì những chất này có thể ngấm qua đĩa CD và phá hủy dữ liệu. Nếu sản phẩm có mùi như dầu hỏa hoặc xăng thì đừng sử dụng.[6]
  • Một số người dùng cho biết rằng chất đánh bóng kim loại Brasso khá hiệu quả, nhưng sản phẩm này chứa dung môi nhẹ. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.
 7. 7
  Sử dụng sáp trong. Những vết xước sâu có thể được khắc phục bằng cách thoa sáp trong rồi đánh bóng bằng khăn khô và sạch theo đường thẳng từ tâm ra ngoài. Bạn nên sử dụng sáp carnauba 100% hoặc sản phẩm không chứa dầu mỏ khác.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Vệ sinh đầu đĩa

 1. 1
  Thổi bụi. Sử dụng bóng bóp cầm tay và nhẹ nhàng thổi bụi trên đầu đĩa. Bạn cũng có thể dùng bình xịt khí nén, nhưng hãy cẩn thận vì lực thổi quá mạnh có thể gây hư hỏng linh kiện mỏng manh.[8]
  • Luôn cầm bình xịt thẳng đứng khi sử dụng vì khí đẩy có thể bị rò rỉ nếu bình xịt nằm nghiêng.
 2. 2
  Mua nước rửa thấu kính (mắt đọc) chuyên dụng. Nếu máy chơi game hoặc máy tính không phát được cả đĩa mới, không trầy xước thì có thể bạn cần vệ sinh hoặc sửa đầu đĩa. Nước rửa thấu kính sẽ chỉ loại bỏ bụi, không thể làm sạch dầu mỡ hoặc vết bẩn bám dính. Tuy nhiên sản phẩm này rất dễ sử dụng và có thể đáng để thử. Thông thường, sản phẩm sẽ có hai phần: đĩa vệ sinh và chai dung dịch để nhỏ lên đĩa trước khi cho vào máy.
  • Bạn cần chắc chắn rằng dung dịch vệ sinh này được thiết kế dành cho ổ đĩa hiện tại, chẳng hạn như đầu DVD hoặc PS3. Thậm chí, nếu bạn sử dụng dung dịch vệ sinh ổ đĩa CD với đầu DVD thì cũng có thể làm hỏng thiết bị.
 3. 3
  Vệ sinh mắt đọc. Nếu những bước trên không hiệu quả và bạn không muốn mang đầu đĩa đi sửa ở nơi chuyên nghiệp, hãy tháo đầu đĩa ra và vệ sinh mắt đọc. Nếu thiết bị vẫn còn trong thời gian bảo hành, lưu ý rằng việc tự tháo lắp sẽ dẫn đến khả năng khiến sản phẩm bị nhà sản xuất từ chối sửa chữa hoặc thay thế miễn phí. Nếu bạn chấp nhận rủi ro này, hãy tiến hành như sau:
  • Tắt nguồn và rút điện thiết bị.
  • Sử dụng tua vít để tháo đầu đĩa. Một số mặt của máy chơi game có thể được tháo bằng tay, nhưng bạn cần tránh sử dụng lực, trừ khi hướng dẫn dành cho model cụ thể khuyến cáo điều này.[9] Tiếp tục tháo cho đến khi thấy mắt đọc, ổ đĩa tròn và khu vực xung quanh.
  • Quan sát mắt đọc. Đây là chi tiết nhỏ bằng thủy tinh. Những vết trầy nhỏ xíu thường không ảnh hưởng, nhưng vết xước sâu sẽ cần được xử lý một cách chuyên nghiệp.[10] Thông thường, nguyên nhân là do bụi hoặc vết bẩn, và bạn có thể xử lý bằng cách:
  • Thấm cồn isopropyl 91%+ vào bông gòn hoặc tăm bông. Nhẹ nhàng lau sạch mắt đọc rồi để cho linh kiện tự khô trước khi lắp lại vào đầu đĩa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng khăn mềm thấm ngay bất kỳ chất lỏng nào tràn ra. Không chà hoặc lau chất lỏng vì như vậy có thể làm hỏng bề mặt đĩa.
 • Cất giữ đĩa game trong hộp nhựa ban đầu để đĩa luôn được sạch sẽ và an toàn.
 • Lấy đĩa ra trước khi di chuyển máy chơi game hoặc máy tính để hạn chế hư hỏng.[11]

Cảnh báo

 • Không lau bằng tay, vì như vậy sẽ khiến tình trạng đĩa tệ hơn.
 • Xà phòng, dung môi hoặc chất tẩy rửa ăn mòn khác có khả năng gây hư hỏng vĩnh viễn cho đĩa game.
 • Không sử dụng máy móc để làm sạch đĩa, vì những thiết bị này có thể gây hư hỏng vĩnh viễn lên bề mặt đĩa game.
 • Một số đĩa lưu trữ dữ liệu ngay bên dưới nhãn. Không nên vệ sinh bề mặt nhãn trừ khi bạn thấy bị bẩn rõ rệt, và nhớ cực kỳ thận trọng khi thực hiện.[12]
 • Không nên dán băng keo hoặc nhãn lên đĩa.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Vệ sinh keo tản nhiệtVệ sinh keo tản nhiệt
Kết nối đầu cáp đồng trụcKết nối đầu cáp đồng trục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.341 lần.
Trang này đã được đọc 1.341 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo