Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đá cẩm thạch rất đẹp nên thường được sử dụng để làm quầy bếp, sàn nhà và điểm nhấn cho đồ nội thất. Đá cẩm thạch là đá vôi biến chất và kết hợp với các nguyên tố tự nhiên, từ đó trở thành vật liệu tương đối mềm với nhiều đường vân đủ sắc màu và kiểu dáng. Đá cẩm thạch dễ bị vấy bẩn, ăn mòn và xỉn màu nên bạn cần biết cách bảo dưỡng nếu muốn duy trì tuổi thọ của đá. Đọc bài viết dưới đây để biết cách bảo dưỡng cơ bản, loại bỏ vết bẩn cũng như mẹo giúp đá cẩm thạch luôn sáng bóng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Bảo dưỡng đá cẩm thạch

 1. 1
  Chống trầy xước cho đá cẩm thạch. Không được đặt trực tiếp vật sắc nhọn lên đá cẩm thạch. Nếu sàn nhà được làm từ đá cẩm thạch, bạn nên lót đệm dưới chân ghế và bàn. Dùng lót cốc và thảm để ngăn đồ thủy tinh và vật dụng làm xước quầy bếp lát đá cẩm thạch.
 2. 2
  Lau đá cẩm thạch thường xuyên. Đá cẩm thạch rất mau bẩn, đặc biệt khi bị đóng dính chất lỏng lâu ngày. Bạn nên lau sạch nước ép cam, rượu và cà phê ngay khi những chất này đổ xuống nền đá cẩm thạch.
  • Bạn nên lau sạch nguyên liệu có sắc tố mạnh như bột cà ri, bột nghệ, bột cà phê và rau lá xanh nếu lỡ đổ xuống nền đá cẩm thạch.
 3. 3
  Lau đá cẩm thạch bằng vải ướt. Dùng khăn mềm và một chút nước ấm để lau sạch bụi và chất lỏng nhỏ xuống mặt quầy bếp và mặt sàn. Đừng chà xát khi lau để tránh xước mặt đá. Bạn nên lướt khăn qua mặt đá và lau theo chuyển động tròn tại những vị trí cần dùng thêm lực để làm sạch.
 4. 4
  Lau khô đá cẩm thạch. Không để nước tự khô trên quầy bếp hoặc sàn nhà đá cẩm thạch. Dùng một chiếc khăn mềm và khô khác để lau khô bề mặt đá cẩm thạch sau khi lau ướt.
 5. 5
  Dùng xà phòng nhẹ sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên hoặc nước tẩy rửa đá cẩm thạch để vệ sinh kỹ hơn. Nếu bụi hoặc các mảnh vụn tích tụ trên quầy bếp hoặc sàn nhà, bạn nên pha loãng nước rửa bát dịu nhẹ với một chút nước ấm, sau đó dùng vải mềm để lau sạch mặt đá cẩm thạch.
  • Không bao giờ được dùng giấm lên đá cẩm thạch. Giấm là chất tẩy rửa tự nhiên tốt cho nhiều bề mặt, nhưng vì có tính axit nên có thể ăn mòn đá cẩm thạch.
  • Đối với đá cẩm thạch sáng màu, oxy già là dung dịch tẩy rửa tự nhiên và lý tưởng.
 6. 6
  Đánh bóng đá cẩm thạch bằng da thuộc. Khăn da thuộc được làm từ chất liệu mềm, có thể được sử dụng để lau khô và đánh bóng đá cẩm thạch cùng một lúc. Đây là cách đánh bóng đá cẩm thạch nhẹ nhàng nhất.
  • Nước đánh bóng mua ngoài cũng rất hiệu quả. Nếu chọn mua nước đánh bóng, bạn nên đảm bảo dùng loại chuyên dùng cho đá cẩm thạch chứ không phải đá Granite hoặc đá khác. Đá cẩm thạch có tính chất đặc biệt nên có thể bị tổn hại bởi một số hóa chất nhất định.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Loại bỏ vết bẩn trên đá cẩm thạch

 1. 1
  Phun nước lên khu vực bị bẩn.
 2. 2
  Dùng chất tẩy rửa. Trộn muối nở với nước để tạo hỗn hợp đặc và quyện đều. Thoa hỗn hợp lên vết bẩn với lượng tự do. Dùng bọc nilông che lại, sau đó để yên trong 24 tiếng.
  • Bạn cũng có thể trộn chất tẩy rửa từ bột với nước rửa bát không gây mài mòn và loại bỏ vết bẩn theo cách tương tự.
 3. 3
  Lau sạch chất tẩy rửa. Mở lớp phủ nilông ra, sau đó dùng khăn ướt lau sạch chất tẩy rửa. Nếu vẫn còn vết bẩn trên mặt đá, bạn có thể lặp lại quy trình trên.
 4. 4
  Dùng oxy già. Đổ một ít oxy già lên vết bẩn. Dùng bọc nilông che lại và để yên trong 24 tiếng. Mở bọc nilông ra và lau oxy già bằng khăn ướt. Bạn có thể lặp lại nếu cần.
  • Cẩn thận dùng oxy già với đá cẩm thạch tối màu vì oxy già có tính tẩy trắng.
 5. 5
  Dùng tinh bột ngô đối với vết dầu mỡ. Rắc một ít tinh bột ngô lên vết dầu mỡ và để yên khoảng 20 phút để bột ngô hấp thụ dầu mỡ. Lau sạch tinh bột ngô bằng khăn ướt.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Loại bỏ vết xước

 1. 1
  Bắt đầu bằng dung dịch làm sạch dịu nhẹ. Dùng nước ấm và khăn mềm nhẹ nhàng lau vết xước. Đây là cách nhẹ nhàng nhất giúp xử lý vết xước, đặc biệt là các vết xước nhẹ.
  • Thêm nước rửa bát dịu nhẹ vào nước ấm để tạo ma sát nếu bạn muốn. Đảm bảo lau nước xà phòng và lau khô mặt đá cẩm thạch sau khi xử lý xong vết xước.
 2. 2
  Dùng giấy nhám mịn hạt. Đối với các vết xước sâu hơn, bạn có thể chà nhẹ nhàng bằng giấy nhám mịn hạt. Không dùng giấy nhám thô để tránh trầy mặt đá cẩm thạch.
 3. 3
  Nếu các phương pháp trên không thể loại bỏ vết xước, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia làm sạch đá cẩm thạch. Chuyên gia làm sạch đá cẩm thạch thường có thiết bị công nghiệp, được thiết kế để loại bỏ vết trầy xước mà không gây hư hại cho đá cẩm thạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc trám kín mặt sàn và quầy bếp đá cẩm thạch để chống bẩn và xước. Cách này mặc dù tốn kém và phải do chuyên gia tiến hành nhưng có thể giúp đá cẩm thạch sạch sẽ lâu dài.
 • Trước khi dùng bất kỳ chất làm sạch đá cẩm thạch nào, bạn nên kiểm tra thử tại một điểm khuất để đảm bảo chất này không gây bẩn mặt đá.

Những thứ bạn cần

 • Khăn da thuộc
 • Xà phòng rửa chén dịu nhẹ
 • Oxy già (tùy chọn)
 • Muối nở (tùy chọn)
 • Tinh bột ngô (tùy chọn)
 • Dung dịch amoniac dùng trong nhà (tùy chọn)
 • Xà phòng vệ sinh đá chuyên biệt (để bảo dưỡng)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Chris Willatt
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu, Alpine Maids
Bài viết này có đồng tác giả là Chris Willatt, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 9.006 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 9.006 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo