Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn nhìn vào một bức tranh trừu tượng và nghe ai đó nói "Vẽ thế tôi cũng làm được!"? Tranh trừu tượng nhìn thì dễ vẽ nhưng thật ra nó còn thử thách hơn tranh truyền thống hay cổ điển. Bởi nghệ thuật trừu tượng thách thức mọi quy tắc và thông lệ. Tác phẩm phụ thuộc vào bản thân người nghệ sĩ phá vỡ luật lệ, thể hiện và quyết định thế nào là nghệ thuật. Đầu tiên, hãy chuẩn bị vài thứ cần thiết để vẽ. Sau đó quyết định xem bạn thích vẽ tác phẩm trừu tượng bao gồm các mảng hình học ngẫu nhiên (theo phong cách Paul Yanko hay Thornton Willis) , hay bức tranh tối giản đặc tả các hình khối to đậm (như phong cách của Piet Mondrian và Paul Klee), hay bạn muốn tập trung hơn vào quá trình tạo ra tác phẩm (như Jackson Pollock hay Mark Rothko).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Chuẩn bị vẽ

 1. 1
  Mua vải canvas. Bạn có thể mua vải có sẵn thuộc mọi kích cỡ ở các cửa hàng thủ công. Những tấm vải này thường đã được chuẩn bị sẵn để dùng ngay, tuy nhiên không có quy tắc nào yêu cầu bạn phải dùng canvas được căng khung và sơn lót. Thực tế các họa sĩ trừu tượng thường dùng canvas không căng và không sơn lót.[1]
  • Nếu bạn thích nền có màu, hãy mua một lọ Gesso để sơn lót và để canvas có màu sắc. Sơn lót thường khô rất nhanh.
 2. 2
  Chọn màu vẽ. Quyết định xem bạn sẽ dùng màu acrylics hay màu dầu. Acrylics thì không mùi và khô nhanh nên dễ dùng, có thể tô đè lên nét vẽ lỗi. Màu dầu ngược lại ít được dùng vì có mùi, lâu khô và không thể tô đè khi vẽ sai.
 3. 3
  Chọn cọ và các dụng cụ khác. Chọn bất kỳ loại cọ nào bạn thích có thể dùng với loại màu bạn vừa chọn. Bạn có thể sẽ cần thêm bộ bay pha màu, để bức tranh có chút kết cấu. Trong khi các họa sĩ dùng giá vẽ, nhiều họa sĩ trừu tượng lại trải canvas xuống sàn để họ có thể làm việc gần gũi hơn với tác phẩm.[2]
  • Nếu bạn không chắc phối màu sao cho đẹp, hãy thử dùng bảng màu/bánh xe màu. Dụng cụ này sẽ cho bạn thấy màu sắc nào hợp để phối với nhau.
 4. 4
  Thay quần áo. Tùy vào bạn dự tính tác phẩm của mình sẽ gây nên mớ hỗn loạn gì, hãy mặc một chiếc áo cũ hay tạp dề vẽ. Nên mặc loại quần áo nào mà bạn không phải lo lắng về nó mà có thể chuyên tâm hơn vào quá trình vẽ tranh trừu tượng.
  • Bạn có thể sẽ muốn trải vài tờ báo để tránh sơn chảy hoặc đổ, nhất là khi bạn định vẩy màu hay trải canvas trên sàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Học lý thuyết màu sắc

 1. 1
  Bánh xe màu. Cơ bản, bánh xe màu là dụng cụ hình tròn có nhiều màu. Dụng cụ này hữu hiệu trong việc thể hiện mối tương quan giữa các màu với nhau - màu nào phối với nhau thì đẹp, màu nào xung đột…v.v.[3]
  • Bạn có thể mua bánh xe màu ở các cửa hàng bán họa cụ trong địa phương, cửa hàng thủ công hay nơi bán màu vẽ.
 2. 2
  Hiểu về màu cơ bản, màu thứ cấp, màu tam cấp. Về cơ bản bánh xe màu được chia thành 3 phần: màu cơ bản (đỏ, xanh dương, vàng). Màu thứ cấp là cầu được tạo ra nhờ pha trộn 3 màu cơ bản (xanh lá, cam, tím). Màu tam cấp có thể được tạp ra bằng cách pha màu cơ bản và màu thứ cấp (vàng-cam, đỏ-cam, đỏ-tím, xanh-tím, xanh dương-xanh lá, và vàng-xanh lá).[4]
  • Để quen với việc pha màu, hãy thử tự làm bánh xe màu cho mình.
 3. 3
  Học về màu nóng, màu lạnh. Màu nóng, như đỏ, vàng, cam có xu hướng tạo nên chuyển động và mở rộng không gian. Màu lạnh như xanh dương, xanh lá, tím khiến tranh có chiều sâu và ít thể hiện chuyển động. Chúng là những màu trầm tĩnh.[5]
  • Trắng, đen, xám được xem là màu trung tính.
 4. 4
  Làm việc với hòa sắc. Có nhiều công thức để chọn màu sắc có thể phối với nhau. Điển hình:
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Vẽ những khối hình học ngẫu nhiên

 1. 1
  Tạo kết cấu nền. Một trong những cách dễ nhất là quét Gesso chất lượng lên canvas, đó là sơn lót đặc như keo.[6] Quét Gesso lên vải như màu vẽ, hoặc dùng bay để quét, nếu sơn đủ dày. Bước này giúp bạn kiểm soát kết cấu theo phong cách muốn hướng tới.
  • Bạn cũng có thể để nguyên canvas mượt và trống như ban đầu. Nhắc lại, không có nguyên tắc nào bắt bạn phải tô màu nền trước. Nhiều nghệ sĩ cứ vẽ thẳng trên tấm canvas.
 2. 2
  Dán băng keo tại các điểm giao nhau trên bảng vẽ. Dùng băng dán loại dành cho họa sĩ và dán thành nhiều đường thẳng, tạo ra các khối hình học như tam giác, vuông và chữ nhật. Mục tiêu là tạo ra hình ảnh không cần đúng theo thực tế. Băng dán sẽ giúp các hình khối của bạn có đường nét và hình dạng rõ nét.
  • Dùng thước và bút chì thay vì băng dán. Nếu bạn không muốn có vết hằn do băng keo để lại sau khi gỡ ra, bạn có thể dùng thước và bút chì. Hãy đặt thước của bạn xuống và kẻ những khối hình học ngẫu nhiên.
 3. 3
  Pha màu. Chọn màu vẽ bạn muốn dùng cho tác phẩm. Pha trộn chúng trên bảng pha màu. Bạn cũng có thể pha màu thẳng trên canvas, nhưng cách này cũng khiến bạn khó kiểm soát thành phẩm.
 4. 4
  Vẽ vào khoảng trắng đã được phân chia bằng băng dán. Đừng lo nếu lỡ tô dính vào băng keo. Đồng thời đừng bắt bản thân phải tô kín canvas hay các hình khối.
  • Vào họa sĩ trừu tượng sẽ đi nét viền cho các khối trước khi tô màu. Vài họa sĩ khác chỉ thích phối màu rồi tô mà không cần viền.
 5. 5
  Tháo băng dính. Sau khi hoàn thành bức vẽ, hãy tháo băng dán ra. Nếu bạn thích đường nét, góc sạch sẽ, hãy tháo băng dính khi màu vẫn còn ướt. Nếu bạn tháo băng keo khi màu đã khô, khả năng cao màu vẽ cũng bị kéo theo, khiến các góc bị sứt mẻ.[7]
 6. 6
  Tùy sở thích mà tô kín cả những khoảng trắng sau khi đã tháo keo. Sau khi tháo băng keo, sẽ có những khoảng trắng để lại vì trong lúc vẽ đã bị băng keo che lại. Bạn có thể để nguyên như vậy hoặc tô kín những đường thẳng đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Vẽ tranh trừu tượng hình học tối giản

 1. 1
  Tạo kết cấu nền. Một trong những cách dễ nhất là quét Gesso chất lượng lên canvas, đó là sơn lót đặc như keo.[8] Quét Gesso lên vải như màu vẽ, hoặc dùng bay để quét, nếu sơn đủ dày. Bước này giúp bạn kiểm soát kết cấu theo phong cách muốn hướng tới.
  • Bạn cũng có thể dùng giấy dày hoặc giấy poster. Nếu chọn cách này thì không cần phải sơn lót bề mặt.
 2. 2
  Dùng thước và bút chì để vẽ nét. Bạn có thể vẽ nhiều đường ngang cách nhau không đều, cũng như đường dọc. Kẻ bao nhiêu đường tùy thích nhưng nên nhớ ít đường kẻ thì các mảng hình khối sẽ được to hơn.
 3. 3
  Vẽ đường viền. Dùng màu đen để tạo ra những đường viền đậm. Bạn có thể vẽ nét này đậm nét kia nhạt. Tranh bạn lúc này trông như bảng kẻ ô với những viền đen.
 4. 4
  Chỉ tô màu vài hình khối. Dùng màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh dương) và tô màu vài hình khối bằng màu vẽ. Bạn có thể tô kín hết mọi khối nhưng như vậy sẽ khiến tranh rối mắt. Thay vào đó hãy chọn vài mảng để tô, chúng sẽ nổi bật hơn.
 5. 5
  Cjwfa vài khoảng trắng. Những khoảng trắng sẽ khiến các mảng màu của bạn nổi bật hơn.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Tranh trừu tượng phong cách Gestural

 1. 1
  Dời canvas xuống sàn. Nhiều nghệ sĩ trừu tượng làm cách này để gần gũi tác phẩm hơn. Thêm nữa khi bạn vẽ tranh gestural, hay hành động, hay tranh trừu tượng, đặt canvas lên sàn sẽ dễ tô màu theo nhiều cách.
  • Đừng nghĩ bạn không thể dịch chuyển canvas khi đang vẽ. Thật ra bạn có thể tạo nên thiết kế độc đáo bằng cách đặt canvas lên sàn rồi kéo ngược canvas lên khi sơn còn ướt để tạo hiệu ứng chảy.
 2. 2
  Đừng ngần ngại. Với phong cách trừu tượng gestural, bạn không phải cố gắng thể hiện một hình ảnh rõ ràng. Thay vào đó hãy tập trung vào quá trình vẽ. Hãy thử nhiều cách đi cọ bạn thích.
 3. 3
  Pha màu trực tiếp lên canvas. Bởi phong cách này tập trung vào quá trình vẽ nên bạn không cần phải lo dùng bảng pha màu, thay vào đó hãy pha trực tiếp trên canvas khi vẽ.
 4. 4
  Tùy ý thích, có thể đổ màu lên canvas. Đổ màu lên canvas là một cách để tranh trở nên độc đáo và không đoán được. Hãy đổ bao nhiêu màu vẽ tùy ý bạn.
  • Chú ý khoảng cách từ nơi bạn đổ sơn. Đổ sơn từ trên cao tạo hiệu ứng văng tung tóe, còn đổ gần thì có vẻ kiểm soát và chính xác hơn.
 5. 5
  Vẩy hoặc nhỏ màu vẽ lên canvas, tùy ý bạn. Dùng bất cứ vậy dụng gì bạn thích và nhúng rồi nhỏ màu lên bức tranh. Sau đó vẩy để tạo hiệu ứng văng tung tóe hoặc giữ yên dụng cụ trên tấm tranh để màu tự chảy.
  • Bạn có thể dùng cọ, ống hút, chai nhựa bóp, hay bàn chải đánh răng cũ để vung hoặc nhỏ màu lên tranh.
 6. 6
  Thử nhắm mắt mà vẽ. Một điều mà phần lớn họa sĩ trừu tượng đều đồng tình đó là tranh trừu tượng không nên mô tả hiện thực. Một trong những cách hay để bản thân không vô tình vẽ ra một hình thù cụ thể đó là nhắm mắt lại và vẽ.
  • Cho phép cọ và màu được lướt trên canvas mà không phải lo về hình ảnh bạn vừa tạo ra. Cách vẽ này thiên về trải nghiệm hơn là thành phẩm.
 7. 7
  Dừng lại khi cảm thấy tác phẩm đã hoàn thành. Đừng quay lại để phát triển hay chỉnh sửa. Nghệ sĩ trừu tượng không nghĩ nhiều về thành phẩm, họ chỉ dừng khi cảm thấy bức tranh đã sẵn sàng. Đừng thêm thắt vào tranh của bạn mà hãy học cách cảm dừng lại khi cảm thấy đã hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bắt đầu vẽ bằng cách nghĩ về một đối tượng, hay cảnh vật. Đừng nghĩ tới một bức tranh cụ thể nào mà chỉ chìm đắm trong suy nghĩ về hình dáng đối tượng. Trí tưởng tượng và cảm giác của bạn sẽ tạo nên bức tranh trên canvas. Nên nhớ rằng bạn đang diễn giải nó chứ không vẽ ra nó.
 • Nghiên cứu các nguyên tắc trong sáng tác và xem liệu bạn có thể vẽ tranh trừu tượng dựa vào những ý tưởng của một trong các nguyên tắc thay vì dựa vào đối tượng cụ thể hay không. Cách này có khi lại tạo ra tác phẩm trừu tượng tốt đấy! Bạn sẽ vui với thành phẩm có được.
 • Tranh trừu tượng được dựa trên ý tưởng rằng tác phẩm không cần phải giống hệt thực tế nên đừng trông đợi điều gì cả. Chỉ cần bước vào và trải nghiệm quá trình vẽ trừu tượng thôi!
 • Bạn không cần vẽ những thứ có thật, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì!
 • Tranh trừu tượng thiên về niềm vui và là thứ ai cũng có thể làm được.
 • Cứ vẽ và dừng lại khi bức tranh đã đủ đẹp đối với bạn. Đôi khi nếu bạn cứ tiếp tục vẽ nữa, bạn sẽ ước mình đã dừng lại sớm hơn.
 • Vẽ bằng tay không thuận để tạo nên chi tiết nhấn nhá thú vị.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Tạo màu đỏ
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xámPha màu xám
Pha màu xanh lá cây
Pha màu đen
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Vẽ ngườiVẽ người
Pha màu xanh dương đậm
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Pha Màu
Pha màu ngọc lam
Vẽ ngôi sao
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kelly Medford
Cùng viết bởi:
Họa sĩ vẽ ngoài trời
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kelly Medford. Kelly Medford là một họa sĩ người Mỹ sống tại Rome, Ý. Cô học chuyên ngành hội họa cổ điển, vẽ và đồ họa in ấn tại Mỹ và Ý. Cô chủ yếu làm việc ngoài đường phố tại Rome và cũng đi công tác cho các tổ chức sưu tầm quốc tế. Cô là nhà sáng lập của Sketching Rome Tours, tại đây cô dạy du khách đến The Eternal City cách sử dụng sổ tay phác họa. Kelly tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Florence. Bài viết này đã được xem 6.172 lần.
Trang này đã được đọc 6.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo