Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ thời xa xưa, người ta đã dành ra rất nhiều thời gian để nắm bắt thần thái trên gương mặt con người qua những bức chân dung. Thật thú vị khi thưởng thức những tác phẩm như vậy, nhưng nếu bạn biết vẽ thì còn thú vị hơn. Trong khi thân người diễn tả phần động trong bức vẽ thì gương mặt lại thể hiện biểu cảm – là phần hồn trong mỗi chúng ta. Bạn có thể học cách lột tả điều này bằng cách học vẽ gương mặt người cơ bản, và bước tiếp theo là vẽ bằng chì than – hoặc màu vẽ.

 1. 1
  Vẽ một hình oval, phần dưới thon hơn một chút. Vẽ phác nhẹ một đường dọc ở giữa, sau đó vẽ một đường ngang cắt giữa hình oval. Đôi mắt sẽ được vẽ trên đường kẻ này. Chia không gian bên dưới thành hai phần và kẻ một đường ở giữa. Đây sẽ là vị trí của chiếc mũi có chiều dài trung bình. Chia không gian bên dưới thành 3 phần. Miệng sẽ ở một phần ba trên cùng, và phần còn lại sẽ là cằm.
 2. 2
  Trên điểm giữa của đường kẻ ngang, vẽ hai hình hạnh nhân – đây sẽ là đôi mắt. Trên phương diện giải phẫu của một khuôn mặt đúng tỷ lệ, chiều ngang khuôn mặt sẽ bằng năm con mắt xếp nối nhau, mỗi mắt có độ dài bằng với khoảng cách giữa hai mắt mà bạn sẽ vẽ. Bắt đầu từ bên trái, hai con mắt sẽ vẽ là con mắt thứ hai và con mắt thứ tư. Thông thường, góc trong mắt sẽ hướng xuống; góc ngoài mắt có thể hướng lên hoặc hướng xuống tùy từng gương mặt. Với hướng dẫn này, góc ngoài của mắt nên vẽ xếch lên một chút sao cho đường vẽ mí mắt dưới có hình dạng như chữ "s" rất nhẹ nằm ngang.
 3. 3
  Vẽ mũi dọc theo đường kẻ chính giữa. Chiếc mũi sẽ hẹp nhất ở giữa hai mắt và rộng nhất ở cánh mũi. Chú ý hình dạng của chóp mũi bên dưới. Mũi của mỗi người mỗi khác, và nếu bạn vẽ chân dung thì việc nắm bắt được chính xác hình dạng mũi sẽ giúp cho bức vẽ của bạn giống thật hơn.
 4. 4
  Quay trở lại với đường kẻ ngang trên cùng. Vẽ hai tai ở hai bên đường kẻ này. Lưu ý rằng phần trên của tai sẽ nhô ra ngoài nhiều hơn và thu vào trong khi gần xuống dái tai. Một số người có dái tai dính liền, một số lại có dái tai tách ra. Tai là phần tương đối phức tạp khi vẽ – đầu tiên bạn nên vẽ đơn giản cho đến khi bạn biết cách vẽ hình dạng tai.
 5. 5
  Tạo hình miệng. Vẽ một hình chữ "V" dẹp và tròn, hơi vòng xuống dưới đường kẻ thấp nhất. Đây sẽ là đường viền môi dưới. Nối đường vẽ môi dưới với một hình chữ "M" rộng và mềm mại làm viền môi trên. Vẽ một hình chữ "m" rất nhẹ giữa hai môi để tách môi trên và môi dưới, đồng thời xác định tỷ lệ giữa hai môi. Bạn có thể dịch chuyển miệng lên vị trí cao hoặc thấp hơn và vẽ tỷ lệ khác nhau giữa môi trên và môi dưới để tạo sự khác biệt cho khuôn mặt.
 6. 6
  Vẽ tóc. Tóc là phần khá khó vẽ, nhưng bạn hãy bắt đầu bằng các nét vẽ khuôn cho mái tóc. Bạn muốn nhân vật có mái tóc thẳng? Hãy vẽ các đường song song lượn quanh trán. Nếu là tóc quăn? Bạn có thể vẽ các nét cong. Chú ý, tóc quăn sẽ tách ra từng cụm với các sợi tóc vẽ song song.
 7. 7
  Hoàn tất phần cổ. Phần cổ sẽ dày hơn là chúng ta thường nghĩ. Hai cạnh của cổ sẽ xuất phát từ trên đường viền hàm và vẽ hơi cong xuống.
 8. 8
  Vẽ thêm cổ áo hoặc đường viền cổ áo tùy thích. Bạn có thể vẽ cổ áo sơ mi, cổ áo khoác hoặc cổ lọ - thậm chí không vẽ cổ áo. Kiểu áo mà bạn thêm vào sẽ gợi ý cho người xem về thời gian và địa điểm trong bức vẽ.
 9. 9
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chú ý vào từng chi tiết, vì những nét nhỏ nhất cũng có thể tạo nên sự khác biệt.
 • Luôn để ý đến đầu bút chì; đầu bút chì phải nhọn. Bạn phải vẽ nhẹ tay để sau đó xóa đi các nét thừa.
 • Bạn cũng biết đấy, có công mài sắt có ngày nên kim.
 • Vẽ đường phác thảo nhẹ.
 • Đừng bỏ cuộc, nhưng hãy chấp nhận lời phê bình. Những lời phê bình sẽ giúp bạn tiến bộ.
 • Ghi nhớ nét biểu cảm của người mà bạn đang phác thảo.
 • Nếu vẽ không đúng, bạn hãy thử lại. Nếu cuối cùng bạn đành phải xé bỏ bức vẽ, hãy nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh.
 • Hàng ngày, bạn nên tập phác thảo những người mà bạn trông thấy trên phương tiện truyền thông hoặc trên đường phố.
 • Sử dụng độ sáng tối khác nhau và đánh bóng để thể hiện các phần của khuôn mặt.
 • Ghi nhớ những chi tiết nhỏ nhất như tàn nhang và nốt ruồi và vẽ sao cho giống thật. Bạn sẽ không thể vẽ đúng ngay trong lần đầu tiên, vì vậy hãy cẩn thận và đừng ấn quá mạnh.
 • Nếu cảm thấy nản với bức vẽ của mình, bạn hãy tránh xa nó một thời gian, sau đó cố gắng vẽ lại.
 • Tập vẽ đúng tỷ lệ, vì đây là điều rất quan trọng để đạt được sự chân thực. Bạn sẽ không thể chuyển sang vẽ chi tiết hơn nếu vẫn cứ vẽ mắt ở trên trán. Ngay cả khi vẽ tranh biếm họa hay các nhân vật hình người, điều quan trọng vẫn là nhớ một số tỷ lệ cơ bản nếu bạn muốn thể hiện thành công các nhân vật độc đáo nhưng chân thật.

Cảnh báo

 • Những bức vẽ sẽ không hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Bạn phải kiên nhẫn và đừng bao giờ bỏ cuộc.
 • Nhớ chuẩn bị bút chì nhọn. Bút chì cùn rất khó vẽ và khiến cho bức vẽ của bạn trông rất lem nhem.
 • Thỉnh thoảng bạn nên nghỉ giải lao một chút để tay khỏi ra mồ hôi, cầm bút chì đúng cách, và vẽ các nét gọn gàng và sắc nét trên gương mặt!

Những thứ bạn cần

 • Giấy, bút chì và tẩy – nếu có tẩy đất sét nhào màu xám thì tốt.
 • Giấy can. Nếu không có giấy can, bạn có thể đặt đèn bên dưới mặt bàn kính.
 • Bút chì màu
 • Nhiều loại bút chì: nhạt, trung bình, đậm, đánh bóng, v.v… Đến các cửa hàng bán dụng cụ mỹ thuật và hỏi các loại bút chì HB, 2B & 6B. Ba loại bút chì này thích hợp cho bất cứ bản phác họa nào.
 • Một tấm ảnh để đối chiếu sẽ có ích nếu bạn không vẽ người mẫu.
 • Với người mới tập vẽ, bạn cần biết rằng bạn có thể vẽ được một gương mặt đẹp mê hồn với bút chì tiêu chuẩn số 2 và tẩy. Tuy nhiên, các loại bút chì khác nhau có thể làm nổi bật tác phẩm của bạn với độ tương phản và các chi tiết tinh tế hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Pha màu xámPha màu xám
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Tạo màu đỏ
Pha màu xanh lá cây
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xanh dương đậm
Vẽ ngườiVẽ người
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Pha màu đen
Pha màu ngọc lam
Vẽ ngôi sao
Pha Màu
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Quảng cáo

Tham khảo

Về bài wikiHow này

Claire Wentzel
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ từng đoạt giải thưởng và Nhà tư vấn chiến lược sáng tạo
Bài viết này đã được cùng viết bởi Claire Wentzel. Claire Wentzel là nghệ sĩ từng đoạt giải thưởng và nhà tư vấn chiến lược sáng tạo. Bà điều hành doanh nghiệp Red Rose Studios tại Las Vegas, Nevada - và cũng tại đây, bà công tác tại Hội đồng Nghệ thuật công tại quận Clark. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, bà có chuyên môn về nghệ thuật kết hợp truyền thông, truyền tải thông điệp thương hiệu và xây dựng văn hóa tổ chức. Bà có bằng cử nhân Mỹ thuật loại giỏi của Đại học Colorado-Boulder và hoàn thành chương trình thực tập hội họa tại Trường Mỹ thuật và Điêu khắc Quốc tế. Tác phẩm đường phố bằng phấn của bà đã được giới thiệu trên EdHat và quảng cáo Lễ hội Mỹ thuật Đường phố Ý I Madonnari. Bài viết này đã được xem 86.986 lần.
Trang này đã được đọc 86.986 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo