Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lông mày tạo nét cho khuôn mặt và là một phần quan trọng trong cách chúng ta thể hiện cảm xúc. Vì lẽ đó, những thay đổi nhỏ về hình dạng và màu sắc của lông mày có thể ảnh hưởng lớn đến nét mặt của bạn.[1] Người ta chọn vẽ lông mày vì nhiều lý do khác nhau. Một số người cảm thấy không hài lòng với đôi lông mày tự nhiên vì chúng quá nhạt nên khó thấy hoặc không có hình dạng đẹp mắt. Số khác bị rụng lông chân mày vì bệnh tật và đơn giản là muốn giữ lại đường nét lông mày vốn có trên khuôn mặt. Bất kể lý do là gì, bạn có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau khi vẽ lông mày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Vẽ lông mày cơ bản

 1. 1
  Chuẩn bị để trang điểm. Trước khi trang điểm, da mặt của bạn phải thật sạch, được dưỡng ẩm và không còn bị ướt. Nếu bạn trang điểm cả khuôn mặt thì đảm bảo hoàn tất các bước sau trước khi vẽ lông mày:
  • Bắt đầu với một lớp kem lót (primer). Kem lót sẽ giữ cho lớp trang điểm không bị nhòe và không bị trôi trong thời gian dài. Việc này cực kỳ quan trọng khi bạn muốn giữ đường nét lông mày tự nhiên trên da.
  • Tiếp theo, dùng mút xốp trang điểm tán một lớp mỏng kem nền (foundation). Sau đó thêm kem che khuyết điểm lên vùng da mà bạn muốn che đi. Tán đều kem bằng mút xốp trang điểm hoặc đầu ngón tay.
  • Nhiều người chỉ dùng phấn tạo khối (bronzer) hoặc phấn má (blush) nhưng nếu bạn muốn dùng cả hai thì đánh phấn tạo khối trước. Khi đã hoàn tất những bước này, bạn có thể chuyển sang vẽ lông mày.[2]
 2. 2
  Đánh một ít phấn phủ không màu lên vùng lông mày. Phấn phủ sẽ giúp giữ kem nền và kem che khuyết điểm. Ngoài ra, phấn phủ còn làm cho da trông mịn và khô. Nếu vùng lông mày ẩm ướt thì đường vẽ lông mày sẽ bị trôi.[3]
 3. 3
  Kết hợp phấn mắt màu đen và nâu để tạo ra màu gần giống với màu tóc của bạn. Bạn sẽ dùng sự kết hợp màu này để vẽ nền lông mày. Kết hợp màu đen với một hoặc nhiều tông nâu thường sẽ tạo ra màu trông tự nhiên nhất. Một ít phấn mắt đen kết hợp với màu nâu nhạt sẽ làm cho phấn màu nhạt trông tự nhiên hơn còn màu nâu sẽ làm dịu sự thô ráp của màu đen tuyền.[4]
 4. 4
  Tạo ra hình dáng lông mày cơ bản với phần kết hợp màu phấn mắt. Dùng cọ vẽ lông mày để tạo hình dạng của lông mày. Vẽ theo đường xương lông mày để giúp bạn tạo dáng lông mày. Nếu vẽ cách xa đường xương lông mày thì phần lông mày của bạn sẽ trông giả tạo. Mặt khác, bạn có thể thử nhiều hình dáng lông mày khác nhau trước khi quyết định kiểu nào phù hợp với khuôn mặt.
  • Nếu không có cọ vẽ lông mày thì bạn có thể thay thế bằng tăm bông.[5]
 5. 5
  Dùng bút chì để thêm "các sợi lông" riêng lẻ. Bạn sẽ cần bút chì vẽ lông mày màu nâu đen được chuốt nhọn. Vẽ những đường nhỏ từ bên dưới đường lông mày cách xa vị trí mũi. Vài "sợi lông" không hoàn toàn ngay ngắn với đường chân mày sẽ làm cho lông mày không quá hoàn hảo và trông như lông mày tự nhiên.[6]
 6. 6
  Chải một lớp bóng thật mỏng lên lông mày mới vẽ của bạn. Lớp bóng sẽ giúp cho lông mày không bị nhòe trong khoảng 24 tiếng.
  • Nếu cảm thấy lớp bóng làm cho lông mày của bạn trông quá bóng thì bạn có thể đánh thêm một lớp phấn không màu. Phấn sẽ tạo ra hiệu ứng màu lì và không có độ bóng.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Định hình cho lông mày nhạt màu

 1. 1
  Giữ hình dáng lông mày. Cho dù lông mày tự nhiên của bạn không đậm và khó thấy thì việc tỉa gọn gàng cũng rất quan trọng. Bằng cách giữ hình dáng lông mày được tỉa gọn gàng, bạn sẽ có phần giới hạn rõ ràng khi vẽ. Do đó, bạn nên nhổ hoặc wax phần lông mày mọc bên ngoài.[8]
  • Kể cả khi bạn không hài lòng với hình dáng lông mày tự nhiên, hãy cố gắng vẽ men theo hình dáng đó trong khi tạo dáng lông mày mới. Vẽ lông mày theo hình dáng vốn có sẽ trông tự nhiên hơn khi không theo mẫu.
 2. 2
  Đánh phấn mắt lên lông mày. Dùng cọ vẽ lông mày để chấm phấn mắt và đánh dọc theo lông mày. Bắt đầu từ mép ngoài và di chuyển dần về phía mũi, ngược chiều lông mọc.
  • Không giống với kiểu vẽ lông mày cơ bản, phấn mắt ở đây được dùng để tạo cảm giác dày cho lông mày tự nhiên. Bạn sẽ chọn phấn với tông màu nhạt hơn ở bước này. Nếu bạn có da trắng và tóc màu sáng thì dùng màu xám nâu trung tính. Nếu bạn có da và tóc màu tối thì thay bằng màu nâu đậm trung tính.[9]
 3. 3
  Định hình lông mày bằng bút chỉ vẽ lông mày. Dùng lông mày từ nhiên làm giới hạn khi định hình lông mày. Đánh phấn mắt lên lông mày với những đường nhỏ và nhẹ đến khi bạn hài lòng với hình dạng lẫn độ dày của lông mày.
  • Chọn màu bút chì vẽ lông mày gần giống với màu tóc và màu da là rất quan trọng.[10] Bạn nên cố gắng tìm loại có màu giống màu tóc tự nhiên nhưng hơi đậm hơn. Nếu bạn nhuộm tóc thì chọn màu gần giống với màu tóc đang nhuộm thay vì màu lông mày hiện tại để trông tự nhiên hơn.
 4. 4
  Tránh kéo dài đuôi lông mày. Đặt bút vẽ lông mày nghiêng từ cánh mũi đến lông mày. Điểm giao nhau giữa bút chì với xương lông mày là điểm kết thúc của lông mày. Kéo dài hơn điểm này sẽ làm cho lông mày thiếu tự nhiên.[11]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Khắc phục lông mày bị tỉa quá tay

 1. 1
  Nuôi lông mày. Điều đầu tiên bạn nên làm để khắc phục lông mày tỉa quá tay là dừng nhổ và wax. Cách tốt nhất để có hình dáng lông mày đẹp là nuôi lông mày mọc lại trong khoảng 1 năm.
  • Dùng dao cạo lông mày để tạo hình sẽ kích thích lông mày mọc trở lại.[12]
  • Nếu bạn thật sự không thể dừng nhổ lông mày thì hãy cố gắng chờ lông mày mọc lại sau ba tuần trước khi nhổ.[13] Nhổ lông mày thường xuyên có thể ảnh hưởng đến nang lông, tạo ra hư tổn lâu dài.[14]
 2. 2
  Lấp đầy những khoảng trống. Nhiều người có những khoảng trống trong lông mày và điều này sẽ càng đáng lo ngại hơn với đôi lông mày bị tỉa quá tay.
  • Dùng bút chì vẽ lông mày hoặc đánh phấn bằng cọ vẽ lông mày. Chọn bút chì hoặc phấn có màu giống với màu lông mày tự nhiên. Tô lông mày với cả hai sản phẩm này sẽ làm cho chúng trông tự nhiên hơn.
  • Khi dùng bút chì đầu nhọn, hãy vẽ những đường mảnh sao cho giống với những sợi lông mày tự nhiên.
  • Khéo léo chải sạch phần màu thừa bằng cọ trang điểm sạch.
  • Thêm một lớp màu và tiếp tục chải bớt phần màu thừa. Lặp lại quy trình đến khi lông mày của bạn có màu đậm như mong muốn.
  • Dùng thêm gel để giữ cho lông mày vừa vẽ không bị trôi trong suốt cả ngày.[15]
 3. 3
  Dùng mascara lông mày có màu. Cũng như mascara dành cho mi mắt, mascara lông mày (đôi khi gọi là gel lông mày) làm nổi bật lông mày bằng cách bao bọc từng sợi lông, để chúng trông dài hơn, đậm hơn và có nét hơn. Chọn loại gel có màu gần giống với màu tóc tự nhiên và chải từ đầu lông mày đến đuôi. Mascara lông mày cũng hiệu quả trong việc định hình và giữ hình dạng lông mày trong suốt cả ngày.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi hoàn tất, so sánh cả hai bên lông mày để đảm bảo chúng được vẽ khá cân đối. Đừng lo lắng về những khác biệt nhỏ vì không ai có lông mày tự nhiên giống nhau hoàn toàn.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi vẽ hình dáng cơ bản cho lông mày, thử dùng khuôn lông mày để làm mẫu.[17] Loại dụng cụ này được bày bán ở các cửa hàng mỹ phẩm.
 • Nếu bạn muốn làm cho lông mày trông tự nhiên, tránh tạo ra những góc nhọn hoặc điểm vuông vức. Tuy nhiên, nếu lông mày của bạn có độ cong tự nhiên thì đừng cố gắng vẽ ngang.[18]

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Tẩy keo dán mi giả
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Sử dụng kem lót (primer)
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Đánh phấn highlight
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.719 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 2.719 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo