Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hiện nay, việc vẽ tay lên cốc uống rượu vang và cốc uống rượu martini có vẻ rất phổ biến! Bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này tại nhà (vì khá đơn giản). Trên thực tế, vẽ lên cốc rượu là một việc thú vị để tạo ra những món quà không đắt tiền nhưng độc đáo và mang dấu ấn cá nhân dành cho bạn bè cùng người thân. Hoặc, chỉ đơn giản là để giữ trong bếp!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chuẩn bị cốc để vẽ

 1. 1
  Rửa sạch cốc bằng nước xà phòng ấm. Cho dù bạn sử dụng cốc mới hay chiếc cốc cũ yêu thích của mình thì cốc cũng sẽ có một lớp bụi bẩn bám vào trong quá trình bảo quản. Rửa cốc bằng nước xà phòng và xả sạch để đảm bảo cốc sạch bóng.
  • Chờ cốc khô hoàn toàn. Chắc hẳn bạn không muốn vẽ lên chiếc cốc có vệt nước hoặc còn ướt.
 2. 2
  Lau sạch bề mặt cốc uống rượu vang hoặc cốc uống rượu martini bằng cồn tẩy rửa và khăn giấy. Làm sạch vệt dầu, bụi bẩn, vệt xà phòng hoặc dấu vân tay có thể ảnh hưởng đến công đoạn vẽ trên cốc. Đặt cốc sang một bên để hong khô khoảng 7-10 phút sau khi lau.
  • Nếu không có cồn tẩy rửa, bạn sẽ dùng giấm trắng; cả hai loại đều có đặc tính tẩy rửa giống nhau.
 3. 3
  Dán băng keo lên miệng cốc. Bạn sẽ cần vẽ cách miệng cốc 2cm. Vì một số loại sơn có tính độc hại, bạn không nên vẽ lên bề mặt mà môi có thể chạm vào. Ngoài ra, sơn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu dính thức uống hoặc bị môi chạm phải.
  • Đảm bảo băng keo phải được dán đều. Nếu không dán kỹ, băng keo sẽ rất dễ bị lệch. Dùng băng keo giấy hoặc băng keo dùng trong mỹ thuật để có hiệu quả tốt nhất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thiết kế mẫu vẽ cho cốc

 1. 1
  Vẽ phác thảo trước trên giấy. Nếu vẽ họa tiết trên một mẫu giấy hoặc khăn giấy, bạn có thể đặt vào bên trong cốc, giữ chặt và dựa theo mẫu để vẽ lên cốc. Sử dụng khăn giấy sẽ dễ hơn vì bạn dễ dàng uốn cong giấy hơn.
  • Bạn không hẳn cần phải vẽ kiểu dựa trên bản phác thảo. Họa tiết hình học và họa tiết trừu tượng đều rất đẹp nếu không vẽ quá nhiều. Bạn có thể dùng băng keo để tạo kiểu bên ngoài cốc nếu cảm thấy hữu ích; sau đó, bạn có thể dễ dàng vẽ quanh băng keo. Thực hiện tương tự cho phần chân và đế!
 2. 2
  Giữ hình mẫu trên cốc. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nên rất khó để biết nên chọn loại nào. Cách đơn giản nhất là vẽ phác thảo kiểu và dùng băng keo dán nó vào bên trong cốc. Tuy nhiên, bạn vẫn còn một vài lựa chọn như sau:
  • Đặt mẫu vẽ phác thảo bên trong cốc rồi thêm thứ gì đó như một chiếc tất hoặc đệm bông vào bên trong. Thêm vật liệu mềm sẽ giúp giữ cố định mẫu.
  • Mua loại mẫu có sẵn keo dán ở cửa hàng thủ công. Nếu biết thông tin về loại sản phẩm này, chắc hẳn bạn sẽ tìm mua được. Ngày nay, hình mẫu còn có ở dạng hình dán và bạn có thể dán lên cốc rồi vẽ.
 3. 3
  Vẽ phác thảo lên cốc. Dùng bút lông màu đầu nhọn (hoặc bút lông không tẩy được) để phác thảo mẫu lên cốc. Nếu không thích mẫu phác thảo, bạn có thể dùng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào cồn tẩy rửa hoặc nước tẩy sơn móng tay để "tẩy" mực bút lông hoặc màu sơn.
  • Nét vẽ mẫu sẽ vẫn hiện rõ. Nếu muốn chọn tạo kiểu "Một nét"[1] , bạn có thể bỏ qua bước phác thảo trực tiếp trên cốc mà chỉ vẽ theo mẫu phác thảo bên trong cốc.
 4. 4
  Chọn sơn. Tương tự như hình mẫu, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp khi bước vào quầy bán sơn. Có rất nhiều loại sơn khác nhau cho bạn lựa chọn và sự khác biệt chủ yếu là sắc thái - tất cả đều rất đẹp mắt. Lựa chọn của bạn sẽ dựa vào tâm trạng hiện tại và óc thẩm mỹ.
  • Sơn Enamel (chẳng hạn như Folk Art hoặc Martha Stewart) là một loại sơn nước và đặc biệt thích hợp để sơn lên thủy tinh.[2] Loại sơn này không bị ảnh hưởng bởi nước rửa bát (nhưng lò vi sóng thì chưa chắc) - nhưng một số loại sơn cần lớp lót và lớp phủ bề mặt (chẳng hạn như PermEnamel), nên bạn cần xem kỹ thông tin trên nhãn.[3]
  • Sơn Acrylic cũng hiệu quả. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào chất lượng sơn mà bạn chọn - một số loại sơn dễ dàng rửa trôi. Nếu chọn dùng sơn acrylic, bạn nên xịt một lớp phủ chất lượng trên mặt (loại này còn có lớp phủ bóng!) để giữ sơn trên cốc.[4]
   • Có rất nhiều loại sơn acrylic được thiết kế riêng để sơn thủy tinh. Nếu gặp khó khăn khi dùng sơn acrylic thì bạn nên chọn loại đặc biệt này.
  • Bất kể cuối cùng chọn dùng loại sơn nào, bạn có lẽ cũng sẽ gặp loại sơn làm khô tự nhiên và làm khô bằng nhiệt. Thông thường, những chiếc cốc được nướng (do phải hong khô bằng nhiệt) sẽ có lớp sơn bền hơn.[3]
  • Để thêm nét đặc sắc cho mẫu thiết kế, bạn cũng có thể chọn dùng sơn trong suốt (ánh sáng xuyên qua được), sơn mờ đục (ánh sáng không xuyên qua được) và sơn dạng sương mờ. Bây giờ là lúc bạn đưa ra quyết định.
  • Các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với mục đích của bạn - trong đó còn có cả bút lông vẽ thủy tinh. Loại này có thể cho vào lò nướng và giúp những người mới bắt đầu tạo ra mẫu vẽ cầu kỳ trên cốc.[3]
 5. 5
  Chuẩn bị khu vực vẽ. Không cần phải nói thì việc để sơn dính vào chiếc áo yêu thích của bạn hoặc chiếc bàn gỗ quý giá trong nhà sẽ làm bạn mất vui. Do đó, bạn nên thay quần áo, xếp vài lớp giấy báo hoặc giấy nến hay bất kỳ thứ gì giúp bảo vệ bề mặt dùng trong công đoạn vẽ. Bên cạnh đó, đừng quên đưa thú cưng ra ngoài.
  • Trong khi vẽ, bạn nên mở cửa sổ. Tránh rơi vào tình trạng bị khó chịu vì mùi sơn trong khi vẽ!
 6. 6
  Bắt đầu vẽ. Phương pháp vẽ trên thủy tinh cũng tương tự như vẽ trên vải canvas. Công đoạn này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm thêm ý tưởng thì sau đây là một vài gợi ý thực hiện:
  • Tạo ra chiếc cốc có màu cẩm thạch bằng cách đổ sơn lên cốc, từ trên xuống dưới. Đổ một lớp sơn mỏng và đều trong khi xoay cốc đều tay. Bạn có thể thay đổi màu theo ý thích. Loại sơn đặc biệt phù hợp với phương pháp này có tên tiếng Anh là “Liquid fill”.[5]
   • Chỉ dùng một màu và đổ sơn đến khi phủ hết bề mặt cốc để tạo màu cho cốc.
  • Dùng băng keo để tạo những đường sọc. Sau khi bạn đã vẽ lên bề mặt quanh những đường sọc thì bóc băng keo ra; nếu bóc băng keo khi sơn đã khô, bạn có thể sẽ làm bong lớp sơn. Nếu có những vệt sơn dính vào đường sọc, bạn chỉ cần dùng dao thủ công và cẩn thận cạo đến khi đường sọc thẳng.
  • Tạo họa tiết chấm bi. Đầu tròn của cây cọ thích hợp để tạo những chấm bi, hoặc bạn có thể dùng bút chấm màu hoặc mút chấm. Để thực hiện hiệu quả, bạn không nên nghiêng dụng cụ chấm. Dụng cụ chấm nên được đặt thẳng xuống và khi lấy lên cũng theo đường thẳng.
  • Dùng mút xốp. Cho dù đó là mút xốp rửa bát hay cọ mút xốp, bạn đều có thể tạo ra các lớp màu thú vị chỉ bằng việc chấm sơn, nhưng cần phải có kỹ thuật.
  • Sơn các lớp màu chồng lên nhau để tạo hiệu ứng bóng và tô sáng. Đây là một kỹ thuật sơn đơn giản.
  • Đừng quên phần chân và đế cốc! Nên nhờ rằng không chỉ phần cốc phía trên mới là bề mặt vẽ của bạn (nếu bạn dùng cốc uống rượu vang). Đối với phần đế, bạn nên thử vẽ bên dưới để tạo hiệu ứng họa tiết chìm. Chắc hẳn bạn đã thấy qua kiểu này.
   • Nếu đang băn khoăn về các loại cọ, bạn cứ yên tâm là chúng đều khá giống nhau, trừ khi bạn hiểu rõ về hội họa. Tuy nhiên, nếu phân loại theo đầu cọ thì loại sợi tổng hợp sẽ tạo ra đường nét rõ ràng; cọ với sợi tự nhiên sẽ vẽ mượt mà, hoàn chỉnh.[3]
 7. 7
  Tẩy sơn bằng nước tẩy sơn móng tay nếu cần phải chỉnh sửa. Sơn gốc resin chỉ bám tạm thời đến khi được nướng nên có thể tẩy sạch chỉ với nước ấm..[3] Nếu thực sự cần phải tẩy sơn thì bạn nên thực hiện nhanh chóng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm sơn bám vào cốc

 1. 1
  Chờ sơn khô. Để sơn trên cốc khô ít nhất 24 tiếng trước khi thực hiện tiếp bước làm khô sơn bằng nhiệt. Úp ngược cốc xuống bề mặt mềm như khăn để hong khô cốc. Tránh đặt cốc ở nhà bếp hoặc phòng tắm vì độ ẩm có thể ảnh hưởng đến việc làm khô sơn.
  • Nếu làm khô sơn tự nhiên, bạn sẽ cần để cốc yên đến khoảng ba tuần. Hãy thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn của chai sơn.[2]
 2. 2
  Dùng nhiệt làm sơn bám vào cốc. Nếu dùng loại sơn cần phải nướng để làm khô thì đây là lúc bạn nên thực hiện. Quy trình rất đơn giản và đừng lo, cốc của bạn sẽ không bị chảy!
  • Lót giấy bạc vào khay nướng bánh quy.
  • Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng đến 180ºC. Không cần làm nóng lò nướng trước. Quy trình ở đây là đặt cốc vào lò nướng nguội - chờ nhiệt độ tăng dần thay vì đặt cốc vào lò nướng nóng, vì có thể khiến cho cốc bị vỡ.
  • Đặt ngay cốc vào khay có lót giấy và cho vào lò nướng.
  • Điều chỉnh thời gian nướng 30 phút. Tắt nhiệt độ sau 20 phút, nhưng để cốc trong lò nướng thêm 10 phút. Sau đó, lấy cốc ra sau khi hết 30 phút.
   • Hoặc, thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên nhãn của loại sơn mà bạn dùng (việc này được thực hiện để bạn có thể rửa cốc mà không làm trôi sơn)
 3. 3
  Tô điểm cho tác phẩm của bạn. Một vài chiếc cốc phù hợp để tặng trong dịp sinh nhật hoặc dịp lễ khác, nhưng bạn vẫn có thể đổ kẹo, hoa giấy hoặc kèn thổi sinh nhật vào cốc. Những chiếc cốc này đều thích hợp để sử dụng sau đó tặng cho khách mang về nhà.
  • Bạn có thể ký tên hoặc thêm tên của người nhận vào bên dưới cốc. Chấm một ít keo và gắn một chiếc nơ lên đó. Món quà này quá đẹp để gói kín lại!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên tìm đọc những bài dạy cách vẽ trên thủy tinh.
 • Mở cửa phòng cho thoáng khí! Mùi sơn không hề dễ chịu.
 • Luôn thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng sơn. Hầu hết các chai sơn đều khuyên nên dùng sơn để vẽ cách miệng cốc khoảng 2 đến 2,5cm.

Cảnh báo

 • Thực hiện theo hướng dẫn của chai sơn. Hầu hết các chai sơn đều hướng dẫn người dùng giữ khoảng cách tối thiểu giữa miệng cốc và bề mặt sơn. Đây là lưu ý an toàn PHẢI tuân theo.
 • Lưu ý cẩn trọng - một số loại sơn thủy tinh có cảnh báo ở phía sau: "Sản phẩm này có chứa hóa chất được bang California cho rằng gây dị tật thai nhi hoặc ảnh hưởng không tốt đến việc sinh sản". Vẫn có một số loại sơn thủy tinh "không độc hại"; nếu lo lắng, bạn nên thay thế bằng loại sơn này.

Những thứ bạn cần

 • Cốc uống rượu vang hoặc cốc uống rượu martini
 • Giấy và bút để vẽ phác thảo
 • Giấy báo/giấy nến (để bảo vệ bề mặt sử dụng khi vẽ)
 • Cồn tẩy rửa
 • Khăn giấy
 • Tăm bông
 • Sơn (enamel, acrylic, v.v.)
 • Vẹc-ni, lớp lót hoặc lớp phủ (tùy thuộc vào loại sơn)
 • Dung môi pha loãng sơn (tùy chọn)
 • Cọ sơn, mút xốp, v..v
 • Lò nướng
 • Khay nướng bánh quy có lót giấy bạc

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp Phi tiêu Ninja
Gập hạc giấy
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Huýt sáo bằng Tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.986 lần.
Trang này đã được đọc 2.986 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo