Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những khi bạn buồn chán không biết làm gì thì vẽ cũng là một cách dễ dàng và nhanh chóng để tiêu khiển. Nhưng bạn nên vẽ gì đây? Đừng lo, nếu bạn còn thiếu ý tưởng thì bài viết này sẽ có những lời khuyên dành cho bạn. Dù là vẽ chân dung, vẽ các nhân vật, vẽ phong cảnh hoặc bất cứ thứ gì khác, danh sách sau đây sẽ giúp bạn tìm được cảm hứng để vẽ. Lấy giấy và bút chì ra để bắt đầu nào!

1

Vẽ hoa

 1. Lấp đầy trang giấy bằng những đóa hoa. Hoa là một vật mẫu thú vị và linh hoạt để vẽ nhờ sự phong phú về hình dáng, kích thước và màu sắc của chúng. Hãy chọn một loài hoa mà bạn yêu thích, phác thảo hình dạng cơ bản của nó bằng những nét mờ, sau đó vẽ thêm cánh hoa và các chi tiết khác.[1] Đừng ngại dùng một vật mẫu để vẽ - nó sẽ giúp bạn trở thành họa sĩ giỏi hơn!
  • Nếu nhà bạn có vườn, hãy ra ngoài ngắm hoa và vẽ bông hoa đầu tiên nhìn thấy. Nếu không, bạn có thể lên mạng tìm hình ảnh của đóa hoa mà bạn muốn vẽ.
  • Ví dụ, bạn có thể vẽ một bông hồng nở to rất dễ bằng cách vẽ một vòng tròn nhỏ làm tâm, sau đó vẽ các lớp cánh hoa không đều xung quanh.
  • Bạn có thể vẽ quả thông thay vì vẽ hoa. Vẽ hình dạng giọt nước của quả thông trước, sau đó vẽ các lớp cánh của quả thông chồng lên nhau.
  Quảng cáo
2

Vẽ một sinh vật tưởng tượng

 1. Thử vẽ rồng, kỳ lân hoặc một quái vật biển nếu bạn là một fan của thế giới tưởng tượng. Cách vẽ cũng tương tự như vẽ các loài vật thông thường, có điều là bạn cần phải tưởng tượng thêm một chút! Vẽ một con rồng bằng những nét cơ bản các phần đầu, thân và các khớp của loài bò sát, sau đó vẽ thêm các chi tiết khác. Vẽ một con kỳ lân tương tự như vẽ ngựa rồi thêm vào một chiếc sừng. Nếu muốn vẽ một quái vật biển đơn giản, bạn có thể bắt đầu bằng cách phác thảo thân mình ngoằn ngoèo và có vảy như rắn của nó.
  • Hãy sáng tạo một sinh vật thần thoại nếu bạn sẵn sàng để trí tưởng tượng đi xa hơn.
3

Tập vẽ các hình cơ bản

 1. Vẽ thành thục các hình cầu và hình khối lập phương trước khi chuyển sang các vật phức tạp hơn. Với hình cầu, bạn có thể phác thảo nhanh một hình tròn tương đối bằng bút chì để tạo nên hình dạng tổng thể. Hình lập phương dễ vẽ hơn một chút vì nó chỉ bao gồm các đường thẳng; vẽ hai hình vuông có cùng kích thước chồng lấn lên nhau, sau đó nối các góc lại để thành hình lập phương.
  • Thử vẽ các hình 3D khác như hình nón, hình kim tự tháp và hình lăng trụ. Nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tạo hình các vật 3D trên giấy 2D.
  Quảng cáo
4

Vẽ cây mọc bên ngoài cửa sổ

 1. Quan sát các cành cây và hình dạng tổng thể của cây để nắm được các chi tiết của nó. Mỗi cây có một dáng riêng, do đó bạn hãy bắt đầu bằng cách vẽ hình dạng cơ bản của nó, rồi từ đó điền thêm các chi tiết khác. Sau khi phác thảo thân cây và tán cây, bạn sẽ vẽ thêm các cành cây vào những nơi mà bạn quan sát được. Cuối cùng là vẽ thêm các khoảng trời trong tán cây – tách riêng những tán lá tại những khoảng trống mà bạn có thể nhìn thấy bầu trời.
  • Vẽ tán lá cây bằng các khối lớn, nhất là khi bạn quan sát cây từ xa. Đừng vẽ từng chiếc lá; chỉ tập trung chi tiết vào những khoảng trời nhìn qua kẽ lá, vì đó là nơi bạn có thể thấy được rõ ràng hình dạng của lá cây.
5

Vẽ một con vật dễ thương

 1. Chọn một con vật mà bạn yêu thích để thử vẽ theo phong cách hiện thực hoặc hoạt hình. Nếu bạn đang tìm thứ gì đó dễ vẽ, hãy chọn kiểu hoạt hình đơn giản; bạn có thể dễ dàng tạo một con vật hoạt hình bằng cách vẽ hình dạng cơ bản, sau đó điểm thêm các chi tiết.[2] Nếu bạn thích vẽ một con vật giống thật, hãy bắt đầu bằng cách vẽ các khớp của nó và các vòng tròn để tạo hình đầu, mình và tứ chi, sau đó phác thảo con vật và vẽ chi tiết.
  • Lấy cảm hứng từ thú cưng của bạn. Bạn có thể vẽ chó, thỏ, mèo, chim hoặc bất cứ con vật nào bạn có.
  • Nếu thích những con thú họ mèo to lớn, bạn hãy thử vẽ một con báo đốm Mỹ.
  • Nếu bạn say mê sinh vật biển, hãy thử vẽ cá mập, cá heo hoặc bất cứ con cá nào có màu sắc sặc sỡ mà bạn thấy bắt mắt.
  Quảng cáo
6

Tạo hình một con vật lai

 1. Hãy sáng tạo bằng cách kết hợp các nét đặc trưng của các loài vật khác nhau vào một hình vẽ. Nếu muốn vượt xa hơn những bức vẽ hiện thực, bạn hãy dùng trí tưởng tượng để phác thảo một con vật của riêng bạn. Chọn 2 hoặc 3 loài vật thông thường mà bạn thích và quan sát từng con để tìm những nét mà bạn muốn đưa vào bức vẽ. Sau đó bạn có thể phác thảo các đường nét cơ bản và thêm chi tiết để hoàn thiện bức vẽ.[3]
7

Vẽ chân dung

 1. Luyện kỹ năng vẽ chân dung nếu bạn có thời gian khoảng vài tiếng. Tranh chân dung thường sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn muốn vẽ chi tiết theo phong cách hiện thực, nhưng việc luyện kỹ năng vẽ chân dung sẽ giúp bạn vẽ giỏi hơn. Chọn một ảnh mẫu và phác thảo khuôn mặt: vẽ hình dạng tổng thể, sau đó vạch các đường xác định vị trí mắt, mũi, miệng. Sau khi đã có những đường nét cơ bản, bạn có thể bắt đầu phác thảo khuôn mặt.[4]
  • Nhớ chọn bức ảnh nào mà người trong ảnh ở ngang tầm mắt của người chụp. Như vậy bạn sẽ không phải vẽ chân dung ở một góc lạ thường.
  Quảng cáo
8

Vẽ một nhân vật hoạt hình mà bạn yêu thích.

 1. Thêm thắt nét riêng của bạn vào một nhân vật mà bạn thích thú. Có vô số các nhân vật hoạt hình cho bạn chọn lựa, từ chuột Mikey cho đến chú bọt biển tinh nghịch. Bạn phải có trong tay hình mẫu nếu chưa vẽ nhân vật đó bao giờ, và nhớ thỉnh thoảng đối chiếu để đảm bảo vẽ chính xác. Phác thảo các hình khối trước khi vẽ các nét chính, cuối cùng thêm các chi tiết như quần áo, lông thú hoặc các đường nét trên gương mặt v.v..
  • Nếu bạn là một fan của phim hoạt hình Bí Kíp Luyện Rồng, hãy thử vẽ nhân vật Toothless.
  • Nếu thích phong cách phim hoạt hình Peanuts, bạn luôn có thể vẽ chú chó Snoopy.
9

Tạo một nhân vật từ trí tưởng tượng của bạn.

 1. Nếu bạn sáng tạo ra các nhân vật nguyên bản thì hình vẽ có thể giúp bạn triển khai những nhân vật đó. Dù là viết truyện hay chơi các trò chơi đóng vai, có lẽ bạn từng đã tưởng tượng ra không chỉ một vài nhân vật nguyên bản. Hãy chọn dáng dấp và phong cách đặc trưng của nhân vật trước khi phác thảo và hoàn thiện nhân vật. Vẽ vài bức để chọn cái ưng ý nhất.[5]
  • Bạn có thể tạo bối cảnh cho nhân vật trước khi bắt đầu vẽ để dễ hình dung, trong đó mô tả ngắn gọn các đặc điểm ngoại hình và vai trò của họ trong truyện.
  Quảng cáo
10

Vẽ phong cảnh

 1. Tìm một ảnh chụp trong điện thoại hoặc nhìn qua cửa sổ để lấy cảm hứng. Khi đã có ảnh mẫu, bạn có thể bắt đầu phác thảo các hình khối lớn nhất trong khung cảnh, sau đó trau chuốt lại bằng các nét tạo bóng và các vật thể nhỏ hơn như các hòn đá và cây cối ở hậu cảnh. Cuối cùng, bạn sẽ thêm thắt các chi tiết như lá cỏ hay kết cấu bề mặt của cây cối và đá sỏi.[6]
  • Bạn có thể kẻ ô để đảm bảo độ chính xác. Vẽ các đường kẻ ô trên tấm ảnh chụp và trên giấy vẽ với tỷ lệ bằng nhau. Như vậy, bạn sẽ có đường hướng dẫn chi tiết hơn khi vẽ phong cảnh.
11

Vẽ vật mẫu mà không nhìn vào giấy.

 1. Nhìn vào vật mẫu để vẽ mà không nhìn xuống hình đang vẽ. Đây là một bài tập đơn giản với hai quy tắc chính. Thứ nhất, chọn một vật làm mẫu và vẽ ra nhưng không nhìn xuống giấy. Thứ hai, một khi bút chì chạm vào giấy thì không được nhấc lên khỏi giấy. Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng và luyện cho mắt và tay phối hợp đồng bộ.
  • Quan sát là yếu tố quan trọng nhất cho thành công của một bức vẽ. Nếu bạn muốn có bức vẽ đẹp thì việc quan sát vật mẫu thật kỹ là điều mấu chốt.
  Quảng cáo
12

Vẽ người đi trên đường phố.

 1. Vẽ những con người thú vị là một cách rất hay để nâng cao kỹ năng vẽ. Hãy quan sát những người trong công viên để phác thảo họ đang nói chuyện, ăn uống hay tắm nắng. Đến một quán cà phê để ngắm mọi người và vẽ những người bước vào quán. Việc quan sát và hoàn thành những bức ký họa nhanh sẽ giúp bạn quen với kỹ thuật vẽ người với mọi hình dáng và kích thước – mà còn rất thú vị nữa!
  • Tìm một nơi thoải mái ở khu vực công cộng và cố gắng đừng để bị chú ý; đeo tai nghe và ngồi dựa lưng vào tường nếu bạn không muốn ai nhìn thấy bức vẽ của mình.[7]
13

Vẽ lại một tác phẩm nghệ thuật.

 1. Chọn một tác phẩm nghệ thuật mà bạn thích và vẽ ra để biết nó đã được tạo hình như thế nào. In một hình ảnh mà bạn muốn vẽ để làm mẫu hoặc dùng giấy than và bút chì tô theo hình in để tạo thành bức vẽ của bạn. Cách này sẽ giúp bạn hiểu các cách vẽ khác nhau, đồng thời cải thiện kỹ năng vẽ.
  • Dù bạn chỉ mới tập vẽ vời hoặc đã có kinh nghiệm, có lẽ bạn cũng yêu thích một vài họa sĩ. Bạn có thể chép lại các tác phẩm của bất cứ thời đại nào, dù là tranh của da Vinci hoặc một họa sĩ vẽ nhân vật trên Instagram.
  Quảng cáo
14

Tập vẽ phối cảnh.

 1. Mài giũa kỹ năng về kỹ thuật của bạn bằng cách vẽ những tòa nhà 3 chiều. Kỹ thuật vẽ phối cảnh hai điểm tụ có thể tạo nên các bức vẽ chính xác ở chiều sâu. Đầu tiên, bạn sẽ vẽ một đường thẳng ngang và chấm hai chấm gọi là điểm “biến mất” ở cả hai đầu đoạn thẳng. Khi vẽ tòa nhà, bạn hãy dùng thước kẻ để canh sao cho mọi đường thẳng song song xa dần của tòa nhà sẽ tụ về một trong hai điểm biến mất.[8]
  • Nếu cần thiết, bạn có thể kẻ đường thẳng lùi xa đến tận điểm biến mất khi vẽ các chi tiết của tòa nhà, sau đó xóa đi.
  • Các điểm biến mất không nhất thiết phải ở trên giấy. Chấm các điểm này trên giấy sẽ hữu ích khi bạn mới tập vẽ, nhưng thường thì chúng nằm ở các điểm tưởng tượng xa hơn bên ngoài tờ giấy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ gương mặt phong cách anime hoặc mangaVẽ gương mặt phong cách anime hoặc manga
Pha màu xámPha màu xám
Vẽ ô tôVẽ ô tô
Tạo màu đỏ
Pha màu xanh lá cây
Vẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giảnVẽ mắt nhân vật hoạt hình đơn giản
Pha màu xanh dương đậm
Vẽ ngườiVẽ người
Vẽ thân hình nhân vật animeVẽ thân hình nhân vật anime
Pha màu đen
Pha Màu
Pha màu đỏ nâu (đỏ maroon)
Vẽ ngôi sao
Pha màu ngọc lam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kelly Medford
Cùng viết bởi:
Họa sĩ vẽ ngoài trời
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kelly Medford. Kelly Medford là một họa sĩ người Mỹ sống tại Rome, Ý. Cô học chuyên ngành hội họa cổ điển, vẽ và đồ họa in ấn tại Mỹ và Ý. Cô chủ yếu làm việc ngoài đường phố tại Rome và cũng đi công tác cho các tổ chức sưu tầm quốc tế. Cô là nhà sáng lập của Sketching Rome Tours, tại đây cô dạy du khách đến The Eternal City cách sử dụng sổ tay phác họa. Kelly tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Florence. Bài viết này đã được xem 3.779 lần.
Trang này đã được đọc 3.779 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo