Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn lên kế hoạch làm video, bước đầu tiên trong quy trình là phác họa kịch bản và đưa cho người khác xem. Kịch bản phân cảnh hình ảnh là một chuỗi bản vẽ phân cảnh, minh họa các phân đoạn mấu chốt — bối cảnh trông thế nào, ai chuẩn bị xuất hiện và hành động gì sắp diễn ra. Kịch bản phân cảnh hình ảnh được xem như phiên bản truyện tranh của phân đoạn phim, video ca nhạc, chương trình truyền hình, v.v... và bạn có thể vẽ bằng tay hay sử dụng công cụ kỹ thuật số. Hãy đọc tiếp để học cách vẽ câu chuyện, minh họa khung hình chính và tinh chỉnh kịch bản phân cảnh hình ảnh của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Câu chuyện

 1. 1
  Tạo dòng thời gian. Thiết lập thời gian, địa điểm diễn ra câu chuyện và sắp xếp sự việc theo đúng trình tự là cách tốt nhất để xây dựng tác phẩm trước khi bạn bắt đầu phác họa. Nếu câu chuyện không hoàn toàn theo trình tự thời gian (Ví dụ: Có phân đoạn nhân vật hồi tưởng, mường tượng về viễn cảnh tương lai, tưởng tượng ra một kết cục khác, tồn tại trong nhiều vũ trụ song song, du hành thời gian, v.v...), bạn vẫn có thể tạo dòng thời gian theo cách kể chuyện của riêng mình.
  • Liệt kê sự việc chính trong câu chuyện của bạn theo trình tự đã chọn. Đó là những gì khán giả sẽ thấy trên màn ảnh sau này.
  • Nếu bạn vẽ kịch bản phân cảnh hình ảnh cho video quảng cáo, hãy đưa các phân đoạn chính vào và sắp xếp chúng theo đúng trình tự.
 2. 2
  Nhận biết phân đoạn mấu chốt trong câu chuyện của bạn. Vai trò của kịch bản phân cảnh hình ảnh là giúp người xem nắm bắt nội dung chính trước khi câu chuyện được chuyển thể thành phim. Vấn đề không phải là cố tái hiện toàn bộ diễn biến câu chuyện như quyển sách lật, mà là thu hút khán giả bằng cách cho họ thấy những nét chính. Hãy suy ngẫm về câu chuyện và động não để liệt kê khoảnh khắc quan trọng bạn muốn vẽ phác họa trong kịch bản phân cảnh hình ảnh.
  • Chọn phân đoạn sao cho người xem thấy rõ sự phát triển của cốt truyện từ đầu đến cuối.
  • Thể hiện bước ngoặt là khâu quan trọng. Mỗi khi bạn nghĩ ra nút thắt cốt truyện hay tình tiết thay đổi quan trọng, hãy bổ sung vào kịch bản phân cảnh hình ảnh để phát triển câu chuyện.
  • Bạn có thể cũng muốn miêu tả sự thay đổi bối cảnh. Nếu như ban đầu câu chuyện diễn ra ở thành phố này rồi sau đó chuyển sang thành phố khác, bạn cần phải vẽ minh họa thật rõ ràng.
  • Nếu bạn vẽ kịch bản phân cảnh cho video quảng cáo, quy trình cũng không có gì khác: Hãy chọn các hình ảnh quan trọng có vai trò dẫn dắt mạch phim và mô tả chiều hướng phát triển của câu chuyện từ đầu đến cuối. Theo hướng dẫn chung, cần nhớ rằng đối với video quảng cáo có thời lượng 30 giây thông thường, số lượng khung của kịch bản phân cảnh hình ảnh không nên vượt quá 15. Tỷ lệ khung hình trung bình là hai hình trên giây.
 3. 3
  Lựa chọn mức độ chi tiết. Kịch bản phân cảnh hình ảnh có thể được vẽ tỉ mỉ đến khó tin, trong đó, mỗi khung hình miêu tả từng cảnh một. Đối với phim có độ dài tương đương phịm chiếu rạp, nếu bạn chỉ vừa mới đặt bút vẽ phác họa những nét đầu tiên thì còn vô vàn việc phải làm trước khi kịch bản phân cảnh hình ảnh chi tiết được hoàn thành. Tuy nhiên, có thể cuối cùng bạn lại muốn chia nhỏ bộ phim ra thành nhiều phân đoạn với từng kịch bản phân cảnh hình ảnh riêng. Cách này giúp bạn miêu tả chi tiết hàng loạt phân đoạn riêng lẻ và sắp xếp mọi thứ một cách khoa học trong suốt quá trình làm phim.[1]
  • Nếu bạn đang vẽ phác từng cảnh trong phim, hãy lập danh sách cảnh phim. Đối với mỗi cảnh trong danh sách, bạn hãy suy nghĩ về tất cả mọi thứ cần có để tạo nên cảnh quay đó và cả các chi tiết khác bao gồm việc bộ phim sắp được thực hiện như thế nào.
  • Nên nhớ rằng kịch bản phân cảnh hình ảnh là thứ giúp mọi người thấy rõ và nắm bắt diễn biến tác phẩm. Kịch bản phân cảnh hình ảnh không nhất thiết phải là tuyệt tác nghệ thuật. Hãy chọn lối vẽ vừa tỉ mỉ vừa thực dụng. Chắc hẳn bạn không muốn người xem cảm thấy hoang mang do phải cố hiểu ý nghĩa hình vẽ minh họa của bạn thay vì có cái nhìn bao quát hơn.
  • Kịch bản phân cảnh hình ảnh được coi là tốt nếu ai xem cũng thấy dễ hiểu. Có thể đạo diễn, quay phim, người chọn bối cảnh hay thậm chí cả chuyên viên đạo cụ (và còn nhiều thành viên khác trong đoàn làm phim) cũng đều coi kịch bản phân cảnh hình ảnh như cuốn cẩm nang hướng dẫn dùng để tham khảo.
 4. 4
  Viết mô tả cho từng khung. Sau khi đã xác định được phân đoạn chính cần vẽ, giờ là lúc bạn nghĩ đến việc miêu tả hành động ở mỗi tranh. Hãy viết mô tả dựa trên yếu tố quan trọng nhất của từng phân đoạn trong danh sách. Việc làm này giúp bạn xác định chính xác thứ mình cần vẽ.
  • Ví dụ: Có thể bạn muốn vẽ khung cảnh hội thoại giữa hai nhân vật chính. Vậy hình vẽ này cần truyền tải điều gì? Hai nhân vật đang tranh cãi, mỉm cười với nhau hay cùng đi tới nơi nào đó? Mỗi bức vẽ nên miêu tả một hành động cụ thể.
  • Nhớ chú ý tới bối cảnh. Theo bạn, hậu cảnh phía sau nhân vật có quan trọng không?
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thiết kế

 1. 1
  Lựa chọn phương thức thể hiện mẫu kịch bản phân cảnh. Bạn có thể vẽ mẫu kịch bản phân cảnh cơ bản bằng tay, đơn giản chỉ là dùng bút chì và thước kẻ phân khung trên giấy in áp phích sao cho khung nào cũng có kích thước bằng nhau. Bạn nên dàn trang theo phong cách truyện tranh với mỗi khung hình vuông được xếp thành từng hàng. Đó cũng chính là phân đoạn khán giả nhìn thấy trên màn hình. Bạn có thể sử dụng phần mềm Adobe Illustrator, trang web storyboardthat.com, phần mềm Microsoft PowerPoint, Amazon's Storyteller hay inDesign để tạo mẫu kịch bản phân cảnh theo chiều dọc hoặc ngang.
  • Kích thước khung nên bằng với tỷ lệ khung hình của video đầu ra, chẳng hạn như 4:3 cho màn hình TV hay 16:9 cho màn ảnh rộng. Bạn có thể mua bản thảo thu nhỏ phân cảnh đặc biệt với kích thước như trên.[2]
  • Mẫu kịch bản phân cảnh cho video quảng cáo nên có khung hình chữ nhật để bạn chèn hiệu ứng vào đó. Nếu muốn thêm lời chú thích, hãy đảm bảo rằng vẫn còn chỗ để viết mô tả video. Bạn cũng nên dành riêng một cột cho phần âm thanh để ghi lời thoại nhân vật, tiếng động hay âm nhạc xuất hiện trong video.
  • Nếu cần vẽ nhiều kịch bản phân cảnh cho nhiều dự án, bạn nên có chiếc bảng vẽ cảm ứng Wacom™ xịn để thiết kế ảnh phác họa trực tiếp bằng phần mềm Photoshop.
  • Nếu bạn không muốn tự tay thiết kế hình ảnh, hãy thuê họa sĩ kịch bản phân cảnh vẽ hộ. Bạn chỉ cần miêu tả chi tiết hành động diễn ra trong từng khung và viết sẵn kịch bản để gửi cho họa sĩ tham khảo. Họa sĩ sẽ gửi lại các khung hình đen trắng hoặc có màu đã được minh họa để bạn đem đi quét ảnh và in chúng ra giấy bìa cứng theo đúng trình tự trong kịch bản.
 2. 2
  Vẽ phác họa bên trong khung. Bắt đầu hiện thực hóa phân đoạn bạn đã tưởng tượng bằng cách dùng bút vẽ phác họa bên trong từng khung trống. Bạn không cần vẽ quá tỉ mỉ vì đây chỉ là bản nháp thô. Khi phác họa từng phân đoạn, hãy tẩy xóa và vẽ lại nếu cần. Bạn chỉ nên chỉnh sửa qua loa một số yếu tố sau:
  • Bố cục (ý tưởng bố trí ánh sáng, tiền cảnh/hậu cảnh, bảng màu, v.v...)
  • Góc quay (cao hay thấp)
  • Cảnh quay (toàn cảnh, cận cảnh, cảnh qua vai, cảnh theo nhân vật, v.v...)[3]
  • Đạo cụ (đồ vật xuất hiện trong khung)
  • Diễn viên (con người, động vật, chiếc ghế hoạt hình biết nói, v.v...: Bất kỳ đối tượng nào có khả năng hành động)
  • Hiệu ứng đặc biệt
 3. 3
  Bổ sung thông tin quan trọng khác. Hãy viết chú thích về những gì đang diễn ra trong phân đoạn ở bên cạnh hoặc bên dưới khung.[4] Nhớ ghi cả lời thoại nhân vật và bổ sung thông tin về thời lượng cảnh quay. Cuối cùng, hãy đánh số thứ tự cho từng khung để tiện theo dõi khi bạn thảo luận về kịch bản phân cảnh hình ảnh cùng người khác.
 4. 4
  Hoàn thành kịch bản phân cảnh hình ảnh. Khi bạn đã xác định được các điểm cốt yếu của chủ đề mình chọn và phân khung xong, hãy xem lại kịch bản và chỉnh sửa lần cuối. Bạn cần đảm bảo rằng mỗi khung miêu tả chính xác hành động bạn muốn vẽ phác họa. Hãy thêm bớt lời chú thích và câu thoại nếu cần. Bạn nên nhờ ai đó đọc lại kịch bản phân cảnh hình ảnh để kiểm tra xem liệu cốt truyện đã mạch lạc và dễ hiểu hay chưa.[5]
  • Cân nhắc về việc tô thêm màu. Nếu bạn vẽ kịch bản phân cảnh hình ảnh cho video quảng cáo, gam màu mới có thể giúp nảy sinh ý tưởng.
  • Nên nhớ rằng hình vẽ không nhất thiết phải quá chân thực hay hoàn mỹ. Tùy vào từng đối tượng người xem, có khi bạn vẽ nhân vật người que thôi cũng là đủ. Trong nhiều trường hợp, kịch bản phân cảnh hình ảnh không nhất thiết phải quá hoàn mỹ, chỉ cần thành viên trong ê kíp của bạn hiểu là được.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tinh chỉnh

 1. 1
  Vẽ phối cảnh ba điểm tụ. Dù kịch bản phân cảnh hình ảnh không cần phải quá đẹp như được họa sĩ chuyên nghiệp vẽ, có vài mẹo của dân nhà nghề mà bạn nên thử để khiến bức hình trông giống trong phim. Đây là công đoạn không bắt buộc nhưng lại góp phần giúp người đọc hình dung cảnh quay rõ hơn.[6]
  • Thay vì vẽ tất cả nhân vật đứng trên cùng một đường kẻ ngang, hãy vẽ họ theo luật xa gần. Hãy để vài nhân vật đứng xa máy quay một chút và số còn lại đứng gần hơn. Kích thước người đứng xa máy quay nên nhỏ hơn, có đôi bàn chân ở phía trên và kích thước người đứng gần nên to hơn, có đôi bàn chân ở phía dưới.
  • Khi đến bước chuyển thể kịch bản phân cảnh hình ảnh thành phim, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay hơn để chỉ đạo cảnh quay.
 2. 2
  Bổ sung động cơ cho nhân vật trong mỗi cảnh. Khi bạn vẽ kịch bản phân cảnh hình ảnh, hãy nghĩ về lý do cắt cảnh. Phát triển câu chuyện không đơn giản chỉ là dẫn dắt người đọc đi ngay tới nút thắt kế tiếp, bạn cần đưa ra lý do giải thích vì sao nhân vật làm điều họ sắp làm. Việc bổ sung động cơ cho nhân vật sẽ giúp bạn biết cách tăng độ kịch tính và phát triển câu chuyện trong quá trình làm phim.
  • Ví dụ: Nếu bạn muốn cắt cảnh từ phòng này sang phòng khác, hãy vẽ nhân vật ở căn phòng thứ nhất nhìn về phía cánh cửa vì họ nghe thấy tiếng động phát ra ở phòng kế bên.
  • Cách làm này giúp câu chuyện trở nên liền mạch và khiến người đọc chú tâm hơn.
 3. 3
  Chỉnh sửa kịch bản phân cảnh hình ảnh. Kịch bản phân cảnh hình ảnh là công cụ đặc biệt để bạn tùy ý sử dụng trong quá trình dựng cảnh và đạo diễn phim. Tuy nhiên, việc lệ thuộc quá nhiều vào kịch bản phân cảnh hình ảnh cũng có mặt hạn chế. Khi làm phim, nhiều ý tưởng thực hiện cảnh quay độc đáo mà bạn chưa từng nghĩ tới chắc chắn sẽ xuất hiện. Hãy cho phép bản thân thoát ra khỏi khuôn khổ hay ít nhất là hạn chế đọc lại kịch bản phân cảnh hình ảnh để quá trình làm phim diễn ra tự nhiên hơn một chút.[7]
  • Nhớ tiếp nhận ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, nhất là khi họ là thành viên có năng lực trong ê kíp làm phim. Kịch bản phân cảnh hình ảnh sinh ra là để bạn chỉnh sửa và thay đổi. Thậm chí, kịch bản còn thường được bồi đắp thêm nhiều ý tưởng mà bạn không tự nghĩ ra.
  • Hầu hết đạo diễn sử dụng kịch bản phân cảnh hình ảnh theo phong cách khác nhau. Có người vạch rõ từng chi tiết, có người chỉ coi nó như tài liệu tham khảo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không biết vẽ, bạn có thể tìm phần mềm tạo kịch bản phân cảnh hình ảnh với giao diện kéo thả đơn giản cùng thư viện đồ họa phong phú.
 • Kịch bản phân cảnh hình ảnh có nhiều công dụng khác ngoài việc biên tập video, chẳng hạn như minh họa một chuỗi hành động hay thiết kế trang web phức tạp.

Những thứ bạn cần

 • Bản thảo thu nhỏ phân cảnh
 • Giấy vẽ kịch bản phân cảnh hình ảnh
 • Dụng cụ vẽ
 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh
 • Máy quét

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 56 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.352 lần.
Chuyên mục: Phim truyện
Trang này đã được đọc 11.352 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo