Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Định nghĩa một cách đơn giản thì hình lục giác là bất kỳ hình đa giác nào có sáu cạnh, nhưng một hình lục giác phổ biến thường có sáu cạnh và sáu góc bằng nhau. Hãy nhìn vào ảnh các hình lục giác để có khái niệm rõ hơn về thứ mà bạn đang vẽ. Nếu cần, hãy cân nhắc chỉ kẻ theo hình lục giác có sẵn. Dùng thước kẻ và thước đo góc để vẽ hình lục giác đều. Hãy thử dùng một vật hình tròn và thước kẻ để vẽ hình lục giác ít chính xác hơn. Nếu độ chính xác không phải là điều quan trọng nhất, hãy cứ thoải mái vẽ phác hình lục giác đơn giản chỉ với bút chì và trực giác của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Dùng com-pa vẽ hình lục giác đều

 1. 1
  Dùng com-pa vẽ một hình tròn. Cắm một chiếc bút chì vào com-pa. Mở rộng chân com-pa một khoảng thích hợp để có bán kính của hình tròn. Bán kính có thể chỉ dài vài centimet. Tiếp theo, đặt đầu nhọn của com-pa trên giấy và quay com-pa đến khi bạn tạo ra một hình tròn.
  • Đôi khi bạn sẽ thấy dễ hơn nếu vẽ nửa hình tròn theo một hướng và quay theo hướng ngược lại để vẽ nửa kia.
 2. 2
  Di chuyển đầu nhọn com-pa về cạnh hình tròn. Đặt đầu nhọn của com-pa lên phía trên cùng của hình tròn. Không thay đổi góc hay thiết lập của com-pa.
 3. 3
  Dùng đầu gắn bút chì vạch một dấu nhỏ trên cạnh hình tròn. Đánh dấu rõ nhưng đừng đậm quá – bạn sẽ tẩy chúng sau này. Nhớ giữ nguyên góc mà bạn đã đặt cho com-pa từ đầu.
 4. 4
  Di chuyển đầu nhọn của com-pa đến chỗ đánh dấu. Đặt đầu nhọn lên trên điểm đã đánh dấu
 5. 5
  Dùng bút chì đánh một dấu khác trên cạnh hình tròn. Đây là vị trí đánh dấu thứ hai cách điểm thứ nhất một đoạn. Nếu bạn đang di chuyển theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại thì hãy tiếp tục di chuyển như vậy.
 6. 6
  Đánh dấu bốn điểm còn lại theo cách như trên. Bạn sẽ kết thúc ở vị trí đánh dấu đầu tiên. Nếu không, có thể góc com-pa đã thay đổi trong khi bạn đo do ấn quá chặt hoặc do nới lỏng một chút.
 7. 7
  Dùng thước kẻ nối các điểm. Sáu vị trí đánh dấu trên cạnh hình tròn là sáu đỉnh của hình lục giác. Hãy dùng thước kẻ và bút chì vẽ đoạn thẳng nối các điểm đứng cạnh nhau.
 8. 8
  Tẩy các đường vẽ không cần thiết. Các đường này bao gồm hình tròn ban đầu, các dấu trên cạnh hình tròn, và bất cứ dấu nào bạn tạo ra trong lúc vẽ. Sau khi tẩy hết các đường vẽ không cần thiết, bạn đã dựng xong hình lục giác đều.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Vẽ hình lục giác sử dụng vật hình tròn và thước kẻ

 1. 1
  Dùng bút chì vạch theo cạnh tròn của chiếc li. Bạn sẽ tạo ra một hình tròn. Bạn cần phải dùng bút chì vì sau đó bạn sẽ tẩy những dấu bạn tạo ra sau này. Bạn cũng có thể vạch theo cạnh của chiếc cốc úp ngược, cái bình hoặc lọ đựng thực phẩm, hoặc bất cứ thứ gì hình tròn.
 2. 2
  Vẽ một đường thẳng nằm ngang đi qua tâm hình tròn. Bạn có thể dùng thước kẻ, sách, hoặc bất cứ cái gì có cạnh thẳng để làm việc này. Nếu có thước kẻ, bạn có thể tìm được trung điểm bằng cách đo chiều dọc của hình tròn và chia đường thẳng nằm ngang ra làm đôi.
 3. 3
  Vẽ chữ X lên hình tròn đã được chia đôi để chia hình tròn thành 6 phần bằng nhau. Vì bạn đã có một đường thẳng chạy qua tâm hình tròn, chữ X sẽ có chiều cao lớn hơn chiều rộng để chia hình tròn ra các phần bằng nhau. Hãy nghĩ đơn giản như cắt bánh pizza thành 6 phần bằng nhau.
 4. 4
  Biến mỗi phần trong sáu phần thành hình tam giác. Để làm điều này, bạn chỉ cần dùng thước kẻ vạch một đường thẳng bên dưới phần hình vòng cung của mỗi phần, nối hai đường thẳng còn lại để tạo ra hình tam giác. Lặp lại quá trình này sáu lần. Bạn có thể coi đây giống như tạo một "lớp viền" quanh các miếng bánh pizza.
 5. 5
  Tẩy các đường vẽ không cần thiết. Chúng bao gồm những đường của hình tròn ban đầu, ba đường thẳng chia hình tròn thành sáu phần và bất cứ dấu nào bạn tạo ra trong quá trình thực hiện.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Vẽ hình lục giác chỉ dùng bút chì

 1. 1
  Vẽ một đoạn thẳng nằm ngang. Để vẽ một đoạn thẳng nằm ngang không sử dụng thước kẻ, hãy chấm điểm bắt đầu và kết thúc của đoạn thẳng nằm ngang. Sau đó, đặt bút chì tại điểm bắt đầu và giữ mắt nhìn vào điểm kết thúc trong khi vẽ đoạn thẳng về phía điểm đó. Đoạn thẳng này có thể chỉ dài vài centimet.
 2. 2
  Vẽ hai đường chéo từ hai đầu của đoạn thẳng nằm ngang. Đường chéo ở phía bên trái sẽ mở về hướng trái và đường chéo ở phía bên phải sẽ mở về hướng phải. Bạn có thể tưởng tượng mỗi đường này tạo một góc 120 độ với đoạn thẳng nằm ngang.
 3. 3
  Vẽ thêm hai đường chéo nữa hướng vào trong từ điểm cuối của hai đường chéo trước. Chúng giống như tạo ra ảnh trên gương của hai đường chéo kia. Đường chéo ở phía dưới bên trái trông giống như ảnh phản chiếu của đường chéo ở phía trên bên trái, và đường chéo ở phía dưới bên phải trông giống như ảnh phản chiếu của đường chéo ở phía trên bên phải. Trong khi các đường chéo ở trên mở ra ngoài từ đoạn thẳng nằm ngang ở phía trên thì các đường chéo ở dưới lại hướng vào trong về phía khoảng trống sẽ vẽ đáy của hình lục giác.
 4. 4
  Vẽ một đoạn thẳng nằm ngang nối hai đường chéo ở dưới. Bạn sẽ tạo ra đáy của hình lục giác. Lý tưởng là đường này sẽ song song với đường nằm ngang ở trên. Như vậy, bạn đã vẽ xong hình lục giác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để đo chính xác, bạn nên kiểm tra lại độ lớn của các góc hình lục giác.
 • Đầu bút chì của com-pa cần được gọt nhọn để giảm thiểu sai sót do các dấu được đánh quá to.
 • Bảo đảm bạn vẽ hình tròn mờ để có thể tẩy dễ dàng.
 • Nếu dùng phương pháp vẽ bằng com-pa, khi nối các điểm cách nhau thay vì nối cả sáu điểm, bạn sẽ được hình tam giác đều.

Cảnh báo

 • Com-pa là dụng cụ sắc nhọn, hãy sử dụng cẩn thận để tránh bị thương tích.

Tại sao phương pháp này hiệu quả

 • Khi dựng hình lục giác đều, các phương pháp phải tạo ra 6 hình tam giác đều với cạnh bằng chính bán kính hình tròn. Sáu đoạn bán kính được vẽ có cùng độ dài và sáu cạnh của hình lục giác cũng có độ dài bằng chính bán kính vì độ rộng của com-pa không thay đổi. Vì sáu tam giác là tam giác đều nên các góc giữa các đỉnh là 60°.

Những thứ bạn cần

 • Giấy
 • Bút chì
 • Thước kẻ
 • Com-pa
 • Một vật đặt dưới giấy để chống trượt cho com-pa
 • Tẩy
 • Thước đo góc

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 78 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 55.031 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 55.031 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo