Cách để Vẽ gương mặt

Trong bài viết này:Mặt phụ nữ trưởng thànhMặt thiếu nữMặt nam giớiTham khảo

Mặt là bộ phận cơ bản trong cơ thể con người và có thể biểu đạt nhiều cung bậc cảm xúc. Gương mặt là tâm điểm trong những bức chân dung hoặc tranh vẽ người, vì vậy mỗi nét vẽ đều tác động đáng kể đến cảm xúc thể hiện trong bức chân dung. Biết cách vẽ khuôn mặt sao cho đúng là một bước lớn để bạn trở thành một họa sĩ xuất chúng. Bài viết này sẽ bày cho bạn kỹ thuật vẽ một số hình dạng khuôn mặt.

1
Mặt phụ nữ trưởng thành

 1. 1
  Vẽ một đường phác thảo mờ cho khuôn mặt. Đầu người không bao giờ hình tròn mà là hình oval, tương tự như quả trứng, vì vậy bạn hãy phác thảo một hình oval thon dần xuống dưới.
 2. 2
  Kẻ các đường chia tỷ lệ. Cách dễ nhất khi bắt đầu vẽ là sử dụng các đường kẻ phân chia để phác họa tỷ lệ của khuôn mặt. Đầu tiên, bạn hãy vẽ một đường dọc xuống ở giữa hình oval, sau đó tiếp tục vẽ một đường kẻ nữa chia đôi hình oval theo chiều ngang.
 3. 3
  Vẽ mũi. Vẽ một đường kẻ ngang chia đôi nửa dưới của khuôn mặt. Giao điểm của đường kẻ ngang và đường kẻ dọc là vị trí vẽ đầu mũi. Phác họa đầu mũi và hai cánh mũi hai bên.
 4. 4
  Vẽ miệng. Chia một phần tư còn lại thành hai phần. Đường viền môi dưới sẽ nằm trên đường kẻ chia đôi mà bạn vừa vẽ. Vẽ đường phân định môi trên và môi dưới, sau đó vẽ môi trên và hoàn tất môi dưới.
 5. 5
  Vẽ mắt.
  • Vẽ hai vòng tròn để tạo hình mắt trên đường kẻ ngang giữa hình oval. Hai vòng tròn này sẽ là hốc mắt. Cung trên của vòng tròn sẽ là nơi vẽ chân mày, và cung dưới là vị trí của xương gò má.
  • Vẽ đường chân mày theo vòng cung trên.
  • Bước tiếp theo là vẽ mắt. Nói chung, mắt có hình hạnh nhân, vì vậy bạn nên nhớ điều này khi vẽ mắt (tuy nhiên mắt có nhiều kích cỡ và hình dạng hơi khác nhau, nên bạn hãy để ý). Nguyên tắc chung là khoảng cách giữa hai mắt sẽ bằng với chiều dài của mắt.
  • Con ngươi, phần đậm màu nhất của mắt sẽ được vẽ bên trong lòng đen. Tô đen gần hết con ngươi, chỉ để lại một chút màu trắng. Nghiêng bút chì nằm ngang gần sát mặt giấy, đánh bóng một chút cho phần nền đằng sau. Đánh bóng lòng đen trong mắt với sắc độ từ trung bình đến nhạt, sử dụng các nét chì ngắn sát nhau để tô từ đường viền của con ngươi đến lòng trắng của mắt. Tô nhạt hơn ở vài chỗ để tạo hiệu ứng tự nhiên. Vẽ chân mày bên trên. Bây giờ bạn hãy xóa đi đường phác thảo bên dưới mắt.
  • Tiếp tục vẽ mí mắt bên trên hình hạnh nhân. Viền dưới của mí mắt sẽ chạm đến lòng đen trong mắt và che bớt một phần lòng đen.
 6. 6
  Đánh bóng bên dưới mắt. Bây giờ bạn có thể thêm vào một chút bóng bên dưới mắt cũng như vùng giao mhau giữa mắt và mũi để tạo hốc mắt. Để vẽ đôi mắt mệt mỏi, hãy đánh bóng và vẽ vài nét võng xuống với góc nhọn hơn ở mí dưới.
 7. 7
  Vẽ tai. Điểm dưới cùng của tai sẽ nằm ngang hàng với đầu mũi, và điểm trên cùng của tai sẽ nằm ngang chân mày. Nhớ rằng, hai tai thường nằm sát vào hai bên đầu.
 8. 8
  Vẽ tóc. Bạn cần vẽ tóc từ đường rẽ ngôi hướng ra ngoài.
 9. 9
  Vẽ cổ. Cổ thường to hơn là chúng ta hình dung. Vẽ hai nét dọc xuống từ giao điểm của đường phác thảo khuôn mặt và đường kẻ ngang cuối cùng.
 10. 10
  Thêm các chi tiết. Đánh bóng một chút dưới mũi và tạo nét cho cằm. Thêm thắt các nét biểu cảm xung quanh miệng và đánh bóng các góc, tiếp đó là phác thảo đường sống mũi. Bạn càng làm nổi bật các đường nét này thì khuôn mặt bạn vẽ trông càng “già” hơn.
 11. 11
  Bạn có thể vẽ trang phục với các kiểu như các đường chéo song song chẳng hạn.
 12. 12
  Xóa các nét không cần thiết. Dùng tẩy để xóa hết các đường phác thảo.

2
Mặt thiếu nữ

 1. 1
  Vẽ hình dạng đầu mà bạn muốn vẽ.
 2. 2
  Vẽ các đường kẻ để xác định tâm điểm của khuôn mặt và vị trí của mắt.
 3. 3
  Vẽ các đường phác thảo để xác định chiều rộng, chiều cao và vị trí của mắt, mũi, miệng và tai.
 4. 4
  Phác thảo hình dạng và đường nét của mắt, mũi, miệng, tai và chân mày.
 5. 5
  Phác thảo hình dạng của tóc và cổ.
 6. 6
  Dùng dụng cụ vẽ nét nhọn để thêm thắt chi tiết của gương mặt.
 7. 7
  Vẽ các đường nét theo hình phác thảo.
 8. 8
  Tẩy và xóa các nét phác thảo để có bức vẽ sạch đẹp.
 9. 9
  Tô màu và đánh bóng bức vẽ.

3
Mặt nam giới

 1. 1
  Phác thảo nhẹ một vòng tròn.
 2. 2
  Vẽ một đường thẳng ở giữa, từ trên xuống và dừng lại ở vị trí sẽ vẽ cằm. (Đường thẳng này xác định rằng gương mặt quay về phía bạn).
 3. 3
  Phác thảo các nét xác định hình dạng của má, hàm và cằm.
 4. 4
  Phác thảo các nét để xác định chiều rộng, chiều cao và vị trí của mắt, mũi, miệng và tai.
 5. 5
  Phác thảo hình dạng và các đường nét của mắt, mũi, miệng, tai và chân mày.
 6. 6
  Vẽ hình dạng của tóc và cổ.
 7. 7
  Dùng dụng cụ vẽ đầu nhọn để thêm vào các chi tiết tinh tế hơn của gương mặt.
 8. 8
  Vẽ các đường nét theo hình phác thảo.
 9. 9
  Tẩy và xóa các nét phác thảo để có bức vẽ sạch đẹp.
 10. 10
  Tô màu bức vẽ.
 11. 11
  Tùy ý: đánh bóng cho bức vẽ nếu cần thiết.

Lời khuyên

 • Bạn không cần phải vẽ chính xác khuôn mặt như bài viết này. Hãy vẽ bức chân dung của riêng bạn, vì đây chỉ là hướng dẫn cơ bản về cách vẽ khuôn mặt.
 • Bút chì là bạn thân của người vẽ tranh. Bút chì có nhiều sắc độ màu, và điều này rất tuyệt vời cho các họa sĩ. Hơn nữa, bút chì còn dễ tẩy xóa. Bạn hãy tận dụng đặc tính này.
 • Đừng tốn nhiều thì giờ vào các chi tiết như sự đối xứng và tỷ lệ chính xác.
 • Nếu muốn bức vẽ chân thực hơn, bạn hãy đánh bóng một chút trong mắt để thêm nét sinh động cho đôi mắt.
 • Vẽ một hình oval, sau đó bạn có thể thêm thắt vào các đường nét theo các bước hướng dẫn trong bài viết.

Những thứ bạn cần

 • Bút chì
 • Giấy
 • Thước
 • Tẩy
 • Bút mực (để tô theo các nét vẽ bằng bút chì)

Tham khảo

 • Trích dẫn theo định dạng MLA nâng cao cho nguồn này: Rubenstein, Ben và những người khác. "Ba cách vẽ khuôn mặt." Wikihow. Ed. Emma and John. By Jack Herrick. Jack Herrick, 15 Jan. 2005. Web. 25 Nov. 2014. <https://www.wikihow.com/Vẽ khuôn mặt>.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 155 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Hội họa và mỹ thuật

Ngôn ngữ khác:

English: Draw a Face, Italiano: Disegnare un Volto, Español: dibujar caras, Deutsch: Ein Gesicht zeichnen, Português: Desenhar um Rosto, Nederlands: Een gezicht tekenen, Français: dessiner un visage, Русский: нарисовать лицо, 中文: 画脸, Čeština: Jak namalovat obličej, Bahasa Indonesia: Menggambar Wajah, العربية: رسم الوجه, ไทย: วาดหน้าคน, 日本語: 顔を描く, 한국어: 얼굴 그리는 법, Türkçe: Yüz Nasıl Çizilir, हिन्दी: चेहरे का आकार ड्रॉ करें (Draw a Face)

Trang này đã được đọc 2.812 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?