Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ hay biểu đồ trong Microsoft Excel. Bạn có thể vẽ tạo sơ đồ từ dữ liệu từ phiên bản Microsoft Excel trên Windows hay Mac.

Các bước

 1. 1
  Mở Microsoft Excel. Biểu tượng ứng dụng là hình chữ "X" màu trắng trên nền xanh lá.
 2. 2
  Nhấp chuột vào Blank workbook. Tùy chọn có biểu tượng chiếc hộp trắng ở góc phía trên bên trái màn hình.
 3. 3
  Xác định loại biểu đồ bạn muốn vẽ. Trong Excel có 3 loại biểu đồ cơ bản, mỗi loại sẽ phù hợp với một kiểu dữ liệu:[1]
  • Bar (Biểu đồ cột) - Hiển thị một hoặc nhiều set dữ liệu theo cột dọc. Biểu đồ này phù hợp để thể hiện sự khác nhau về mặt dữ liệu theo thời gian hoặc so sánh hai set dữ liệu tương tự nhau.
  • Line (Biểu đồ đường) - Hiển thị một hoặc nhiều set dữ liệu bằng đường thẳng theo chiều ngang. Biểu đồ này phù hợp để thể hiện sự tăng trưởng hoặc suy giảm của dữ liệu theo thời gian.
  • Pie (Biểu đồ hình tròn) - Hiển thị một hoặc nhiều set dữ liệu dưới dạng phần trăm của tổng thể. Biểu đồ này phù hợp để thể hiện sự phân bổ dữ liệu.
 4. 4
  Đặt tiêu đề cho biểu đồ. Tiêu đề là tên riêng của từng phần dữ liệu, thường nằm ở hàng đầu tiên của bảng tính, bắt đầu từ ô B1 tính sang phải.
  • Ví dụ, để tạo set dữ liệu tên "Số lượng bóng đèn" và set khác tên "Hóa đơn điện", bạn gõ Số lượng bóng đèn vào ô B1Hóa đơn điện vào C1
  • Luôn bỏ trống ô A1.
 5. 5
  Đặt nhãn biểu đồ. Nhãn biểu đồ để chi các hàng dữ liệu ở cột A (bắt đầu từ ô A2). Ví dụ như dữ liệu về thời gian ("Ngày 1", "Ngày 2", v.v.) thường được sử dụng để đặt nhãn.
  • Ví dụ, nếu so sánh ngân sách của bạn với bạn bè trên biểu đồ cột, bạn có thể đặt tên từng cột theo tuần hoặc theo tháng.
  • Bạn nên thêm nhãn cho từng hàng dữ liệu.
 6. 6
  Nhập dữ liệu cho biểu đồ. Bắt đầu từ ô ngay dưới tiêu đề đầu tiên và ngay bên phải nhãn đầu tiên (thường là ô B2), nhập số liệu bạn muốn sử dụng để vẽ biểu đồ.
  • Bạn có thể nhấn Tab sau khi gõ dữ liệu vào 1 ô để nhập dữ liệu và chuyển sang ô bên phải khi cần điền dữ liệu vào nhiều ô trong cùng hàng.
 7. 7
  Chọn dữ liệu. Nhấp và kéo chuột từ góc trên cùng bên trái của nhóm dữ liệu (ví dụ cột A1) sang góc dưới cùng bên phải, nhớ phải chọn cả tiêu đề và nhãn.
 8. 8
  Nhấp chuột vào nút Insert (Thêm). Nút này nằm ở phía trên của cửa sổ Excel. Đây là thao tác mở thanh công cụ bên dưới tab Insert.
 9. 9
  Chọn loại biểu đồ. Trong phần "Charts" (Biểu đồ) của thanh công cụ Insert, nhấp chuột vào hình ảnh đại diện tương ứng với biểu đồ bạn muốn sử dụng. Trình đơn với nhiều tùy chọn khác nhau sẽ xuất hiện.
  • Biểu đồ cột bar là hình một loạt cột đứng.
  • Biểu đồ đường line là hình hai hoặc nhiều đường gấp khúc.
  • Biểu đồ hình tròn pie là hình một hình tròn được chia thành nhiều phần.
 10. 10
  Chọn định dạng biểu đồ. Trong trình đơn chọn biểu đồ, nhấp chuột vào phiên bản hiển thị biểu đồ (ví dụ 3D) mà bạn muốn sử dụng trong tài liệu Excel. Biểu đồ sẽ được tạo trong tài liệu.
  • Bạn có thể rê chuột qua từng định dạng để xem trước hình dáng của biểu đồ khi sử dụng dữ liệu.
 11. 11
  Thêm tên biểu đồ. Nhấp đúp chuột vào "Chart Title" (Tên biểu đồ) ở phía trên biểu đồ, sau đó xóa dòng chữ "Chart Title" và gõ tên biểu đồ của bạn vào đó, sau đó nhấp chuột vào khu vực trống trên biểu đồ.
  • Trên Mac, bạn nhấp chuột vào tab Design (Thiết kế) > Add Chart Element (Vẽ Biểu đồ) > Chart Title (Tên biểu đồ), nhấp vào vị trí và gõ tên biểu đồ.[2]
 12. 12
  Lưu tài liệu. Bạn thực hiện như sau:
  • Windows - Nhấp chuột vào File (Tập tin) > Save As (Lưu dưới dạng), nhấp đúp chuột vào This PC (Máy tính này), nhấp chọn vị trí lưu trữ phía bên trái cửa sổ, gõ tên tài liệu vào trường "File name" (Tên tập tin) và nhấp chọn Save (Lưu).
  • Mac - Nhấp chuột vào File (Tập tin) > Save As... (Lưu dưới dạng...), nhập tên tài liệu vào trường "Save As", chọn vị trí lưu trữ bằng cách nhấp chuột vào hộp thoại "Where" (Vị trí) và nhấp vào một thư mục, chọn Save.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể đổi hình dạng của biểu đồ trong tab Design.
 • Nếu không muốn chọn một loại biểu đồ cụ thể, bạn có thể nhấp chuột vào Recommended Charts (Biểu đồ được khuyến nghị) và chọn biểu đồ từ của sổ giới thiệu của Excel.

Cảnh báo

 • Một số định dạng biểu đồ không thể hiển thị toàn bộ dữ liệu hoặc hiển thị nhầm. Bạn cần lựa chọn định dạng sao cho phù hợp với kiểu dữ liệu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Bỏ ẩn dòng trên Excel
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Khoanh tròn số trong Microsoft WordKhoanh tròn số trong Microsoft Word
Tạo cây gia phả trên ExcelTạo cây gia phả trên Excel
Tạo Pivot Table trong ExcelTạo Pivot Table trong Excel
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 31.766 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 31.766 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo