Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Powerpoint có bộ công cụ cơ bản để vẽ hình dạng và đường nét vào trang trình bày. Để sử dụng bút rảnh tay và công cụ vẽ, bạn cần nhấp vào tab “Review” rồi chọn “Start Inking” (công cụ tương tự có thể hiển thị trong tab “Draw” trên Office 365). Bạn cũng có thể sử dụng công cụ đường nét và vẽ hình dạng cơ bản nằm bên phải tab “Home” (Trang chủ). Trường hợp dùng Powerpoint thay cho MS Paint hay chương trình vẽ khác, bạn có thể xuất trang trình chiếu thành một số loại tập tin ảnh khi lưu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng công cụ Ink

 1. 1
  Mở Microsoft PowerPoint. Nếu như chưa cài đặt, bạn có thể xem qua bản dùng thử miễn phí của bộ công cụ văn phòng do Microsoft cung cấp.
 2. 2
  Chọn tab “Review” (Xem lại) nằm bên phải thanh trình đơn.
  • Đối với người dùng Office 365, tab này có thể là “Draw” (Vẽ). Tại đây bao gồm tất cả các tùy chọn điều khiển tương tự liên quan đến “Inking”. Nếu như không tìm thấy thì có thể tính năng này không được hỗ trợ trên hệ điều hành hiện tại, hoặc bạn cần cập nhật phiên bản Office.
 3. 3
  Nhấp vào “Start Inking”. Tùy chọn nằm bên phải thanh công cụ này sẽ mang đến bộ công cụ vẽ mới.
 4. 4
  Sử dụng công cụ “Pen” (Bút) để vẽ tay. Nút này nằm bên trái, bạn có thể chọn công cụ bút và tạo nên bản vẽ đường nét cơ bản.
 5. 5
  Sử dụng công cụ “Highlighter” (Bút đánh dấu) để vẽ các đường trong suốt. Công cụ này hoạt động tương tự Pen nhưng nét to hơn và trong suốt, nhờ vậy bạn sẽ có thể tô đè lên văn bản hoặc hình vẽ khác mà không che mất chúng.
 6. 6
  Công cụ “Eraser” (Tẩy) dùng để xóa các phần tử đã vẽ. Sau khi chọn công cụ, hãy nhấp và kéo con trỏ chuột lên những đường nét mà bạn muốn xóa.
  • Nhấp vào mũi tên thả xuống trên nút “Eraser” để chọn cài đặt kích thước vùng xóa.
 7. 7
  Thay đổi màu công cụ. Chọn khung thả xuống “Color”(Màu sắc) trong phần “Pen” của thanh công cụ rồi chọn màu sắc khác cho bút/bút đánh dấu từ bảng màu.
 8. 8
  Điều chỉnh độ dày của công cụ. Nhấp vào trình đơn “Thickness” (Độ dày) từ trong phần “Pen” của thanh công cụ để chọn những kích thước khác nhau cho bút/bút đánh dấu.
  • Bạn cũng có thể chọn màu sắc/kích thước được thiết lập sẵn từ trong trình đơn nằm bên trái khung thả xuống “Color” và “Thickness”.
 9. 9
  Nhấp vào “Convert to Shapes” (Chuyển đổi thành hình dạng). Tính năng này sẽ tự động điều chỉnh hình dạng tương đối bất kỳ thành hình dạng hoàn chỉnh. Chẳng hạn, nếu bạn vẽ tay một hình tròn và chọn tính năng này, đường nét sẽ được chuyển đổi thành hình tròn hoàn chỉnh.
  • Tính năng này cũng dự đoán một hình dạng dựa trên số nét vẽ (hình vuông, hình lục giác, vân vân).[1]
  • Hình dạng chỉ được điều chỉnh sau khi tính năng đã được bật. Những hình được vẽ trước khi bạn nhấp vào “Convert to Shapes” sẽ không thay đổi.
 10. 10
  Nhấp vào “Select” (Chọn). Công cụ này cho phép bạn kéo và di chuyển những hình vẽ xung quanh màn hình.
  • Nếu gặp khó khăn, bạn có thể nhấp vào “Lasso” và vẽ hình tròn quanh vùng cần chọn. Công cụ Lasso chỉ hoạt động với đối tượng hình vẽ.
 11. 11
  Dừng tính năng Inking. Nhấp vào đây để công cụ “Select” tự động được chọn sau khi bạn hoàn tất chỉnh sửa với bút hoặc bút đánh dấu. Nếu như bạn đã không thực hiện chỉnh sửa thì sẽ được chuyển về tab “Review”.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng công cụ Drawing

 1. 1
  Mở Microsoft PowerPoint. Những bước này cũng áp dụng được với ứng dụng thay thế khác như Google Slides hoặc Openoffice Impress, tuy nhiên các tùy chọn trình đơn và vị trí sẽ tương đối khác nhau.
 2. 2
  Chọn tab “Home” ở phía trên bên trái. Tab này được chọn theo mặc định nếu bạn làm việc với tài liệu mới.
  • Tất cả công cụ vẽ sẽ hiện ra bên phải phần “Drawing” (Vẽ) trong thanh công cụ. Trên máy Mac, vị trí của phần này cũng tương tự như vậy nhưng sẽ không có nhãn.
 3. 3
  Chọn công cụ hình dạng hoặc đường nét. Trên Windows, danh sách tùy chọn hình dạng hoặc đường nét sẽ hiện ra bên trái phần “Drawing” trong thanh công cụ. Trên Mac, cả hai loại công cụ này đều sẽ hiện ra khi bạn nhấp vào “Shapes” nằm bên phải phần không có nhãn.
  • Nhấp vào mũi tên hướng xuống để mở rộng danh sách và xem thêm các tùy chọn hình dạng/đường nét.
  • Để tiến hành vẽ tay, hãy nhấp vào tùy chọn nét “Scribble” từ trong danh sách công cụ.
 4. 4
  Nhấp và kéo con trỏ chuột để vẽ. Đường nét hoặc hình dạng (tùy vào công cụ) sẽ được bắt đầu từ vị trí nhấp chuột và kết thúc tại nơi mà bạn thả tay khỏi chuột.
 5. 5
  Chọn hình có sẵn trong “Quick Style”. Tùy chọn này nằm trong phần bên phải thanh công cụ, bao gồm các sắc độ khác nhau của màu sắc và cài đặt trong suốt đối với đường nét/hình ảnh được chọn.
 6. 6
  Nhấp vào “Arrange” (Sắp xếp). Tùy chọn này cũng nằm trong phần bên phải và mang đến danh sách cài đặt thay thế. Những tùy chọn như “Bring to front” (Đưa lên trước) hoặc “Move to back” (Dời ra sau) sẽ cho phép bạn thao tác với những hình vẽ nằm chồng lên nhau.
 7. 7
  Sử dụng Shape Effects (Hiệu ứng hình dạng). Bên phải những công cụ vẽ khác, bạn sẽ thấy ba nút Fill (Tô màu), Outline (Viền) và Effects (Hiệu ứng):
  • “Shape Fill” sẽ mở ra danh sách bảng màu để tô vào hình dạng được vẽ.
  • “Shape Outline” chứa danh sách bảng màu để tô viền hình vẽ.
  • “Shape Effects” bao gồm danh sách đồ họa hoặc ánh sáng được thiết lập sẵn đối với hình dạng, chẳng hạn như “Embossed” (Nổi), “Glow” (Phát sáng) hoặc “Shadow” (Bóng). Bạn có thể áp dụng nhiều hiệu ứng cùng lúc cho hình dạng nếu muốn.
  • Những hiệu ứng này không ảnh hưởng đến những đường vẽ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xuất thành tập tin ảnh

 1. 1
  Mở trình đơn “File” (Tập tin) và chọn “Save As” (Lưu thành). Bạn sẽ được đưa đến giao diện để đặt tên và chọn nơi lưu.
 2. 2
  Chọn loại tập tin ảnh. Bên dưới trường tên tập tin là trình đơn thả xuống để chọn định dạng. Trình đơn này bao gồm nhiều loại tập tin ảnh khác nhau (.jpg, .gif, .png, .bmp, and more).
  • Theo mặc định, Powerpoint sẽ lưu tập tin dưới dạng .pptx.
 3. 3
  Nhấp vào “Save” (Lưu). Bản sao ảnh sẽ được lưu vào vị trí được chỉ định dưới định dạng tập tin mà bạn chọn.
  • Nếu bạn đang lưu nhiều trang trình bày thành tập tin, chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn xuất toàn bộ (“All Slides”) hay chỉ một trang (“Just This One”).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn dự định chỉnh sửa trang trình bày, hãy lưu một bản sao dưới định dạng .pptx. Sau khi chuyển sang tập tin ảnh, bạn sẽ không thể tận dụng những công cụ Powerpoint thông thường khi chỉnh sửa.
 • Bạn có thể mở trang trình bày mới và trống bằng cách đi đến tab “Home” và chọn “New Slide”, sau đó chọn “Blank” từ trong danh sách tùy chọn hiện ra.
 • Đối với người dùng máy tính bảng hay màn hình cảm ứng, Powerpoint 2016 cũng hỗ trợ sử dụng bút cảm ứng để thao tác vẽ trong chế độ Ink Mode trở nên dễ dàng hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Bỏ ẩn dòng trên Excel
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Vẽ biểu đồ trong ExcelVẽ biểu đồ trong Excel
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Tạo Pivot Table trong ExcelTạo Pivot Table trong Excel
Thêm khung quanh văn bản trên Google DocsThêm hộp văn bản hay khung viền bao quanh văn bản trên tài liệu Google Docs
Chỉnh sửa tài liệu Microsoft Word bằng Track ChangesChỉnh sửa tài liệu Microsoft Word bằng Track Changes
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.522 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 2.522 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo