Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xét nghiệm ma túy đôi khi là rào cản khiến ngay cả những người tỉnh táo và khoẻ mạnh cũng không thể vượt qua. Nó có thể tước mất cơ hội nhận việc của một ứng viên đủ tiêu chuẩn, hoặc làm phức tạp các vấn đề pháp lý. Đừng lo lắng nếu bạn sắp phải xét nghiệm ma túy qua nang tóc. Nếu tận dụng tốt những thông tin dưới đây, bạn sẽ có cơ hội tránh được kết quả "dương tính" đáng sợ.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Đánh giá xác suất phải xét nghiệm ma túy

 1. 1
  Biết khi nào bạn phải xét nghiệm ma túy. Mỗi tiểu bang và hạt có luật xét nghiệm ma túy khác nhau. Quy trình tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên xét nghiệm ma túy, đặc biệt đối với các vị trí cấp thấp hay người mới vào nghề. Tại Mỹ, các cơ quan liên bang có yêu cầu xét nghiệm ma túy sẽ thực hiện theo quy trình xét nghiệm của Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khỏe Tâm thần (SAMHSA).[1] Doanh nghiệp tư nhân thường được tự do hơn đối với quy trình xét nghiệm ma túy. Tuy nhiên, luật pháp của mỗi tiểu bang không giống nhau.
  • Tại Mỹ, các công ty thuê tài xế lái xe chở hàng hóa phải áp dụng chương trình xét nghiệm ma túy.[2]
  • Một số nhà tuyển dụng thậm chí có thể yêu cầu bạn xét nghiệm ma túy sau khi đã được tuyển. Họ đưa điều khoản xét nghiệm ma túy đột xuất vào hợp đồng lao động, hoặc yêu cầu bạn xét nghiệm nếu bạn liên quan đến tai nạn lao động. Bạn phải tìm hiểu kỹ chính sách xét nghiệm ma túy của công ty trước khi nhận lời làm việc.
  • Nghiên cứu luật pháp tại địa phương nếu bạn không rõ hoạt động hay công việc nào đó có yêu cầu xét nghiệm ma túy hay không.
 2. 2
  Biết loại ma túy nào thường được xét nghiệm nhất. Tại Mỹ, các doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của SAMHSA thường xét nghiệm năm nhóm ma túy[3] , cụ thể là:
  • Amphetamin (methamphetamin, amphetamin, thuốc lắc (MDMA))
  • Cô-ca-in (Dạng bột và bạch phiến)
  • THC (lá hoa khô, nhựa, sản phẩm ăn được của cây cần sa)
  • Thuốc phiện (heroin, codein, morphin)
  • Phencyclidin (PCP, bụi thiên thần)
  • Rượu bia thỉnh thoảng được xét nghiệm bên cạnh các loại ma túy trên.
 3. 3
  Biết các loại ma túy khác mà doanh nghiệp cũng có thể rà soát. Doanh nghiệp tư nhân không bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm cơ bản của SAMHSA. Nhiều doanh nghiệp tiến hành xét nghiệm mở rộng để rà soát các loại ma túy khác. Các loại ma túy khác thường được chọn nhất là[4] :
  • Thuốc an thần (phenobarbital, butalbital, secobarbital, thuốc giảm đau)
  • Benzodiazepine (Valium, Librium, Xanax)
  • Methaqualone (Quaaludes)
  • Methadone (thuốc điều trị nghiện hê-rô-in)
  • Propoxyphen (Darvon Compound)
  • Nicotine (và sản phẩm trung gian của nicotine, cotinine)
 4. 4
  Biết các loại ma túy ít bị xét nghiệm. Những thuốc sau đây có thể bị phát hiện qua xét nghiệm tóc, nhưng hiếm khi được xét nghiệm.[5]
  • Thuốc gây ảo giác (LSD, nấm thức thần, mescaline, xương rồng gây ảo giác)
  • Thuốc dưới dạng hít
  • Steroid đồng hóa
  • Hydrocodone (Oxycodone, Vicodin)
 5. 5
  Hiểu nguyên tắc của xét nghiệm tóc. Sau khi bạn sử dụng ma túy, hoạt chất của nó sẽ tuần hoàn trong cơ thể. Các hóa chất này hay hóa chất khác do cơ thể giải phóng ra trong quá trình tiêu hóa ma túy (gọi là chất chuyển hóa) có thể tích tụ trong nang tóc. Khi tóc mọc ra, nang tóc sẽ để lại các hóa chất trong đó. Xét nghiệm tóc sẽ tìm các hóa chất này trong một mẫu tóc nhỏ.
 6. 6
  Hiểu cách xử lý mẫu tóc. Họ sẽ lấy một mẫu tóc nhỏ cho xét nghiệm (thường là 1-3 cụm, mỗi cụm có khoảng 50 cọng tóc)[6] ). Tóc thường được lấy phía sau đầu để không làm hỏng kiểu tóc của bạn.
  • Khung thời gian phát hiện tiêu chuẩn đối với xét nghiệm tóc là 90 ngày. Vì tốc độ mọc của tóc là khoảng 3,8cm trong 90 ngày, họ sẽ lấy mẫu ở các vị trí có tóc dài khoảng 4cm. Tóc dài hơn sẽ cho khung thời gian phát hiện lâu hơn. Ví dụ, một đoạn tóc dài 15cm có thể phát hiện việc sử dụng ma túy cách đây 1 năm. Tuy nhiên, 90 ngày là khung thời gian phát hiện phổ biến nhất nên các đoạn tóc dài sẽ được cắt còn 3,8cm trước khi xét nghiệm.
  • Tùy vào loại ma túy và chi tiết cụ thể của quy trình xét nghiệm, xét nghiệm tóc có thể hoặc không thể phát hiện bạn có còn dùng ma túy hay không. Ví dụ, opiate bám chắc vào thân tóc, trong khi cocain có thể chuyển động dọc theo thân tóc. Trong trường hợp này, một số xét nghiệm có thể phát hiện gần đúng ngày sử dụng opiate dựa trên vị trí của nó trên thân tóc, nhưng đối với cocain thì không thể.[7]
  • Nếu bạn không có tóc (bạn bị hói hoặc cạo trọc đầu), họ có thể xét nghiệm lông tại các bộ phận khác của cơ thể.[8]
  • Lưu ý: Vì đoạn tóc chịu ảnh hưởng của ma túy cần khoảng một tuần để mọc ra khỏi da đầu nên xét nghiệm tóc có thể không phát hiện được việc mới sử dụng ma túy.[9] Chính vì vậy một số doanh nghiệp cũng yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để phát hiện việc sử dụng ma túy trong vài ngày trước. Hãy tìm hiểu những xét nghiệm mà bạn phải thực hiện.
 7. 7
  Ngay lập tức ngừng sử dụng bất kì loại ma túy nào. Ngừng dùng ma túy ngay khi bạn biết sẽ phải thực hiện xét nghiệm ma túy. Nếu được, hãy ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc trước khi bạn bắt đầu tìm việc. Xét nghiệm tóc có thể phát hiện việc sử dụng một số loại ma túy, như cần sa, lên đến 90 ngày trước đó.[10] Chính vì vậy bạn nên ngừng sử dụng ma túy khoảng ba tháng trước khi bắt đầu tìm việc làm.
 8. 8
  Nếu rơi vào tình huống cấp bách thì bạn thử áp dụng phương pháp tại nhà. Nếu bạn thường dùng ma túy trong vòng 90 gần đây và sẽ phải xét nghiệm tóc vào cuối tuần này, bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm thương mại hoặc áp dụng phương pháp tại nhà để nâng cao cơ hội vượt qua xét nghiệm. Các phương pháp này chưa được khoa học chứng minh có hiệu quả. Một số người cho rằng họ đã áp dụng thành công nhưng không có bằng chứng xác nhận.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Phương pháp gội đầu bằng giấm

 1. 1
  Trước khi đi xét nghiệm, bạn dùng giấm trắng gội ướt tóc hoàn toàn. Có lẽ bạn sẽ buồn nôn nhưng phương pháp này đáng để thử! Thoa giấm lên toàn bộ mái tóc một cách chậm rãi, khoảng hơn 10 phút để giấm thấm vào tối đa.
 2. 2
  Để giấm trên tóc khoảng 15-20 phút. Không được xả nước làm sạch tóc. Đây là thời gian để giấm thấm vào tóc và da đầu.
 3. 3
  Tiếp theo bạn dùng sản phẩm trị mụn axít salicylic. Sử dụng sản phẩm trị mụn có nồng độ axít salicylic 2%. Tương tự, bạn sẽ rót chậm dung dịch này để chất lỏng có thể thấm vào tóc. Để giấm và sản phẩm trị mụn trên tóc khoảng 30 phút.
 4. 4
  Thoa đều lên tóc một nắp xà phòng giặt dạng lỏng. Đừng xối nước rửa giấm và axít khỏi tóc trước khi thực hiện bước này.
 5. 5
  Thêm một ít nước vào 1 nắp bột xà phòng để tạo thành dung dịch. Thoa dung dịch này lên da đầu và tóc. Để yên hỗn hợp này trên tóc khoảng 20-30 phút.
  • Nếu được thì bạn nên tập trung thoa các sản phẩm này lên phía sau đầu. Người ta chủ yếu lấy mẫu tóc phía sau đầu.
 6. 6
  Xối nước rửa sạch tóc. Không sử dụng dầu gội đầu hay dầu dưỡng tóc.
 7. 7
  Nhuộm tóc bằng bộ nhuộm tóc tiêu chuẩn. Xối nước rửa sạch tóc. Sử dụng sản phẩm dưỡng tóc thường được bán cùng với bộ nhuộm tóc.
 8. 8
  Lặp lại nếu cần. Phương pháp này được hướng dẫn không thống nhất - một số người khuyên lặp lại một lần mỗi ngày trong 4-5 ngày trước khi xét nghiệm, một số khác khuyên chỉ làm một lần duy nhất.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Sử dụng sản phẩm thương mại

 1. 1
  Tìm mua sản phẩm xử lý tóc. Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm trên mạng là bạn sẽ thấy rất nhiều loại dầu gội đầu và sản phẩm thương mại khẳng định có thể đánh bại xét nghiệm ma túy. Nhiều sản phẩm khá đắt tiền vì vậy bạn nên tìm loại có giá hợp lý và được người dùng phản ánh tốt.
  • Thận trọng với những lời nhận xét và chứng nhận giả mạo. Các công ty vô đạo đức dễ dàng trả tiền để được nhận xét tốt hoặc thậm chí bịa đặt ra.
 2. 2
  Tìm hiểu về sản phẩm. Đừng tin vào những lời chứng nhận trên trang web bán sản phẩm - hãy tìm bài đăng trên diễn đàn và các buổi thảo luận thẳng thắn trên mạng. Nếu một sản phẩm không hiệu quả, thường thì bạn sẽ thấy nhiều lời phàn nàn giận dữ hay chửi bới.
  • Chọn mua sản phẩm nào được bảo đảm hoàn tiền. Điều này dường như hiển nhiên nhưng cũng cần phải đề cập. Vì sản phẩm khá đắt tiền nên chắc hẳn bạn sẽ muốn bảo vệ khoản đầu tư của mình để phòng trường hợp bị mất việc.
 3. 3
  Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Nhớ rằng, vì sản phẩm này không được khoa học xác nhận nên không có gì đảm bảo thành công.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Cách đối phó với kết quả xét nghiệm

 1. 1
  Thuê luật sư. Khó có khả năng bạn được tuyển dụng nếu xét nghiệm ma túy nằm trong quy trình ứng tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn được xét nghiệm ma túy sau một tai nạn hoặc theo chương trình quản thúc, có thể bạn sẽ phải đối mặt với án phạt hình sự. Luật sư có thể giúp bạn phản bác lại kết quả xét nghiệm và tư vấn bước tiếp theo cho bạn.
 2. 2
  Cân nhắc chơi lá bài phân biệt chủng tộc. Quan niệm phổ biến về việc sử dụng ma túy có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng phân biệt chủng tộc. Nếu bạn thuộc chủng tộc ít người thì sẽ có cơ hội, dù là nhỏ, để chứng minh sự phân biệt đối xử trong quá trình xét nghiệm. Ví dụ, nếu bạn bị xét nghiệm mà những ứng viên khác thì không, bạn có thể tố cáo bị phân biệt đối xử.
  • Đôi khi người ta cho rằng tóc dày và quăn có thể tạo kết quả dương tính giả trong xét nghiệm ma túy. Dù các nghiên cứu khoa học chưa thể chứng minh điều này nhưng[11] bạn có thể đánh lừa nhà tuyển dụng thiếu hiểu biết.
 3. 3
  Cố gắng yêu cầu xét nghiệm lần hai. Phản bác lại kết quả bằng bất kì cách nào để yêu cầu được xét nghiệm lần hai. Bạn có thể khẳng định rằng xét nghiệm đó đã thất bại vì bạn vô tình ăn phải một món gì đó vô hại nhưng tạo ra kết quả dương tính giả. Một số thực phẩm có thể tạo kết quả dương tính giả là[12] :
  • Hạt anh túc. Vì opiate được chiết xuất từ cây anh túc nên bánh nướng xốp và bánh mì vòng có rắc hạt anh túc có thể tạo ra kết quả giả.
  • Thuốc Adderall điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Thuốc kê toa để điều trị bệnh ADHD thường thuộc nhóm amphetamine.
  • Một số thuốc cảm lạnh/cúm. Thuốc cảm lạnh bán không cần toa có thể chứa thành phần hoạt tính pseudoephedrine, là một amphetamine được sử dụng trong quá trình sản xuất methamphetamine.
  • Các liệu pháp thay thế nicotine như Nicorette dưới dạng kẹo cao su, Nicoderm CQ dưới dạng miếng dán, thuốc hít nicotine bán theo toa, và các sản phẩm giúp cai thuốc lá gốc nicotine sẽ tạo ra kết quả dương tính đối với nicotine và cotinine.
  • Việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá ('hút thuốc thụ động') cũng có thể tạo ra kết quả dương tính đối với nicotine/cotinine, cho dù bản thân bạn không dùng nicotine hay thuốc lá.
  • Nhiều doanh nghiệp kiểm tra nicotine/cotinine đối với nhân viên và ứng viên của họ, và kết quả dương tính có thể khiến nhân viên bị sa thải hoặc ứng viên bị loại, cho dù bạn đang theo chương trình cai thuốc lá do bác sĩ chỉ định, hoặc cho dù bạn không hút thuốc nhưng sống trong gia đình có người hút thuốc lá.
 4. 4
  Chấp nhận bất kì giải pháp điều trị nào. Thay vì sa thải nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính, đôi khi doanh nghiệp yêu cầu họ tham gia chương trình điều trị hoặc khuyến nghị họ tự tìm biện pháp hỗ trợ. Chi phí điều trị cho nhân viên thấp hơn nhiều so với gói trợ cấp thôi việc tốn kém. Trong trường hợp này, đừng từ chối điều trị cho dù bạn là người sử dụng thuốc có trách nhiệm - có thể bạn sẽ bị sa thải và mất lương hưu hay các khoản phúc lợi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thuật ngữ "xét nghiệm ma túy qua nang tóc" không chính xác lắm. Thật ra nang tóc không được xét nghiệm mà họ chỉ lấy mẫu đoạn tóc trên da đầu. Đừng lo lắng về việc có người nhổ tóc của bạn.
 • Dĩ nhiên, cách tốt nhất để vượt qua xét nghiệm ma túy là tránh dùng ma túy.

Cảnh báo

 • Nếu thử phương pháp gội đầu bằng giấm thì bạn nên thận trọng với chứng dị ứng đối với các thành phần này.
 • Thoa xà phòng giặt và thuốc trị mụn lên da đầu có thể làm khô da. hãy thận trọng - nếu bạn đến phòng xét nghiệm với da đầu bị kích ứng rõ ràng thì nhân viên xét nghiệm sẽ nghi ngờ bạn đang cố đánh lừa xét nghiệm.
 • Vì vậy bạn phải nhớ rằng: các phương pháp tại nhà không đảm bảo thành công.

Những thứ bạn cần

 • 7,5l giấm trắng
 • 1 hộp thuốc nhuộm tóc
 • 1 muỗng bột giặt
 • 1 nắp xà phòng giặt đồ dạng lỏng
 • 1 chai thuốc trị mụn axít salicylic; bạn nên mua sản phẩm dạng lỏng như Noxzema chứa 2% axít salicylic.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Giảm CânGiảm Cân
Giữ Bình tĩnh khi Tức giậnGiữ Bình tĩnh khi Tức giận
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 42 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.750 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 9.750 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo