Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vượt qua tất cả trở ngại trong cuộc sống là điều khó khăn. Bạn sẽ gặp phải thất bại, sẽ mất đi những mối quan hệ, sẽ gánh chịu đau đớn về thể chất và tình cảm. Tuy nhiên, khi bạn có tư duy chấp nhận thay đổi, phát triển quan điểm tích cực, và nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ, bạn sẽ không chỉ vượt qua trở ngại trong cuộc sống mà còn có được một cuộc đời thăng hoa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chấp nhận thay đổi

 1. 1
  Chấp nhận tính tất yếu của sự thay đổi. Chỉ có sự thay đổi là điều bất biến. Mùa vụ, thời tiết, xu hướng, công nghệ - những thứ này đều đang dần dần thay đổi. Nên biết rằng không có gì là mãi mãi. Nếu bạn đang gặp khó khăn, không có nghĩa chúng sẽ tồn tại mãi. Ở mặt khác của vấn đề, nếu cuộc sống của bạn hiện đang trong tình trạng được biệt đãi, hãy cảm ơn vì điều tốt đẹp, nhưng cần biết rằng những tháng ngày khó khăn hơn chắc chắn sẽ lại đến.[1]
  • Một cách để chấm dứt suy nghĩ thay đổi hoàn toàn là "xấu" là nhận ra rằng bản thân bạn và tất cả những người bạn gặp gỡ đều không ngừng thay đổi và phát triển. Cho dù bạn đã gặp họ vào ngày hôm trước hay tuần trước, mỗi khi bạn gặp một người, bạn đang nhìn thấy một phiên bản mới hơn của họ. Thời gian trôi qua, họ đã có những trải nghiệm mới, suy nghĩ và ý tưởng mới. Con người không cố định theo thời gian, và cuộc sống cũng vậy.[2]
 2. 2
  Đặt ra kỳ vọng thực tế. Nếu mong đợi quá cao và không thực tế, bạn sẽ liên tiếp bị thất vọng vì kết quả đạt được. Khi quá cứng nhắc, bạn không có cơ hội để phát triển hay thay đổi. Khi bạn thiết lập kỳ vọng hợp lý hơn, bạn có lòng tự trọng cao hơn và được trang bị tốt hơn để đối mặt với mọi vấn đề.[3]
  • Một ví dụ về kỳ vọng không thực tế là: "Tôi cần đạt điểm A trong tất cả môn học ở trường đại học". Một kỳ vọng thực tế hơn là: "Tôi cần có nhiều nỗ lực để học tốt ở trường đại học".
  • Bạn có thể tự cải thiện cách bạn quản lý những kỳ vọng bằng cách thường xuyên đánh giá lại xem bạn có thể đạt được chúng hay không, và bằng cách khám phá nhiều lựa chọn khác nhau thay vì tập trung vào một kết quả.[4]
  • Nếu ai đó đặt kỳ vọng không thực tế lên bạn, hãy nói với họ và giải thích rằng bạn đang bị tác động bởi áp lực ra sao. Bạn có thể nói: "Khi bạn mong đợi điều này từ phía tôi, tôi phải gánh chịu ___".
 3. 3
  Học hỏi từ kinh nghiệm của bản thân. Học hỏi từ kinh nghiệm có nghĩa là học thông qua hoạt động hay khám phá và thám hiểm.[5] Bạn đọc một mạch thông tin cho sinh viên và họ thường sẽ quên. Bạn có thể chủ động dạy theo chủ đề và họ sẽ ghi nhớ. Nhưng nếu bài giảng có liên hệ đến họ và cho phép họ trải nghiệm vấn đề, họ có thể học từ đó. Trong giáo dục, học sinh, sinh viên rút ra bài học từ trải nghiệm bằng cách làm theo một quy trình 6 bước.[6] Quy trình tương tự này có thể được áp dụng bên ngoài lớp học.
  • Trải nghiệm/Khám phá - Trong trường hợp này, đây là bước đơn giản có nghĩa là "lối sống" và tập hợp những kinh nghiệm.
  • Chia sẻ/Đối chiếu - Thảo luận về các phản ứng và quan sát của bạn về kinh nghiệm sống nào đó với bạn bè, nhân viên tư vấn hoặc trong một tạp chí. Suy nghĩ về những gì đã xảy ra và điều mà bạn đã khám phá.
  • Xử lý/Phân tích - Xác định điều gì là quan trọng đối với trải nghiệm sống. Chuyện gì đã xảy ra? Những vấn đề này đã được giải quyết như thế nào? Có vấn đề nào đã đã tái diễn không?
  • Khái quát hóa - Kết nối một trải nghiệm với người khác để tìm ra khuynh hướng sự việc. Thừa nhận liệu có bất cứ nguyên tắc sống nào xuất hiện không.
  • Áp dụng - Quyết định cách bạn có thể áp dụng những gì bạn học được từ kinh nghiệm vào một tình huống tương tự hoặc tình huống khác.
 4. 4
  Cho phép bản thân được sống trong hiện tại. Cố gắng không tập trung quá nhiều vào tương lai, hay chìm đắm vào quá khứ - bạn có thể bỏ lỡ những điều đang xảy ra ngay lúc này.
  • Để tập sống trong hiện tại, hãy thực hành chánh niệm. Chánh niệm có thể được thực hiện bất cứ lúc nào hay ở bất cứ đâu. Đó là hành động tập trung vào hiện tại.
  • Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể tập thiền chánh niệm bằng cách ngồi thoải mái trên một chiếc ghế. Đặt bàn tay úp xuống đùi. Tập trung ánh mắt nhìn vào sàn nhà cách bạn 1-2m hoặc bức tường phía trước mặt.
  • Hít thở sâu. Chỉ cần ngồi và định hướng mình giữa môi trường xung quanh. Nhận ra bất kỳ âm thanh, mùi vị, hay cảm giác trên da của bạn. Tiếp tục hít thở và hướng sự chú ý đến hơi thở khi bạn nhẹ nhàng hít vào và thở ra.
  • Nếu bạn nhận thấy mình bị cuốn vào suy nghĩ, hãy thừa nhận thực tế rằng bạn đang suy nghĩ, và sau đó tập trung vào hơi thở của bạn. Hoàn thành bài tập này trong 20 đến 30 phút mỗi ngày. Khi luyện tập, bạn có thể thực hành thiền chánh niệm bất cứ nơi nào để có thể sống trong hiện tại.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Phát triển quan điểm tích cực

 1. 1
  Thừa nhận sức mạnh của sự lạc quan, và lựa chọn nó. Người ta nói chính thái độ của bạn chứ không phải tài năng quyết định trình độ của bạn. Nói cách khác, bạn có thể đi được bao xa, địa vị cao thế nào trong cuộc sống đều liên hệ chặt chẽ với cách bạn chọn thái độ với cuộc sống, tình huống và con người. Áp dụng một thái độ tích cực thực sự có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như tuổi thọ của bạn.[8]
 2. 2
  Xác định suy nghĩ tiêu cực.[9] Chủ nghĩa lạc quan có thể xuất hiện chỉ khi bạn thay đổi những gì bạn đang nói với chính mình. Trong nỗ lực để có suy nghĩ tích cực hơn, bạn phải nhận thức được những điều tiêu cực bạn nói với bản thân.
  • Lấy một tờ giấy và gấp đôi lại. Ở phía bên trái, viết ra mỗi niềm tin hạn chế và tiêu cực về bản thân xuất hiện trong tâm trí. Chúng có thể là: "Cuộc sống của mình thật là kinh khủng" hoặc "Mình sẽ không bao giờ tìm thấy một người để yêu thương".
  • Trong suốt nhiều ngày, hãy "lắng nghe" những suy nghĩ của bản thân. Chú ý điều làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hoặc đặc biệt tiêu cực và viết chúng vào danh sách.[10]
 3. 3
  Thách thức suy nghĩ vô ích. Niềm tin tiêu cực có sức mạnh khiến bạn cạn kiệt hy vọng. Tuy nhiên, khi nhận rõ những niềm tin này, bạn sẽ nhận ra chúng không hợp lý. Đối với mỗi niềm tin sai lệch đã được viết ra trên giấy, hãy đọc to các câu hỏi để bản thân tranh luận:[11]
  • Mình có thể ủng hộ niềm tin này một cách hợp lý không? Vì bạn không thể dự đoán tương lai, sẽ thật vô lý nếu nói bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một ai đó để yêu thương.
  • Có tồn tại bằng chứng nào cho thấy niềm tin này là sai trái không? Bạn đã từng yêu ai đó trong quá khứ chưa?
  • Có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy niềm tin này là đúng không? Một lần nữa, bạn không thể dự đoán tương lai.
  • Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu tình trạng "xấu" này xảy ra là gì? Nếu điều này xảy ra, thì bạn sẽ lẻ loi một mình.
  • Điều tốt đẹp có thể xảy ra nếu tình trạng "xấu" này xảy ra là gì? Bạn có thể học cách yêu bản thân nhiều hơn và sống với niềm đam mê của mình.
 4. 4
  Đưa ra lời khẳng định tích cực. Lời khẳng định tích cực và hữu ích mô tả một mục tiêu được mong đợi lặp đi lặp lại để tạo ấn tượng trong tiềm thức. Lấy tờ giấy đã gấp đôi và viết lên mặt phải của nó một lời khẳng định, thay đổi niềm tin hạn chế, tiêu cực thành niềm tin tích cực. Lặp lại những khẳng định này thường xuyên.
  • "Cuộc sống của mình thật kinh khủng" sẽ chuyển thành "Cuộc sống của mình có vẻ tồi tệ ngay lúc này, nhưng những lúc khó khăn làm cho mình mạnh mẽ hơn".
  • "Mình sẽ không bao giờ tìm thấy một ai đó để yêu thương" sẽ chuyển thành "Ngay bây giờ mình đang cảm thấy cô đơn, nhưng sự việc sẽ không luôn diễn ra như thế".
 5. 5
  Thực hành lòng biết ơn. Tư duy về lòng biết ơn có thể giúp bạn phát triển quan điểm tích cực hơn. Thay vì bận tâm đến khó khăn của bản thân, bạn nên tập trung vào những điều tốt đẹp mà mình có được. Người biết ơn sẽ có sức khỏe thể chất tốt hơn, sức khỏe tâm lý nâng cao, tăng mức độ đồng cảm và giảm sự hung hãn, ngủ ngon hơn, có lòng tự trọng cao hơn, và có nhiều khả năng để xây dựng tình bạn mới.[12] Tỏ lòng biết ơn nhiều hơn bằng cách:
  • Viết ra giấy. Hãy bắt đầu viết nhật ký biết ơn.
  • Nói cho người khác biết khi bạn biết ơn họ.
  • Tập thiền và tập trung vào tinh thần biết ơn.
 6. 6
  Thay đổi quan điểm. Đôi lúc chúng ta vô tình bị cuốn vào nhiều trở ngại trong cuộc sống. Tình thế bị "cuốn vào" có thể ngăn cản chúng ta không nhìn nhận tình huống một cách khách quan để tìm kiếm giải pháp khả thi. Thay vào đó, chúng ta lại bị lạc lối trong bi kịch của nó. Hãy lùi một bước và quan sát cuộc sống của bạn từ quan điểm của người ngoài cuộc.[13]
  • Tưởng tượng rằng điều gì đó đang xảy ra với bạn cũng thực sự xảy ra với một đồng nghiệp hoặc người bạn thân. Bạn sẽ tư vấn cho họ để xử lý tình huống này như thế nào? Bạn có nhận thấy bất kỳ suy nghĩ tiêu cực hoặc kỳ vọng không thực tế nào không?
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nhấn mạnh các mối quan hệ

 1. 1
  Ở bên cạnh người tích cực. Ở bên cạnh người tích cực sẽ hỗ trợ cho suy nghĩ tốt đẹp bên trong bạn. Hơn nữa, dù bạn phải trải qua điều gì trong cuộc sống, có một nhóm người ủng hộ tích cực sẽ giúp bạn vững vàng và giữ được hy vọng. Khi bạn ở xung quanh những người có quan điểm lành mạnh, bạn sẽ có nhiều cơ hội để hạnh phúc và thành công.[14]
  • Tìm ra người có ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của bạn. Đây là những người thực hành lòng biết ơn và chủ động tìm ra niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.
  • Cắt đứt các mối quan hệ hoặc tách mình khỏi người có ảnh hưởng tiêu cực. Những người này luôn bám víu vào vấn đề hay khó khăn. Họ thường không cười hay vui vẻ và tâm trạng khó chịu của họ sẽ ảnh hưởng đến người khác.
 2. 2
  Phát triển đời sống tinh thần. Nếu bạn tin rằng cuộc sống của bạn có một lý do nào đó, một mục tiêu cao hơn, thì việc liên hệ đến đời sống tâm linh có thể mang lại nhiều yếu tố động viên giúp bạn chống lại những giai đoạn khó khăn.
  • Người tự xem mình là sống với tâm linh hay tôn giáo thường lựa chọn lối sống lành mạnh hơn về chế độ ăn uống, tránh những hành vi rủi ro như lái xe không thắt dây an toàn, và hạn chế hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng thuốc. Hơn nữa, lối sống tâm linh cũng mang đến một hệ thống hỗ trợ xã hội, nguồn động viên, khuyến khích và giúp giảm căng thẳng.[15]
  • Tâm linh không nhất thiết phải liên quan đến tổ chức tôn giáo hay triết học; đó có thể là bất cứ điều gì bạn muốn tin tưởng. Phát triển tâm linh bằng cách thực hành lòng vị tha, tự phản hồi, sử dụng thiên nhiên và nghệ thuật để liên lạc với một quyền lực cao cả hơn, bên cạnh thực hành lòng từ bi.[16]
 3. 3
  Đóng góp bằng cách giúp đỡ người khác. Kết nối với người khác có thể mang lại kết quả tích cực trên cả hai mặt khi kết nối được phát triển bằng cách làm từ thiện. Giúp đỡ người khác có thể cải thiện sự hài lòng với cuộc sống, cho chúng ta cảm giác sống có mục đích, gia tăng sự tự tin về năng lực của bản thân, giảm bớt căng thẳng, và cải thiện tâm trạng.[17]
  • Bạn không chắc mình có thể làm gì để giúp đỡ người khác? Dưới đây là một số ý tưởng: Trông trẻ cho người hàng xóm vốn không có thời gian đi chơi. Dạy cho em họ cách để chơi một nhạc cụ. Làm tình nguyện viên tại bếp ăn nấu súp tại địa phương. Tặng đồ chơi cho trẻ em nghèo trong những ngày lễ.
 4. 4
  Yêu cầu giúp đỡ khi cần. Vượt qua trở ngại của cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết khi nào và làm cách nào để yêu cầu người khác giúp đỡ lúc cần thiết. Yêu cầu người khác giúp đỡ có thể tăng cường sự liên kết và đồng thời giúp bạn bè hoặc thành viên gia đình cảm thấy họ có năng lực hơn.[18] Chúng ta thường nhầm lẫn cho rằng yêu cầu giúp đỡ là điều khiến mình trông thật yếu đuối hoặc đánh giá thấp mong muốn giúp đỡ của người khác.[19]
  • Nghĩ đến một vài nhiệm vụ mà bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ.
  • Đếm lại số lần bạn được người khác ngỏ lời giúp đỡ trước đây.
  • Kết nối nhu cầu cụ thể của bạn với năng lực và mong muốn của người đã đề nghị giúp đỡ. Ví dụ, nếu có một người bạn thích làm bánh nướng, và bạn có thể sử dụng sự giúp đỡ này vào một bữa tiệc, cô ấy sẽ vui mừng giúp bạn.
  • Cuối cùng, hãy thẳng thắn. Lời yêu cầu giúp đỡ thường không được đáp ứng khi người được yêu cầu còn thấy mơ hồ. Ví dụ, bạn dễ đang có được sự giúp đỡ hơn nếu hỏi: "Anh có thể giúp em dẫn con đi chơi mỗi buổi sáng thứ Bảy được không?" thay vì hỏi: "Anh có thể thỉnh thoảng giúp em dẫn con đi chơi được không?"
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Quan tâm bản thân

 1. 1
  Luyện tập thể dục đều đặn. Áp dụng thói quen với hoạt động thể chất thường xuyên có thể mang lại điều kỳ diệu cho cuộc sống. Duy trì nền tảng luyện tập giúp bạn nâng cao năng lượng cơ thể, có tầm nhìn tích cực hơn, giúp ích cho việc kiểm soát cân nặng và chống bệnh tật, gia tăng tuổi thọ.[20]
  • Tìm một hoặc một vài hoạt động yêu thích và bắt đầu thực hiện. Một số ý tưởng có thể là chạy bộ trong khu phố, tham gia lớp học thể dục, chèo thuyền, hoặc đi bộ đường dài.
 2. 2
  Ăn uống dinh dưỡng. Tiêu thụ thức ăn với chế độ ăn uống cân bằng gồm loại thực phẩm có thể mang lại cảm giác tuyệt vời và giúp cơ thể hoạt động tối ưu. Chọn thức ăn từ mỗi nhóm thực phẩm, bao gồm rau, trái cây, protein, sữa và ngũ cốc nguyên hạt.[21]
  • Hãy cẩn thận khi thưởng thức một số thức ăn trong chừng mực, như thức ăn nhanh hoặc đồ ngọt.
 3. 3
  Ngủ đủ giấc. Cố gắng ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm cho sức khỏe tối ưu. Khi bạn không thường xuyên có được chất lượng (và số lượng) giấc ngủ ngon, bạn có xu hướng dễ bị tai nạn, ít có khả năng chống lại bệnh tật, và dễ đưa ra quyết định kém hiệu quả, chẳng hạn như ăn đồ ăn vặt vào buổi tối. Nên xem giấc ngủ là một ưu tiên hàng đầu để có được sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc tốt hơn.[22]
 4. 4
  Thực hiện hoạt động tự chăm sóc bản thân thường xuyên. Hoạt động tự chăm sóc bản thân giúp nuôi dưỡng tinh thần và tâm hồn của bạn. Hoạt động này giúp nâng cao tâm trạng, giảm căng thẳng, và cung cấp cho bạn khả năng phục hồi cần thiết để vượt qua tình huống khó khăn. [23]
  • Nghĩ đến những hoạt động yêu thích của bạn vì chúng giúp bạn nạp lại năng lượng. Có thể bạn thích tắm trong bồn tắm bong bóng sang trọng hay làm móng tay. Có thể bạn chỉ muốn đến công viên và đi bộ giữa thiên nhiên. Với bất cứ hoạt động nào giúp trẻ hóa tinh thần, hãy thường xuyên dành thời gian cho chúng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu bạn thấy cuộc sống có vẻ quá mệt mỏi, không chịu đựng thêm được hay hoàn toàn vô vọng, và bạn không còn thấy mình có khả năng tự vượt qua những trở ngại, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy gọi cho một người bạn hoặc người thân để được hỗ trợ và động viên, khích lệ.
 • Nếu bạn đang bị trầm cảm, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần tại địa phương càng sớm càng tốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Trưởng thànhTrưởng thành
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Sống một lối sống lành mạnhSống một lối sống lành mạnh
Tránh buồn ngủ sau bữa trưaTránh buồn ngủ sau bữa trưa
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Giảm CânGiảm Cân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.324 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 13.324 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo