Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nỗi ám ảnh có thể hủy hoại mối quan hệ tình cảm. Muốn ở bên một người nào đó 24/7, không bao giờ cho phép người này rời khỏi tầm mắt hoặc tâm trí, sẽ là yếu tố phá hủy tình yêu của bạn. Mỉa mai thay, điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ đánh mất mối quan hệ mà bạn ám ảnh. Bạn nên tìm hiểu cách để vượt qua thử thách này và tìm kiếm tình yêu đích thực.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Thấu hiểu mối nguy hiểm của sự ám ảnh

 1. 1
  Nhận thức rõ nguy hiểm trong việc ám ảnh với một người nào đó. Ám ảnh cũng sẽ ngăn cản sự phát triển cá nhân và cá tính của bạn. Bạn không thể có được mọi thứ bạn cần trong cuộc sống từ một người nào đó, cố gắng thực hiện điều này sẽ chỉ gây áp lực cho người đó và khiến bạn trở nên lệ thuộc cũng như bất lực. Đây là những hậu quả tiêu cực cho bạn và đối phương.[1]
 2. 2
  Tìm kiếm tình yêu chân thật. Bạn yêu người khác vì bản thân, chứ không phải vì họ. Người này không thể lấp đầy yếu tố còn thiếu trong tâm hồn bạn; chỉ có bạn mới có thể thực hiện điều này. Tình yêu là một lựa chọn, không phải là nhân tố tìm đến với bạn dưới dạng của sự cứu rỗi. Tình yêu không phải là cách để trốn tránh nhiệm vụ khó khăn của quá trình trưởng thành, trở nên chín chắn, và tìm kiếm con đường của riêng mình trong cuộc sống.[2]
 3. 3
  Bạn cần phải hiểu rõ là ám ảnh có thể tước đoạt mọi cơ hội của bạn. Trong khi bạn đang ám ảnh với một người nào đó, bạn sẽ khó có thể nhận thấy giới hạn của mối quan hệ và “hạn sử dụng” của nó. Trong khi đó, người thật sự phù hợp hơn với bạn sẽ vụt khỏi tầm tay của bạn khi bạn đang trở thành nô lệ của mối quan hệ ám ảnh, một chiều. Bằng cách không trở nên ám ảnh với bất kỳ người nào trong cuộc sống, bạn sẽ có thể nhận biết liệu mối quan hệ hiện tại của bạn có phù hợp với bạn hay không, và nếu không, bạn nên bắt đầu giải thoát bản thân và tìm kiếm sự kết nối lành mạnh hơn.
 4. 4
  Cần nhớ rằng thời gian là yếu tố quan trọng và mỗi người mỗi khác. Người mà bạn đang tham gia vào mối quan hệ tình cảm có thể sở hữu ưu tiên trong cuộc sống mà bạn không thể hiểu. Trở nên ám ảnh và hy vọng quá mức rằng chỉ cần sự hiện diện của bạn là đủ để thay đổi những ưu tiên này cho thấy sự thiếu hiểu biết, và rằng bạn cần phải quay về với thực tại. Người thay đổi kế hoạch chỉ vì một người nào đó thúc giục họ có xu hướng kết thúc bằng sự phẫn nộ với người đó. Có thể bây giờ nó vẫn chưa bộc lộ, nhưng dần dần nó sẽ hiện rõ, và nó thường xuất hiện khi bạn đã gắn kết một cách sâu sắc với suy nghĩ là đánh mất người này cũng tương tự như thể đánh mất một phần con người bạn.[3] Tốt hơn hết, bạn nên sáng suốt nhận thức rõ khả năng ngay từ đầu thay vì mơ tưởng, tán tỉnh và ép buộc người này yêu bạn.
 5. 5
  Thư giãn nhiều hơn. Nếu bạn nghĩ rằng đây là người phù hợp dành cho bạn, bạn nên nhắc bản thân nhớ rằng có thể họ không đang trong cùng một giai đoạn của mối quan hệ tương tự như bạn. Bạn nên thư giãn và là chính mình thay vì cố gắng khiến mọi thứ diễn ra nhanh hơn. Điều chỉnh tốc độ của bạn. Không phải người nào cũng yêu người khác với tốc độ tương tự và nếu bạn chậm rãi hơn đôi chút, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và người đó có thể sẽ nhớ nhung bạn đủ để thiết lập sự cam kết sâu sắc hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Vượt qua sự ám ảnh

 1. 1
  Thừa nhận với bản thân rằng bạn đang bị ám ảnh. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp cho bản thân không gian riêng để giải quyết nó. Trừ khi bạn thừa nhận rằng bạn đang có vấn đề, bạn sẽ khó có thể vượt qua nó.
 2. 2
  Yêu bản thân đầu tiên và trên hết.[4] Không nên nhầm lẫn giữa việc yêu bản thân với chỉ biết quan tâm đến mình; chúng không giống nhau. Yêu bản thân là tôn trọng phẩm giá của mình và ủng hộ nó, nhận thức và nuôi dưỡng tài năng riêng, chăm sóc nhu cầu và mong muốn của chính mình. Sở hữu cảm giác có mục đích phù hợp với bản chất con người bạn cũng khá hữu ích, mặc dù một vài người sẽ cần nhiều thời gian hơn người khác để thật sự xác định bản thân.
  • Ngược lại, chỉ biết quan tâm đến mình có nghĩa là đặt nhu cầu và khao khát của bản thân lên trên mọi người. Người chỉ biết nghĩ cho bản thân có thể thèm khát sự thừa nhận của người khác và không sở hữu quan điểm tốt đẹp về chính mình.[5]
 3. 3
  Cảnh báo cho mọi người mà bạn quan tâm được biết nếu bạn vẫn đang cố gắng xác định bản thân. Bạn càng phân vân về con người của mình bao nhiêu, bạn càng không nên bị ám ảnh với người khác bấy nhiêu và phải thiết lập ranh giới rõ ràng trong bất kỳ mối quan hệ nào về cách mà bạn vẫn đang "tìm hiểu bản thân".[6] Điều này khác với không muốn cam kết; đây cũng là một dạng trốn tránh sự thật. Nó xoay quanh việc cho người khác biết rằng bạn vẫn đang tìm kiếm con đường của riêng mình trong cuộc sống, rằng đôi khi bạn cảm thấy bối rối và yêu cầu họ cho bạn biết nếu bạn bắt đầu cố gắng xóa nhòa ranh giới bằng cách dựa dẫm quá nhiều vào sự trợ giúp, tình yêu và sự yêu thương từ phía người này thay vì tự lực cánh sinh. Sự trung thực sẽ giúp cả hai bạn vượt qua thử thách phía trước thông qua sự nhận thức rõ ràng.
 4. 4
  Cống hiến bản thân cho các hoạt động, sự theo đuổi và mục tiêu phù hợp với bản chất con người bạn. Một trong những dấu hiệu của người bạn đời bị ám ảnh là họ thường gác lại mọi chuyện và chỉ thực hiện điều mà người họ yêu thực hiện, chỉ yêu thích thứ mà người đó yêu thích, và chỉ tập trung vào yếu tố mà người đó tập trung.[7] Khi mới yêu, một chút hành động tương tự như thế này là điều bình thường nhưng không nên quá mức đến nỗi bạn nên thay thế mọi sở thích của bản thân bằng sở thích của người đó. Bạn cần phải tìm kiếm sự cân bằng tốt đẹp giữa việc tham gia vào sở thích của người bạn yêu do sự tò mò, tình yêu, hoặc chỉ là trở nên lịch sự, trong khi vẫn duy trì những hoạt động mà bạn yêu thích thực hiện trong cuộc sống.
  • Duy trì theo đuổi sở thích và môn thể thao thông thường. Thỉnh thoảng, bạn nên yêu cầu người ấy tham gia cùng bạn nhưng cũng đừng hy vọng người ấy sẽ thiết lập "sự cam kết mãi mãi" với sở thích của bạn.
  • Bắt đầu sở thích mới khi bạn tiếp tục phát triển. Không nên kiềm chế sự phát triển của bản thân vì lo sợ rằng người ấy sẽ không thích bạn thay đổi hoặc học hỏi điều mới mẻ. Bạn không nên ở cạnh người bạn đời có cảm giác như thế này; mọi người đều sẽ phát triển và thay đổi theo thời gian, đây là yếu tố được dự đoán trước.[8]
  • Duy trì sự năng động với niềm đam mê của mình. Mối quan hệ của bạn chỉ là một niềm đam mê duy nhất, không phải là toàn bộ sự thay thế cho mọi niềm vui trong cuộc sống.
 5. 5
  Bạn nên tiếp tục gặp gỡ bạn bè, gia đình và cộng đồng.[9] Tránh viện cớ rằng người bạn yêu rất quan trọng với bạn và bạn cần phải luôn ở bên người ấy và trả giá bằng mọi người khác trong cuộc sống của bạn. Mặc dù một vài tháng đầu tiên của mối quan hệ mới thường bao gồm quá trình cả hai hoàn toàn đắm chìm với nhau, nhưng đây không phải là yếu tố tốt đẹp để thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Bạn nên nỗ lực một cách khéo léo trong việc tái liên lạc với bạn bè và gia đình mà bạn đã đánh mất liên lạc, và quay về với hoạt động mang tinh thần cộng đồng. Thậm chí tốt hơn là đừng đánh mất liên lạc với bất kỳ người nào ngay cả trong giai đoạn đầu của mối quan hệ; một người bạn đời tốt sẽ xem sự cam kết của bạn với mọi người như là một phần của con người bạn và sẽ tôn trọng nó.
  • Nếu người ấy yêu cầu bạn ngừng gặp gỡ người khác và không làm gì khác ngoài việc dành thời gian với nhau, hãy thận trọng. Đây là dấu hiệu của người có tính kiểm soát, người có thể thao túng bạn trở nên ám ảnh với họ và không cho phép bất kỳ người nào khác bước vào cuộc sống của bạn. Bạn thậm chí có thể kết thúc bằng việc thuyết phục bản thân rằng bạn chính là người đã đưa ra quyết định này, khi thật ra là bạn đang bị lôi kéo tham gia vào nó.[10]
 6. 6
  Tận hưởng mối quan hệ của bạn nhiều hơn. Ám ảnh sẽ vắt kiệt niềm vui trong mối quan hệ và biến mọi thứ trở thành công việc khó khăn, làm bạn lo lắng về mọi từ ngữ và hành động của mình, khiến bạn cảm thấy ghen tuông về mọi thứ và mọi người đang tách người ấy khỏi bạn.[11] Người này có thể là, hoặc không phải là, tình yêu đích thực của bạn. Bạn nên nhận thức rõ rằng "tình yêu đích thực" là tiêu chuẩn lý tưởng và nó sẽ khiến bạn trở nên ám ảnh thông qua việc mong muốn nó trở nên như vậy. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, nguyên nhân sẽ là vì cả hai bạn đều yêu thích sự bầu bạn của nhau, nhận thấy rất dễ để dành thời gian cho nhau và không trở nên xa cách khi phải xa nhau. Nếu nó không đem lại kết quả, không có bất kỳ một mức độ ám ảnh nào có thể giúp một cặp đôi không tương xứng gắn bó với nhau.
 7. 7
  Duy trì sự vui vẻ và ngắn gọn cho quá trình trao đổi qua mạng xã hội. Tránh độc chiếm toàn bộ thời gian, tường (wall), hoặc xem xét nội dung cập nhật của họ. Đặc biệt, không nên nêu lời nhận xét khó chịu hoặc than vãn về nơi mà mà họ đang có mặt, về người mà họ giao tiếp trực tuyến hoặc về việc gây tổn thương cho cảm giác của bạn. Mọi thứ mà bạn đánh hoặc lưu sẽ được lưu trữ mãi mãi, và bạn càng ám ảnh với môi trường trực tuyến nhiều bao nhiêu, mọi người, chứ không chỉ riêng người bạn đời của bạn, sẽ càng nhanh chóng nhận thức rõ rằng bạn gặp vấn đề với ranh giới và nó không hề lành mạnh. Thay vào đó, bạn nên cho nhau có không gian riêng trực tuyến, duy trì sự đơn giản và ngọt ngào cho tin nhắn và để dành quá trình trò chuyện sâu sắc cho buổi gặp mặt trực tiếp.[12]
  • Ngừng theo dõi trên Facebook/Twitter. Bạn có thật sự cần phải biết người ấy đang có dự định gì vào mọi thời điểm hay không? Bạn nên tránh dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội. Tìm kiếm tác nhân gây xao nhãng, chẳng hạn như đọc một quyển sách hay và đi dạo với thiên nhiên.
 8. 8
  Tránh ngồi không và chờ đợi người bạn đời của bạn hẹn hò bạn. Bạn nên xem xét cảm xúc của mình khi họ không gọi điện, nhắn tin hoặc gửi email cho bạn. Nếu bạn thường quá điên rồ, giận dữ hoặc buồn bã đến nỗi ngừng mọi thứ mà bạn đang thực hiện để chờ đợi, và sau đó là kết thúc bằng việc đưa ra vô vàn lời viện cớ để giải thích cho sự im lặng của họ, có lẽ là bạn đang bị ám ảnh và bạn đang thất bại trong việc tiến bước với cuộc sống của mình.[13] Không bao giờ được nghĩ rằng người đó đang ngồi không và suy nghĩ về bạn. Sự thật là ngay cả khi bạn là một người vô cùng tuyệt vời, người bạn yêu có thể sẽ đắm chìm trong việc tiếp tục cuộc sống riêng của mình. Nếu họ quan tâm đến bạn, họ sẽ là người chủ động liên lạc với bạn. Vì họ không đang thực hiện điều này nên có nghĩa là họ bận rộn hoặc nghĩ rằng gần đây, hai bạn đã liên lạc với nhau quá đủ hoặc họ phải làm những công việc khác nên không cần đến thời gian để nắm tay bạn. Mọi lý do này không phải là về bạn hoặc về việc loại bạn ra khỏi cuộc sống – họ chỉ đang tiến bước với cuộc sống hằng ngày của mình theo cách bình thường của con người.
  • Ngay cả khi người bạn đời của bạn thất bại trong việc liên lạc với bạn vì họ không quan tâm quá nhiều hoặc đang có hành động khả nghi như không chung thủy, đây không phải là lý do để bạn trở nên ám ảnh với họ. Đây là lý do để bạn tìm kiếm người bạn đời mới!
 9. 9
  Cải thiện yếu tố còn thiếu trong tâm hồn..[14] Nếu bạn thiếu tự tin, sở hữu lòng tự trọng thấp, sợ hãi trước tương lai hoặc đang phải đối phố với sự suy sụp tinh thần của sự giáo dục bất thường, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp. Nếu bạn không tìm kiếm giải pháp lành mạnh và tìm cách để đối phó với những vấn đề chưa được giải quyết trong tinh thần bạn, có nguy cơ là bạn sẽ phải cố gắng sử dụng người bạn đời của bạn như là người đại diện để bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Bạn cần phải phát triển lòng tự trọng của mình, đối phó với cảm giác cô đơn, và tìm hiểu cách để kết nối với người khác nằm ngoài mối quan hệ tình cảm của bạn. Bằng cách này, bạn đang nỗ lực xây dựng cảm giác về lòng tự trọng thay vì hy vọng "nhận được nó" từ một người khác (chắc chắn nó sẽ không diễn ra như vậy!).
  • Nếu bạn cảm thấy bạn "cần" một người bạn đời, bạn nên xem nó như hồi chuông cảnh báo bạn phải xem xét bản thân một cách kỹ lưỡng. Không người nào "cần đến" một người bạn đời; chúng ta đều cần có mối quan hệ xã hội lành mạnh, người biết ủng hộ và tình yêu nhưng một người bạn đời chỉ là một trong số những nguồn này. Nó chắc chắn là yếu tố mà nhiều người muốn sở hữu trong cuộc sống nhưng cảm giác túng thiếu không nên trở thành động lực để bạn thỏa hiệp với ai đó. Hãy nhớ rằng tình yêu là một lựa chọn, không phải là sự bắt buộc. Bạn nên lựa chọn một cách khôn ngoan.[15]
  • Nhận thức rõ sự mỉa mai là bạn càng quan tâm đến bản thân và người khác nhiều bao nhiêu, bạn càng dễ thu hút người sẽ yêu bạn sâu đậm bấy nhiêu. Tập trung vào việc trở thành con người tốt nhất có thể và quan tâm rộng rãi đến mọi người là đặc điểm hấp dẫn ở bất kỳ một con người nào.
 10. 10
  Tiến bước nếu bạn không cảm nhận được tình yêu.[16] Bạn không thể ám ảnh với một người nào đó để khiến họ yêu bạn nhiều hơn. Câu nói "nếu bạn yêu một người nào đó, hãy để họ ra đi; nếu họ yêu bạn, họ sẽ quay về" không bao giờ thích đáng hơn là khi bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn đang lung lay. Bạn nên nói rõ rằng bạn yêu người này nhưng bạn sẽ không chịu đựng tình yêu loại hai, sự lừa dối, sự tàn nhẫn hoặc bất kỳ hành vi và hành động tiêu cực nào. Hãy yêu cầu người bạn đời của bạn điều chỉnh hành động của mình mà không trông chờ vào sự khoan dung của bạn dành cho hành vi sai trái. Nếu bạn bị ám ảnh vì hành vi tồi tệ - bạn nên cố gắng khiến người khác yêu thương bạn bằng cách "yêu thương họ" – sẽ khó để đưa ra tối hậu thư và để buông tay, và nó có thể khiến bạn bám víu vào thứ hoàn toàn không lành mạnh cho bạn. Bạn không đáng phải nhận lấy tình yêu không trọn vẹn hoặc cái bóng của tình yêu; bạn xứng đáng nhận được sự cam kết toàn diện. Vì vậy, hãy buông xuôi và xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu tình yêu trọn vẹn không xuất hiện, bạn vẫn được tự do.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Viết nhật ký. Viết về cảm giác của bạn. Theo thời gian, hãy đọc lại chúng và xem xét khuôn khổ xuất hiện. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh lặp lại thói quen không lành mạnh trong mối quan hệ.
 • Bạn không có bạn bè? Hãy bước ra ngoài, thực hiện một số công việc và gặp gỡ người không có bạn bè khác. Mọi người đều cần có nhau và có thể hỗ trợ nhau.
 • Cô đơn là nguyên nhân to lớn của sự ám ảnh. Câu trả lời là hãy lấp đầy cuộc sống của bạn với nhiều người hơn – đây là thời điểm mà tham gia tình nguyện sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn không quen biết bất kỳ người nào.
 • Xây dựng hệ thống hỗ trợ hoặc một nhóm bạn bè đầy cảm thông. Luôn nhớ có sẵn những người mà bạn có thể tìm đến khi cần.
 • Cần nhớ rằng cho dù là bạn làm gì, một vài người sẽ không cung cấp cho bạn sự chú ý mà bạn tìm kiếm. Đây sẽ là lời cảnh báo thích đáng để bạn cân nhắc rằng mối quan hệ đó có thể không phù hợp hoặc chỉ đơn giản là mối quan hệ mà trong đó, bạn sở hữu nhiều nhu cầu khác nhau. Trong trường hợp thứ hai, bạn sẽ là người suy nghĩ kỹ về hậu quả của việc cố gắng khiến nó đem lại kết quả.
 • "Nếu…thì sao?" là cách trì hoãn cuộc sống của bạn. Bạn nên loại bỏ chúng. Một vài yếu tố sẽ không đem lại kết quả một cách hoàn hảo, hoặc hoàn toàn không đem lại kết quả. Ít ra bạn cũng đã cố gắng; tốt hơn là hối tiếc vì đã không quan tâm đến nó.
 • Trò chuyện với người khác nếu bạn đang bị tổn thương bởi sự ám ảnh. Trải qua quá trình này một mình sẽ rất khó khăn và không cần thiết!
 • Tìm kiếm tình bạn trước tiên. Nó sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui hơn và tử tế hơn là một mối tình tệ hại. Tình bạn cũng có xu hướng kéo dài hơn chuyện tình cảm!

Cảnh báo

 • Nếu bạn chán nản và không còn có thể tiếp tục cuộc sống hằng ngày của mình do ám ảnh, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Nếu bạn có suy nghĩ muốn tự sát, hãy gọi cho Dịch vụ Khẩn cấp hoặc đường dây nóng ngăn ngừa tự sát chẳng hạn như Hotline Tâm sự Bạn trẻ 1900599830.
 • Ám ảnh có thể trở thành thói quen xấu, một hành động phản xạ cho phép bạn được tự do trong việc phải suy nghĩ cho bản thân. Bạn nên cẩn thận với xu hướng này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.720 lần.
Trang này đã được đọc 6.720 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo