Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên đời có hai nhóm người: nhóm thứ nhất là những người luôn hào hứng với những ngôi nhà ma ly kỳ, còn nhóm kia thì thà làm bất cứ việc gì khác còn hơn là vào đó! Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai thì việc bước vào những nơi tiêu khiển như vậy dường như là bất khả thi, nhưng hẳn là bạn không muốn mình là người duy nhất chịu thua vào phút cuối hoặc bỏ cuộc nửa chừng. Dĩ nhiên là bạn không thể tỉnh bơ đi hết nhà ma mà không hề sợ hãi, nhưng với một vài mẹo và thủ thuật dưới đây, đảm bảo bạn sẽ vượt qua nỗi sợ và có thể theo cuộc chơi đến cùng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giữ bình tĩnh khi vào trong nhà ma

 1. 1
  Đừng để nỗi sợ hãi nhấn chìm bạn trước khi tiến vào nhà ma. Nỗi hồi hộp của bạn trước khi vào nhà ma, ý nghĩ mình sẽ hoảng sợ như thế nào và sẽ nhìn thấy những cảnh rùng rợn ra sao – thực ra không phải là thật – chúng chỉ là những suy đoán của bạn mà thôi. Thay vì chưa bước vào đó đã tự hù dọa mình, bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng đó chỉ là tình huống dàn dựng. Không có gì nguy hiểm xảy ra với bạn trong nhà ma cả; bạn cứ yên tâm.[1]
  • Để cho đỡ sợ, bạn có thể làm việc gì đó vui vẻ thoải mái trước khi vào nhà ma. Thử ra ngoài ăn uống, đi chơi với bạn bè, xem phim hài hoặc chương trình truyền hình vui nhộn.
  • Nhiều người trước khi vào nhà ma thì rất sợ, nhưng sau đó lại thấy nó không đến nỗi như mình tưởng – và họ đã có một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tự nhắc mình rằng bạn cũng sẽ được như vậy.
 2. 2
  Đi cùng với ít nhất một người bạn để không phải cô đơn. Nguyên tắc cốt lõi khi vào nhà ma: đừng bao giờ đi một mình! Đi cùng một nhóm, hoặc chỉ cần có một người nào đó theo cùng là bạn sẽ thấy vững dạ hơn nhiều. Rủ ai đó thân thân một chút để bạn không ngại bám chặt tay họ mà hét.[2]
  • Đề nghị người bạn đó theo sát bạn trong suốt hành trình qua nhà ma và bảo rằng có thể bạn sẽ bám vào họ khi cảm thấy sợ.
  • Nếu không có ai cùng đi, bạn nên làm quen với những người cùng xếp hàng và nhập hội với nhóm nào đó có vẻ thân thiện. Dù bạn sẽ không thoải mái như đi cùng bạn bè, nhưng ít ra thì cũng tốt hơn là đi một mình.
 3. 3
  Hít thở sâu để giữ bình tĩnh khi vào nhà ma. Khi sợ hãi, tim bạn sẽ đập thình thịch, da nóng bừng, đầu óc rối loạn, và thế là bạn lại càng hồi hộp hơn! Hãy cố gắng cắt đứt vòng luẩn quẩn này bằng cách tự nhắc mình hít thở để giữ bình tĩnh khi đi qua nhà ma. Khi cảm thấy tim bắt đầu đập dồn hoặc hai tay đang run lên, bạn hãy hít vài hơi thật sâu qua mũi và thở ra qua miệng.[3]
  • Thử hít vào trong 4 giây, giữ hơi trong phổi 6 giây, sau đó thở ra qua miệng trong 8 tiếng đếm.
  • Tự bảo mình rằng bạn đang tống hết nỗi sợ hãi và căng thẳng ra ngoài cùng với hơi thở. Dù có thứ gì đang rình rập trong góc rẽ tiếp theo thì bạn cũng sẽ vượt qua nó!
 4. 4
  Nhắc bản thân rằng những thứ này không phải là thật mà chỉ là do người ta bày ra để tiêu khiển, nếu bạn bắt đầu thấy sợ. Nhớ rằng cho dù ngôi nhà ma có đáng sợ thế nào thì cũng không có gì là thật cả. Các nhân vật trong đó chỉ là diễn viên hoá trang, còn nhà ma thực ra cũng chỉ là ngôi nhà bình thường. Chúng toàn là giả và được dàn dựng để giúp bạn giải trí.
  • Thử đọc một câu thần chú trong đầu để không bị hoảng loạn, chẳng hạn như “Mình không sao. Chỉ là giả thôi mà.” Hãy tự nói với mình câu này mỗi khi bạn bắt đầu cảm thấy thực sự sợ hãi.
 5. 5
  Hãy tự hào rằng bạn đã dám đương đầu với nỗi sợ. Bạn đang làm một việc mà bạn sợ hãi, và điều này thật là tuyệt vời! Hãy cổ vũ bản thân trước khi tiến vào nhà ma và mỗi khi nỗi sợ bắt đầu dâng lên. Thử nói “Nó đáng sợ thật, nhưng mình đủ can đảm và sẽ làm được.”
  • Cứ tự nhủ rằng mình rất can đảm, rồi bạn sẽ có thêm sức mạnh và dũng khí.
 6. 6
  Yêu cầu được ra ngoài khi cảm thấy quá sợ. Nếu bạn không thể tiếp tục được nữa thì cũng không sao. Hãy hít thở sâu, cố giữ bình tĩnh và yêu cầu được ra ngoài. Nhân viên ở đó sẽ dẫn bạn ra cửa, và khi ra ngoài rồi thì bạn sẽ hoàn hồn ngay thôi.[4]
  • Bạn có thể làm vậy nếu bạn lên cơn hoảng loạn hoặc nếu quá sợ hãi.
  • Chẳng có gì phải xấu hổ khi phải sớm rời trò chơi. Đừng quên rằng bạn đã dám mạo hiểm, đã bước chân vào đó, và nếu lần này có không đi đến cùng được thì cũng chẳng sao.
 7. 7
  Lên kế hoạch làm điều gì đó vui vui sau khi ra khỏi nhà ma để có thứ gì đó mong chờ. Nếu đi thẳng về nhà sau khi ra khỏi nhà ma, có thể bạn vẫn bị ám ảnh bởi những hình ảnh rợn tóc gáy và sẽ còn hoảng sợ hơn nữa. Thay vì vậy, hãy làm việc gì đó thư giãn để bạn có thể quên nó đi và hướng đến một thứ khác.
  • Ví dụ, bạn có thể đi chơi với bạn bè, đi ăn tối hoặc xem một chương trình vui nhộn chiếu trên ti vi.
  • Nếu cơn sợ hãi dâng lên khi bạn đang ở trong nhà ma, hãy nghĩ về những hoạt động vui vẻ sau khi ra khỏi đó. Bạn có thể nói “Không sao. Sắp xong rồi. Mình chỉ cần vượt qua lần này nữa là có thể ra ngoài đi ăn kem!”
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tránh bị hù doạ trong nhà ma

 1. 1
  Mặc nguyên bộ đồ đen để các diễn viên không để ý đến bạn. Nếu có thể, bạn hãy ăn mặc như bạn là một phần của nhà ma. Mặc quần bò sẫm màu, áo thun hoặc áo khoác đen và đôi giày thoải mái. Chiến thuật này nghe hơi lạ, nhưng bộ quần áo đen sẽ giúp bạn trông không giống như người mới lần đầu vào nhà ma và dễ trở thành mục tiêu của các diễn viên.[5]
  • Trong ngôi nhà tối, bộ đồ đen bạn mặc trên người cũng khiến cho các diễn viên khó nhận ra bạn hơn.
 2. 2
  Đừng la hét hoặc cười lớn, vì điều này sẽ khuyến khích các diễn viên hù doạ bạn. Các diễn viên trong nhà ma thường nhắm đến những người đang la hét, cười rú lên, bỏ chạy hoặc tỏ ra sợ sệt! Để không trở thành mục tiêu của họ, bạn nên cố gắng tỏ vẻ điềm tĩnh và đừng tách ra một mình.[6]
  • Khi bắt đầu cảm thấy sợ, bạn hãy kìm chế hành động phản xạ hết mức có thể. Thay vì giật lùi lại hoặc hét lên, hãy cố gắng chỉ há miệng và nhảy lên một chút.
  • Hít thở sâu và di chuyển chậm rãi qua nhà ma để kiểm soát hành động phản xạ.
 3. 3
  Cảnh giác ở mỗi góc rẽ để không bị bất ngờ. Bạn đang ở trong nhà ma, thế nên hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ đối mặt với một trò hù doạ mỗi khi rẽ qua một góc. Cái đáng sợ nhất là bất ngờ, do đó bạn cần chuẩn bị trước. Tự dặn mình rằng thứ gì đó có thể nhảy ra khi bạn rẽ qua lối này, nhưng vì bạn đã sẵn sàng nên sẽ không bị giật mình.[7]
  • Khi có thứ gì đó bật ra thật, bạn hãy giải toả căng thẳng và xoa dịu tâm trí bằng cách nghĩ đến những tình huống như “Chà, thật là kinh ngạc!”
 4. 4
  Giao tiếp bằng mắt với các diễn viên và đứng thẳng người để tỏ ra là bạn không sợ. Tỏ ra ung dung và điềm nhiên ở trong nhà ma là việc không dễ, nhưng đó là cách hữu hiệu để cho các diễn viên trong đó nghĩ là bạn không sợ. Mặc dù một số diễn viên có thể cho rằng bạn đang thách thức họ, nhưng thường thì họ đều tìm những người có vẻ dễ doạ thay vì những người nhìn vào mắt họ.[8]

  Ngôn ngữ cơ thể cho thấy sự gan dạ: Những điều nên và không nên:

  Không nên: Nhắm mắt hoặc nhìn xuống đất.
  Nên: Giao tiếp bằng mắt với các diễn viên để cho họ thấy là bạn không sợ.

  Không nên: Khom người hoặc khoanh tay.
  Nên: Ngẩng cao đầu và ưỡn ngực.

  Không nên: Ra vẻ dửng dưng xem thường. Các diễn viên không thích thế và họ sẽ nhắm vào bạn.
  Nên: Phản ứng nhẹ nhàng như nhảy lên một chút, há miệng hoặc kêu “Ối trời ơi!”

  Không nên: Cự cãi hoặc đánh diễn viên. Họ chỉ đang làm việc của mình!

  Nên: Nhớ rằng bạn không bị nhốt trong nhà ma và có thể đi ra ngoài nếu thấy quá sợ.

  Nên: Yên tâm rằng các nhà ma giải trí có camera và nhân viên cấp cứu luôn sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng. Những nơi đó luôn được theo dõi.

 5. 5
  Đứng phía trước để tỏ ra bạn không phải là người nhát nhất nhóm. Khi đứng ở hàng đầu là bạn đã tạo ấn tượng rằng mình không sợ hãi những gì sắp xảy ra. Các diễn viên trong nhà ma biết là những người dễ doạ nhất thường đứng giữa hoặc đứng phía sau, do đó họ thường nhắm vào khu vực này và không đụng tới những người đứng phía trước.[9]
  • Bạn thậm chí có thể nhón chân đi qua trước cả khi các diễn viên nhìn thấy bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chọn ngôi nhà ma phù hợp với bạn

 1. 1
  Xác định giới hạn các kiểu kinh dị mà bạn chịu được. Mỗi người có phản ứng khác nhau với các kiểu kinh dị và cách hù doạ khác nhau. Có người không chịu được nhà ma theo chủ đề nhà thương điên hoặc nhà tù nhưng lại chịu được lãnh địa của xác sống và quái vật. Có người không sợ cảnh máu me nhưng không dám nhìn cảnh thi thể người bị phá huỷ. Một số người có thể nhìn một sinh vật ăn thịt hoặc giết người nhưng lại không chịu nổi cảnh tương tự giữa con người với con người. Nếu bạn mắc chứng sợ chú hề, sợ nhện hoặc sợ dơi thì tốt nhất là đừng đến những nơi có các thứ đó. Nếu bạn cực kỳ mộ đạo hoặc có đức tin tôn giáo mạnh mẽ thì đừng đến những nơi tập trung quá nhiều vào linh hồn, cầu kinh hoặc quỷ sứ và những thứ liên quan.
  • Nghĩ lại xem bạn phản ứng với các bộ phim và trò chơi điện tử khác nhau như thế nào. Để ý những cảnh và chủ đề nào khiến bạn buồn nôn và hoảng sợ nhất. Nhờ đó bạn sẽ biết giới hạn của bạn về các kiểu kinh dị.
 2. 2
  Cố gắng tìm hiểu mức độ khủng khiếp của ngôi nhà ma. Xem qua các quảng cáo trên internet hoặc các ấn phẩm theo mùa như danh bạ các nhà ma. Các ngôi nhà ma lớn nhất chưa chắc đã sợ nhất. Cũng đừng đánh giá nhà ma qua cái tên của chúng. Mức độ kinh dị trong một ngôi nhà ma cũng giống như mức PG trong hệ thống phân loại phim. Độ kinh dị càng cao thì các diễn viên và đạo cụ sẽ càng đáng sợ để doạ du khách với máu me và bầu không khí rùng rợn. Các ngôi nhà ma giải trí của Disney được xem là nhẹ nhàng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên rằng không ai có thể ép bạn làm bất cứ điều gì bạn không muốn làm. Nếu bạn quyết định không vào nhà ma thì cũng chẳng sao.
 • Nhớ rằng các vật trong nhà ma chỉ là diễn viên. Họ cũng là người như bạn vậy thôi.
 • Đừng lo có chuyện gì xảy ra. Các nhà ma có camera và nhân viên theo dõi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.898 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ | Halloween
Trang này đã được đọc 2.898 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo