Cách để Vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông

Bạn có biết rằng phát biểu trước công chúng là nỗi sợ số một ở Bắc Mỹ không? Sau đó mới đến nỗi sợ chết! Nếu là một người sợ nói trước đám đông thì bạn hoàn toàn không đơn độc. Đầu tiên bạn cần biết “nỗi sợ” là gì. Sợ hãi là cảm giác lo lắng không yên vì biết trước nỗi đau sắp ập đến. Nỗi sợ của bạn là thực tế hay chỉ là tưởng tượng?

Phần 1 của 4:
Đối mặt với nỗi sợ hãi

 1. 1
  Nhận biết về nguyên nhân gây sợ hãi. Nói một cách ngắn gọn, sự sợ hãi xuất phát từ việc bạn không biết điều gì sẽ xảy ra khi đứng trước mọi người để phát biểu hay thuyết trình. Nỗi sợ của bạn không phải là do bạn không biết về chủ đề sắp nói. Đó là do bạn không biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn đứng trên bục phát biểu.
  • Nỗi sợ bị phán xét, sợ phạm sai lầm, sợ làm không tốt hay sợ bị tổn thương về tinh thần hoặc tình cảm có thể trở thành các yếu tố ngăn cản bạn thể hiện tốt (phát biểu, thảo luận, thuyết trình chào bán hàng, v.v…). Hãy nhớ rằng khán giả thực sự mong bạn thành công. Không ai ở đó hy vọng bạn có biểu hiện tồi tệ hoặc gây buồn chán. Nếu bạn xuất phát từ một vị trí đáng tin cậy và nắm rõ nội dung đề tài, bạn đã thắng được 3/4 cuộc chiến chống lại nỗi sợ bên trong mình.
 2. 2
  Đẩy lùi nỗi sợ. Nếu cảm thấy đầu gối như nhũn ra vì sợ hãi, bạn hãy tự nhủ rằng nỗi sợ của mình là biểu hiện của “bằng chứng giả có vẻ như thật”. Gần như chắc chắn là những điều bạn lo sợ sẽ không xảy ra. Nếu đó là mối lo thực sự, ví dụ như nếu bạn quên mất một phương tiện hỗ trợ quan trọng, hãy làm điều gì đó để sửa chữa và ngừng lo lắng. Đừng quên rằng bạn luôn có khả năng thuyết phục mình thoát khỏi nỗi sợ.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Phần chuẩn bị

 1. 1
  Chuẩn bị cho bài phát biểu. Đảm bảo nắm rõ về nội dung mà bạn sắp trình bày. Làm dàn ý chi tiết và chia thành những ý căn bản cần nhớ. Đưa vào các ý hỗ trợ nhỏ hơn và tiêu đề của bài phát biểu. Sau đây là gợi ý giúp bạn xây dựng một bài phát biểu trôi chảy:
  • Liên tưởng mỗi phần của dàn ý với một “phòng” trong nhà bạn. Phần đầu tiên là lối vào nhà. Phần tiếp theo là phòng trước/ bếp/ phòng khách (khi bạn bước qua từng phòng trong nhà), v.v…
  • Liên tưởng mỗi ý nhỏ với các bức tranh trên tường. Hình dung các bức tranh miêu tả sự vật gì đó giúp bạn nhớ được ý tưởng của mình. Sự vật được miêu tả càng kỳ quặc thì chúng càng gợi cho bạn nhớ bài phát biểu (miễn là bạn không bị xao lãng).
  • Buổi sáng hôm trình bày bài phát biểu, bạn hãy đi hết “căn nhà” trong tưởng tượng để “giải mã” phương pháp ghi nhớ này.
 2. 2
  Thực hành. Tìm những tổ chức kinh doanh, các mạng lưới và câu lạc bộ trong khu vực bạn ở (như tổ chức Toastmaster) có thể cho bạn cơ hội để thực hành. Nhớ chọn các đề tài mà bạn đã biết tường tận. Nói về đề tài không quen thuộc sẽ làm tăng mức độ căng thẳng và gây cản trở cho phần thể hiện của bạn.
 3. 3
  Mua phần mềm ghi hình và ghi lại toàn bộ các lần thực hành của bạn vào laptop. Xem lại để biết điểm nào cần cải thiện. Nhờ một chuyên gia diễn thuyết xem bạn trình bày và góp ý. Cho bản thân bạn cơ hội để học thêm mỗi lần bạn ra ngoài.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Thư giãn

 1. 1
  Thở sâu. Thực hành bài tập thở trước khi tiếp tục sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể và tâm trí. Bạn có thể thực hiện phương pháp này ở bất cứ đâu, ngay cả trong tình huống sẵn sàng. Đứng yên và cảm nhận mặt đất dưới chân bạn. Nhắm mắt và tưởng tượng mình đang treo lơ lửng dưới trần nhà bằng một sợi dây mỏng manh. Chỉ lắng nghe hơi thở của mình và tự nhủ rằng không có gì phải vội vàng. Thở chậm lại cho đến khi bạn có thể đếm đến 6 giây khi hít vào và 6 giây khi thở ra. Bây giờ bạn sẽ bước vào trạng thái hoàn toàn thư giãn và tự tin.
 2. 2
  Thư giãn. Thư giãn là nghệ thuật của việc thả lỏng. Có nhiều cách để thả lỏng. Bạn có thể tưởng tượng cơ thể mình làm bằng cao su. Hoặc bạn có thể ngồi trước gương và dùng môi bắt chước tiếng ngựa hý. Sao bạn không nằm xuống sàn và vờ như mình đang nổi bồng bềnh? Hoặc đơn giản sụp xuống sàn như một con búp bê mềm rũ. Động tác thả lỏng cơ thể giúp bạn dễ chịu và thư giãn hơn.
 3. 3
  Sử dụng động tác đẩy tường. Đẩy tường là một động tác được Yul Brynner, ngôi sao trong vở nhạc kịch “Đức vua và tôi” sáng tạo. Động tác này thực hiện như sau:
  • Đứng cách tường khoảng 45 cm và đặt hai lòng bàn tay áp sát vào tường.
  • Đẩy vào tường. Khi đẩy, cơ bụng sẽ co lại. Khi thở ra, kêu xì xì và co các cơ bên dưới khung xương sườn như thể bạn đang chèo thuyền ngược dòng nước.
  • Thực hiện động tác này vài lần, và mọi cảm giác sợ sân khấu sẽ được xua tan.
 4. 4
  Lưu ý rằng adrenaline sẽ đẩy máu đến trung tâm điều khiển phản ứng chiến đấu/bỏ chạy trong não ở dưới đáy hộp sọ. Bạn hãy đặt bàn tay lên trán và ấn nhẹ vào các điểm xương. Động tác này kích thích máu đến các vùng não giúp cho bạn thể hiện tốt nhất.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Làm việc với khán giả

 1. 1
  Học cách thu hút và kết nối với khán giả. Nếu chưa tham gia khóa học phát triển chuyên môn nói trước công chúng, bạn nên cân nhắc tìm một khóa rèn luyện kỹ năng này theo nhu cầu của bạn. Nghệ thuật nói trước công chúng có thể giúp nâng cao kết quả của bạn trong phòng họp, trong buổi thuyết trình chào bán hàng, thậm chí có thể tạo điều kiện cho bạn thăng tiến. Đây là một kỹ năng bắt buộc cho bất cứ giám đốc điều hành hoặc/và chủ doanh nghiệp nào.
 2. 2
  Biết rằng mọi người không nhìn thấy sự hồi hộp ở bạn. Khi bạn bước lên sân khấu và tiến đến bục phát biểu, không ai biết rằng bạn đang hồi hộp. Có thể bạn đang lo lắng đến thắt ruột và cảm thấy như sắp ốm đến nơi, nhưng thực ra bạn không biểu hiện điều đó ra ngoài. Đôi khi bạn nghĩ rằng mọi người có thể nhận thấy bạn đang hồi hộp. Ý nghĩ này khiến bạn còn hồi hộp hơn. Chỉ có một số dấu hiệu cho thấy một người đang hồi hộp và những dấu hiệu này nhỏ đến mức người bình thường sẽ không để ý đến quá 1 giây. Đừng lo lắng quá. Mọi người không thể nhìn thấy con quái vật hồi hộp khủng khiếp bên trong bạn.
  • Đánh lừa. Đứng thẳng người, vai đưa ra sau và ngực vươn tới trước. Mỉm cười. Ngay cả khi không cảm thấy thoải mái và tự tin, bạn cứ ra vẻ như vậy. Bạn sẽ có vẻ tự tin và cơ thể sẽ đánh lừa bộ não với ý nghĩ rằng đó là sự tự tin.
 3. 3
  Đừng quá lo nghĩ về phản ứng của khán giả. Hãy để tâm trí lắng dịu khi đứng trên sân khấu và nói trước đám đông. Nhớ rằng dù có cảm thấy mọi người đang nghĩ bạn thật kỳ quặc, bạn hãy phớt lờ điều đó. Điều họ nghĩ không quan trọng. Nếu thực sự có điều gì trục trặc, bạn hãy sửa chữa càng nhanh càng tốt.
  • Ngáp, vẻ buồn chán và các biểu hiện tương tự luôn luôn xuất hiện trong số khán giả. Điều đó có thể là do một số người luôn thấy buồn chán ở bất cứ sự kiện nào; một số người tính tình khó chiều, một số thì mệt mỏi, số khác thì bị xao lãng vì chuyện gì đó. Không có nguyên nhân nào phản ánh về bạn cả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng trông bạn không có vẻ hồi hộp như bạn cảm thấy.
 • Chỉ một mình bạn biết bạn định nói hoặc làm gì, do đó bạn hoàn toàn có thể thay đổi trong khi thuyết trình (bạn không cần nói nguyên văn những điều đã viết ra).
 • Nếu bạn lo rằng những người đang nghe bạn nói sẽ phán xét bạn quá nhiều, hãy nghĩ những người đó không phải là họ. Cứ nghĩ rằng họ là anh chị em hoặc bạn bè của bạn, những người tôn trọng bạn và sẽ không phán xét bạn cho dù bạn có sơ xuất gì.
 • Nhớ rằng ngay cả những chuyên gia hàng đầu cũng học được điều gì đó mới mẻ mỗi khi họ bước ra ngoài!
 • Hãy tự nói với mình, “Người đáng ngưỡng mộ là người được những người khác tôn trọng.”
 • Thử dùng ánh sáng mờ. Chuẩn bị phần trình bày PowerPoint. Bật máy chiếu và tắt ánh sáng trong phòng. Bằng cách này, bạn sẽ có lợi thế lớn vì sẽ không ai nhìn vào bạn, và sự chú ý của khán giả sẽ chuyển từ bạn sang máy chiếu. Nhờ đó bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm bất ngờ và thoát khỏi sự căng thẳng khi trình bày đề tài. Phương pháp này tuy không xua tan được nỗi sợ nói trước đám đông, nhưng nó thực sự giúp bạn tránh lo âu trong khi thuyết trình.
 • Nhớ rằng khi được yêu cầu phát biểu, bạn sẽ không sai nếu bạn xuất phát từ vị trí phục vụ. Đừng quên rằng việc này không nhắm đến bạn mà nhắm đến họ - khán giả của bạn. Chính họ mới là ngôi sao chứ không phải bạn.
 • Nếu ở trường học, bạn hãy xung phong đọc bài khi cả lớp đang đọc trong sách.
 • Bạn nên nhờ một số bạn bè của mình nghe bạn trình bày để biết cảm giác nói trước đám đông là như thế nào. Sau khi đã vượt qua lần thuyết trình đầu tiên, lần sau bạn sẽ làm tốt hơn nhiều vì bạn có thể rút kinh nghiệm từ lần trước, và bạn sẽ biết cần phải làm gì.
 • Tưởng tượng như không có ai đang ngồi nhìn bạn, và đây chỉ đơn thuần là buổi tập nói một mình trong phòng riêng của bạn.
 • Mỉm cười và cố gắng bông đùa để giấu sự hồi hộp. Khán giả sẽ cười (tất nhiên là với ý tốt!) và nghĩ rằng bạn thực sự hài hước. Tuy nhiên đừng cố hài hước trong các sự kiện nghiêm túc như đám tang hoặc một cuộc họp quan trọng, bằng không bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy!

Cảnh báo

 • Không đưa ra câu trả lời sai hoặc bạn không biết rõ. Hoãn việc trả lời và hỏi họ “Tôi có thể quay lại vấn đề này với bạn sau được không. Tôi muốn nắm rõ về vấn đề này và sẽ cho bạn câu trả lời chính xác”.
 • Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi nào đó, hãy hỏi khán giả xem có ai trả lời được không (bạn không cần phải thừa nhận mình không biết trả lời… bạn chỉ cần hỏi khán giả).
 • Tránh tình trạng bất động vì dùng PowerPoint; việc lạm dụng chiếu hình ảnh sẽ khiến khán giả buồn ngủ.
 • Tránh đứng sau bục phát biểu, bàn hoặc bất cứ vật chắn nào giữa bạn và khán giả.
 • Đừng coi bất cứ việc gì là sự công kích nhằm vào mình.

Những thứ bạn cần

 • Bảng kẹp giấy
 • Giấy để kẹp lên bảng
 • Bút đánh dấu
 • Tài liệu quảng cáo
 • Micro
 • Giá đỡ hoặc bục phát biểu (để đặt giấy ghi chú)

Tham khảo

 1. [1], Lead Trainer Paul Tobey Career Training
 2. http://searchwarp.com/swa17799.htm

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo