Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm thấy thật buồn chán? Có lẽ đó là điều không dễ để vượt qua. Dù vậy, vẫn có cách để mọi thứ trở nên thú vị hơn. Làm giàu tính sáng tạo của bản thân thông qua đọc sách, viết lách hay làm những món đồ thủ công. Tận dụng phút giây nhàn rỗi để làm điều gì đó có ý nghĩa. Nỗ lực với nhiệm vụ mà bạn đã bỏ bê hay học một kỹ năng mới. Gặp gỡ bạn bè khi cảm thấy buồn chán và cùng nhau làm những điều thú vị quanh vùng bạn ở. Tìm cách trở nên vui vẻ. Trói chân tại nhà không có nghĩa là bạn không thể thư giãn và cười đôi chút.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Trở nên sáng tạo

 1. 1
  Đọc sách. Đây là cách tuyệt vời để quên đi buồn chán. Câu chữ trong từng trang sách có thể đưa tâm trí bạn vào một chuyến phiêu lưu kỳ thú. Sách dành cho thanh, thiếu nhi đặc biệt hiệu quả trong tình huống này. Chúng đồng thời còn có thể đánh thức đứa trẻ ẩn sâu bên trong bạn, khơi gợi nỗi hoài niệm cũng như sự ngạc nhiên đến vô cùng.
  • Chọn thể loại mà bạn yêu thích. Nếu chưa từng hứng thú với thể loại khoa học giả tưởng thì nhiều khả năng một quyển sách như vậy sẽ chẳng thể nào làm giảm bớt nỗi buồn chán trong bạn. Thay vào đó, hãy thử đắm mình cùng tiểu thuyết lịch sử.
  • Nếu gần đấy không có bất kỳ quyển sách nào, hãy đến thư viện hoặc tiệm sách. Ra khỏi nhà có thể giúp bạn đỡ buồn chán hơn.
 2. 2
  Cầm bút vẽ nguệch ngoạc, vẽ tranh hoặc phác họa. Đây là cách tuyệt vời để luyện tập kỹ năng sáng tạo của bạn và có được thứ gì đấy thật đẹp để khoe cùng mọi người. Qua đó, có thể bạn sẽ phát triển được kỹ năng mới – một điều thật tuyệt để làm khi nhàm chán.
  • Vẽ tranh hay vẽ một cách lơ đãng, vô định cũng có thể làm tăng trí thông minh. Nghiên cứu chỉ ra rằng vẽ vô định có thể hỗ trợ khả năng tập trung và lắng nghe nhờ tác động đến não bộ của bạn.[1]
  • Nếu thích vẽ tranh nhưng lại không biết vẽ gì, bạn hãy thử ra ngoài và ghi lại bức tranh tĩnh vật mà bạn nhìn thấy được. Bạn cũng có thể vẽ điều gì đó thú vị quanh nhà.
  • Nếu muốn vận dụng trí tưởng tượng của bản thân, bạn cũng có thể vẽ nhân vật yêu thích trong sách báo hay phim ảnh.
 3. 3
  Tô màu. Kể cả khi trở nên lớn tuổi hơn, màu sắc vẫn là cách tuyệt vời để đẩy lùi sự nhàm chán. Hãy tìm chì màu, bút dạ quang và một quyển sách tô màu. Tô màu trong vài giờ có thể giúp bạn vui lên. Bạn cũng có thể thử bật nhạc hoặc mở TV trong lúc thực hiện.[2]
  • Nếu không có gì để tô, hãy thử tô màu những bức hình trắng đen trong báo hay tạp chí. Bạn cũng có thể tự vẽ tranh và tô màu.
  • Nếu bạn đã lớn và cảm thấy đó là việc làm thật ngớ ngẩn, đừng quên rằng vẫn có sách tô màu dành cho người lớn. Hãy tìm ở tiệm sách và tô màu cho chúng.
 4. 4
  Lên danh sách. Lập danh sách là cách giết thời gian đầy thú vị. Bạn có thể lập danh sách những nơi mình muốn đến, những quyển sách mà bạn muốn đọc hay mục tiêu muốn đạt được. Đó cũng có thể là một danh sách vớ vẩn không đi kèm mục đích nghiêm túc nào.[3]
  • Lên danh sách khiến bạn phải nghĩ đến vô số ý tưởng khác nhau. Chẳng hạn như tên 50 bài nhạc xuân hoặc 50 tên dành cho nữ bắt đầu bằng chữ cái "A".
  • Bạn cũng có thể viết danh sách những điều yêu thích. Ví dụ, đó có thể là danh sách phim, sách hay điểm du lịch yêu thích của bạn.
 5. 5
  Sáng tác. Thậm chí bạn không cần phải là tay bút giỏi mới có thể viết. Một bài viết sáng tạo ngắn có thể là một thử thách cá nhân và góp phần đẩy lùi sự buồn chán. Viết lách làm xao nhãng tâm trí bạn. Thay vì ngồi vẩn vơ với nỗi buồn chán, giờ đây, bạn sẽ tập trung vào việc nên viết gì.[4]
  • Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn cứ viết tự do. Viết ra mọi điều vụt qua trong tâm trí và đừng bận tâm cân nhắc, chọn lọc. Khi bắt gặp điều gì đó thú vị, hãy thử phát triển thêm. Thậm chí, bạn có thể bắt đầu với những điều như "Tôi thấy thật chán" và mô tả nỗi nhàm chán của bạn.
  • Nếu thích sáng tác, hãy bắt tay vào tiểu thuyết, thơ hay truyện ngắn mà bạn đã luôn muốn tìm thời gian để viết.
  • Mở một blog. Nếu cảm thấy có đôi chút ngớ ngẩn khi viết không với mục đích cụ thể nào, hãy bắt đầu viết blog về chủ đề khiến bạn cảm thấy hứng thú. Chẳng hạn như, nếu thích đến các buổi hòa nhạc, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với chủ đề âm nhạc.[5]
 6. 6
  Viết thư hoặc email. Nếu cảm thấy buồn tẻ, hãy nghĩ về người lâu rồi chưa gặp. Thử viết thư hay email cho họ. Khi đó, bạn không những bớt nhàm chán mà còn làm được điều hữu ích: giữ liên lạc với ai đó.[6]
  • Trình bày điều gì đó tích cực với bạn bè hay người thân. Không những bớt buồn chán, bạn sẽ còn cảm thấy mình tốt hơn. Nói rằng bạn rất biết ơn sự giúp đỡ của họ hoặc bạn vô cùng ngưỡng mộ cách xử lý của họ trong một tình huống nào đó.
  • Cân nhắc viết thư cho một người lính ngoài hải đảo, những người chịu ảnh hưởng của thiên tai hay người lớn tuổi ở nhà tế bần. Nhiều tổ chức thu gom những bức thư như vậy và gửi chúng đi giùm bạn. Nếu gia nhập các tổ chức này, bạn sẽ luôn có gì đó để làm khi nhàm chán.
 7. 7
  Làm quà cho bạn bè hay người thân. Nếu sắp đến lễ hay đơn giản chỉ là thấy thích, hãy làm vài món quà. Chẳng cần phải là thợ thủ công lành nghề để có thể làm ra được món đồ dễ thương và ý nghĩa cho người thân yêu.[7]
  • Hãy thử những điều đơn giản như là tô tượng, ghép ảnh hay làm thiệp bằng giấy thủ công và nhãn dán.
  • Nếu thích đan, móc len, hãy thử làm khăn quàng cổ hay khăn giữ ấm tay. Chúng đơn giản và thường có thể hoàn tất chỉ trong một ngày.
  • Thử làm album ảnh cho ai đó. Kiếm một album ảnh hay thậm chí là một quyển sổ trắng cùng vài tấm ảnh, hồ dán và một số vật dụng trang trí khác. Các trang có thể được tạo theo chủ đề. Chẳng hạn như, trong một trang bạn có thể dán ảnh và các vật lưu niệm của những kỳ nghỉ lễ nào đó.[8]
 8. 8
  Dùng vật dụng có sẵn trong nhà để làm đồ thủ công. Nếu chán chường vì phải chôn chân trong nhà, có rất nhiều món đồ thủ công mà bạn có thể làm được với những vật dụng quanh mình. Nó sẽ giúp bạn bớt buồn chán mà không cần phung phí tiền bạc hay đầu tư cho những chuyến đi không cần thiết.[9]
  • Để làm đèn đêm vui nhộn, hãy bỏ đèn trang trí Giáng sinh cũ vào đầy lọ thủy tinh. Bạn cũng có thể gắn đèn dọc theo thành bình để có một thiết kế tuyệt vời.
  • Có đồ may vá và gối cũ chứ? Hãy thử khâu liền vài chiếc, tạo thành một chiếc gối ôm dài. Nếu có trẻ nhỏ, đây có thể là vật dụng thú vị cho những buổi tụ tập ngủ chung của chúng.
  • Nhà có vô số chìa khóa? Dùng sơn móng tay sơn phần đầu của chìa, mỗi chìa một màu. Nhờ đó, khi có việc, tìm chìa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Trở nên hữu ích khi đang nhàm chán

 1. 1
  Biết rằng chán chường có thể dẫn đến bơ phờ. Nó có thể khiến bạn cảm thấy rã rời, không động lực và từ đó khiến vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi bạn đang cố hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng nào đó trong học tập hay công việc. Trở nên hữu ích trong những lúc này có thể tác động tích cực đến động lực của bạn, giúp bạn tập trung vào mục tiêu cuối cùng và hoàn thành nhiệm vụ được đưa ra.[10]
  • Ví dụ, nếu đang cố hoàn thành bài luận ở trường nhưng lại không thấy có đủ động lực để làm điều đó, vậy hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn muốn làm tốt với bài luận ấy. Đó có thể là mục tiêu học vấn, chẳng hạn như cải thiện điểm số. Hoặc, đó cũng có thể là mục tiêu chuyên môn, chẳng hạn như học tốt môn này để có được thư hay giới thiệu từ giáo viên.
 2. 2
  Tập thể dục hàng ngày. Vận động cơ thể để duy trì sự tỉnh táo, linh hoạt, và nhờ đó giảm bớt sự buồn chán. Không cần phải là những hoạt động mạnh như chơi bóng rổ. Đó có thể chỉ đơn giản là một cuộc đi bộ nhẹ nhàng. Khi cảm thấy nhàm chán, hãy tận dụng tối đa thời gian bằng cách dành ít phút tập thể dục.
  • Đến công viên và chơi ván trượt, bóng rổ, bóng đá, chạy bộ hay chơi quần vợt.
  • Nếu không muốn hoạt động quá mạnh hoặc đã lâu rồi chưa hoạt động nhiều, hãy đi bộ quanh khu nhà, xuống phố hay ra công viên. Nếu là dân nghệ sĩ, bạn cũng có thể mang theo máy ảnh hay sổ ký họa để ghi lại những khoảnh khắc thú vị.
  • Nếu ấm trời, hãy đi bơi.
  • Nếu trời mua, hãy căng giãn gân cốt trong nhà. Thật đơn giản và nó sẽ giữ cho cơ thể được cân đối và khỏe mạnh.
 3. 3
  Tập yoga. Yoga có thể dễ dàng tăng cường sức khỏe, đồng thời đẩy lùi nỗi buồn chán trong bạn. Triết lý của yoga xoay quanh sự trân trọng và sống cùng hiện tại. Việc ý thức được bản thân và mọi thứ xung quanh có thể làm giảm sự buồn chán. Hướng dẫn tập yoga có thể được tìm thấy trên mạng.[11]
  • Hãy thận trọng nếu là người mới tập. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng động tác dành cho người mới bắt đầu.
  • Bạn cũng nên lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy bất kỳ dấu hiệu quá sức nào, hãy dừng lại ngay.
 4. 4
  Học kỹ năng mới. Nếu thường xuyên cảm thấy nhàm chán, đây sẽ là điều thật tuyệt để làm. Hết mình cho một thú vui hay môn thủ công mới hứa hẹn sẽ đem lại những tháng ngày bận rộn.[12]
  • Nếu không có khiếu nghệ thuật lắm, hãy cân nhắc việc học vẽ tranh, sơn hay điêu khắc. Có rất nhiều chỉ dẫn trực tuyến cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể học một môn thủ công nào đấy, chẳng hạn như đan len.
  • Nếu có năng khiếu âm nhạc, hãy xem xét việc học hát hay chơi nhạc cụ nào đó. Khi buồn chán, bạn có thể luyện tập tại nhà.
  • Nếu thích nấu nướng, bạn nên mua sách hướng dẫn và nấu ăn mỗi ngày. Thử phong cách nấu hoàn toàn mới, chẳng hạn như món Thái hay ẩm thực Pháp.
 5. 5
  Làm vườn. Nếu cảm thấy nhàm chán, bạn có thể bắt đầu làm vườn. Nó tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn: bạn sẽ phải bước ra ngoài và đi lại mỗi ngày.[13]
  • Tạt qua cửa hàng bán dụng cụ làm vườn, mua nhiều loại cây và hạt hiện đang vào mùa. Hỏi người bán sách hướng dẫn và thông tin về cách trồng và xử lý hạt giống. Có thể bạn cũng sẽ cần mua một vài quyển sách làm vườn cho người mới bắt đầu.
  • Bạn có thể thử bắt đầu với vườn rau thơm, tự trồng rau thơm như húng quế và dùng chúng nấu nướng.
  • Nhiều người vẫn trồng rau và cây ăn trái trên ban công khi không có sân sau. Bạn cũng có thể trồng những chậu cây nhỏ trong nhà.
 6. 6
  Lên kế hoạch cho những chuyến đi và sự kiện sắp tới. Nếu không có gì để làm, bạn cũng có thể lên kế hoạch trước. Khi thấy nhàm chán, hãy lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện hay chuyến đi sắp đến nào. Chẳng hạn như nếu chưa chắc chắn với kế hoạch nghỉ Tết, hãy xem qua chuyến bay và rà soát lại lịch trình của bạn.[14]
  • Bạn cũng có thể lên những kế hoạch nho nhỏ. Chẳng hạn như, có thể bạn và bạn bè vẫn đang bàn về việc đi chơi bowling. Vậy hãy tạo sự kiện trên Facebook và mời mọi người cùng tham gia.
 7. 7
  Sắp xếp lại nhà cửa. Cho dù bạn đang nhàm chán, quanh nhà gần như luôn có điều cho bạn làm. Có thể tủ sách chưa được xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Có lẽ nhiều đồ chưa được treo vào tủ quần áo. Khi cảm thấy buồn chán, hãy sắp xếp lại đôi chút. Không những bạn sẽ thấy khá hơn mà việc đó còn đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn khi đạt được điều gì đấy.[15]
  • Nếu cần lấy cảm hứng cho việc sắp xếp lại nhà cửa, hãy thử tìm những hướng dẫn đầy thú vị và sáng tạo trên mạng.
 8. 8
  Làm điều mà bạn đang trì hoãn. Ai cũng có một điều gì đó đang trì hoãn. Tránh điều cần làm trong lúc nhàm chán là điều không hay chút nào. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành việc nhà. Hãy hoàn thành nhiệm vụ mà bạn ngại làm và để tâm trí được bận rộn cùng chúng.[16]
  • Nếu là sinh viên, hãy làm bài tập về nhà. Nhờ đó, lấp đầy thời gian nhàn rỗi một cách hiệu quả.
  • Bạn vẫn đang trì hoãn việc nhà nào đó? Có thể chán ghét giặt giũ nhưng cả núi đồ lại đang chờ đợi bạn. Khi chán, bạn cũng có thể dành thời gian giải quyết nó.
  • Nhiều thứ quan trọng thường hay bị trì hoãn, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn. Nếu nhàm chán, sao không thanh toán tiền cáp, bảo hiểm sức khỏe hay nợ thẻ tín dụng sớm? Cảm giác an tâm vì biết chẳng còn phải quan tâm đến chúng trong cả tháng sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Tương tác với người khác

 1. 1
  Chơi game trực tuyến với bạn bè. Một số trò chơi, chẳng hạn như cờ vua hay ca-rô cần đến những người chơi khác. Nếu không có ai quanh đấy, nhiều ứng dụng điện thoại và máy chơi game cho phép chơi cùng bạn trực tuyến. Bạn cũng có thể lên mạng và tìm game để chơi. Chẳng hạn như, nhiều người vẫn chơi bài trên mạng.[17]
  • Thử chơi bài. Một số trò có thể chơi một mình. Một số khác như Uno hay Slapjack cần nhiều người hơn.
  • Sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Có thể bạn bè ai cũng đang chơi Trivia Game qua điện thoại thông minh. Hãy thử tìm xem có ai muốn chơi ngay lúc này không.
  • Tìm đến bạn bè thông qua máy chơi game của bạn. Nhiều máy chơi game cho phép bạn chơi những trò có tính tương tác cùng người chơi khác.
 2. 2
  Nếu có ai đó ở bên cạnh, bạn hãy chơi những trò đơn giản và có tinh thần đồng đội hơn. Nếu mời ai đó đến nhà, hãy chơi game cùng họ. Không phải mọi trò chơi đều cần đến bàn cờ hay những bộ bài. Một số chỉ cần giọng nói và đôi chút tưởng tượng.
  • Bạn có thể chơi đoán chữ, trò chơi nói thật hay 20 câu hỏi.
  • Cùng nhau tạo nên một câu chuyện. Mỗi người bổ sung một câu, kể bằng miệng hay viết ra.
  • Chơi trò có tính ứng biến chẳng hạn như trò chơi suy đoán.
  • Xác định hình dáng đám mây (hay đá nếu bạn đang ở khu vực đồi núi và nhiều đá). Đây là một trò chơi đơn giản giúp rèn luyện tư duy sáng tạo.
 3. 3
  Gặp gỡ bạn bè ở quán cà phê. Nếu cảm thấy cô đơn và buồn chán, hãy ra ngoài gặp gỡ ai đó. Tìm hiểu xem có bạn nào muốn uống cà phê không. Trò chuyện cùng bạn bên tách cà phê sẽ không tiêu tốn nhiều của bạn và một cuộc trò chuyện thú vị có thể là vũ khí tuyệt vời để đẩy lùi nỗi buồn chán.[18]
  • Nếu không có ai gần đó để gặp, hãy đến quán một mình. Có thể bạn sẽ tìm được ai đó cũng đi lẻ và thử bắt chuyện cùng họ. Nhờ đó bạn sẽ bớt buồn chán và có thêm một người bạn mới. Bạn cũng có thể để lại nhận xét về quán. Chẳng hạn như: "Chà, tôi thật sự thích không khí nơi này".
 4. 4
  Xem lại phim cũ cùng bạn bè. Nếu bạn đi chơi với bạn bè cùng trang lứa, hãy thử tìm một vài bộ phim hoặc các đĩa DVD cũ. Xem lại những bộ phim yêu thích thời niên thiếu hay thơ bé có thể là cách tuyệt vời để thỏa mãn nỗi hoài niệm và đồng thời đẩy lùi sự nhàm chán. Nếu không có DVD cũ, bạn có thể tải nhiều phim miễn phí thông qua dịch vụ như Netflix hay Hulu.[19]
  • Nếu không ai bên cạnh để xem phim cùng, hãy tìm hiểu liệu có bạn nào muốn xem phim mà bạn đang theo dõi hay không và tán gẫu về nó qua tin nhắn. Nhờ vậy bạn sẽ có được cảm giác như ai đó đang xem cùng.
 5. 5
  Mua sắm ở cửa hàng giảm giá. Thường thì ta cảm thấy chán nản khi không đủ tiền làm gì đó với bạn bè. Tuy nhiên, bạn không cần phải có thật nhiều để mua sắm. Nếu thấy buồn chán và có trong túi không có nhiều tiền, hãy đến cửa hàng giảm giá. Bạn sẽ tìm được vô số món mới với giá tương đối thấp.[20]
  • Kể cả không mua được gì, việc thử những trang phục ngộ nghĩnh ở cửa hàng giảm giá cũng sẽ rất thú vị.
 6. 6
  Vờ làm du khách ở chính thành phố của mình. Nếu bản thân và bạn bè chẳng thể nghĩ ra được bất kỳ điều gì để làm, hãy vờ như bạn chưa từng đến thành phố này. Lên kế hoạch thăm thú mọi điểm nổi bật và ăn uống tại nhà hàng địa phương trong một ngày. Đây là cơ hội để thăm lại những nơi hấp dẫn đang bị các bạn bỏ quên.[21]
  • Nghĩ về những điều khách du lịch thường làm ở thành phố của bạn. Đến viện bảo tàng địa phương hay đi bộ, thưởng thức phong cảnh thiên nhiên trên những cung đường.
  • Trong thành phố có nhà hàng nào không? Hãy thử đến ăn gì đó.
 7. 7
  Chụp hình. Nếu không biết làm gì, hãy khoác lên người những bộ cánh xinh xắn, trang điểm và đi chụp hình. Các bạn có thể dùng máy ảnh hoặc điện thoại để chụp nhiều kiểu hình cho nhau hay thậm chí ra ngoài và chụp ngoại cảnh.[22]
  • Nếu không có tâm trạng, bạn chẳng cần phải thực hiện một buổi chụp hình nghiêm túc. Chỉ việc ghi lại những tấm hình vui nhộn để về sau cùng nhìn lại và mỉm cười.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Tìm cách có được niềm vui

 1. 1
  Xem hình dễ thương hoặc hài hước trên mạng. Mạng là công cụ giải trí tuyệt vời. Hãy thử tìm kiếm những thứ như "Hình cún dễ thương" và dành thời gian cho chúng. Bạn cũng có thể giết thời gian với video đáng yêu của động vật hay trẻ em.[23]
  • Nếu trò chuyện cùng người bạn cũng đang buồn chán, hai người có thể chia sẻ video và hình tìm được trên mạng.
 2. 2
  Làm bánh. Nếu không biết làm gì, hãy lục tung ngăn tủ. Có thể bạn sẽ tìm được chút bột và đường. Kiểm tra đồ nghề làm bánh sẵn có và tìm công thức trực tuyến mà bạn có thể dễ dàng làm theo. Làm bánh có thể là cách giết thời gian thú vị và hữu ích.[24]
  • Nếu sắp đến sinh nhật ai đó, bạn có thể thử làm bánh cho họ.
 3. 3
  Làm CD nhạc. Nếu có đĩa CD trắng, hãy thử tuyển chọn và ghi nhạc cho bạn bè hoặc chính mình. Chẳng hạn như đĩa CD dùng để nghe khi lái xe.[25]
  • Tuyển chọn nhạc một cách sáng tạo, bởi khi đó, bạn sẽ luôn phải nghĩ đến việc cần thêm gì cho đĩa nhạc của mình. Ví dụ, đừng tuyển chọn "Những Bài hát Tuyệt nhất cho Mùa hè". Thay vào đó, hãy thử sức với "Những Bài hát Tuyệt nhất Hè 1997".
  • Chọn nhạc xoay quanh một chủ đề hay cảm xúc ngẫu nhiên nào đó cũng là ý hay. Ví dụ như bạn có thể chọn nhạc về động vật, những bài hát gây xúc động, hay những bản nhạc khiến bạn không thể ngừng lắc lư, nhún nhảy.
 4. 4
  Nhảy. Bật nhạc và bắt đầu nhảy quanh phòng khách. Bạn sẽ không cần phải bận tâm đến việc trông mình ngớ ngẩn ra sao bởi hiện tại đâu ai ở đó để nhìn bạn. Kể cả khi không phải là người thích nhảy, nhảy một mình cho vui có thể sẽ thú vị hơn bạn nghĩ rất nhiều.[26]
  • Nếu hứng thú với việc học nhảy, hãy thử xem video nhảy trực tuyến và bắt chước các động tác.
 5. 5
  Xem lại ảnh cũ. Những tấm ảnh cũ có thể sẽ rất thú vị khi xem lại. Chẳng hạn như, bạn sẽ kinh ngạc thấy mình thay đổi như thế nào kể từ năm lớp tám. Ảnh từ năm nhất đại học với phong cách khác biệt so với bây giờ có thể sẽ khiến bạn phải bật cười.[27]
  • Nếu không có ảnh in trên giấy, hãy xem lại album hình cũ trên các phương tiện điện tử, chẳng hạn như album hình Facebook cũ nhất của bạn.
 6. 6
  Xem video hài trực tuyến. Rất nhiều nghệ sĩ hài mở kênh YouTube riêng và đăng tải những nội dung vui nhộn. Bạn cũng có thể xem trực tuyến màn trình diễn độc thoại của họ. Nếu cảm thấy buồn chán, hãy tìm nội dung vui nhộn trên mạng. Tiếng cười sẽ giúp vài giờ đồng hồ trôi qua dễ dàng hơn.[28]
  • Nếu không biết bắt đầu từ đâu, hãy lên Google và tìm kiếm những thứ đại loại như "danh hài trực tuyến xuất sắc nhất" hay "video vui nhộn" – vô số kết quả thu được hẳn sẽ khiến bạn trở nên bận rộn.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Tránh trở nên chán chường

 1. 1
  Ý thức rằng trạng thái kích thích cao cũng có thể góp phần tạo nên sự buồn chán. Có thể bạn đã gắn liền buồn chán với khung cảnh ảm đạm hay cảm giác buồn ngủ và thờ ơ. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể trở nên buồn chán khi bị choáng ngợp bởi những tác nhân kích thích từ bên ngoài hay khi dư thừa năng lượng và do đó không thể tập trung.[29]
  • Ví dụ, có thể bạn sẽ thấy chán khi ngồi ở quán cà phê tấp nập, đông người nói chuyện và tiếng nhạc quá lớn. Đó có thể là kết quả của tác nhân ngoại cảnh từ mọi nguồn âm thanh đã gây choáng ngợp hay khiến bạn mất tập trung, không thể hoàn thành nhiệm vụ.[30]
  • Hoặc, cũng có thể bạn cho rằng mình buồn chán vì dư thừa năng lượng và dường như chẳng thể chú tâm vào thứ gì lâu hơn một hay hai phút. Năng lượng dư thừa có thể bắt nguồn từ những điều bình thường, chẳng hạn như nghỉ ngơi quá mức hay căng thẳng về chuyến bay sắp tới. Cảm nhận được những kích thích nội tại này, có thể bạn sẽ nhầm lẫn chúng với sự buồn chán.
  • Nếu bị choáng ngợp bởi tác nhân kích thích bên ngoài, bạn hãy cố giảm bớt chúng. Ví dụ, nếu xung quanh quá ồn, bạn có thể đeo tai nghe và nghe nhạc hay âm thanh trắng, hoặc đi đâu đó yên tĩnh hơn.
  • Nếu dư thừa sinh lực, hãy làm gì đó để tiêu hao bớt năng lượng, chẳng hạn như đi bộ, và trở lại với việc mà bạn đang làm.
 2. 2
  Rời khỏi mạng internet, máy tính hay ghế bành. Trừ khi thật sự muốn xem một chương trình nào đó, đừng sử dụng TV hay mạng truyền thông xã hội để giết thời gian. Nó có thể sẽ khiến bạn bắt đầu ảo tưởng về điều mình thích làm. Nghiên cứu cho thấy nó có thể khiến nỗi chán chường trở nên trầm trọng thêm.[31]
 3. 3
  Tránh mơ mộng hão huyền. Thay vì làm giảm bớt, mộng tưởng về nơi khác và những hoạt động đáng khao khát hơn sẽ khiến bạn càng cảm thấy buồn chán hơn. Khi mơ mộng như vậy, bạn sẽ có cảm giác như những gì mình đang làm thật vô vị, cho dù khi bình thường thì bạn vẫn thấy được gì đó hấp dẫn ở nó.
  • Nếu thích thi thoảng được mơ mộng, những nhiệm vụ lặp đi lặp lại như chà sàn nhà hay cắt cỏ là những thời điểm tốt để có thể mộng mơ. Những việc làm không cần nhiều "hiện hữu" sẽ không chịu ảnh hưởng đáng kể bởi những mộng tưởng ấy.
 4. 4
  Duy trì lịch trình hàng ngày. Nếu nhận thấy bất kỳ khoảng trống lớn nào, hãy cố lấp đầy bằng điều mà bạn hứng thú. Có thể bạn nhận thấy hầu như ngày nào cũng có cảm giác buồn bã và chán chường vào những giờ nhất định. Xếp một hoạt động cụ thể nào đó vào thời gian này sẽ là ý tưởng chống buồn chán không tồi.[32]
 5. 5
  Quan hệ xã hội. Tham gia câu lạc bộ hay nhóm thanh thiếu niên nhằm có lịch trình định trước hoặc lên kế hoạch cùng bạn bè. Nếu không có gì để làm, tiếp xúc với ai đó là một trong những cách tốt nhất để vượt qua những phút giây vô vị ấy. Hãy gọi cho bạn bè và tổ chức một cuộc đi chơi hay làm phiền lòng hàng xóm bằng một trận bóng rổ trước sân. Thậm chí nếu chỉ cùng đi bộ xuống phố hay uống cà phê, các bạn cũng đang làm gì đó mới mẻ. Hãy gặp gỡ bạn bè thân thuộc hay kết nối lại với người quen cũ nhằm xáo trộn đôi chút thói quen thường ngày của bạn.
  • Không gì có thể thay thế được những cuộc gặp gỡ trực tiếp. Đừng thay nó bằng những trang truyền thông xã hội.
  • Tham dự hội trại. Những sự kiện sắp tới là gì? Nghỉ Tết? Nghỉ Hè? Mùa Lễ? Hãy tìm kiếm những hội trại thú vị để đến trong thời gian rảnh rỗi.
 6. 6
  Dành thời gian nghỉ ngơi để công việc không trở nên quá tầm thường. Nghiên cứu gần đây cho thấy người dành hai phút giải lao sau 50 phút làm việc nhàm chán sẽ cảm thấy tập trung, thoải mái và cho năng suất cao hơn khi hoàn thành.[33] Nếu bắt đầu một dự án dài hơi, hãy cho bản thân điều gì đó để trông chờ bằng cách xếp sẵn video trên YouTube, bài hát hay các bài báo mà bạn đang muốn đọc và tự thưởng cho mình 2 phút nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc.
  • Ra khỏi nơi làm việc trong một phút. Kể cả đơn giản như vào bếp uống nước, những khoảng khắc ấy có thể giúp bạn tỉnh táo trở lại. Hãy bước ra vườn, thưởng thức khí trời và hương hoa.
 7. 7
  Giữ cho không gian làm việc được yên ắng. Mọi người thường nhầm tưởng rằng bật đài hay ti vi với âm lượng nhỏ có thể tạo nên không gian làm việc hiệu quả và thư thái. Không may là chúng lại có khuynh hướng khiến bạn phân tán chú ý một cách vô thức. Từ đó, bạn cảm thấy chán nản hơn là khi làm việc trong môi trường hoàn toàn tĩnh lặng. Tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất, kể cả khi nó "tẻ ngắt", thông minh hơn là chia sẻ não bộ với tác nhân kích thích khác.
  • Dùng âm nhạc và đài làm phần thưởng thay vì tác nhân gây xao nhãng. Giải lao có kiểm soát trong suốt thời gian hoàn thành một hoạt động nhàm chán nào đó sẽ hiệu quả hơn là gượng ép bản thân làm việc liên tục và bật đài trong suốt thời gian đó.
 8. 8
  Kiểm soát lượng đường trong máu.[34] Khi nồng độ đường trong máu giảm sút, bạn sẽ khó tập trung hơn. Tại bàn làm việc, hãy tích trữ những món ăn vặt tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như các loại hạt và trái cây để não bộ phát huy hết khả năng của nó. Thưởng cho mình một mẩu sô-cô-la khi hoàn thành một việc nhà hay danh sách những việc cần làm tại văn phòng.
  • Nước tăng lực và những nguồn cung cấp caffeine khác rất phổ biến. Thế nhưng, việc "say" nước uống chứa caffeine và nhiều đường rồi sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động lâu dài của bạn. Hãy tránh những thức uống kích thích này để không bị rơi lại vào tình trạng nhàm chán ban đầu.
 9. 9
  Duy trì sự tỉnh táo, lanh lẹ. Một số người thích luyện cùng bóng tập thay vì ngồi ì trên bàn máy tính hay sử dụng những vật dụng văn phòng chuyên biệt khác nhằm có được sự tỉnh táo trong công việc. Thế nhưng, bạn chẳng cần phải tiêu xài quá nhiều để làm được điều đó. Ra ngoài đi dạo hay dành 15 phút thư giãn gân cốt trong phòng tắm sẽ giúp nâng cao mức năng lượng trong cơ thể và duy trì khả năng tập trung của bạn.
  • Nếu có máy tập đi bộ, bạn hãy sử dụng. Người ta đã chứng minh rằng đứng dậy và vận động cũng là một cách duy trì sự tập trung lành mạnh và hiệu quả.
 10. 10
  Tìm một công việc hoặc tham gia tình nguyện. Nếu cảm thấy quá rảnh rỗi, hãy cân nhắc tìm việc làm thêm hay tham gia hoạt động tình nguyện. Kiếm tiền hay giúp đỡ người khác sẽ lấp đầy thời gian trống một cách hiệu quả và đem lại cảm giác trọn vẹn. Bạn có thể bắt đầu với một vài gợi ý dưới đây:
  • Bán lẻ, chẳng hạn như cửa hàng hay quán cà phê, là lựa chọn làm thêm tuyệt vời. Chúng thường có thời gian linh hoạt và vì vậy, rất phù hợp với sinh viên.
  • Bệnh viện, nơi an dưỡng, bếp ăn từ thiện và trung tâm chăm sóc động vật hầu như luôn luôn tìm kiếm tình nguyện viên. Bên cạnh việc được khen ngợi và lấp đầy về mặt cảm xúc, những công việc tình nguyện như vậy sẽ giúp hồ sơ hay đơn ứng tuyển đại học của bạn trở nên vô cùng nổi bật.
  • Cân nhắc tự kinh doanh. Bạn có thể cung cấp dịch vụ cắt cỏ, dắt chó đi dạo hay trông trẻ. Nếu khéo tay, bạn còn có thể làm đồ thủ công, chẳng hạn như khăn hay túi, và bán qua mạng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh vạch lá tìm sâu. Thường thì người ta cảm thấy cuộc sống thật đáng chán mỗi khi thấy được những khiếm khuyết của nó.
 • Nếu được yêu cầu làm gì hay tham gia sự kiện nào đó, hãy đồng ý. Đừng tự cho rằng chúng thật nhàm chán khi chưa thử.
 • Thử thay đổi không khí. Cùng nhau ngồi hoặc đi đến một nơi khác biệt thường có thể giúp làm giảm bớt nỗi buồn chán trong bạn.
 • Đừng chăm chăm với việc bản thân cảm thấy thật buồn chán. Thay vì vậy, hãy tập trung vào những điều hữu dụng, tích cực và sáng tạo hơn, chẳng hạn như học tập, nghệ thuật, một công trình xây dựng hay đơn giản là chia sẻ ý tưởng và giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.
 • Đừng ngại phạm lỗi, đặc biệt là khi thử sức với gì đó mới. Phạm lỗi và học từ những lỗi lầm sẽ tốt hơn nhiều so với ngồi yên chán nản và chẳng làm gì.
 • Chơi điện tử trên máy tính. Trên máy tính có một số trò chơi rất tuyệt dành cho bạn, chẳng hạn như Animal Jam. Chúng sẽ giúp bạn được tỉnh táo và vì vậy, đừng lảng tránh chúng khi buồn chán.
 • Ra ngoài! Ngoài kia thật nhiều niềm vui và những điều thú vị.

Cảnh báo

 • Nhiều người thường ăn để hết buồn chán. Đừng làm vậy. Nếu thật sự đói, hãy coi đó là cơ hội để dùng những thức ăn tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như trái cây và rau quả.
 • Đừng ảo não về buồn chán, ai cũng có thể chán nản. Hãy coi đó là một thử thách.
 • Cố không trở nên quá khó chịu. Có thể bạn sẽ làm tổn thương những người xung quanh. Nếu nhận thấy trở nên cáu kỉnh khi buồn chán, hãy xem xét việc ra ngoài đi dạo, đọc sách hay tập yoga. Đừng trút sự ảo não của bạn lên người khác.
 • Phòng tránh cám dỗ thử các loại chất gây nghiện hay làm những việc bất hợp pháp nhằm giết thời gian. Đó là những hành động phản tác dụng và gây hại cho bản thân.
 • Lên danh sách những điều khiến bạn cảm thấy thú vị.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo
 1. https://www.apa.org/monitor/2013/07-08/dull-moment.aspx
 2. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 3. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 4. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 5. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 6. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 7. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 8. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 9. http://www.collegefashion.net/college-life/25-inexpensive-or-free-ways-to-cure-summer-boredom/
 10. http://www.collegefashion.net/college-life/25-inexpensive-or-free-ways-to-cure-summer-boredom/
 11. http://www.collegefashion.net/college-life/25-inexpensive-or-free-ways-to-cure-summer-boredom/
 12. http://www.collegefashion.net/college-life/25-inexpensive-or-free-ways-to-cure-summer-boredom/
 13. http://www.collegefashion.net/college-life/25-inexpensive-or-free-ways-to-cure-summer-boredom/
 14. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 15. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 16. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 17. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 18. http://www.mydomaine.com/things-to-do-when-bored
 19. https://www.danielbranch.com/50-things-to-do-on-a-boring-day-at-home/
 20. https://www.apa.org/monitor/2013/07-08/dull-moment.aspx
 21. https://www.psychologytoday.com/blog/ulterior-motives/201209/what-is-boredom
 22. http://www.bostonglobe.com/ideas/2012/12/02/could-boredom-curable/Mz1W0a5jfyrtTH9wZgdFVI/story.html
 23. http://www.scotthyoung.com/blog/2007/05/29/eliminate-boredom-with-these-12-tips/
 24. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0010027710002994
 25. http://www.livescience.com/17885-office-boredom-health-productivity.html

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.141 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 7.141 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo