Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phải, trường trung học có thể đáng sợ nếu bạn mù mờ chẳng biết mình sắp phải làm gì. Nhưng nếu bạn biết những gì đang chờ đợi mình ở trường, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, từ việc kết thân với các bạn học, đạt điểm xuất sắc trong các môn học cho đến việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Để vượt qua năm đầu tiên ở trường trung học, bạn sẽ cần làm quen với sơ đồ trường học và các quy định của trường trước ngày đầu tiên đến lớp, hòa đồng với mọi người sau giờ học, xây dựng kế hoạch học tập và làm bài về nhà nghiêm túc, tham gia xây dựng bài trong lớp và cảnh giác với áp lực từ bạn bè. Nghe như có nhiều việc phải làm, nhưng một khi đã khởi động, bạn sẽ bắt nhịp được sớm thôi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chuẩn bị trước

 1. 1
  Không bỏ qua buổi định hướng cho học sinh mới vào trường. Sự kiện này thường được nhà trường tổ chức vào cuối kỳ nghỉ hè, hoặc có thể sớm hơn. Buổi định hướng không những sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong môi trường học tập mới và biết một số giáo viên mới mà bạn còn có thể tận dụng sự kiện này như một cơ hội giao tiếp xã hội. Phải đấy – thay vì lúc nào cũng đi với mẹ, lần này bạn có thể tự mình bước ra ngoài làm quen với những người mới và gặp gỡ hàn huyên với các bạn cũ.
  • Tạo vẻ ngoài tươm tất. Mặc quần áo bình thường, nhưng bạn nên chú ý đến ngoại hình và vệ sinh cơ thể. Tạo ấn tượng tốt ban đầu là điều cần thiết.
 2. 2
  Kết bạn trước ngày khai giảng. Nếu bạn may mắn quen biết được một số bạn bè sắp vào học cùng trường thì tuyệt. Khi đó bạn có thể nói chuyện trước với các bạn của mình, hỏi về lịch trình của họ và xem ai có thể cùng ăn trưa với bạn. Bạn cũng có thể bạo dạn hơn, làm quen với các bạn ở câu lạc bộ bơi lội, ở trung tâm mua sắm hoặc tại các giải thể thao cho học sinh vào kỳ nghỉ hè. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi ở trường.
  • Đừng lo lắng nếu bạn chưa quen biết ai. Chắc chắn bạn không phải là người duy nhất không quen ai.
 3. 3
  Thân thiện với các học sinh lớp trên. Bạn sẽ có sự hỗ trợ tuyệt vời khi bước vào trường trung học nếu quen biết các học sinh lớn hơn ở trường. Nếu bạn có anh chị mà bạn thực sự yêu quý có thể chăm sóc bạn khi ở trường, một người hàng xóm, thậm chí một người bạn của gia đình học cùng trường, họ sẽ là nguồn hỗ trợ tuyệt vời và bầu bạn với bạn khi ở trường. Các anh chị lớp trên có thể chỉ vẽ cho bạn:
  • Cách ứng xử khi ở bên cạnh một số giáo viên
  • Những người nên tránh
  • Thông tin về các câu lạc bộ hoặc các đội thể thao mà bạn quan tâm
  • Kế hoạch hành động để học giỏi ở một số môn
 4. 4
  Tìm hiểu sơ đồ bố trí của trường. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn đừng đánh giá thấp cảm giác thoái mái khi ở trường mới nếu bạn biết mình sẽ ở đâu vào ngày đầu tiên đến trường. Bạn cần tập trung lắng nghe trong buổi định hướng, và nếu có thể, bạn nên lấy sơ đồ trường học để biết cách di chuyển từ lớp này sang lớp kia sao cho thuận tiện nhất. Nếu biết tận dụng 3-4 phút quý giá trong giờ chuyển tiết, bạn sẽ bớt căng thẳng và có thể đến lớp đúng giờ.
 5. 5
  Chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Trước ngày đầu đến lớp, bạn nên chuẩn bị mọi thứ bạn cần để không phải luống cuống trong ngày đầu tiên đến trường. Đem theo thời khóa biểu nếu đã có, tất cả sách, vở, bìa tài liệu và dụng cụ học tập, thay đồng phục thể dục nếu hôm đó có giờ thể dục. Đừng trở thành anh chàng quên mặc đồ thể dục trong ngày đầu đến lớp hoặc cô nàng đãng trí luôn phải mượn bút của bạn học.
 6. 6
  Lưu ý quy định về trang phục của trường. Một số trường có quy định về trang phục chặt chẽ hơn các trường khác; có nghĩa là một số trường sẽ nhờ giáo viên nhắc nhở bạn, mời bạn xuống phòng y tế trường và về nhà nếu bạn không thay quần áo – hoặc tệ hơn, buộc bạn phải thay đồ thể dục. Nếu phải mặc đồng phục, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy định; nhưng nếu không phải mặc đồng phục, bạn hãy chú ý đến những điều sau:
  • Không mặc quần short ngắn. Nhiều trường học quy định quần short phải dài quá các đầu ngón tay khi duỗi thẳng hai tay bên sườn. Các bạn gái, khi mặc quần short hãy nhớ đứng thẳng, duỗi hai tay để kiểm tra xem chiếc quần của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không.
  • Không để lộ trang phục lót. Các bạn gái, đừng để dây áo ngực thò ra ngoài nhé! Còn các bạn trai, hãy tránh mốt mặc quần tụt để lộ quần đùi bên trong. Hầu hết các trường học đều cấm kiểu ăn mặc này, mà nói thật thì nó cũng chẳng hay ho gì.
  • Tránh các logo hoặc khẩu hiệu có tính công kích. Không mặc áo thun in những lời lẽ hoặc hình ảnh kích động. Hành động này có thể khiến bạn bị đình chỉ học trong trường hợp xấu nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Ứng xử trong giao tiếp

 1. 1
  Hòa đồng ngay từ đầu. Mặc dù học sinh mới vào trường trung học thường không hòa nhập được như trong trường đại học, nhưng bạn vẫn nên hết sức cố gắng tỏ ra thân thiện trước khi ai nấy đều có hội nhóm riêng và ít cởi mở hơn với những người mới. Vì thế, bạn hãy chào hỏi cô bạn học chung lớp tiếng Anh, thân thiện với cậu bạn mới cùng nhóm trong phòng thí nghiệm và làm quen với mọi người trong lớp học – có thể các bạn sẽ học chung với nhau trong bốn năm nữa cơ mà!
  • Làm quen với mọi người trong lớp thể dục. Có thể bạn sẽ không gặp vài người trong số họ ở những giờ học văn hóa.
  • Kết bạn với những người ngồi cùng bạn khi ăn trưa.
 2. 2
  Thử tham gia một vài nhóm xã hội khác nhau. Có thể bạn muốn sớm tìm một nhóm nào đó thực sự phù hợp với mình, nhưng tốt hơn là bạn nên thăm dò nhiều lựa chọn. Sẽ có các nhóm người nổi tiếng, nhóm mọt sách, nhóm đam mê một bộ môn nào đó, nhóm thể thao, nhóm sành điệu và tất cả các nhóm khác mà bạn có thể nghĩ đến – nhưng bạn không cần phải hoàn toàn gia nhập vào một nhóm nào. Đừng vội vã quyết định, và đầu tiên nên làm quen càng nhiều người càng tốt.
  • Mặc dù nhiều người vẫn chơi chung một nhóm trong suốt thời gian học trung học, nhưng động học xã hội và hoàn cảnh lại luôn thay đổi. Nếu sau vài tháng bạn nhận ra rằng nhóm mới không thích hợp với mình nhưng trước đó lại không cố gắng làm quen với ai khác thì quả là không may.
  • Khi tham gia nhiều câu lạc bộ và đội thể thao khác nhau, bạn sẽ được mở rộng tầm mắt và gặp gỡ nhiều người trong khả năng có thể.
  • Mặc dù suy nghĩ cởi mở là điều quan trọng, nhưng bạn hãy tránh những người có thể lôi kéo bạn vào các rắc rối như hút thuốc, trốn học hoặc gian lận thi cử.
 3. 3
  Đừng vội hẹn hò. Bạn có thể gặp được người yêu trong mộng của mình ngay trong tiết học vật lý đầu tiên, nhưng khôn ngoan hơn thì bạn nên chờ một thời gian trước khi gửi thư tình cho người ấy. Nếu vướng vào chuyện tình cảm ngay khi bước chân vào trường trung học thì bạn sẽ chẳng còn thời gian để mở rộng giao lưu, kết bạn và biết được điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc. Hơn nữa, hãy đối mặt với thực tế: 98% mối tình thời trung học chẳng kéo dài được bao lâu, và có thể bạn sẽ đẩy mình vào tình thế khó xử khi chia tay và bạn bè còn lại chỉ toàn là bạn chung với người ấy.
 4. 4
  Tham dự các sự kiện xã hội trong trường. Có thể bạn nghĩ mình chẳng cần đến buổi vũ hội của trường hoặc tham dự buổi họp mặt các cựu học sinh, nhưng nhất định bạn phải có mặt để làm quen với các bạn mới và để mọi người biết bạn là ai. Có thể các bạn trong nhóm kịch không quan tâm đến trận đấu bóng và nhóm thể thao cũng chẳng mấy khi đi xem diễn kịch ở trường, nhưng nếu bạn đến cả hai nơi đó thì sẽ gặp gỡ được nhiều người hơn và sẽ nhận thấy rằng trường trung học thực ra cũng có nhiều điều lý thú.
  • Bạn không cần phải đến mọi nơi. Nhưng trong vài tháng đầu vào trường, bạn hãy cố gắng tham dự càng nhiều sự kiện càng tốt trước khi biết mình thực sự thích gì.
 5. 5
  Tìm một người bạn cho mỗi lớp học. Chỉ cần biết một người bạn trong mỗi lớp học là bạn cũng cảm thấy bớt lạc lõng hơn nhiều. Vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai đi học, bạn hãy chào bạn ngồi bên cạnh và bắt chuyện. Bạn ấy sẽ nhớ bạn và có thể còn đi cùng bạn đến lớp học tiếp theo. Đến khi có dự án làm việc nhóm thì bạn cũng có sẵn người cùng làm việc với mình.
  • Ngoài ra, người bạn đó có thể giúp bạn làm quen thêm nhiều bạn bè nữa.
  • Người bạn cùng lớp cũng có thể là nguồn hỗ trợ cho bạn trong học tập và là người để bạn liên lạc trong trường hợp bạn bỏ lỡ một buổi học hoặc có chuyện gì muốn hỏi.
 6. 6
  Tìm bàn ngồi ăn trưa. Bàn ăn của bạn không nhất thiết phải cố định từ ngày đầu đến trường – ít ra là ở hầu hết các trường. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm chỗ thích hợp càng sớm càng tốt. Nếu bạn quen biết ai đó cùng giờ học với mình bằng cách xem thời khóa biểu trước khi đến trường hoặc từ đầu buổi học thì tốt. Các bạn có thể cùng nhau tìm bàn ngồi ăn trưa. Còn nếu không, bạn hãy tỏ thái độ thân thiện, đến sớm một chút khi còn nhiều chỗ trống và cố gắng tìm những người có vẻ dễ chịu để ngồi cùng.
  • Bạn cũng có thể thử hỏi những người mà bạn gặp vào đầu giờ học xem họ ngồi ở đâu.
  • Đừng ngại xin ngồi cùng với ai đó trông có vẻ dễ chịu và lịch sự. Như vậy còn tốt hơn là bị mắc kẹt với những người mà bạn không thích.
 7. 7
  Đừng quá ám ảnh về hình ảnh của hình. Điều này nghe có vẻ như thật khó thực hiện trong năm đầu tiên ở trường trung học, nhưng bạn biết không, mọi người đều bị ám ảnh về những điều người khác nghĩ về mình, băn khoăn không biết mình được yêu quý đến mức nào, lo lắng không biết mình trông như thế nào với đôi giày mới đó, vân vân và vân vân. Bạn nên nhớ rằng ai cũng có cảm giác bất an và lo lắng như bạn vậy, và hãy chuẩn bị tinh thần trước bằng cách hiểu rằng những chuyện như vậy không có gì quan trọng.
  • Đừng mất thì giờ soi gương hơn là đọc sách.
  • Tuy rằng vẻ ngoài bảnh bao sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng với mình, nhưng sẽ chẳng ích gì nếu đầu óc bạn suốt ngày bị ám ảnh về những bộ quần áo mới.
  • Ngay cả khi không cảm thấy tự tin, bạn vẫn có thể tỏ ra tự tin. Ngẩng cao đầu và nhìn thẳng phía trước khi bước đi thay vì khoanh tay trước ngực và thõng người xuống.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Ứng phó trong học tập

 1. 1
  Tôn trọng giáo viên. Có thể bạn nghĩ rằng tỏ ra ngang bướng với thầy dạy Hóa là vui và hay lắm, nhưng khi công bố điểm giữa kỳ và điểm C+ của bạn không được làm tròn thành B- thì bạn sẽ nghĩ khác. Có thể bạn không yêu quý tất cả các thầy cô giáo, nhưng sẽ rất có lợi khi bạn cư xử lễ phép với họ, đến lớp đúng giờ, và ít nhất thì cũng tỏ ra chăm chú vào bài học. Ngủ trong lớp là điều hoàn toàn nên tránh.
  • Khi nộp hồ sơ vào đại học, bạn sẽ cần nhiều thư giới thiệu của các giáo viên, vì vậy tốt hơn là bạn nên sớm tạo dựng mối quan hệ tốt với các thầy cô.
 2. 2
  Lập kế hoạch học tập nghiêm túc của riêng bạn. Nếu muốn thành công trong năm đầu tiên ở trường trung học, bạn sẽ phải biết thói quen nào có hiệu quả hoặc không hiệu quả khi ôn tập trước một kỳ thi quan trọng. Có phải bạn học tốt nhất vào những lúc rảnh rỗi, ngay sau khi từ trường về nhà, hay vào ban đêm trước khi đi ngủ? Bạn có thích nghe nhạc hoặc nhấm nháp đồ ăn vặt trong khi học không, hay bạn không thích gì hơn là bầu không khí yên tĩnh và một tách trà? Hãy tìm một thời gian biểu thích hợp với mình ngay từ đầu và bám sát vào đó.
  • Nếu cảm thấy mình học nhóm tốt hơn, bạn hãy tìm một nhóm gồm những bạn có tinh thần học tập để tiếp động lực cho nhau. Chỉ nên chọn phương pháp này nếu bạn nghĩ rằng nó thực sự có hiệu quả.
  • Rèn luyện kỹ năng ghi chép giỏi. Các ghi chép trong lớp sẽ có ích khi bạn ôn tập trước kỳ thi.
  • Tất nhiên là bạn cần tránh thức trắng đêm để học bài, vì bạn sẽ cảm thấy hoảng loạn, sợ hãi và kiệt sức vào ngày thi. Bạn nên phân bổ thời gian để ôn tập ít nhất là nhiều ngày trước một kỳ thi quan trọng.
  • Cố gắng xem lại bài mỗi ngày một ít. Thật khó mà buộc bản thân phải ôn bài mỗi ngày nửa tiếng trong hai hoặc ba tuần trước kỳ kiểm tra… nhưng hãy thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn phải dồn từng ấy thời gian vào đêm trước khi thi. Hơn nữa, bạn sẽ nhớ bài tốt hơn khi học mỗi ngày.
 3. 3
  Làm bài tập về nhà. Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng thực ra lại không đơn giản. Bạn không nên làm bài tập vào buổi sáng khi ngồi trên xe buýt đến trường hoặc làm ngay trong lớp học. Chọn thời gian siêng năng làm bài tập ngay sau khi từ trường về nhà, vào giờ tự học trên lớp hay khi về nhà sau các hoạt động ngoại khóa. Đảm bảo hoàn thành tốt bài tập thay vì chỉ làm qua loa và bỏ sót những nội dung quan trọng. Hơn nữa, sự rèn luyện này cũng giúp bạn ôn tập cho kỳ thi.
  • Nếu gặp khó khăn với bài tập về nhà, bạn đừng ngại ngùng đăng ký các lớp phụ đạo sau giờ học.
 4. 4
  Tham gia xây dựng bài trong lớp. Thái độ tích cực tham gia trong lớp không chỉ giúp bạn khỏi ngủ gật và được thầy cô quý mến hơn mà còn khiến bạn hào hứng hơn về nội dung đang học và thích thú đến lớp hơn. Bạn không cần phải trả lời tất cả các câu hỏi giáo viên đặt ra hoặc liên tục nêu ý kiến, nhưng thỉnh thoảng bạn nên phát biểu để thầy cô thấy rằng bạn hiểu bài.
  • Việc tích cực tham gia xây dựng bài cũng giúp bạn làm bài thi tốt hơn. Bạn sẽ hiểu rõ bài hơn nếu chú tâm hơn vào bài học.
 5. 5
  Bắt đầu nghĩ về trường đại học – nhưng đừng nghĩ nhiều quá. Tuy rằng không nhất thiết phải lập một danh sách 10 trường đại học đáng mơ ước nhất trong năm đầu tiên ở trường trung học, nhưng bạn nên có ý tưởng về trường đại học nào mình sẽ nộp hồ sơ xin học, hoặc ít nhất là biết mức độ cạnh tranh của trường đó. Nói chung, để xin vào trường đại học 4 năm, bạn sẽ phải nộp bảng thành tích học tập, chứng chỉ ngoại ngữ, 2-3 thư giới thiệu của giáo viên, bài tự luận và giấy xác nhận các hoạt động ngoại khóa từ các đội thể thao đến các tổ chức tình nguyện.
  • Nếu bạn tham gia các câu lạc bộ và đội thể thao trong năm đầu tiên ở trường, bạn sẽ có thời gian để phát triển các kỹ năng và tìm một ví trí lãnh đạo trong năm học thứ ba hoặc năm cuối.
  • Nếu bạn không có hoạt động ngoại khóa nào cho đến khi bắt đầu vào năm thứ ba rồi đột nhiên tham gia hàng chục câu lạc bộ thì sẽ bị nghi ngờ.
  • Bạn có thể nghĩ về trường đại học, nhưng đừng quá ám ảnh. Một điểm số hay thứ hạng nào đó sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ nhập học đại học của bạn, và vẫn còn nhiều trường khác nữa mà bạn có thể học.
  • Nếu muốn vào học trường đại học nào đó, bạn hãy tìm hiểu các yêu cầu của họ để biết sơ lược về các tín chỉ mà bạn cần đạt được. Tốt hơn là bạn nên hoàn thành các tín chỉ đó trước thay vì đợi đến năm cuối mới học dồn.
 6. 6
  Hết sức tránh nhồi nhét tài liệu trong "bìa hồ sơ đựng mọi thứ". Bạn có nhớ bìa hồ sơ hồi năm lớp tám mà bạn từng đựng toàn bộ tài liệu cho tất cả các môn học không? Bìa hồ sơ mà đến cuối năm bị rách ra làm đôi và nằm dưới gầm giường cả tuần khiến bạn thi trượt cả hai môn ấy? Đó là kiểu học tài tử mà bây giờ bạn phải chỉnh đốn lại.
 7. 7
  Tập thói quen ngăn nắp. Bìa hồ sơ đựng mọi thứ sẽ không có hiệu quả ở trường trung học, vì vậy bạn cần đảm bảo sử dụng một bìa hồ sơ cho mỗi môn học (hoặc hai môn chung một bìa hồ sơ), nhiều vở ghi chép và cặp tài liệu cho mỗi lớp. Dán nhãn cẩn thận cho từng bìa hồ sơ và mỗi ngày kiểm tra lại để đảm bảo là bạn không làm mất tài liệu nào.
  • Giữ cho tủ đựng đồ gọn gàng cũng là một phần của thói quen ngăn nắp. Nhớ xếp sách gọn gàng trong tủ, không ném bừa vào tủ.
  • Lập lịch học. Điều này sẽ giúp bạn biết tuần nào sẽ có nhiều việc phải làm để chuẩn bị trước cho các bài kiểm tra và các sự kiện khác. Một số trường sẽ cung cấp lịch học cho học sinh, bạn hãy nhớ tận dụng nếu được phát lịch học.
  • Nếu giáo viên có yêu cầu đặc biệt về cặp tài liệu, bìa hồ sơ hay vở ghi chép, bạn nên làm theo yêu cầu của thầy cô và sử dụng trong ít nhất vài tháng đầu trong năm học, Nếu nhận thấy phương pháp đó không có hiệu quả, bạn hãy nói chuyện với thầy cô và thử xin phép được dùng cách khác.
 8. 8
  Chơi chung với một vài người thông minh. Đúng vậy đấy. Bạn đừng chỉ toàn chơi với những người cứ tưởng rằng "IQ" là họ hàng của người ngoài hành tinh. Bạn bè của bạn không nhất thiết phải có trí tuệ xuất chúng như Einstein, nhưng sẽ rất tốt nếu trong nhóm của bạn có những người thông minh và truyền cảm hứng. Họ có thể hỗ trợ bạn trong học tập, mách bạn vài mẹo làm bài tập và giúp đỡ bạn đối phó với sự căng thẳng trước khối lượng bài vở. Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm thân với những bạn học giỏi chỉ vì bạn nghĩ rằng họ có thể giúp mình đạt được điểm cao hơn. Không ai muốn bị lợi dụng cả, và họ sẽ sớm phát hiện ra nếu mục đích duy nhất của bạn chỉ là tìm lợi ích từ họ. Hãy cố gắng nuôi dưỡng một mối quan hệ cân bằng với các bạn ấy – biết đâu họ sẽ trở thành những người bạn tốt của bạn!
  • Hơn nữa, việc làm bạn với những người thông minh cũng khiến bạn trở nên thông mình. Ai mà chẳng muốn như vậy cơ chứ?
 9. 9
  Đừng ra vẻ mình không cần học giỏi. Nói một cách nghiêm túc, thái độ này sẽ khiến bạn ân hận cả đời. Phải, bạn có thể bất cần khi ở trường trung học, nhưng sẽ ra sao nếu đến khi thi đại học bạn còn ghi sai cả tên của mình trong kỳ thi tuyển? Tuy rằng đời sống xã hội là quan trọng, nhưng bạn đừng quên rằng học vấn cũng quan trọng không kém – thậm chí còn cần thiết hơn, vì nó sẽ tạo nền tảng cho cuộc sống của bạn sau này.
  • Đừng giấu trí thông minh của mình chỉ vì bạn nghĩ rằng nếu ngơ ngác không biết gì thì bạn sẽ được mọi người quý mến hơn. Bây giờ thì việc đó không còn đúng nữa. Những người bạn thực sự sẽ quý bạn cho dù bạn có tên trên bảng danh dự hay đứng ở thứ hạng cao trong trường.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ứng xử ngoài giờ học

 1. 1
  Tham gia một hoặc hai câu lạc bộ. Tìm một thứ gì đó mà bạn thực sự thích và tham gia câu lạc bộ nào có thể giúp bạn khám phá thêm về sở thích của mình. Có hàng chục câu lạc bộ mà bạn có thể lựa chọn như các câu lạc bộ báo chí, thơ, tiếng Anh, làm sách kỷ yếu, hay patin, v.v… Bạn nên chọn một hoặc hai câu lạc bộ mà bạn có thể thực sự tập trung và dành thời gian tham gia còn hơn là đăng ký năm hay sáu câu lạc bộ chỉ để bổ sung vào bản lý lịch. Việc tham gia các câu lạc bộ không chỉ giúp bạn hoàn thiện hơn, mà ở đó bạn còn được gặp gỡ những người bạn tuyệt vời.
  • Tuy nhiên ban đầu bạn có thể đăng ký năm hoặc sáu câu lạc bộ - bạn sẽ nhận ra những nơi nào mình thích nhất và ngừng sinh hoạt ở những nơi còn lại.
  • Tìm hiểu Key Club, một câu lạc bộ tình nguyện mà phần lớn các trường trung học đều có.
  • Nhớ rằng không phải câu lạc bộ nào cũng như nhau. Ví dụ như câu lạc bộ làm sách kỷ yếu có thể đòi hỏi nhiều thời gian rỗi của bạn hơn các câu lạc bộ khác vốn chỉ cần họp mặt một hoặc hai lần, vì vậy bạn nên chắc chắn là mình không bị quá tải.
  • Làm sao để hoạt động này trở thành một sở thích thực sự mà không chỉ là thứ để giúp bạn có vẻ “sành điệu”. Nếu bạn tham gia cộng đồng Anime nhưng lại không thích phim hoạt hình anime thì có lẽ bạn nên tìm thứ khác mà bạn thực sự quan tâm!
 2. 2
  Thử chơi một môn thể thao. Bạn không cần phải cố gắng chơi thể thao nếu hoàn toàn không có hứng thú. Nhưng nếu có vài môn thể thao mà bạn đã từng chơi hoặc muốn thử thì bạn đừng ngần ngại tham gia. Điều này không những tạo điều kiện cho bạn làm quen được bạn bè mới mà còn giúp bạn có sức khỏe tốt và duy trì một thời gian biểu đều đặn – nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh chơi thể thao đôi khi đạt thứ hạng cao hơn các học sinh không chơi thể thao.
  • Nhớ rằng các môn thể thao đòi hỏi bạn phải quyết tâm hơn nhiều so với việc tham gia các câu lạc bộ. Nếu bạn chơi thể thao, nhất là học kỳ nào cũng tham gia một môn, thì đừng cố đăng ký đến năm câu lạc bộ.
 3. 3
  Đừng ngang bướng với bố mẹ. Cho dù bố mẹ không phải là bạn thân nhất của bạn trong năm đầu học trung học, bạn vẫn nên cư xử với bố mẹ như bạn bè thay vì xem bố mẹ là đối thủ. Cuối cùng thì bố mẹ bao giờ cũng là người nấu cho bạn ăn, chở bạn đi đây đó, và có lẽ còn cho bạn tiền tiêu vặt khi bạn đi chơi với bạn bè. Đừng để sau này bạn phải hối hận rằng mình đã vô lễ với bố mẹ chỉ vì bạn đang buồn bực hay thất tình.
  • Trải nghiệm ở trường trung học của bạn sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có được sự ủng hộ của bố mẹ thay vì làm cho họ không hài lòng vì bạn.
 4. 4
  Không quan hệ tình dục cho đến khi bạn thực sự sẵn sàng. Mặc dù nhiều học sinh năm đầu học trung học chưa từng trải qua nụ hôn đầu, nhưng thực tế là nhiều bạn đã làm chuyện yêu đương. Bạn hoàn toàn không nên làm “chuyện ấy” cho đến khi cảm thấy sẵn sàng và gắn bó với người mà bạn thực sự yêu thương, không phải với người mà bạn gặp khi đã chếnh choáng vì uống quá nhiều rượu. Điều này có nghĩa là bạn đừng quan hệ tình dục chỉ vì áp lực từ bên ngoài. Nếu có quan hệ, bạn nhớ dùng các biện pháp bảo vệ (chẳng hạn như bao cao su).
  • Nếu bạn đang hẹn hò với một người đang cố gắng dụ dỗ bạn quan hệ tình dục với họ thì người đó không thích hợp với bạn.
  • Không quan hệ tình dục trước khi bạn đến “tuổi ưng thuận” hợp pháp. Độ tuổi này khác nhau tùy từng khu vực.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo biết về quy định của từng giáo viên về kẹo cao su, nước và thức ăn đem vào lớp.
 • Tránh gây chuyện ồn ào. Nhắc bạn điều này là không thừa. Đừng gây sự, nhưng cũng đừng để bị bắt nạt. Chỉ nên can dự khi sự việc có liên quan đến bạn hoặc bạn bè của bạn.
 • Nghỉ giải lao khi trong thời gian học. Chia bài tập thành hai phần, khi làm xong một phần, bạn hãy nghe nhạc trong vài phút, sau đó quay lại làm tiếp phần còn lại. Có thể bạn sẽ tập trung hơn và bớt căng thẳng hơn.
 • Đừng đem theo quá nhiều sách đến trường. Đem theo một bìa hồ sơ cho tất cả các môn và vật dụng học tập – vậy là bạn đã sẵn sàng đến trường.
 • Tự tạo niềm vui cho mình. Làm việc mà bạn thích 20 phút mỗi ngày, rồi bạn sẽ thấy bài tập về nhà không còn nặng nề nữa.
 • Sử dụng ngăn tủ ở trường. Trọng lượng sách mà bạn đem theo trong ba lô sẽ có hại cho lưng của bạn. Bạn hãy tìm những thời điểm thích hợp nhất để đến ngăn tủ lấy sách.
 • Làm bạn/ thân thiện với nhân viên trong trường là điều thực sự hữu ích. Ví dụ, nhân viên thư viện sẽ là nguồn hỗ trợ rất lớn khi bạn có bài luận quan trọng phải làm trong hai năm cuối. Một ví dụ khác là nhân viên tạp vụ và bảo vệ. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ phải nhờ họ mở khóa cửa phòng hoặc nhà vệ sinh. Các cô phục vụ ở căng tin cũng vậy. Chỉ là chuyện nhỏ thôi, nhưng khi có rắc rối thì một hành động hoặc cử chỉ tử tế cũng có thể xoay chuyển tình thế.
 • Đảm bảo biết cách mở khóa ngăn tủ đựng đồ ở trường. Bạn nên thực hành vài lần trước khi vào học.
 • Đừng quá tập trung vào mạng truyền thông xã hội; nó sẽ gây ra nhiều chuyện ồn ào mà bạn thực sự không có thời gian dành cho những sự việc đó (hơn nữa, chắc hẳn bạn sẽ không muốn cả ngày dán mắt vào điện thoại).
 • Thử nghe nhạc trong khi làm bài tập.
 • Lên tiếng khi cần thiết. Nếu bạn cần giúp đỡ hoặc nếu thấy ai đó bị bắt nạt, bạn đừng ngần ngại nói với giáo viên.
 • Đem theo nhiều bút đi học. Thế nào cũng có người muốn mượn bút.

Cảnh báo

 • Luôn khóa ngăn tủ đựng đồ cá nhân. Mất trộm ở trường trung học không phải là chuyện hiếm xảy ra.
 • Bạn nên khôn ngoan trong việc chọn bạn bè; họ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn ở trường.
 • Nếu bạn từng là mục tiêu của kẻ bắt nạt, đừng ngại đứng lên bảo vệ bản thân và /hoặc báo lại với tư vấn viên/hiệu trưởng. Nếu bạn giấu sự việc thì kẻ bắt nạt sẽ tiếp tục bắt nạt và sẽ khiến bạn khổ sở trong năm đầu tiên học trung học.
 • Đừng bao giờ đến lớp muộn. Đây là điều khiến giáo viên khó chịu nhất. Thông thường, một số ngày đi muộn cộng lại sẽ bị tính thành một buổi nghỉ học.
 • Thường xuyên dọn dẹp ngăn tủ cá nhân. Nếu ngăn tủ của bạn không sạch sẽ ngăn nắp, bạn sẽ khó mà lấy đồ nhanh chóng, kết quả có thể khiến bạn vào lớp muộn.
 • Nếu sợ bị mất đồ (điện thoại đắt tiền, máy nghe nhạc, v.v…), bạn đừng đem những thứ đó đến trường.
 • Nếu có quan hệ tình dục, bạn luôn nhớ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.892 lần.
Trang này đã được đọc 1.892 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo