Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chế độ kiểm soát của phụ huynh thường áp đặt những giới hạn nghiêm ngặt lên quá trình lướt web của con cái. Nếu bố mẹ đã thiết lập chế độ kiểm soát giới hạn khả năng truy cập Internet này, bạn nên nói chuyện với họ. Các bậc phụ huynh cũng nên mở lòng trò chuyện với con mình về cách sử dụng Internet phù hợp, những hiểm nguy rình rập bởi người dùng Internet ngoài kia và nội dung Internet độc hại hay không lành mạnh. Nếu bạn đã trưởng thành mà bố mẹ vẫn giới hạn hoạt động Internet, wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn vài cách để vượt qua tính năng kiểm soát của phụ huynh khi lên mạng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Bằng tài khoản admin của PC trên Windows

 1. 1
  Mở Command Prompt . Tiến hành những bước sau để mở Command Prompt trên Windows:
  • Nhấp vào trình đơn Start.
  • Nhập "cmd".
  • Nhấp phải vào biểu tượng Command Prompt.
  • Nhấp vào Run as Administrator (Chạy dưới quyền quản trị viên).
 2. 2
  Nhập net user administrator /active:yes và nhấn Enter. Lệnh này sẽ kích hoạt tài khoản quản trị viên (admin) trên Command Prompt.[1]
  • Đừng bao giờ sử dụng quyền admin để vượt qua máy tính không phải của bạn (chẳng hạn như máy tính nơi làm việc hoặc máy dùng chung). Hành vi xâm nhập máy tính trái phép này có thể bị xem là trái pháp luật.
 3. 3
  Khởi động lại máy tính bằng cách:
  • Nhấp vào trình đơn Start.
  • Nhấp vào biểu tượng hình tròn với đường thẳng xuyên bên trên.
  • Nhấp vào Restart (Khởi động lại).
 4. 4
  Mở tài khoản Administrator. Tài khoản quản trị viên sẽ được liệt kê cùng với các tài khoản người dùng khác. Theo mặc định, tài khoản admin không yêu cầu mật khẩu để đăng nhập và bạn sẽ có thể truy cập mọi nội dung mà mình muốn trên máy tính.
  • Bạn cũng có thể vượt qua tính năng kiểm soát của phụ huynh trên Mac.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Bằng phần mềm VPN

 1. 1
  Mở công cụ tìm kiếm mà bạn thường sử dụng. Chế độ kiểm soát của phụ huynh thường không cấm những trang như Google và Bing.
 2. 2
  Tìm từ khóa free VPN software. Phần mềm Virtual Private Network (VPN) hay mạng riêng ảo được thiết kế để che giấu vị trí máy tính và giúp bạn vượt qua hàng rào kiểm soát của phụ huynh. VPN được sử dụng phổ biến bởi những người dùng muốn lướt web bảo mật và riêng tư hơn.[2] Có nhiều mạng riêng ảo miễn phí với những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:[3]
  • Hotspot Shield cung cấp gói miễn phí và trả phí. Phần mềm này rất dễ sử dụng, bạn sẽ có 500 MB dung lượng truy cập mỗi ngày. Điểm trừ duy nhất là bạn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng và đăng ký dùng thử miễn phí phiên bản cao cấp (cho dù bạn chỉ muốn sử dụng gói thường hay không tốn phí).
  • Tunnelbear là mạng riêng ảo dễ sử dụng khác thuộc sở hữu của công ty McAfee. Phiên bản miễn phí của VPN này có nhược điểm là chỉ cung cấp vỏn vẹn 500 MB/tháng.
  • Proton VPN có tùy chọn miễn phí với gói dữ liệu không giới hạn hàng tháng, nhưng phần mềm này chỉ cho phép bạn kết nối một thiết bị. Người dùng chỉ cần cung cấp địa chỉ email để đăng ký và nhật ký website mà bạn đã truy cập sẽ không bị ghi lại. Đây cũng là một trong số ít mạng riêng ảo miễn phí không chứa quảng cáo trên máy khách.
  • Hide.Me có tùy chọn miễn phí với giới hạn 2 GB dữ liệu mỗi tháng và chỉ cho phép người dùng kết nối một thiết bị. Điểm cộng là VPN này không lưu lại nhật ký truy cập website hay dữ liệu người dùng, thậm chí là không có quảng cáo.
 3. 3
  Tải phần mềm VPN. Sau khi chọn được phần mềm VPN phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể tải máy khách VPN về và cài đặt.
  • Đọc điều khoản và điều kiện của bất kỳ phần mềm VPN mà bạn tải. Một số máy khách VPN miễn phí chứa phần mềm độc hại, quảng cáo xâm nhập hay thậm chí có khả năng theo dõi bạn trên Internet.
  • Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên tải tập tin trực tiếp từ những trang bên thứ nhất có uy tín. Tập tin tải từ các bên thứ ba có thể tiềm ẩn rủi ro gây hại cho máy tính.
 4. 4
  Kích hoạt VPN. Hầu hết VPN đều có ứng dụng cho phép bạn kích hoạt mạng riêng ảo. Khi đó, toàn bộ lưu lượng Internet sẽ bắt đầu được định tuyến thông qua vị trí khác.
 5. 5
  Kiểm tra để biết rằng bạn đã thành công. Thử mở trình duyệt và truy cập một trang bị chặn trước đó. Nếu thành công nghĩa là bạn đã vượt qua kiểm soát của phụ huynh!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Bỏ chặn trang web hoặc sử dụng proxy

 1. 1
  Mở công cụ tìm kiếm mà bạn thường sử dụng. Chế độ kiểm soát của phụ huynh thường không cấm những trang như Google và Bing.
 2. 2
  Tìm từ khóa proxy sites. Các trang proxy vượt qua bộ lọc trên Internet bằng cách chuyển hướng lưu lượt truy cập đến máy chủ khác và giấu địa chỉ máy tính trong quá trình sử dụng.
 3. 3
  Truy cập URL của trang proxy. Các trang proxy định tuyến lưu lượng Internet thông qua địa chỉ bên thứ ba. Điều này cho phép bạn xem các website mà không phải truy cập địa chỉ những trang web đó. Một số trang proxy có thể bị chặn bởi tính năng kiểm soát của phụ huynh, vì thế cứ tiếp tục tìm cho đến khi bạn truy cập được website proxy thích hợp. Một số trang web proxy phổ biến bao gồm:[4]
  • 4everproxy không giới hạn băng thông và rất thích hợp cho hoạt động phát video trực tuyến. Trang này còn xóa lịch sử duyệt web của bạn sau mỗi 2 giờ.
  • Proxysite sử dụng SSL và mã hóa để cung cấp chất lượng lướt web không khác gì VPN. Trang này có thể ẩn địa chỉ IP, vượt qua những website bị chặn và xóa lịch sử hoạt động.
  • Hide.Me cũng cung cấp website proxy không theo dõi hoạt động hay lưu lại dữ liệu người dùng. Trang này không chứa quảng cáo bật lên, đồng thời cũng chặn quảng cáo bật lên trong quá trình bạn lướt web. Đây cũng là một trong những máy chủ proxy nhanh nhất.
 4. 4
  Nhập URL. Sau khi truy cập trang proxy, bạn sẽ thấy khung văn bản dành cho URL. Hãy nhập URL trang mà bạn muốn truy cập.
  • Nhiều trang proxy sẽ chuyển hướng bạn đến thanh tìm kiếm mới để duyệt web đơn thuần.
 5. 5
  Kiểm tra xem bạn có thể truy cập thoải mái chưa. Nhờ vào máy chủ proxy, những website mà bạn truy cập sẽ không hiển thị trong chế độ kiểm soát của phụ huynh.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Khôi phục cài đặt gốc trên iPhone hoặc iPad

 1. 1
  Kết nối iPhone hoặc iPad với máy tính. Sử dụng cáp sạc lightning đi kèm iPhone/iPad để kết nối thiết bị với máy tính Windows hoặc Mac. Cách dễ nhất để vượt qua chế độ kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị di động là tiến hành khôi phục cài đặt gốc.
  • Quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ không hoạt động nếu chế độ kiểm soát của phụ huynh được thiết lập trên bộ định tuyến. Trong trường hợp này, hãy sử dụng VPN hoặc trang proxy.
 2. 2
  Mở iTunes hoặc Finder. Trên Windows hoặc phiên bản macOS cũ, hãy mở iTunes. Ứng dụng này có biểu tượng nốt nhạc. Nếu bạn sử dụng macOS Catalina trở về sau thì cần mở Finder.
 3. 3
  Nhấp vào iPhone hoặc iPad. Trên iTunes, biểu tượng iPhone hoặc iPad này ở góc trên bên trái. Trên Finder, tên iPhone hoặc iPad sẽ được liệt kê trong khung bên trái.
 4. 4
  Nhấp vào tùy chọn sao lưu iPhone hoặc iPad vào máy tính. Cả Finder và iTunes đều có tùy chọn sao lưu iPhone/iPad lên iCloud hoặc máy tính. Hãy chọn nút radio để sao lưu iPhone/iPad vào máy tính.
 5. 5
  Nhấp vào Back Up Now (Sao lưu ngay bây giờ). Quá trình sao lưu iPhone/iPad sẽ bắt đầu. Bạn cần chờ đến khi hoàn tất.
 6. 6
  Nhấp vào Restore iPhone/iPad (Khôi phục iPhone/iPad). Tùy chọn này nằm bên dưới tên thiết bị ở đầu màn hình.
 7. 7
  Nhấp vào Next (Tiếp theo). Điều khoản và điều kiện (Terms and Conditions) sẽ hiện ra.
 8. 8
  Nhấp vào Agree (Đồng ý) ở góc dưới bên phải. Như vậy là bạn đã đồng ý với điều kiện và điều khoản sử dụng.
 9. 9
  Mở khóa điện thoại và đăng nhập. Để hoàn tất quá trình khôi phục iPhone/iPad, bạn cần mở khóa thiết bị rồi nhập địa chỉ email và mật khẩu được liên kết với Apple ID.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Khôi phục cài đặt gốc trên smartphone hoặc máy tính bảng Android

 1. 1
  Sao lưu điện thoại hoặc máy tính bảng. Cách dễ nhất để vượt qua chế độ kiểm soát của phụ huynh trên thiết bị di động là khôi phục máy về cài đặt gốc. Bạn có thể tiến hành thông qua ứng dụng Settings (Cài đặt) với biểu tượng bánh răng. Trình đơn Settings này không giống nhau giữa các thiết bị Android, vì thế nếu bạn không tìm được tùy chọn chính xác trong trình đơn Settings thì có thể tìm tên tương tự. Tiến hành theo những bước sau để cài lại máy:
 2. 2
  Nhấn vào nút để trở lại trình đơn chính. Biểu tượng này trông như mũi tên hoặc dấu ngoặc trái và thường nằm ở góc trên bên trái trình đơn Settings. Sau khi nhấn vào nút back, bạn sẽ trở lại với trình đơn cài đặt chính.
 3. 3
  Nhấn vào biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải ứng dụng Settings. Thanh tìm kiếm sẽ hiện ra.
 4. 4
  Nhập reset vào thanh tìm kiếm. Danh sách các mục trình đơn liên quan đến từ "Reset" sẽ hiện ra.
  • Quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ không hoạt động nếu chế độ kiểm soát của phụ huynh được thiết lập trên bộ định tuyến. Trong trường hợp này, hãy sử dụng VPN hoặc trang proxy.
 5. 5
  Nhấn vào tùy chọn khôi phục cài đặt gốc điện thoại. Tùy chọn này có thể có nhãn là "Factory Reset", "Factory Reset Data" hoặc tương tự.
 6. 6
  Chọn tùy chọn cài lại điện thoại về thiết lập nhà máy. Tiến hành theo hướng dẫn để xác nhận rằng bạn muốn cài lại điện thoại.
 7. 7
  Mở nguồn điện thoại. Nhấn nút nguồn ở cạnh bên điện thoại để khởi động lại thiết bị về cài đặt mặc định nhà máy.
 8. 8
  Tiến hành quá trình thiết lập. Sau khi điện thoại bật lên, hãy tiến hành theo hướng dẫn thiết lập ban đầu trên màn hình. Quá trình này bao gồm việc chọn ngôn ngữ, đăng nhập vào Wi-Fi, vân vân.
 9. 9
  Chọn tùy chọn khôi phục điện thoại từ bản sao lưu. Trong quá trình thiết lập, màn hình hỏi rằng bạn có muốn khôi phục điện thoại từ bản sao lưu hay không sẽ hiện ra. Bạn cần chú ý để không bỏ qua và chọn đúng.
 10. 10
  Đăng nhập tài khoản Google. Nhập địa chỉ email và mật khẩu liên kết với tài khoản Google mà bạn đã dùng để sao lưu điện thoại.
 11. 11
  Chọn bản sao lưu sau cùng. Đây là bản sao lưu mà bạn đã tạo trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại.
 12. 12
  Hoàn tất quá trình thiết lập. Sau khi chọn bản sao lưu, hãy tiếp tục quá trình thiết lập. Khi điện thoại khôi phục xong thì cài đặt kiểm soát của phụ huynh sẽ bị xóa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh sử dụng trình duyệt của bên thứ ba như Tor. Mặc dù cho phép lướt web ẩn danh nhưng những trình duyệt này cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng cho máy tính.
 • Cách sử dụng tài khoản admin để vượt qua kiểm soát của phụ huynh chỉ áp dụng được trên PC. Với Mac, bạn nên tải VPN và sử dụng mạng proxy.

Cảnh báo

 • Không nên truy cập thông tin tài khoản cá nhân trong lúc sử dụng máy chủ proxy hoặc VPN. Đáng tiếc là những máy chủ này không phải lúc nào cũng vững vàng trước tin tặc hay vi-rút.
 • Thận trọng khi tải phần mềm dùng để vượt qua bộ định tuyến; bạn nên quét mọi thứ trước khi tải về hay cài đặt vì có thể vi-rút nằm trong tập tin tải xuống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.478 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 1.478 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo