Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang đọc bài viết này, khả năng là bạn đã tham gia chương trình tú tài quốc tế (International Baccalaureate hoặc IB) hoặc bạn đang nghiêm túc nghĩ về việc đó. Bạn đã ở đúng nơi để tìm một số lời khuyên hữu ích, quyết định liệu chương trình có điểm gì đó phù hợp với bạn và giúp bạn thành công nhờ vào cách học đầy thử thách (song lại xứng đáng!).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Xác định liệu chương trình này thực sự dành cho bạn

 1. 1
  Nếu bạn vẫn chưa tham gia chương trình tú tài quốc tế IB, đảm bảo bạn biết rõ điều mà bản thân sắp đối mặt. Hãy trò chuyện với tất cả gia sư và giáo viên về môn học mà bạn muốn đăng ký. Chắc rằng điều này thực sự là mong muốn của bạn. Nếu có vần đề gì đó, thì nên gặp điều phối viên chương trình IB. Thực tế thì họ biết rõ tất cả.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sắp xếp tư duy đúng đắn

 1. 1
  Luôn học có tổ chức. Điều này cần được nhấn mạnh. Bạn đang theo đuổi 6 hoặc 7 môn học (một kế hoạch sẽ hữu ích) tại khóa ở trường đại học, vậy nên vì mục tiêu tốt đẹp, hãy giữ mỗi ghi chú riêng biệt, được sắp xếp, và viết rõ ràng. Kết quả là bạn có thể tham khảo chúng khi kỳ thi đến.
 2. 2
  Tiếp thu kiến thức nhiều nhất từ các lớp. Hãy đặt câu hỏi. Viết ghi chú rõ ràng, mạch lạc. Làm rõ bất cứ ý gì mà bạn không hiểu sớm nhất có thể.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Luôn giữ cam kết

 1. 1
  Chọn môn học mà bạn thấy hứng thú nhất. Chúng là những môn học mà bạn dự định học chăm chỉ trong suốt 2 năm. Bạn sẽ phải viết bài luận, đọc về nó, tiến hành nhiều nghiên cứu và bài tập về nhà liên quan đến môn học đó. Chắc chắn rằng bạn không muốn theo khóa Business Management IB (Quản trị kinh doanh theo chương trình tú tài quốc tế) nếu trước đây bạn muốn theo khóa Theatre Arts (Nghệ thuật Sân khấu). Bạn có khuynh hướng cam kết vào trường đại học với mức 5 hoặc 6 đối với khóa Theatre Arts hơn là mức 2 hoặc 3 cho khóa Business Management.
 2. 2
  Tìm hiểu về mục tiêu chương trình tú tài quốc tế IB cho mỗi môn học. Bởi vì nhu cầu tiêu chuẩn hóa chương trình giảng dạy theo nhiều ngôn ngữ và văn hóa khác nhau, mục tiêu không phải là kiểm tra bạn trên bất kỳ điểm nào khác. Ví dụ, trong môn Sinh học, không có nhiều yêu cầu phải học về tên gọi của tất cả các axit amin, bạn chỉ phải học cách để vẽ cấu trúc tổng quát (trừ phi bạn thích hóa học, trong trường hợp này, bạn có quyền quyết định).
 3. 3
  Học các thuật ngữ lệnh (command terms) cho mỗi môn học. Việc không biết một số thuật ngữ lệnh sẽ khiến bạn mất điểm vì có thể bạn đã hiểu theo hướng khác.
 4. 4
  Làm tất cả bài tập về nhà. Bài tập về nhà chiếm một phần trăm cao trong điểm cuối kỳ của bạn trong chương trình IB, và bạn có thể thấy bản thân bị áp đảo bởi các bài thi cuối kỳ nếu không học chăm chỉ. Điều này được áp dụng xa hơn nếu bạn đang làm bài môn toán hoặc khoa học HL (high level là cấp độ cao hơn).
 5. 5
  Bắt đầu bài luận mở rộng (extended essay) sớm nhất có thể. Làm tốt bài luận hợp lý và sớm. Bạn làm bài càng sớm, thì bài luận càng được viết xong sớm.
 6. 6
  TOK là Theory of Knowledge (Lý thuyết của Nhận thức). Hãy luyện tập kỹ. Nếu bạn học tương đối siêng năng thì việc hiểu được ý chính của TOK sẽ dễ dàng. Nếu giáo viên không hướng dẫn bạn, hãy tự dạy chính mình. Có nhiều sách ngoài thị trường được thiết kế chuyên cho chương trình tú tài quốc tế IB, vậy nên hãy tìm chúng.
 7. 7
  Cập nhật hoạt động CAS của bạn. CAS gồm Creativity (Sáng tạo), Action (Hành động), Service (Dịch vụ). Bạn cần 50 giờ cho mỗi lĩnh vực, trong suốt thời gian 2 năm học. Cố gắng thuyết phục nhà trường tổ chức lớp gì đó để giúp bạn dùng hiệu quả khoảng thời gian đó, chẳng hạn như lớp chụp ảnh, hoạt động cuối tuần, hoặc dạy kèm cho trẻ nhỏ tuổi hơn. Nếu tất cả chúng đều không thành công, việc làm vườn ở trường cũng có thể được tính là dạng thứ ba (dịch vụ). Bất kỳ sự giúp đỡ mà bạn thực hiện ở trường, hãy ký tên xác nhận. Nộp những đơn này! Bạn sẽ muốn hoàn thành nó nhanh nhất có thể, bởi vì vào lúc cuối bạn sẽ cần năng lượng để tập trung vào bài thi cuối kỳ.
  • Lưu ý: Không phải tất cả chương trình tú tài quốc tế IB đều vẫn còn đếm số giờ học, vì thế hãy đảm bảo kiểm tra với điều phối viên IB riêng của bạn để chắc rằng bạn đang thực hiện hoạt động CAS chính xác.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Phương pháp tồn tại sống còn

 1. 1
  Cố gắng lấy lại bình tĩnh. Nếu mất bình tĩnh thì bạn đang thất bại, không chỉ là việc học. Bạn sẽ học ở trường đại học/cao đẳng. Hãy thôi làm cho bản thân khó chịu.
 2. 2
  Nhớ rằng, trong cuộc sống có nhiều điều hơn là IB — thiếu mối liên hệ giữa người với người bởi vì chương trình tú tài quốc tế IB có thể dẫn đến sự tách biệt xã hội và chứng trầm cảm. Thư giãntận hưởng một số lĩnh vực trong cuộc sống xã hội, vì lợi ích sức khỏe tinh thần của riêng bạn. Hãy tìm một diễn đàn IB phù hợp trên mạng Internet. Trò chuyện với nhiều sinh viên và cán bộ đào tạo thuộc chương trình IB. Đừng bị tụt lại đằng sau chương trình học.
 3. 3
  Để bản thân nghỉ ngơi một lần một ít. Làm mọi thứ bạn muốn để thư giãn. Nên sở hữu "thời gian riêng". Không phải tất cả thời gian.
 4. 4
  Tránh giảm sức sống, nhiệt tình trong thời kỳ mở rộng. Chương trình tú tài quốc tế IB đôi khi khó khăn, song hãy nổ lực vì nó một cách phù hợp. Không có lý gì mà lãng phí nhiều năm để khiến cuộc sống lộn xộn, trong khi bạn có thể nhận được lợi ích cao nhất từ nó, vào ngày cuối chương trình, chính là tấm bằng xinh đẹp và danh dự.
 5. 5
  Không trì hoãn. Các sinh viên theo chương trình IB nổi tiếng là những người đứng đầu về tính hay chần chừ, hãy chỉ trì hoãn đôi khi một lần song đừng quá thường xuyên để bạn không phải viết bài tiểu luận mở rộng (Extended Essay) qua đêm.
 6. 6
  Theo chương trình tú tài quốc tế IB với bạn bè, hoặc sớm kết bạn trong khi theo học IB. Để vượt qua chương trình IB, bạn cần tối thiểu 3 người bạn tham gia cùng. Bạn sẽ không thể tự mình hoàn toàn vượt qua để thành công, vì điều này cũng yêu cầu một người giám hộ cam kết giúp bạn thành công trong khóa IB. Lần thứ hai bạn tham gia chương trình IB, hãy quên bạn bè trong khóa học chung khi họ không theo kịp, bạn đang nghĩ đến sự thành công. Bạn cần ra ngoài chơi với nhóm nào đó và cùng họ học tốt, bởi vì tất cả các bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Bạn cũng cần nhận lấy mọi sự giúp đỡ có thể, hãy hỏi mọi câu hỏi xuất hiện trong tâm trí.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Thi cử

 1. 1
  Ôn luyện. Những bài thi này nhất định không dễ, không phải là cưỡi ngựa xem hoa. Bài thi tú tài quốc tế IB khó khăn đối với hầu hết mọi người (thậm chí những thiên tài như chúng ta) vậy nên hãy chuẩn bị tốt! Và khi — bạn thi đậu, hãy mỉm cười và biết ơn vì đã thi xong. Hãy giúp các sinh viên năm nhất.
 2. 2
  Thực hành liên tục. Vượt qua kỳ thi IB như nhiều người đã thành công vì bạn có thể xử lý được! Các câu hỏi trong sách giáo khoa hoặc câu hỏi mà bạn đang hoàn thành trong lớp có thể rất dễ hơn bài thi thật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chương trình tú tài quốc tế IB là sự chuẩn bị gần nhất để vào Đại học. Điều này tất cả tùy vào sự chuẩn bị dành cho hình thức đào tạo sau trung học. Hãy tận hưởng cảm giác căng thẳng. Thư giãn quá nhiều sẽ dẫn đến nền giáo dục bị động, chậm chạp, và chương trình IB chính là cơ hội hoàn hảo để có lợi thế vì một tương lai tươi sáng hơn. Giờ bạn chịu khó, sau đó thì thư giãn thoải mái.
 • Ngủ và cung cấp chất dinh dưỡng. Đối với chương trình IB, bạn cần ngủ ít nhất 6 giờ đồng hồ. Lên kế hoạch học tập và làm bài tập trước. Bạn nên ngủ trễ nhất là 11 tối. Bạn cũng cần tối thiểu 3 bữa ăn một ngày để có sức tiếp thu lượng lớn thông tin.

Cảnh báo

 • Sự chần chừ có thể dẫn dến nhiều kết quả không hay như liệt kê ở trên, vậy nên hãy học tập. Cứ chần chừ sẽ không có ích: Cách duy nhất để kết thúc chính là hãy bắt đầu.
 • Bản thân chương trình tú tài quốc tế IB, cũng như sự mất ngủ vì nó, có thể khiến bạn mắc bệnh, giống như cảm giác uể oải là do dinh dưỡng không đúng và / hoặc thiếu ngủ.
 • Nếu quá căng thẳng, hãy từ bỏ chương trình IB hoặc chuyển trường. Đây là một chương trình tuyệt vời, song nếu hoạt động trường gây ra sự suy sụp tinh thần thì nó không còn xứng đáng.

Những thứ bạn cần

 • Bảng tạo kế hoạch hoặc nhật ký.
 • Một giáo viên giỏi về TOK (Lý thuyết của Nhận thức), hoặc một cuốn sách TOK hay.
 • Sách giáo khoa chất lượng cao, tốt nhất là được viết chuyên về tú tài quốc tế IB.
 • Đơn đăng ký hoạt động CAS.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.651 lần.
Trang này đã được đọc 2.651 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo