Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vượt qua “cơn say nắng” ai đó không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là nếu đó là người bạn gặp mỗi ngày như đồng nghiệp của bạn. Phải lòng đồng nghiệp có thể khiến bạn bị căng thẳng và khiến môi trường làm việc của bạn trở nên phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua cơn say nắng bằng cách hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn của việc theo đuổi người bạn thích, tìm kiếm sự giúp đỡ và thừa nhận cảm xúc của bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cân nhắc nguy cơ phải lòng ai đó nơi công sở

 1. 1
  Kiểm tra chính sách của công ty.[1] [2] Nếu công ty của bạn không khuyến khích hoặc nghiêm cấm các mối quan hệ cá nhân trong cùng công ty và bạn không muốn gây nguy hiểm cho công việc của mình, hãy nhắc nhở bản thân về các mối ưu tiên. Có thể bạn sẽ quyết định rằng cơn cảm nắng đó không đáng để bạn mạo hiểm công việc của mình.
  • Xem xét lại quy định tại nơi làm việc của công ty về các mối quan hệ cá nhân (bạn có thể tìm thấy ở phòng nhân sự, nếu có). Có thể việc đọc các nội dung về vấn đề yêu đương tại nơi làm việc cũng giúp bạn có đủ động lực để kết thúc cơn say nắng của mình.[3] [4]
  • Có thể cũng sẽ có một vài quy định pháp lý về việc yêu đương nơi công sở, tùy thuộc vào luật quy định về quấy rối tình dục tại nơi mà bạn đang sống.[5]
 2. 2
  Lưu ý tới những lời bàn tán tại nơi làm việc. [6] [7] [8] Nếu bạn cứ nhắc đi nhắc lại về người mà bạn thích, và những người khác phát hiện ra, tin đồn có thể sẽ lan truyền. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn chỉ nói về người bạn thích và không theo đuổi họ. Tin đồn này có thể khiến bạn mang tiếng không chuyên nghiệp và giảm hiệu suất công việc cũng như tinh thần làm việc của bạn. Nếu bạn lo lắng về những nguy cơ này, tốt hơn hết là bạn đừng thảo luận về người mà bạn thích ở nơi làm việc hoặc với đồng nghiệp của bạn bên ngoài nơi làm việc.
 3. 3
  Lưu ý đến mặt tiêu cực khi theo đuổi một đồng nghiệp.[9] Nếu bạn theo đuổi một đồng nghiệp của mình, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cho dù người bạn thích có đáp lại tình cảm đó hay không. Biết được rằng những nguy cơ này có thể đủ để kết thúc cơn say nắng của bạn. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải:
  • Bị người bạn thích từ chối.
  • Sự xấu hổ kéo dài nếu người bạn thích không thích bạn, hoặc nếu anh ấy/cô ấy đáp lại tình cảm của bạn nhưng cuối cùng mối quan hệ đó lại không đi đến kết quả tốt đẹp.[10] [11]
  • Gây áp lực cho người bạn thích phải đáp lại tình cảm của bạn nếu như bạn có vị trí cao trong công việc.
  • Mất đi sự tin tưởng từ phía các đồng nghiệp khác, mọi người có thể cho rằng bạn đang hành xử không chuyên nghiệp hoặc đối xử đặc biệt với người đó.[12]
 4. 4
  Nghĩ đến sự ảnh hưởng của mối quan hệ đó nếu mọi chuyện diễn ra không tốt đẹp. [13] Cho dù bạn muốn theo đuổi người bạn thích, bạn cũng nên cân nhắc tới những kết quả tốt hoặc tồi tệ có thể xảy ra. Mối quan hệ đó có thể tốt đẹp về lâu về dài hoặc có thể không.
  • Mối quan hệ đó có thể tốt đẹp lúc đầu, nhưng sau đó lại tan vỡ.
  • Nếu mối quan hệ đó không tốt đẹp, hoặc thậm chí là tan vỡ, bạn sẽ phải đối mặt với việc gặp gỡ người đó ở nơi là việc, có thể được thăng tiến, vân vân. Điều này sẽ khiến bạn gặp áp lực.
  • Nếu mối quan hệ không có kết quả như ý, và bạn hoặc người đó cảm thấy quá áp lực để tiếp tục ký hợp đồng với công ty, điều này sẽ gây ra nhiều phiền toái hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm kiếm sự ủng hộ để vượt qua cơn cảm nắng

 1. 1
  Tâm sự với một người bạn về vấn đề này.[14] Để một ai đó biết về tình thế khó xử của bạn có thể giải tỏa một số áp lực của việc thích một người nhưng không muốn theo đuổi. Ngoài việc lắng nghe và thấu hiểu, bạn của bạn cũng có thể cho bạn một số lời khuyên hữu ích.
  • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với ai đó ở chỗ làm về người bạn thích, hoặc bạn lo lắng về những tin đồn có thể lan truyền nơi làm việc, bạn có thể nói chuyện với một người bạn không cùng công ty.
 2. 2
  Tăng cường các mối quan hệ ngoài công việc.[15] [16] [17] Có thể bạn phát triển tình cảm cá nhân trong công việc khi bạn không có đủ cơ hội để tìm kiếm những mối quan hệ ngoài xã hội. Nếu bạn đang làm việc quá nhiều hoặc né tránh các mối quan hệ xã hội, hãy sắp xếp thời gian để đi chơi với những người bạn ngoài nơi làm việc hoặc tham gia các hoạt động mà bạn yêu thích. Hãy tìm kiếm những cơ hội gặp gỡ người khác, vì điều này có thể giúp bạn ngừng quan tâm đến người đồng nghiệp mà bạn thích.
 3. 3
  Chú tâm vào những trò giải trí tích cực. Người bạn thích thường sẽ chiếm hết sự chú ý của bạn bởi vì bạn để cho họ làm điều đó. Tuy nhiên nếu bạn dành tâm trí vào những việc khác bạn sẽ dễ dàng vượt qua cơn say nắng hơn.
  • Ở nơi làm việc, hãy tập trung vào những nhiệm vụ của mình, đối xử thật chuyên nghiệp với mọi đồng nghiệp. Thậm chí một vài việc đơn giản như dành thời gian trang trí nơi làm việc của bạn, chăm sóc chậu cây nhỏ trên bàn, hoặc nghe những bài hát yêu thích trong lúc làm việc cũng là những việc tích cực có thể giúp bạn không còn để tâm đến người đó nữa.
  • Ngoài công việc, bạn có thể giúp bản thân ngừng chìm đắm trong tình cảm đó bằng cách tập trung vào những việc mà bạn vẫn luôn muốn thực hiện từ trước tới nay. Tham gia tập thể dục nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn cho những sở thích của bản thân, thậm chí là dọn dẹp nhà cửa (nếu bạn đang lãng quên nó) cũng có thể giúp ich cho bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đối mặt với cảm xúc cơn say nắng mang lại

 1. 1
  Tách bạch giữa mơ mộng và thực tế. "Say nắng" là dấu hiệu của sự thu hút, nhưng nó cũng có thể kết thúc trong ảo tưởng về một thế giới tốt đẹp khi bạn có thể nên đôi cùng người trong mộng của mình. Tách rời những mơ mộng của bản thân với cảm giác bị thu hút sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ càng hơn về tình cảm đó.
  • Ảo mộng thường hướng tới tương tai hoặc quá khứ còn thực tế là nhìn vào hiện tại.[18] .
  • Tập trung vào cuộc đời bạn đang sống ngay tại thời điểm đó thay vì cuộc đời bạn mơ ước.
 2. 2
  Hiểu rằng bạn không nhất thiết phải hành động theo cảm xúc của bản thân.[19] Bạn hoàn toàn có thể có cảm tình với ai đó, kể cả đồng nghiệp của bạn, mà không theo đuổi họ. Nếu bạn đảm bảo rằng bạn có thể tách biệt đời sống công việc và đời sống cá nhân, bạn sẽ có thể đối phó với cơn cảm nắng một đồng nghiệp bằng cách thừa nhận cảm xúc của bản thân và tự nói với chính mình rằng bạn sẽ không theo đuổi.
  • Đôi lúc việc phải lòng một ai đó ở nơi làm việc có thể sẽ có lợi cho bạn. Ví dụ như, bạn sẽ chú tâm đến cách ăn mặc hơn, làm việc chăm chỉ hơn hoặc tích cực tham gia các hoạt động của công ty hơn; nhưng nó sẽ không kéo dài mãi mãi.
 3. 3
  Hãy nhớ rằng không phải lúc nào con cá không bắt được cũng là con cá to.[20] Đôi lúc, việc cảm nắng một ai đó gần như chỉ là do suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn tưởng rằng bạn rất mong muốn theo đuổi người đó, nhưng trên thực tế, bạn cảm thấy bị thu hút chỉ bởi vì người đó đã có đối tượng hoặc bạn bị ngăn cấm. Có lẽ bạn sẽ vượt qua cơn say nắng của mình bằng cách nhắc nhở bản thân rằng bạn hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và việc theo đuổi người bạn thích không thật sự giống như một giấc mơ trở thành sự thật.
 4. 4
  Đặt ranh giới. Nếu bạn quyết tâm không yêu đương ở nơi làm việc (để tránh ảnh hưởng tới công việc hay bất cứ lý do nào khác), hãy đặt ra một số quy định để ngăn chặn cơn say nắng mà bạn có thể có. Ví dụ như, có thể bạn sẽ quyết định chỉ tương tác với người mà bạn thích khi xung quanh có nhiều người, bởi điều này sẽ giúp bạn không vượt quá ranh giới của bản thân.[21] Thông thường việc đặt ranh giới sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ căng thẳng và cảm giác muốn chạy trốn hơn.
 5. 5
  Cho bản thân thời gian. Đừng kỳ vọng rằng bạn sẽ vượt qua cơn say nắng ngay tức khắc. Hãy cho bản thân đủ thời gian để xử lý cảm xúc của chính bạn và quyết định xem bạn muốn bước tiếp như thế nào. Đừng tự trách bản thân nếu bạn cần một khoảng thời gian dài để quên đi người mà bạn thích.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn thật sự không thể vượt qua cơn cảm nắng của mình, có thể một thay đổi lớn sẽ có ích. Nếu được, bạn hãy đề nghị thuyên chuyển sang bộ phận khác hoặc cơ sở làm việc khác để cách ly người mà bạn phải lòng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến bạn trai ghenKhiến bạn trai ghen
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 18.624 lần.
Trang này đã được đọc 18.624 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo