Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác lâng lâng rạo rực khi yêu ai đó thật thú vị. Nhưng nếu bạn lại say nắng một người mà việc theo đuổi mối quan hệ với họ chỉ là vô vọng – như một đồng nghiệp đã có gia đình chẳng hạn – thì mọi cảm xúc kỳ diệu đó bỗng chốc trở thành áp lực. Bạn phải lòng một đồng nghiệp đã kết hôn sao? Đừng lo! Chúng tôi đã tập hợp ở đây một số lời khuyên của các chuyên gia để giúp bạn vượt qua tình cảnh này.

Bài viết này dựa trên cuộc phỏng vấn với chuyên gia trị liệu và tư vấn tình yêu và hôn nhân Jessica Engle. Xem cuộc phỏng vấn đầy đủ.

1

Nhắc nhở mình về những rủi ro đối với sự nghiệp

Tải về bản PDF
 1. Kiểm tra nội quy của công ty về các mối quan hệ. Dù người đó đã kết hôn hay chưa, bạn vẫn có thể gặp rắc rối nếu vướng vào chuyện tình cảm với đồng nghiệp làm cùng công ty. Nếu bạn cảm thấy bị thôi thúc tiến tới với người ấy, hãy tự hỏi mình rằng mối tình này có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn như thế nào. Nếu sự nghiệp là điều thực sự quan trọng với bạn, hãy tập trung vào những bất lợi của mối quan hệ này để có cái nhìn toàn diện.
  • Ví dụ, một số công ty nghiêm cấm các nhân viên hẹn hò với nhau. Nếu đó là nội quy ở nơi bạn làm việc, hãy tự hỏi mình rằng liệu bạn có thực sự muốn bất chấp quy định để mạo hiểm hành động theo cảm xúc không.
  • Ngay cả khi công ty khá thoải mái với những mối tình công sở, bạn cũng cần cân nhắc về những hệ quả khác. Chuyện này có gây căng thẳng cho các đồng nghiệp khác không? Làm sao bạn có thể đối phó với những lời ong tiếng ve trong văn phòng?
  Quảng cáo
2

Tự hỏi mình điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiến tới

Tải về bản PDF
 1. Suy nghĩ kỹ về các hậu quả để chống lại cám dỗ. Hãy cho mình chút thời gian để hình dung mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn. Nếu hai người đã là bạn thì chuyện tình cảm này sẽ tác động đến họ như thế nào? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc hôn nhân của họ? Nếu có chuyện gì đó xảy ra giữa hai người thì bạn sẽ có cảm giác gì về họ và về bản thân bạn?
3

Hạn chế thời gian ở bên cạnh người đó

Tải về bản PDF
 1. Cưỡng lại sự cám dỗ muốn đi chơi với người đó ngoài công việc. Càng quanh quẩn bên người mà bạn yêu thầm thì bạn càng khó vượt qua cảm xúc của mình. Hạn chế ở bên cạnh đồng nghiệp quả thực là khó, nhưng hãy cố gắng chỉ duy trì các tương tác thật ngắn gọn và chuyên nghiệp. Tránh giao tiếp xã hội với họ hết sức có thể.
  • Ví dụ, hãy tránh tham gia chuyến đi chơi cuối tuần do một số đồng nghiệp cùng công ty tổ chức nếu người tình trong mơ của bạn cũng có mặt.
  • Nếu có thể, bạn cũng cần hạn chế cả những dịp ở bên cạnh người đó ở nơi làm việc nữa. Đừng la cà với họ trong phòng giải lao vào giờ ăn trưa chẳng hạn. Nếu có thể, đừng xung phong tham gia các dự án mà có thể bạn phải làm việc chung với người đó.[1]
  Quảng cáo
4

Đặt ra các giới hạn rõ ràng cho bản thân

Tải về bản PDF
 1. Nhận biết các hành vi có thể đẩy bạn vào bờ vực hành động theo cảm xúc. Một khi đã nhận ra những hành vi đó, hãy tự hứa với lòng phải tránh xa. Tìm những biện pháp thiết thực để buộc bản thân tuân thủ những giới hạn đó. Hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, và cố gắng hành động trước sau như một.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể tự nhủ “Mình không được nuôi ảo tưởng về đồng nghiệp của mình. Nếu mình có ý nghĩ ướt át với họ, mình sẽ hít vài hơi sâu hoặc uống hớp nước và chờ cho cảm xúc lắng xuống.”[3]
  • Hoặc, nếu bạn nhận thấy cứ mỗi lần lướt qua Faebook của người đó là tim bạn lại đập rộn ràng, hãy huỷ kết bạn hoặc chặn họ để bạn không bị cám dỗ nữa.
5

Tìm cách làm bản thân phân tâm

Tải về bản PDF
 1. Tập trung vào các hoạt động mà bạn thấy vui vẻ và hạnh phúc. Khi đã phải lòng ai đó, có lẽ bạn sẽ khó mà nghĩ đến bất cứ điều gì khác. Lần sau, khi bắt gặp mình đang mơ tưởng về người đồng nghiệp, hãy tìm cách đánh lạc hướng suy nghĩ đó. Ví dụ, bạn có thể tiêu khiển với sở thích của bạn, xem một bộ phim vui nhộn, hoặc nhấc điện thoại lên gọi cho một người bạn.
  • Khi làm những việc mình ưa thích, bạn cũng có thể giúp bản thân tránh được những cách không lành mạnh đối phó với nỗi thất vọng, chẳng hạn như ăn uống theo cảm xúc hoặc ám ảnh về những bài đăng của người đó trên mạng xã hội.[4]
  Quảng cáo
6

Tập trung xây dựng mối quan hệ với những người khác

Tải về bản PDF
 1. Cố gắng tìm cách kết giao với những người bạn mới. Việc gặp gỡ những người khác hoặc dành nhiều thời gian hơn với bạn bè và những người thân quen có thể giúp bạn bớt luẩn quẩn với hình bóng của người đồng nghiệp đó. Hơn nữa, nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu thì những mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn tăng cơ hội tìm được ai đó không bị ràng buộc! Ví dụ, bạn có thể thử:
  • Tham gia một câu lạc bộ hoặc một nhóm tình nguyện của những người có cùng mối quan tâm như bạn.
  • Đăng ký một lớp học ở trung tâm cộng đồng.
  • Dành thêm thời gian cho các hoạt động lý thú với bạn bè, gia đinh hoặc những đồng nghiệp khác.
  • Đăng nhập một ứng dụng hẹn hò hoặc đến các cuộc gặp gỡ dành cho những người độc thân ở địa phương.
7

Thừa nhận những ý nghĩ không mong muốn khi chúng xuất hiện nhưng đừng chìm đắm trong đó

Tải về bản PDF
 1. Những ý nghĩ về tình dục hoặc tình cảm lãng mạn xuất hiện là điều bình thường. Bạn có thể nhận thấy mình bất chợt nghĩ đến hoặc mơ tưởng về người đó mà không có chủ ý.[5] Nếu điều này xảy ra, bạn đừng cố gắng chống trả hoặc đẩy lùi những ý nghĩ đó – làm vậy thì bạn sẽ càng bị ám ảnh hơn. Thay vào đó, bạn chỉ cần ghi nhận mà không phán xét chúng hoặc bản thân bạn. Những ý nghĩ đó cuối cùng cũng sẽ tự tan biến và tâm trí bạn sẽ chuyển sang những chuyện khác.[6]
  • Dán nhãn cho những ý nghĩ đến khi chúng xuất hiện cũng là một cách hữu ích. Ví dụ, bạn có thể tự nhủ: “Mình lại nghĩ đến người đồng nghiệp đó rồi.” .
  • Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập luyện, thế nên bạn đừng nản khi thấy mình không ngăn được những ý nghĩ không nên có cứ đến trong đầu. Điều quan trọng không phải là xua tan những ý nghĩ đó mà là làm sao để chúng không chi phối bạn.
  Quảng cáo
8

Thực hiện các bài tập giảm stress

Tải về bản PDF
 1. Các hoạt động thư giãn có thể giúp bạn giảm lo âu căng thẳng. Đem lòng yêu thương một người mà bạn không thể ở bên quả là rất khổ sở. Nếu bạn bực bội vì những ý nghĩ về người đó cứ đến trái với mong muốn của bạn, hãy dành giây lát để tĩnh tâm bằng cách làm việc gì đó thư giãn, chẳng hạn như thiền hoặc hít thở sâu. Bạn cũng có thể thử:[7]
  • Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn trong nhật ký. Khi được viết ra trên giấy, những cảm xúc và suy nghĩ của bạn có thể đỡ áp đảo và ít thúc bách hơn. Thậm chí bạn có thể viết thư cho người đó và huỷ lá thư đi.
  • Thực hành quán tưởng (hình dung). Ví dụ, bạn hãy tưởng tượng mình đang nằm giữa một bãi cỏ thanh bình và nhìn lên bầu trời. Nếu có ý nghĩ không mong muốn nào đó xuất hiện trong đầu, bạn chỉ việc để cho nó trôi qua như một đám mây.[8]
  • Tập thể dục hoặc giãn cơ. Đây không chỉ là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng mà còn giúp bạn tăng sự tự tin và tập trung vào một thứ khác thay vì người đó.
9

Bao dung với bản thân

Tải về bản PDF
 1. Nhìn nhận những cảm xúc của bạn là những ưu điểm chứ không phải nhược điểm. Yêu một người vốn là một điều đẹp đẽ – ngay cả khi bạn không thể tiến tới với mối tình đó. Đừng trách bản thân vì đã có những ý nghĩ không nên có. Thay vào đó, hãy suy ngẫm về thực tế rằng bạn là người giàu tình cảm và tự nhủ rằng bạn xứng đáng ở bên một người có thể đáp lại tình yêu của bạn!
  • Đối xử với bản thân như với một người bạn thân khi họ ở trong hoàn cảnh tương tự. Hãy kiên nhẫn khi bạn đang nỗ lực vượt qua các cảm xúc, và cố gắng đừng quá cay nghiệt với chính mình.[9]
  Quảng cáo
10

Cho bản thân thời gian để những cảm xúc lắng xuống

Tải về bản PDF
 1. Đừng quên rằng những cảm xúc bạn đang trải qua chỉ là tạm thời. Bạn có thể tưởng như mình sẽ mang nỗi tương tư này cả đời, nhưng thực sự thì không phải như vậy. Khi những cảm xúc dâng tràn, bạn nên cho phép bản thân cảm nhận chúng – nhưng hãy tự trấn an rằng cuối cùng mọi thứ sẽ thay đổi.[10] Hãy kiên nhẫn với bản thân và cố gắng vượt qua.
  • Khi đem lòng yêu một người mà bạn gặp gỡ hàng ngày, như một đồng nghiệp chẳng hạn, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để những cảm xúc đó dần dần phai nhạt. Dù là vậy, miễn là bạn không có hành động nào tiến tới thì cuối cùng bạn cũng sẽ vượt qua được.
11

Tìm xem điều gì khiến bạn bị họ thu hút

Tải về bản PDF
 1. Đây cũng là dịp để bạn hiểu hơn về bản thân mình. Ví dụ, nếu người đồng nghiệp đó có những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ, hãy xem cơn say nắng của bạn với người đó như một dịp để bạn hiểu bản thân mình muốn gì ở người bạn đời tương lai.[11] Bạn cũng có thể tự hỏi mình, liệu có lý do nào khác đứng sau mối tình thầm kín của bạn không, phải chăng bạn bị cuốn hút bởi những người xa vời chỉ vì điều này an toàn hơn là theo đuổi một người mà bạn có thể gắn bó thực sự?[12]
  • Một khi đã xác định được các nguyên nhân khiến bạn phải lòng đồng nghiệp, hãy nghĩ về các giải pháp khả thi. Ví dụ, bạn có thể tìm kiểm những người có các tính cách tương tự để hẹn hò, hoặc cố gắng xử lý những nỗi bất an tiềm ẩn của bạn hoặc những nhu cầu khiến bạn bị quyến rũ.
  Quảng cáo
12

Đến gặp chuyên gia trị liệu nếu bạn cảm thấy quá sức chịu đựng

Tải về bản PDF
 1. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn thực sự căng thẳng. Tình cảm bạn dành cho một người đã có gia đình có thể cực kỳ khó vượt qua. Nếu những cảm xúc đó chen vào gây trở ngại cho công việc, các mối quan hệ khác hoặc cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn. Họ có thể giúp bạn xây dựng các kỹ năng đối phó lành mạnh và cho bạn các lời khuyên để xử lý tình huống của bạn.
  • Tâm sự với một người bạn hoặc người thân trong gia đình về cảm giác của bạn cũng có thể hữu ích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến bạn trai ghenKhiến bạn trai ghen
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Laura Bilotta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu & Người mai mối
Bài viết này đã được cùng viết bởi Laura Bilotta. Laura Bilotta là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu, người mai mối và người sáng lập của Single in the City, một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò và mối quan hệ tại Toronto, Ontario, Canada. Với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn hẹn hò, Laura chuyên huấn luyện về các cách ứng xử trong hẹn hò, mối quan hệ và hành vi con người. Cô là người dẫn chương trình radio Dating and Relationship trên kênh AM640 và Apple Podcast. Cô cũng là tác giả của cuốn “Độc thân trong Thành phố: Từ Gặp gỡ & Chia tay cho đến Yêu đương & Kết hôn, những câu chuyện & lời khuyên để tìm thấy một nửa hoàn hảo của bạn.” Bài viết này đã được xem 4.220 lần.
Trang này đã được đọc 4.220 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo