Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không ngừng nghịch tóc từ thời mẫu giáo; nhưng bây giờ, bạn đã quyết định rằng bạn sẽ ngừng lại. Nhiều dạng nghịch tóc chẳng hạn như xoắn tóc, kéo tóc, nhét tóc sau mang tai là hành động khá phổ biến ở trẻ em và một vài người trưởng thành. Thay đổi hành vi này có thể sẽ khá khó khăn, đặc biệt nếu nó đã trở thành như một thói quen khó đổi, hoặc hành vi nghiện ngập hoặc không thể cưỡng lại. Đối mặt với vấn đề, gây xao nhãng cho bản thân, và sử dụng phụ kiện cũng như tạo kiểu tóc, bạn có thể vượt qua tình trạng này. Có sẵn những công cụ này để dùng khi cần thiết sẽ giúp bạn thoát khỏi vấn đề.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đối phó với Vấn đề

 1. 1
  Luôn cảnh giác và nhận thức rõ hành vi của bản thân. Bạn có thể sẽ bắt đầu nghịch tóc mà không hề hay biết.[1] Nếu bạn đang cố gắng thay đổi một hành vi nào đó, bạn cần phải chú ý và nhìn nhận mọi hành vi của mình. Bạn đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc thay đổi và bây giờ chính là cơ hội để bạn thực hiện ý định này và giành lại sự tự tin cho bản thâns.[2]
  • Hãy chậm lại và giảm thiểu lượng công việc mà bạn đang cố gắng thực hiện cùng một lúc sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức của bạn.
  • Nói với bản thân một điều gì đó chẳng hạn như “Được rồi, hãy nhớ rằng mình đang hoàn toàn tỉnh táo và tập trung và mình sẽ không nghịch tóc”.
 2. 2
  Xây dựng kế hoạch để tiến hành thay đổi. Thiết lập ngày bắt đầu và xác định mọi bước hành động mà bạn sẽ thực hiện để chấm dứt thói quen của mình. Lên kế hoạch kỹ lưỡng sẽ tăng cường khả năng thành công cho bạn. Bạn sẽ có sẵn mục tiêu để theo đuổi và phương pháp cụ thể để hoàn thành chúng.[3]
  • Hãy rõ ràng về mọi việc. Bạn biết rõ bạn muốn gì, và nếu bạn không biết cách để đạt được nó, bạn có thể và sẽ tìm ra giải pháp.
 3. 3
  Xác định mức độ thực hiện thói quen xấu của bạn và sự cần thiết trong việc tìm kiếm trợ giúp. Bạn nên biết rằng nghịch tóc là thói quen khá phổ biến, nhưng nó có thể phát triển thành một dạng nghiện ngập. Hầu hết mọi hành vi đều sẽ được đo lường dưới mức độ liên tục, trong khoảng từ cơn nghiện nhẹ đến vừa và nặng. Nếu nghịch tóc là thói quen mà bạn không thể kiểm soát và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên hành động.
  • Mặc dù bạn cần phải đến gặp chuyên gia để được chẩn đoán phù hợp, bạn có thể đánh giá hành vi của bản thân và quyết định mức độ quan tâm và hành động mà bạn muốn thực hiện. Có những trường hợp mà người khác sẽ không đồng ý với bạn và muốn bạn phải sử dụng biện pháp mạnh tay hơn.
  • Một mặt, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những trường hợp nhẹ mà người bệnh có thể tự mình giải quyết hoặc chỉ đòi hỏi một vài chiến lược đơn giản để chấm dứt thói quen xấu.
  • Mặt khác là tình trạng bệnh lý chẳng hạn như hội chứng nghiện giật tóc (trichotillomania), một dạng rối loạn trong đó người bệnh không ngừng nhổ tóc khòi đầu, khỏi lông mày hoặc lông mi của họ. Vấn đề này khá nghiêm trọng và có thể khiến người bệnh bị hói đầu hoặc gây kích ứng da và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Đây là dấu hiệu khẳng định rằng bạn đang bị nghiện và cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc kiểm soát hoặc loại bỏ hành vi này.[4]
  • Nghịch tóc quá mức thường đi kèm với các loại rối loạn khác chẳng hạn rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), trầm cảm và lo âu.[5] Tiến hành điều trị cho những tình trạng nêu trên là điều khá cần thiết, và có thể giúp bạn giải quyết thói quen nghiện nghịch tóc của mình.
 4. 4
  Tìm kiếm sự trợ giúp từ phía chuyên gia nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay đổi. Có khá nhiều nguồn thông tin mà bạn có thể tìm hiểu thông qua các trung tâm cụ thể chẳng hạn như Hiệp hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam[6] và Hiệp hội Tâm thần học Việt Nam.[7] Sự giúp đỡ có mặt ở khắp mọi nơi và đây là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho chính mình.
  • Tự xem xét nội tâm là quy trình trực tiếp can thiệp vào quá trình diễn ra trong tâm hồn của bạn.[8] Khi bạn xác định rõ lý do vì sao và bằng phương pháp nào mà bạn lại phản ứng như vậy đối với mọi người và mọi việc xung quanh bạn, bạn sẽ có thể giải quyết khá nhiều khó khăn cá nhân. Chỉ có bạn mới có thể tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này. Giai đoạn phân tích sẽ khá khó khăn, nhưng nó sẽ giúp bạn vạch ra con đường rõ ràng để tiến hành thay đổi.
  • Nhận được sự giúp đỡ mà bạn cần là điều khá dũng cảm và can đảm. Nó sẽ góp phần hình thành khao khát sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc của bạn. Cùng với công cụ phù hợp, bạn sẽ có thể thành công.
 5. 5
  Tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành mục tiêu. Bất kể là mục tiêu to hay nhỏ cũng được xem như là thành tựu của bạn, và là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đang diễn ra. Bạn có thể xác định yếu tố mà bạn cho rằng khá xứng đáng để ăn mừng. Khi bạn tận hưởng phần thưởng vật chất và tinh thần do nỗ lực của bản thân đem lại, nó sẽ tạo động lực để bạn tiếp tục cố gắng.[9]
  • Nếu bạn thành công trong việc vượt qua một sự kiện cụ thể nào đó mà thông thường có thể khiến bạn nghịch tóc của mình, hãy khích lệ bản thân. Ngay cả sự thay đổi nhỏ nhặt nhất cũng rất đáng để bạn nhìn nhận.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Gây xao nhãng cho Bản thân

 1. 1
  Tìm kiếm yếu tố gây xao nhãng lành mạnh. Khi bạn cảm nhận niềm thôi thúc muốn nghịch tóc, hãy chuyển hướng sự chú ý của bản thân. Lựa chọn hoạt động đòi hỏi bạn phải tập trung, nhưng không đến nỗi khiến bạn mất đi sự nhận thức về hành vi nghịch tóc của mình. Hoạt động chẳng hạn như đọc sách, chơi game, xem phim, và viết lách có thể sẽ làm tăng cơ hội khiến bạn nghịch tóc. Hoạt động thể thao ngoài trời hoặc dắt chó đi dạo sẽ là yếu tố gây xao nhãng tuyệt vời dành cho bạn.
  • Một vài hoạt động, suy nghĩ, và cảm xúc có thể làm tăng thôi thúc khiến bạn muốn nghịch tóc. Nếu bạn bắt gặp bản thân thực hiện hành vi này, hãy nói “Thôi đi", sau đó là tìm kiếm hành động thay thế khác để thực hiện. Ví dụ, nếu bạn đang trò chuyện với người khác và bắt đầu nghịch tóc, bạn có thể cầm lấy một cây bút, hoặc ngồi trên bàn tay của mình.[10]
  • Quan sát số lần bạn cần phải gây xao nhãng cho bản thân để khỏi nghịch tóc. Biện pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của thói quen mà bạn đang phải đối mặt.[11] Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tần số cao trong việc thực hiện hành vi này ở giai đoạn đầu tiên; nhưng điều này sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều cơ hội để ăn mừng cải thiện của bản thân.
 2. 2
  Giữ cho cả hai tay luôn bận rộn để ngăn bản thân nghịch tóc. Có khá nhiều điều mà bạn có thể thực hiện chẳng hạn như làm bánh, chơi thể thao, chế tạo một thứ gì đó từ gỗ hoặc kim loại, phủ kem cho bánh, đi mua sắm quần áo, xây dựng một khu vườn bằng đá, vẽ bằng hai tay (bạn có thể thử), trồng chuối, ôm ấp vật cưng, hoặc chơi nhạc cụ, v.v.
  • Không chỉ bạn có thể ngừng nghịch tóc, mà bạn cũng sẽ có được khá nhiều khoảng thời gian vui vẻ.
  • Tìm kiếm hoạt động mới mẻ và thú vị mà bạn chưa từng thực hiện trước đó. Hãy mạo hiểm. Bạn có thể sẽ khám phá ra khá nhiều sở thích mới lạ và bổ ích.
  • Đá thư giãn có thể giúp bạn loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực khiến bạn muốn nghịch tóc. Chúng là những viên đá trơn nhẵn để bạn có thể chơi đùa và chà xát tay vào chúng. Chúng cũng là công cụ khá tuyệt vời để giúp người hút thuốc lá đối phó với sự bồn chồn khi cai thuốc.[12] Bạn có thể tìm mua loại đá này trên mạng hoặc tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ sức khỏe hoặc cửa hàng vật dụng đương đại.
 3. 3
  Đánh giá mức độ lo lắng hoặc chán nản của bạn. Nghịch tóc có thể là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang lo âu hoặc buồn bã, điều này có nghĩa là đối phó với nguyên nhân gốc rễ sẽ quan trọng hơn là trút giận lên tóc của bạn. Nếu bạn lo lắng, có khá nhiều kỹ thuật đem lại sự bình tĩnh mà bạn có thể thực hiện. Trò chuyện với người biết lắng nghe cũng sẽ giúp bạn xử lý cảm xúc của mình. Nếu bạn cảm thấy chán nản, bạn nên tìm thú vui để tiêu khiển.
  • Thử tập thiền hoặc tập yoga, chúng sẽ giúp bạn tập trung vào nhịp thở và hướng dẫn bạn cách để trở nên bình tĩnh hơn.[13]
  • Tìm kiếm hành vi xoa dịu có thể giúp bạn quản lý sự lo âu của mình. Chỉ cần nói với bản thân (nói to hoặc thì thầm) theo cách tích cực cũng sẽ giúp ích được cho bạn. Bạn có thể nói rằng “Mình an toàn và mình đang chăm sóc bản thân và mọi chuyện rồi sẽ ổn, mình không cần phải nghịch tóc”.[14]
  • Phương pháp chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết sự nhàm chán đó chính là trở nên bận rộn với công việc mà bạn cần làm. Hình thành danh sách nhiệm vụ và đánh dấu cho từng mục khi bạn hoàn thành chúng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng Phụ kiện cho Tóc

 1. 1
  Đội những chiếc mũ thú vị và phong cách. Thay đổi này, ngay cả khi chỉ là tạm thời, có thể giúp bạn phá vỡ thói quen nghịch tóc ngay trước mắt cũng như về lâu dài. Về cơ bản, chúng sẽ ngăn bàn tay của bạn có thể chạm vào đầu, vị trí mà bạn thường xuyên nghịch tóc. Có khá nhiều lựa chọn thay thế khi nói đến mũ. Bạn có thể nhận thấy một vài kiểu dáng sẽ phù hợp với bạn hơn là những kiểu khác. Một chiếc mũ len có thể sẽ hợp với bạn hơn là mũ cao bồi hoặc mũ lưỡi trai. Hãy lựa chọn kiểu mũ khiến bạn cảm thấy thoải mái.
 2. 2
  Sử dụng kẹp nơ và kẹp búi tóc để tạo kiểu và kiểm soát mái tóc của bạn. Nếu bạn buộc tóc gọn gàng, bạn sẽ không thể nào nghịch tóc. Sử dụng những loại phụ kiện này một cách chiến lược để tém tóc gọn gàng, và kéo hoặc đẩy tóc ra xa khỏi khu vực mà bạn quan tâm. Hãy sáng tạo và bạn có thể sẽ hình thành xu hướng thời trang mới với phụ kiện tóc.
 3. 3
  Dùng khăn choàng hoặc khăn rằn để che đậy tóc. Che đậy hoàn toàn phần đầu của bạn để loại bỏ mọi cơ hội nghịch tóc có thể xảy ra. Mỗi khi bạn chạm vào khăn choàng hoặc khăn rằn, chúng sẽ giúp bạn nhớ rằng bạn đang cố gắng thực hiện thay đổi tích cực. Nếu bạn có thể kìm nén sự thôi thúc cởi bỏ khăn choàng tóc, bạn sẽ có thể trải nghiệm khoảng thời gian “thoải mái” đáng kể.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Thay đổi Kiểu tóc

 1. 1
  Tết tóc để tém gọn tóc xa khỏi mặt. Thay đổi đơn giản, mặc dù chỉ là tạm thời, sẽ giúp bạn phá vỡ thói quen và hỗ trợ bạn thực hiện thay đổi lâu dài trong hành vi của bản thân. Nếu bạn không thể di chuyển một cọng tóc để nghịch khi rảnh rỗi, bàn tay của bạn sẽ không thể thực hiện hành động này. Đây có thể là lời nhắc nhở bạn nên ngừng nghịch tóc. Khi bạn tết tóc, bạn không thể nào nghịch tóc bởi vì bím tóc sẽ trở nên lỏng lẻo và sẽ làm hỏng kiểu tóc của bạn.
  • Tóc đuôi ngựa hoặc tóc búi cũng sẽ khá hữu ích. Giữ tóc xa khỏi vai và không xõa dài trước mặt bạn sẽ giúp bạn loại bỏ sự cám dỗ trong việc nghịch tóc.
  • Nhà tạo mẫu tóc có thể giúp bạn lựa chọn kiểu tóc có khả năng giảm thiểu tối đa sự cám dỗ.[15] Nói một cách cụ thể, bạn nên giữ cho tóc tránh xa khỏi khuôn mặt, khỏi tầm với, hoặc tạo kiểu bằng cách sử dụng nhiều loại sản phẩm tóc để ngăn ngừa tình trạng nghịch tóc không mong muốn. Niềm khao khát duy trì vẻ đẹp cho kiểu tóc của bạn có thể đủ để bạn ngừng lại.
 2. 2
  Cắt tóc. Nếu tóc ngắn hoặc có nhiều lớp là diện mạo mà bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi kiểu tóc của mình. Cạo đầu có thể sẽ hơi quá đà; nhưng nếu bạn thích vẻ ngoài của nó, bạn có thể sẽ yêu mến nó.
  • Có nhiều tổ chức từ thiện thường sử dụng tóc được quyên góp để làm tóc giả cho bệnh nhân ung thư bị rụng hết tóc do hóa trị. Bạn có thể quyên góp tóc của mình cho chương trình này, vì hành động này vừa giúp ích được cho bạn và vừa giúp ích cho người khác.[16]
 3. 3
  Nhuộm tóc. Thay đổi đơn giản trong màu tóc có thể sẽ khá thú vị. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, hoặc nhìn nhận bản thân theo cách tích cực hơn. Thay đổi diện mạo của tóc có thể là tất cả những gì bạn cần để tạo động lực cho bản thân.
  • Nếu “con người mới của bạn” muốn ngừng nghịch tóc, bạn có thể chọn màu tóc mới và xây dựng hình ảnh mới mẻ để cả thế giới trông thấy. Đây sẽ là trải nghiệm khá thanh lọc.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tử tế với chính mình. Thay đổi có thể sẽ khá khó khăn.
 • Tái khẳng định với bản thân rằng mái tóc của bạn rất tuyệt vời.
 • Sống trọn từng khoảnh khắc để tránh thực hiện hành vi không mong muốn.

Cảnh báo

 • Nghịch tóc quá mức có thể gây hói đầu vĩnh viễn hoặc các bệnh lý về da khác.
 • Bất kỳ một tình trạng nghiện ngập nào cũng cần phải được giám sát và nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.162 lần.
Trang này đã được đọc 3.162 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo