Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thừa biết rằng hẹn hò với bạn cùng phòng/đồng nghiệp/bạn cùng lớp có lẽ không phải là ý hay, nhưng sáu tháng trước bạn nào có muốn nghe theo lô-gíc. Chuyện tình cảm có thể khiến bạn phấn khích; nhưng nếu phải gặp người ấy mỗi ngày sau khi đã chia tay, bạn cần một chiến lược để kiểm soát hoàn cảnh khó xử này. Một chiến lược thành công sẽ tập trung vào việc thoát khỏi tình cảnh đó, phát triển lối sống tích cực, và tiếp tục cuộc sống của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thoát khỏi Tình cảnh Hiện tại

 1. 1
  Thừa nhận những mất mát. Các mối quan hệ là rất quan trọng và chúng cho phép ta trải nghiệm những cung bậc thăng trầm của cảm xúc, hiểu bản thân mình hơn, cũng như học cách yêu thương và đón nhận yêu thương.[1] Đây là những yếu tố tối quan trọng cho một cuộc sống trọn vẹn. Dù là người chủ động nói lời chia tay hay không, bạn cũng đã phải trải qua một khoảng thời gian buồn bã.
  • Nói với người ấy: “Tôi chỉ muốn thừa nhận rằng việc chấm dứt mối quan hệ này thật không dễ chịu. Tôi biết sẽ rất khó khăn và ngượng nghịu khi ta phải gặp nhau trong một thời gian nữa. Tôi sẽ cố hết sức để tôn trọng ranh giới của anh/em và tôi sẽ rất biết ơn nếu anh/em cũng vậy”. Điều đó có thể dẫn đến những bàn luận sau này khi bạn có thể củng cố thêm kỳ vọng của mình.
  • Điều quan trọng là bạn thừa nhận rằng mối quan hệ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển cá nhân của mình, bất kể mối quan hệ đó ngắn ngủi hay sâu sắc đến đâu.
  • Nếu chối bỏ những cảm xúc sau cuộc chia ly và giả vờ như nó không quan trọng, bạn sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm nào.[2]
 2. 2
  Thương tiếc sự mất mát. Đa số chúng ta đều được học cách đón nhận, nhưng lại không có mấy ai được học cách để mất đi. Dù cho sự mất mát này là một mối quan hệ, một người thân, một công việc, một khả năng thể chất, hay niềm tin vào ai đó, tổn thương này phải được thấu hiểu và chăm sóc. Nỗi buồn là một cảm xúc phức tạp có thể được biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau.
  • Có một số giai đoạn đau buồn có thể được coi là kim chỉ nam để bạn hiểu được trải nghiệm đặc trưng của mình với nỗi sầu muộn: chối bỏ, vô cảm và sốc; thương lượng; trầm uất; tức giận; chấp nhận.[3]
  • Bắt đầu viết nhật ký sầu muộn và ghi chép lại những cảm xúc mà bạn trải qua trong từng giai đoạn.
  • Nỗi buồn là một chặng đường độc nhất. Mỗi người đều trải nghiệm nó theo cách riêng biệt.[4]
  • Bạn có thể dành nhiều thời gian ở giai đoạn này hơn so với giai đoạn khác.
  • Đừng hối thúc bản thân và đừng cho phép ai khác thúc ép bạn vượt qua nỗi buồn. Đây là thời gian để bạn cảm nhận đau thương và nó cần thiết cho quá trình chữa lành.
 3. 3
  Vực dậy bản thân. Chia tay giống như một bước lùi về cảm xúc. Nó đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực tuyệt đối ở bạn để đưa bản thân đi hết quãng đường. Hãy tìm cách dành cho bản thân một quãng chạy xuất phát nhằm đón đầu những thử thách trước mặt. Cảm giác vỡ vụn đến một mức độ nào đó là phản ứng bình thường, và cứ mỗi lần tự vực bản thân dậy, bạn sẽ củng cố thêm sự tự tin của mình.[5]
  • Hãy tự nhủ: “Mình có thể làm được. Mình có thể làm việc gần anh ta vì mình rất mạnh mẽ và mình sẽ ổn thôi.”
 4. 4
  Dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra. Tưởng tượng trong đầu nhiều tình huống hay tương tác có thể xảy ra hoặc bàn bạc cùng một người bạn đáng tin cậy. Chọn ai đó mà bạn tin tưởng là sẽ không kể lể với những người khác. Bạn không muốn thêm dầu vào lửa. Tập luyện trước phản ứng bằng lời nói hoặc cơ thể sẽ khiến bạn bớt lo âu và cho phép bạn sử dụng kỹ năng đã luyện tập khi cần.[6]
  • Hãy tự hỏi: “Mình sẽ làm gì nếu phải chạm mặt anh ta trong thang máy?”. Một phản ứng hợp lý sẽ là nói với anh ta rằng: “Chào anh. Đi thang máy thế này ngượng quá, nhỉ?”
  • Bạn luôn có thể đợi thang máy khác. Không ai ép buộc bạn phải làm điều mà mình không muốn.
 5. 5
  Đừng hối thúc quá trình này. Cảm xúc của bạn sẽ không tốt khi bị thúc ép hay gạt bỏ. Quá trình hồi phục từ việc mất đi một mối quan hệ cần thời gian, và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc mất kiên nhẫn. Hãy chuyển năng lượng đó vào một hoạt động giúp bạn tránh được những suy nghĩ của mình.
  • Tham gia hoạt động mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn giết thời gian và cân bằng thứ cảm xúc mãnh liệt mà bạn đang trải qua.[7]
  • Tạm rũ bỏ âu lo bằng cách xem phim hoặc xem liên tục các bộ phim truyền hình dài tập. Hãy tránh xa các phim hài lãng mạn hoặc những câu chuyện tình có thể gây thêm khó khăn cho bạn.
  • Thử các trò chơi cờ bàn hoặc tham gia một câu lạc bộ sách để chuyển hướng thời gian và sự chú ý của bạn.
 6. 6
  Tạo ra thay đổi bằng hành động. Hành động rõ ràng và thẳng thắn nhất để xử lý vấn đề này chính là đổi việc làm, căn hộ hoặc lịch học. Đây có lẽ là hành động thực tế nhất. Tuy nhiên, có những người vẫn phải giữ công việc, ở lại nơi đã sắp đặt, hay theo lớp học hiện tại. Hãy tự mô phỏng một chuyến “đi xa” để tạo khoảng cách cho bạn.
  • Chọn đường khác khi bạn đi làm.
  • Làm việc của bạn và đồng thời tránh lịch trình thường ngày của người kia để hai bạn không chạm mặt nhau.
  • Ngồi ở đầu kia phòng hoặc cách xa tầm mắt nhau trong lớp học.
  • Làm những điều bạn cần để tạo khoảng cách giữa bạn và người kia. Hành động này sẽ giúp bạn nhận thức được sự tiến triển trong việc điều chỉnh lại hoàn cảnh hiện tại.
  • Đừng đợi anh ta tránh xa bạn. Bạn cần tự tách mình khỏi anh ta, do đó hãy làm vậy càng sớm càng tốt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Phát triển Lối sống Tích cực

 1. 1
  Tận dụng tối đa hoàn cảnh của bạn. Thay đổi có thể là một điều tốt.[8] Có lẽ mối quan hệ này rất hao tốn tình cảm và đem lại nhiều căng thẳng hơn những phần thưởng xứng đáng. Hãy nhận ra sự tự do mà hiện giờ bạn đang sở hữu, nó sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho bạn.
  • Hãy cảm nhận sự nhẹ nhõm vì không phải lo lắng về đối phương hay những tấn bi kịch mà họ đem tới cuộc đời bạn.
  • Dành thời gian ngoài giờ làm để phát triển những mối quan hệ lành mạnh với bạn bè, và những người có tiềm năng trở thành người yêu.
 2. 2
  Giữ thái độ tích cực nếu hai người phải tiếp xúc với nhau. Giữ cho mọi thứ “nhẹ nhàng và thanh thoát”, nghĩa là: tránh những suy nghĩ sâu xa, tranh luận, rắc rối hay những lời phàn nàn. Thể hiện sự bình tĩnh và tinh thần tích cực không thể bị giảm sút bởi sự tiêu cực hay khó xử của tình huống hiện tại.
  • Việc tập trung giữ thái độ tích cực sẽ bảo vệ bạn không bị kéo vào những tranh luận tiêu cực.[9]
  • Không ai có thể lấy đi quyền năng của bạn nếu bạn giữ thái độ tích cực. Phản ứng lại một câu nói gây kích động sẽ khiến bạn mất tự chủ vào tay kẻ khác. Bạn nắm quyền kiểm soát và chịu trách nhiệm cho cảm xúc của mình. Đó là một việc quan trọng.
 3. 3
  Tránh phán xét.[10] Hãy chấp nhận bản thân mình. Nếu bạn cảm thấy tội lỗi hay hối hận về việc có một mối quan hệ với ai đó ở chỗ làm, ở trường hay với bạn cùng phòng, bạn cần tha thứ cho bản thân. Điều này không có nghĩa là bạn tha thứ và “quên” đi việc mà mình đã làm, rồi lặp lại chúng. Chỉ tha thứ với ý định học hỏi từ sai lầm và ngăn chặn mọi ý định tự huỷ hoại mình trong tương lai.
 4. 4
  Giả vờ cho đến khi bạn thành công.[11] Diễn viên được trả công để giả vờ. Bạn có thể không phải là một diễn viên, nhưng rồi sẽ có lúc bạn cần giả vờ rằng mình vẫn ổn khi sự thật không phải vậy. Đó là cách để bạn bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương hơn nữa. Hãy đưa bản thân vượt qua những tình huống khó xử bằng mọi cách có thể.
  • Trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy hay một thành viên trong gia đình, điều này sẽ giúp bạn giải quyết những cảm xúc đang bị đảo tung lên.
  • Xả hết cảm xúc của bạn ra ngoài là cách hợp lý để xử lý cảm xúc và còn có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 5. 5
  Sử dụng sự im lặng như lợi thế của bạn. Có nhiều người không thoải mái với sự im lặng.[12] Họ cảm thấy mình phải nói ra lời nào đó để giải toả bớt căng thẳng. Hãy xây dựng một mức độ thoải mái với sự yên lặng. Khi bạn không biết nói gì trong một tình huống, đừng nói gì cả. Hãy chọn cách thoải mái với sự im lặng, và bạn sẽ bớt thấy khó xử hơn trong các tình huống xảy ra.
  • Im lặng không phải là hành động thô lỗ.
  • Hãy nhớ, rất nhiều người cảm thấy không thoải mái với sự im lặng nên họ có thể sẽ nói chuyện hoặc hỏi bạn rất nhiều thứ. Trả lời họ theo cách mà bạn cho là phù hợp.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tiếp tục với Cuộc sống của bạn

 1. 1
  Học hỏi từ những sai lầm. Nếu bạn cảm thấy mình đã phạm sai lầm đau thương khi bắt đầu mối quan hệ này, hãy để nỗi đau đó ngăn cản bạn lặp lại sai lầm lần nữa. Mỗi quy luật cuộc sống đều có lý do riêng của nó. Tuân theo những quy luật đó sẽ giúp bạn hướng đến hạnh phúc và rời xa đau khổ.[13] Hãy làm theo nguyên tắc đơn giản nhưng sâu sắc này để có một tương lai tươi sáng.
 2. 2
  Hãy dựa vào bản thân khi thực hiện chiến lược đối mặt. Phụ thuộc vào bản thân sẽ giúp bạn đối phó với mối quan hệ vừa mất đi.[14] Bạn biết điều gì khiến mình hạnh phúc, vì vậy, hãy tham gia những hoạt động làm tăng cảm xúc tích cực.
 3. 3
  Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để xác định những hành vi bạn muốn thay đổi, nếu cảm thấy khó khăn khi phải tự mình giải quyết. Tại Hoa Kỳ, các Nhà Tâm lý học cũng như Tâm thần học thường sẽ có mặt tại các địa phương, và bạn có thể xác định được địa chỉ của họ qua Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ[15] và Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ.[16]
 4. 4
  Đấu tranh cho bản thân cũng như cuộc đời mà bạn mong muốn. Bạn ở đây để được sống và tận hưởng cuộc sống. Đấu tranh cho bản thân sẽ nhắc bạn nhớ rằng mình xứng đáng được hạnh phúc, và thế giới sẽ nhận ra điều đó. Khi bạn đã đạt đến ngưỡng nào đó trong quá trình chữa lành sau một trải nghiệm tồi tệ, người khác sẽ nhận thấy ở bạn sự thay đổi tích cực. Bạn đã gửi đi ngọn lửa báo hiệu rằng mình sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp.
  • Mọi người có thể sẽ nói những câu như: “Cậu làm gì đó khác đi phải không? Trông cậu tuyệt lắm.” Bạn có thể đáp lại rằng, “Cảm ơn cậu. Đúng đó, tớ quyết định rằng mình sẽ sống hạnh phúc và điều đó đang mang lại kết quả tốt.”
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hành vi con người đôi khi rất khó hiểu. Bạn gây ra lỗi lầm nhưng không cần phải lặp lại chúng.
 • Nếu bạn thấy anh ta đi với người khác, đừng tỏ ra ghen tuông dù bạn thật sự cảm thấy vậy.
 • Cho người cũ của bạn thấy rằng bạn đang rất hạnh phúc và ổn thoả dù không có anh ta.
 • Đừng hấp tấp tiến tới một mối quan hệ mới.
 • Đừng cố làm anh ta ghen tuông bằng cách hẹn hò với người mà bạn không thật sự thích. Hãy cẩn thận với cảm xúc của người khác.
 • Anh ta có thể sẽ cố dụ dỗ bạn trở về mối quan hệ cũ. Hãy đưa ra một quyết định khôn ngoan, kỹ càng bằng cách cân nhắc tất cả các lựa chọn.
 • Tìm thứ gì đó để làm. Một thú vui hay hoạt động mới sẽ khiến bạn không nghĩ đến anh ta nữa.
 • Nhờ những người bạn ủng hộ bạn chỉ nhắc đến anh ta như một người bạn thay vì người yêu cũ.
 • Sống thật mạnh mẽ và tự tin để giúp bạn thu hút những mối quan hệ lành mạnh.
 • Cảm thông cho mối quan hệ của người yêu cũ.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đã thử tỏ ra thân thiện với một người và anh ta vẫn né tránh bạn, hãy để anh ta làm vậy. Bạn không cần phải làm bạn với tất cả mọi người. Bạn sẽ không chấp nhận để bạn bè đối xử với mình như vậy.
 • Đừng quá tốt bụng và đừng tán tỉnh cho vui vì anh ta có thể nghĩ rằng đây là dấu hiệu của việc bạn muốn hai người quay về với nhau. Đừng dẫn dắt người khác với ý định xấu.
 • Hãy nhớ rằng rượu bia sẽ làm giảm năng lực kiềm chế của bạn và tăng khả năng đưa ra những quyết định sai lầm khiến bạn hối hận.
 • Bạn có thể sẽ thất bại và lầm lỡ. Mọi người sẽ dần dần không chịu đựng nổi hành vi của bạn nữa.
 • Nếu liên tục xúi giục hẹn hò trong công ty, bạn sẽ dần tạo ra tiếng xấu, khiến mình bị sa thải hoặc bị kết tội quấy rối tình dục.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạnCách để khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạn
Tránh rung động với ai đó13 cách để trái tim không rung động ngay cả khi hẹn hò
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Liệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ với người khác khôngLiệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ tình dục với người khác không?
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 19.997 lần.
Trang này đã được đọc 19.997 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo