Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi nói đến nghệ thuật xăm hình bằng mực, dường như phương châm từ xa xưa "không có đau đớn thì sẽ không có thành công" có phần đúng với hoàn cảnh này. Tất cả kiểu xăm hình đều gây đau đớn, ít nhất chỉ một chút. Tuy nhiên, nếu bạn hẹn gặp nghệ nhân xăm hình với lượng kiến thức đúng đắn và biết cách áp dụng một vài mẹo đơn giản để giảm đau, hầu như bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được sự đau đớn khi xăm hình. Thậm chí, bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn hoàn toàn "sống sót" sau khi xăm một cách dễ dàng!

Phần 1
Phần 1 của 2:
Trước Cuộc hẹn Xăm hình

 1. 1
  Để trấn an tinh thần, bạn nên trò chuyên với chuyên gia về việc xăm hình lên cơ thể. Nếu bạn chưa bao giờ xăm hình trước đó cả, cách tốt nhất để chuẩn bị tinh thần là tống khứ mọi điều huyền bí xung quanh nghệ thuật này. Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn đến buổi hẹn xăm hình với tâm trạng không quá lo lắng nhiều – bạn càng thoải mái bao nhiêu, thì trải nghiệm xăm sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu. Thử nói chuyện với ai đó có nhiều hình xăm trên người hoặc nhân viên ở tiệm xăm hình và lắng nghe kinh nghiệm quý báu của họ. Hầu hết đều sẵn lòng chia sẻ điều đó với bạn.
  • Sức chịu đựng cơn đau ở mỗi người là khác nhau. Mặc dù xăm hình làm mọi người cảm thấy không hề dễ chịu chút nào, nhưng sự đau đớn đó vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với việc sinh con và bị sỏi thận. Hầu hết những người mà bạn trò chuyện đều xác nhận điều đó là đúng.
 2. 2
  Nên nắm rõ xăm hình ở vị trí nào là đau nhất. Sự đau đớn do xăm hình đều bị ảnh hưởng ít nhiều bởi khu vực trên cơ thể mà bạn định xăm. Nếu bạn muốn giảm thiểu sự đau đớn, hãy hướng tới việc xăm ở nơi ít đau nhất. Mặc dù cơ thể mỗi người là khác nhau, nhưng nhìn chung:[1]
  • Khu vực tập trung nhiều cơ (như cánh tay, chân, và cơ ngực trên) và khu vực tập trung nhiều mỡ thừa (như cơ mông, cơ hông...) thường đau ít nhất.
  • Khu vực nhạy cảm (như ngực, nách, khuôn mặt, và háng) và khu vực "cứng đầu" gần xương (như da đầu, khuôn mặt, xương đòn, xương sườn, bàn tay, và bàn chân) thường đau nhiều nhất.[2]
  • Một vài bài viết trên mạng sẽ giới thiệu cho bạn biểu đồ hữu ích có thể chỉ ra từng cấp độ đau đớn ở từng bộ phận khác nhau trên cơ thể.[3]
 3. 3
  Nên biết được hình kiểu xăm nào gây đau đớn nhất. Không phải hình xăm nào cũng được vẽ bằng nhau. Cấp độ đau đớn khi trải nghiệm cũng bị tác động bởi kiểu hình xăm mà bạn định đóng dấu lên cơ thể. Ngoại trừ một vài kiểu nhất định, thì nhìn chung:
  • Hình xăm càng nhỏ và càng đơn giản bao nhiêu thì quá trình xăm càng ít đau đớn bấy nhiêu. Tất nhiên, kiểu xăm càng lớn và càng chi tiết thì sẽ càng làm bạn đau đớn hơn.
  • Xăm hình chỉ với một màu vẽ sẽ ít đau (và tốn ít thời gian) hơn hình xăm với nhiều màu vẽ.
  • Khu vực đồng màu cũng là nơi dễ gây ra đau đớn nhất bởi vì nghệ nhân xăm hình sẽ phải làm việc trên khu vực này nhiều lần.
 4. 4
  Sắp xếp đến tiệm xăm hình với ai đó. Bạn không cần phải chịu đựng trải nghiệm đau đớn này một mình. Nếu có thể, hãy rủ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình trở thành người đồng hành của bạn. Việc có ai đó quan tâm đến bạn sẽ làm quá trình xăm trở trôi qua dễ dàng hơn – bạn sẽ có người để cùng nhau trò chuyện về sự sợ hãi trong bạn trước quá trình và họ sẽ động viên mỗi khi bạn cảm thấy đau không thể tả.
  • Nếu bạn không phải là kiểu người hay xấu hổ, hãy mạnh dạn tổ chức sự kiện xã hội bên ngoài cuộc hẹn xăm hình. Rất nhiều tiệm xăm hình đồng ý cho nhóm nhỏ được tự do làm việc họ thích bên ngoài hành lang, hoặc thậm chí ngay tại phòng vừa mới xăm hình nếu họ lịch sự và nhã nhặn. Việc có một nhóm đồng đội đến cỗ vũ – thậm chí là tung hô bạn – có thể biến việc xăm hình thành kỷ niệm khó quên có một không hai trong đời.
 5. 5
  Tất nhiên là bạn sẽ làm việc với nhiều cây kim và mất một lượng nhỏ máu. Máy xăm hình dạng súng hiện đại sẽ bao gồm nhiều cây kim chuyên dụng khác nhau. Chúng sẽ đi ra đi vào trên bề mặt da một cách nhanh chóng sao cho mực vẽ được thấm sâu và đóng dấu trên da.[4] Quá trình này sẽ tạo ra rất nhiều vết cắt nhỏ nghệ thuật trên vị trí mà bạn muốn xăm hình. Hầu hết những ai xăm hình đều bị mất một ít máu từ tiến trình này. Nếu bất kỳ phần nào trong quá trình xăm làm bạn thấy uể oải hoặc buồn nôn, bạn không nên theo dõi chúng một cách trực tiếp.
  • Đừng ngại trình bày vấn đề và hoàn cảnh của bạn với nghệ nhân xăm hình. Nếu họ là người sâu sắc, họ sẽ rất sẵn lòng giúp bạn vượt qua tiến trình xăm với ít đau đớn nhất.

Phần 2
Phần 2 của 2:
Trong suốt Quá trình Xăm hình

 1. 1
  Giữ bản thân bình tĩnh. Thật khó để thư giãn ngay khi nghệ nhân bắt đầu công việc vẽ lên người bạn. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên cố gắng thoải mái để trải nghiệm trở nên dễ dàng hơn. Hãy thở sâu, nói chuyện với bạn bè hoặc người thân trong gia đình, hoặc thậm chí trò chuyện với nghệ nhân đang xăm hình cho bạn. Những mẹo trên sẽ giúp bạn thư giãn và làm bạn sao nhãng vào chuyện gì đang diễn ra.
  • Nếu bạn quá lo lắng để đi đến buổi hẹn xăm hình, đừng ngại gọi điện thoại hỏi trước xem liệu bạn có được phép mang bất cứ vật gì giúp bạn trấn an tinh thần hay không. Chẳng hạn như, bạn có thể muốn mang theo máy nghe nhạc MP3 để thưởng thức giai điệu mà bạn yêu thích và giúp thư giãn đầu óc trong suốt quá trình xăm. Nhiều tiệm xăm sẽ đồng ý để bạn tự do trong việc này miễn là vật bạn mang theo không gây trở ngại đến công việc của nghệ nhân.
 2. 2
  Làm bản thân cảm thấy càng thoải mái càng tốt. Tùy thuộc vào kích cỡ và chi tiết của hình xăm mà bạn có thể ở trong tiệm xăm hình khoảng vài tiếng đồng hồ. Trong lúc chờ đợi và đi vòng quanh, bạn nên có chút chuẩn bị để làm buổi xăm hình trở nên dễ chịu hơn. Dưới đây là một vài điều căn bản mà bạn nên cân nhắc:
  • Dùng bữa ăn nhẹ trước quá trình xăm hình. Đừng quên uống từ một đến hai cốc nước để tránh bị mất nước.
  • Chọn quần áo rộng rãi thoải mái có thể giúp bạn ngồi lâu mà không cảm thấy khó chịu.
  • Mang theo bên mình bất kỳ thứ gì mà bạn muốn giải trí trong suốt buổi hẹn (như máy nghe nhạc, sách nói,...)
  • Đi vệ sinh trước khi tiến trình xăm bắt đầu.
 3. 3
  Siết chặt hoặc nhai thứ gì đó để xoa dịu sự đau đớn. Nếu cơ chằng được kéo căng ra bằng việc bóp chặt thứ gì đó trong tay hoặc cắn một vật gì đó trong miệng có thể giúp giảm đau một cách rõ rệt. Thực ra, đây được xem là kỹ xảo mà phụ nữ thường hay áp dụng để giảm cơn đau trong lúc lâm bồn – và phương pháp này thực sự rất hiệu quả.[5] Nhiều tiệm xăm hình sẽ đưa cho bạn vật dụng nào đó để bạn sử dụng cho mục đích này. Nhưng nếu nơi bạn xăm không cung cấp, thì bạn nên cân nhắc mang một trong những vật dưới đây:
  • Quả bóng cao su
  • Dụng cụ kẹp tập thể dục
  • Dụng cụ bảo vệ hàm
  • Kẹo cao su
  • Kẹo mềm
  • Khăn, muỗng gỗ,…
  • Đừng cắn xuống nếu vật trong miệng bạn không mềm. Hành động nghiến cũng có thể gây tổn thương đến răng.[6]
 4. 4
  Tập thở ra đều đặn đặc biệt là trong suốt giai đoạn đau buốt. Ngay cả những điều nhỏ nhặt như điều khiển hơi thở cũng có thể giúp bạn có sức chịu đựng cao trong việc xăm hình. Cố gắng thở ra mỗi khi bạn cảm thấy đau đớn tột độ. Để làm điều này, bạn có thể thở ra hoặc phát ra tiếng động nhẹ trong miệng (như nói ậm ừ khe khẽ). Thở ra đều đặn trong suốt quá trình xăm hình sẽ giúp bạn "đè bẹp" cơn đau dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết nguồn thông tin vể sức khỏe lại luôn khuyên bạn nên thở ra mỗi khi "nâng" người lên trong quá trình tập cử tạ.[7]
  • Mặc khác, nếu bạn thở sai cách, thì khả năng cao là quá trình xăm sẽ trở nên đau đớn hơn. Cố gắng kháng cự lại sự thôi thúc buộc nhịn thở trong suốt khoảnh khắc đau buốt. Việc này sẽ đánh lạc hướng giúp bạn quên đi nỗi đau.
 5. 5
  Càng ít di chuyển càng tốt. Bạn có thể bị thôi thúc và muốn di chuyển, đặc biệt là lúc căng thẳng đau đớn mỗi khi kim xăm lên da. Cố gắng hết sức để không di chuyển nhiều. Bạn càng ít đi thì nghệ nhân sẽ xăm hình càng chính xác và quá trình xăm sẽ càng diễn ra nhanh hơn. Bạn cũng biết, các nghệ sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc vẽ trên vải canvas nếu nó không chịu nằm yên.
  • Nếu bạn thực sự phải di chuyển, hãy nói trước với nghệ nhân để họ có thể bỏ máy xăm hình ra khỏi bề mặt da của bạn. Bạn sẽ không muốn làm họ vô tình gây ra bất cứ sơ suất nào – vì hình xăm sẽ nằm trên da suốt đời.
 6. 6
  Đừng ngại nghỉ giải lao giữa chừng. Hầu hết nghệ nhân xăm hình đều nói cho bạn về vấn đề này trước khi bắt đầu. Tuy nhiên, cần phải lặp lại rằng: bạn nên yêu cầu nghệ nhân được nghỉ giải lao nếu sự đau đớn vượt quá giới hạn chịu đựng. Hầu hết họ sẽ không ngại làm theo yêu cầu của bạn vì họ không muốn hình xăm trên người bạn biến thành trải nghiệm đau thương. Vì thế, đừng do dự nghỉ ngơi từ 1 đến 2 phút và sau đó quay lại tiến trình.
  • Đừng tỏ ra lúng túng khi yêu cầu giải lao. Hầu hết nghệ nhân xăm hình làm việc với khách hàng có sức chịu đựng khác nhau và họ đã "nhận ra tất cả" khi thấy phản ứng đau đớn của khách hàng. Nên nhớ, bạn đang trả tiền để xăm hình, nên hãy làm những gì bạn thấy cần thiết cho bản thân!
 7. 7
  Dùng thuốc giảm đau không kê đơn (nhưng không phải là loại có chứa chất làm loãng máu). Nếu bạn cảm thấy rất khó chịu với sự đau đớn do xăm hình, bạn nên thử uống một liều thuốc nhỏ có tác dụng giảm đau được bán ở ngoài tiệm thuốc tây. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc có chứa tác nhân làm loãng máu hoặc thuốc có phản ứng phụ là nguyên nhân gây loãng máu. Nếu dùng với lượng nhỏ, thì loại thuốc này thực sự không gây nguy hiểm gì cho việc xăm hình, nhưng chúng sẽ làm máu bạn chảy ra nhiều hơn.[8]
  • Thuốc giảm đau hữu hiệu không cần ghi toa và không chứa tác nhân gây loãng máu là acetaminophen (hay còn gọi là Tylenol hoặc paracetamol). Một số loại thuốc giảm đau phổ biến khác bao gồm Ibuprofen, aspirin, và naproxen sodium. Những loại này tuy có giúp bạn bớt đau nhưng thực sự sẽ làm loãng máu.
 8. 8
  Không nên làm giảm cơn đau bằng cách uống say. Mặc dù việc bạn uống say để vượt qua tiến trình xăm hình nghe có vẻ rất hấp dẫn (đặc biệt là khi bạn coi việc đó như một sự kiện xã hội), thì đây lại là một ý kiến tồi. Hầu hết tiệm xăm hình nổi tiếng đều không đồng ý làm việc với ai đó hoàn toàn trong tình trạng say xỉn. Lý do ở đây là khách hàng say xỉn có khuynh hướng gây ồn ào, mất trật tự, thô lỗ, và đưa ra quyết định xăm hình vội vã có thể làm họ cảm thấy hối hận sau khi đã tỉnh rượu.[9]
  • Hơn nữa, nồng độ cồn được biết đến như một chất làm loãng máu nhẹ, có thể làm bạn chảy máu nhiều hơn bình thường.[10]
 9. 9
  Lắng nghe hướng dẫn chăm sóc hình xăm của từ nghệ nhân. Nếu bạn cảm thấy vết xăm có chút đau đớn một vài ngày sau khi hoàn thành, thì điều này hoàn toàn bình thường. Khi quá trình xăm kết thúc, nghệ nhân sẽ đưa ra cho bạn hướng dẫn chi tiết về việc làm thế nào để chăm sóc hình xăm. Hãy làm theo lời khuyên sau đây thật cẩn thận để giảm tối thiểu sự đau đớn và làm nó biến mất trong thời gian ngắn.
  • Bạn có thể tham khảo bài viết về cách để chăm sóc hình xăm để biết thêm thông tin. Sẽ có chút khác biệt về độ chính xác giữa các bước mà nghệ nhân khuyên bạn nên làm theo với các bước trong bài viết này. Nhưng nhìn chung thì bạn nên giữ cho hình xăm mới được sạch sẽ, bảo vệ nó khỏi trầy xước, dị ứng, và thường xuyên bôi thuốc mỡ kháng sinh cho đến khi nó lành hẳn.
  • Tránh dùng tay hoặc bất cứ thứ gì chưa được khử trùng chạm vào hình xăm còn ướt. Nếu bạn vô tình chạm vào nó, hãy nhẹ nhàng rửa tay lại với xà bông và nước. Việc bạn ngẫu nhiên truyền vi khuẩn sang vết thương xăm hình cũng có thể dẫn đến việc bị viêm nhiễm gây đau đớn (thêm vào đó, hành động này còn thay đổi kết cấu và vẻ ngoài của hình xăm).[11]

Lời khuyên

 • Chỉ nên xăm ở nơi sạch sẽ và có uy tín. Làm một vài cuộc nghiên cứu trên một số trang online để chứng thực qua công cụ tìm kiếm như Google và Yelp, sẽ đảm bảo được hướng đi của bạn cũng như có trải nghiệm xăm hình tuyệt vời.
 • Mặc dù trường hợp này hiếm, nhưng một số người có thể bị dị ứng với mực chuyên dùng vẽ hình xăm. Tông màu đỏ có xu hướng châm ngòi làm cho tình trạng dị ứng trở nên nặng và thường xuyên hơn.[12]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng
Điều trị khuyên tai bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên tai bị nhiễm trùng

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 139.712 lần.
Trang này đã được đọc 139.712 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?