Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chứng sợ chết ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Đối với một số người chứng bệnh này gây cảm ác lo âu và/hay suy nghĩ ám ảnh. [1] Chứng sợ chết là nỗi sợ về cái chết nói chung và/hay sợ về cái chết của chính mình, không giống với nỗi sợ người chết hay bất kì cái gì chết. Tuy nhiên cả hai nỗi sợ đều có nét tương đồng với chứng sợ những điều lạ lùng hay bí ẩn liên quan đến cái chết. Nếu hiểu theo một góc độ khác thì chứng sợ chết chính là sợ phải đương đầu với điều gì đó hoàn toàn xa lạ. [2] Điều này đặc biệt đúng với những người đang ở cận kề cái chết, vì những bí ẩn xung quanh đó ngày càng nhiều hơn khi nguy cơ chết càng hiện rõ dần với họ.[3] Để cảm thấy thoải mái hơn với điểm kết thúc của cuộc sống, bạn cần tìm hiểu về chứng sợ này và học cách vượt qua nó.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Hiểu về Nỗi sợ của Bạn

 1. 1
  Viết ra các thời điểm khi bạn nghĩ về cái chết. Muốn đối phó với nỗi sợ chết, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem chứng sợ đó tác động như thế nào và ở mức độ nào đến cuộc sống của bạn. Bình thường hiếm khi chúng ta nhận ra ngay lập tức các yếu tố thúc đẩy hay nguyên nhân dẫn tới nỗi sợ hay sự lo âu. Vì vậy việc viết về các tình huống làm nảy sinh sự sợ hãi sẽ là công cụ hữu ích để vượt qua vấn đề này.[4]
  • Bắt đầu bằng cách tự hỏi chính mình: “Điều gì đang diễn ra vào thời điểm bạn bắt đầu thấy sợ?”. Vì một số lý do nào đó, nhìn sơ qua đây là câu hỏi rất khó trả lời. Chúng ta hãy bắt đầu với những thông tin cơ bản. Nhớ lại những ngày vừa qua và viết ra mọi chi tiết mà bạn có thể nhớ được về các thời điểm xuất hiện suy nghĩ về cái chết. Liệt kê chính xác bạn đang làm gì khi suy nghĩ đó nảy sinh.
  • Nỗi sợ về cái chết rất phổ biến. Trong suốt lịch sử loài người, người ta luôn quan tâm và trăn trở với suy nghĩ về cái chết và giai đoạn hấp hối. Có rất nhiều lý do cho vấn đề này, bao gồm tuổi tác, tôn giáo, mức độ lo lắng, trải nghiệm về sự mất mát và v.v... Ví dụ, trong một giai đoạn chuyển tiếp nào đó của cuộc đời bạn dễ sợ chết hơn những lúc khác. Sự sợ chết thường xuất hiện nhiều trong suy nghĩ của con người khi họ ở độ tuổi 4-6, 10-12, 17-24 và 35-55.[5] Các học giả từ lâu đã đưa ra triết lý về viễn cảnh của cái chết. Theo Jean-Paul Sartre, một nhà triết học theo thuyết hiện sinh, thì nguyên nhân khiến sự chết trở thành nỗi sợ của con người là vì chết là trạng thái “đến với chúng ta từ bên ngoài và biến đổi chúng ta thành thế giới bên ngoài đó”.[6] Vì vậy tiến trình chết đi được chúng ta nhìn nhận là một phương diện hoàn toàn xa lạ nhưng có thể hình dung được (hoặc theo nghĩa nào đó là không thể hình dung được). Theo Sartre, cái chết có tiềm năng chuyển hóa cơ thể sống của chúng ta về cõi sống không thuộc về con người, là nơi chúng ta xuất hiện lần đầu.
 2. 2
  Ghi chú về thời gian bạn cảm thấy lo lắng hay sợ hãi. Tiếp theo ghi ra bất kì thời điểm nào bạn nhớ mình đã quyết định không làm gì đó vì lo lắng hay sợ hãi. Bạn viết cả những trường hợp mà mình không chắc liệu cảm xúc khi đó có liên quan gì tới cái chết hay không.
 3. 3
  So sánh sự lo âu với suy nghĩ về cái chết. Sau khi viết xong danh sách những thời điểm suy nghĩ về cái chết và những thời điểm lo lắng, bạn đi tìm điểm tương đồng giữa hai danh sách này. Ví dụ, bạn có thể nhận ra mỗi lần mình nhìn thấy một nhãn hiệu kẹo nào đó thì lập tức cảm thấy hơi lo lắng, nhưng không biết lý do vì sao. Sau đó bạn cũng nhận thấy mình suy nghĩ về cái chết trong những tình huống tương tự. Lúc này bạn bỗng nhận ra đây chính là nhãn hiệu kẹo đã được đem ra đãi khách vào lễ tang của ông nội mình. Chính vì vậy bạn bắt đầu có cảm giác sợ mỗi khi nghĩ về cái chết nói chung.
  • Những mối liên hệ như vậy giữa các sự vật, cảm xúc và tình huống là khá mờ nhạt, thậm chí đôi khi còn khó nhận ra hơn trường hợp vừa nói. Khi viết ra bạn bắt đầu nhận thức rõ hơn về các tình huống, sau đó có cách đối phó phù hợp hơn đối với sức ảnh hưởng mà các thời điểm này tác động lên suy nghĩ của bạn.
 4. 4
  Nhận diện mối liên hệ giữa sự lo âu và việc đoán trước. Nỗi sợ có sức mạnh rất lớn và có thể ảnh hưởng đến mọi việc bạn làm. Nếu bạn biết nhìn xa hơn nỗi sợ đó, bạn sẽ thấy điều mình đang sợ không kinh khủng như bạn nghĩ. Sự lo âu chủ yếu bắt nguồn từ việc suy đoán trước về điều sẽ diễn ra hoặc không diễn ra. Đó là cảm xúc khi bạn nhìn về tương lai. Bạn phải nhắc nhở mình nhớ rằng sự sợ chết đôi khi còn tệ hại hơn cả bản thân cái chết. Ai biết được, có khi cái chết không khó chịu như bạn tưởng tượng.[7]
 5. 5
  Thành thật với chính mình. Hoàn toàn thành thật và đối mặt với sự thật là mình sẽ chết vào một ngày nào đó. Nỗi sợ đó sẽ ăn dần ăn mòn bạn chừng nào bạn còn chưa thành thật với chính mình. Cuộc sống trở nên quý giá hơn nhiều khi người ta nhận ra sự tạm thời của nó. Bạn biết một lúc nào đó mình sẽ phải đối mặt với cái chết, nhưng không nhất thiết phải sống trong sợ hãi. Một khi thành thật với chính mình và sẵn sàng đương đầu trực diện với nỗi sợ, bạn có thể vượt ra khỏi chứng sợ này.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Buông xuôi Những gì Bạn Không thể Kiểm soát

 1. 1
  Tập trung vào điều có thể kiểm soát. Sở dĩ cái chết thật đáng sợ trong suy nghĩ của chúng ta vì nó gợi ra điểm tới hạn của cuộc sống, và ranh giới trong khả năng nhận thức của con người. Bạn cần học cách tập trung vào việc có thể kiểm soát, đồng thời không xa rời những gì chưa thể nắm bắt.
  • Ví dụ, có thể bạn lo lắng về khả năng đột tử do nhồi máu cơ tim. Có một số yếu tố bạn không thể kiểm soát đối với bệnh tim, chẳng hạn như tiền sử bệnh gia đình, nòi giống và tuổi tác. Do đó bạn chỉ làm mình thêm lo lắng nếu lúc nào cũng tập trung vào những yếu tố này. Tốt hơn bạn nên nghĩ về việc mình kiểm soát được, ví dụ như cai thuốc lá, tập thể dục đều hơn hay ăn uống lành lạnh. Thật ra so với các yếu tố không thể kiểm soát, lối sống không lành mạnh khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.[8]
 2. 2
  Định hướng cuộc sống. Khi muốn định hướng cho cuộc sống của mình, thông thường chúng ta sẽ phải đương đầu với sự thất vọng, bức xúc và lo âu vì mọi việc không diễn ra đúng kế hoạch. Do đó bạn nên học cách thả lỏng bớt việc kiểm soát các kết quả cần đạt được trong cuộc sống. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể lên kế hoạch để định hướng cuộc sống, nhưng nhớ chừa một ít không gian cho điều bất ngờ.[9]
  • Bạn hãy nghĩ tới hình ảnh nước chảy dưới sông. Đôi khi bờ sông đổi hướng và dòng nước cũng phải theo đó mà giảm tốc hoặc tăng tốc. Nhưng cuối cùng dòng sông vẫn chảy, và bạn buộc phải để mọi việc ngoài tầm kiểm soát diễn ra theo cách của nó.
 3. 3
  Loại bỏ kiểu suy không tích cực. Khi cố gắng phỏng đoán hay tưởng tượng về tương lai, bạn thường tự hỏi: “Nếu chuyện này xảy ra thì sẽ thế nào?”. Đây chính là lối suy nghĩ thiếu tích cực.[10] Bạn dễ dàng có cảm xúc bi quan nếu tư duy về các tình huống theo cách như vậy. Cách chúng ta lý giải về một sự việc sẽ dẫn tới cảm xúc của chúng ta về vấn đề đó. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc đi làm trễ thì thông thường hay tự nhủ: “Nếu đi làm trễ mình sẽ bị sếp phê bình và sẽ mất việc”. Nếu cảm giác mong muốn kiểm soát kết quả quá mãnh liệt thì chính lối suy nghĩ tiêu cực sẽ đặt bạn vào ranh giới mong manh.
  • Thay kiểu suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Lập luận lý lẽ vượt qua suy nghĩ bi quan. Ví dụ, bạn hãy nói với chính mình: "Sếp có thể nổi giận nếu mình đi làm trễ, nhưng mình có thể giải thích là do kẹt xe. Mình sẽ nói ở lại làm việc muộn hơn để bù vào thời gian đi trễ"
 4. 4
  Dành một khoảng thời gian lo lắng. Bỏ ra năm phút trong ngày để tự cho phép mình lo lắng về điều gì đó, và làm việc này mỗi ngày vào cùng thời điểm. Nhưng bạn không nên lên lịch cho thời gian lo lắng vào giờ ngủ, vì dĩ nhiên bạn không muốn phải gặm nhấm những điều không hay lúc đang nghỉ ngơi. Nếu có suy nghĩ lo lắng vào bất kì thời điểm nào trong ngày thì bạn cũng nên để dành nó cho khoảng thời gian này. [11]
 5. 5
  Thách thức suy nghĩ lo lắng. Nếu bạn luôn bồn chồn lo âu về cái chết thì thử hỏi chính mình về xác suất có thể chết trong một tình huống nào đó. Ví dụ, bạn tự tìm hiểu về số liệu thống kê xảy ra tai nạn chết người khi đi máy bay. Sau đó bạn sẽ nhận thấy nỗi lo của mình đã bị thổi phồng quá mức thực tế có thể xảy ra. [12]
 6. 6
  Suy nghĩ về sức ảnh hưởng của người khác đối với mình. Khi nỗi lo lắng của người khác bắt đầu chiếm lấy tâm trí bạn, bạn cũng nghĩ nhiều hơn về rủi ro xảy đến với mình. Chẳng hạn bạn có một người bạn rất bi quan về ốm đau và bệnh tật, việc này cũng từ từ khiến bạn lo lắng mình sẽ bị ốm. Vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc với người đó để những suy nghĩ như vậy không thường xuyên xuất hiện trong tâm trí mình. [13]
 7. 7
  Thử làm gì đó bạn chưa từng làm trước đây. Chúng ta thường tránh làm những gì mới mẻ hoặc không đặt mình vào các tình huống mới chính vì nỗi sợ đối với việc mình chưa biết hay chưa thể hiểu.[14] Để luyện tập bỏ thói quen kiểm soát, bạn chọn cho mình một hoạt động mà chưa từng nghĩ sẽ làm và quyết tâm thử. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu thông tin trực tuyến. Tiếp theo bạn nên nói chuyện với những người đã từng tham gia hoạt động này trước đây. Sau khi đã quen hơn với ý tưởng đó, bạn cân nhắc thử làm một hoặc hai lần trước khi quyết tâm theo đuổi lâu dài.
  • Phương pháp thử nghiệm với cuộc sống bằng cách tham gia các hoạt động mới có thể là công cụ tuyệt vời để học cách tạo ra niềm vui, chống lại thói quen suy nghĩ về cái chết.
  • Các hoạt động mới này cũng giúp bạn hiểu hơn về chính mình, đặc biệt là những gì bạn có thể và không thể làm.
 8. 8
  Cùng với gia đình và bạn bè lên kế hoạch cho thời điểm cuối đời. Khi nói tới cái chết bạn sẽ nhận thấy hầu hết quá trình này vượt khỏi tầm kiểm soát của mình. Chúng ta không có cách nào biết được chính xác mình sẽ chết ở đâu và khi nào, nhưng chúng ta có thể chuẩn bị cho việc đó. [15]
  • Ví dụ nếu bạn hôn mê, bạn muốn được máy duy trì sự sống trong bao lâu? Bạn muốn được ra đi ở nhà hay cố gắng ở lại bệnh viện càng lâu càng tốt?
  • Lúc đầu những vấn đề như vậy rất khó đem ra thảo luận với người thân yêu của bạn, nhưng thật sự nó rất có ích cho cả bạn và họ nếu không may sự kiện này xảy đến, và khi đó bạn không thể nói lên mong muốn của mình. Việc thảo luận này giúp bạn phần nào bớt lo lắng về cái chết.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Suy ngẫm về Cuộc sống

 1. 1
  Vì sao sự sống và cái chết là một phần của cùng một chu trình? Bạn nên hiểu rằng sự sống và chết đi của bạn, cũng như của tất cả mọi sinh vật khác, đều là một phần trong cùng một chu trình. Thay vì là hai sự kiện hoàn toàn khác nhau, sống và chết thật ra luôn luôn xảy ra cùng lúc. Ví dụ, tế bào trong cơ thể chúng ta liên tục sinh sôi và chết đi theo những cách khác nhau trong suốt cuộc đời. Đây là cách giúp cơ thể bạn thích nghi và phát triển trong thế giới xung quanh.[16]
 2. 2
  Vì sao cơ thể con người là một phần của hệ sinh thái phức tạp? Cơ thể đóng vai trò là hệ sinh thái màu mỡ cho vô số dạng sống khác nhau, đặc biệt sau khi chúng ta qua đời.[17] Khi còn sống, hệ tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng triệu vi sinh vật. Tất cả chúng giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh để hỗ trợ cho chức năng miễn dịch, và theo một cách nào đó là phục vụ cho quá trình nhận thức phức tạp.[18]
 3. 3
  Hiểu về vai trò của cơ thể trong tổng thể mọi sự vật. Trên phạm vi tổng thể lớn hơn, cuộc sống của chúng ta kết hợp với nhau theo một cách riêng để hình thành nên xã hội và các cộng đồng, mà chính năng lượng và hành động của cơ thể chúng ta duy trì sự tổ chức cho xã hội đó.[19]
  • Cuộc sống của bạn bao gồm cơ chế vận hành và lượng vật chất tương tự như các sự sống khác xung quanh. Hiểu được điểm này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi suy nghĩ về một thế giới không có mặt bạn ở đó. [20]
 4. 4
  Dành thời gian hòa nhập với thiên nhiên. Thiền đi bộ trong thiên nhiên, hoặc đơn giản là dành nhiều thời gian hơn tiếp xúc với các dạng sống khác bên ngoài. Những hoạt động như vậy giúp bạn nhận ra mình là một phần của thế giới rộng lớn. [21]
 5. 5
  Nghĩ về cuộc sống sau khi chết. Bạn thử nghĩ rằng sau khi chết mình sẽ tới một nơi nào đó hạnh phúc, thật ra nhiều tôn giáo tin vào việc này. Nếu là người theo đạo, bạn có thể thấy dễ chịu mỗi khi nghĩ đến niềm tin tôn giáo của mình về sự sống sau khi chết.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Tận hưởng Cuộc sống

 1. 1
  Sống một cuộc đời toàn vẹn nhất. Kết luận cuối cùng là bạn nên tránh suy nghĩ quá nhiều về cái chết. Thay vào đó bạn nên tìm thật nhiều niềm vui mỗi ngày, và không để những việc nhỏ nhặt làm mình chán nản. Hãy đi chơi với bạn bè và thử tham gia các môn thể thao mới. Nói chung bạn có thể làm mọi việc để đưa suy nghĩ rời xa cái chết và tập trung vào sự sống.
  • Nhiều người có nỗi sợ chết thường hay nghĩ về việc này mỗi ngày, điều đó có nghĩa họ có rất nhiều việc muốn làm trong cuộc sống. Hãy để nỗi sợ đi qua và tự hỏi mình: “Hôm nay điều gì tồi tệ nhất sẽ xảy ra?”. Hôm nay bạn vẫn sống, vì vậy cứ tiếp tục bước đi và sống cuộc đời của mình.
 2. 2
  Dành thời gian cho người thân yêu. Được sống với những người mình yêu và ngược lại được sống với những người yêu mình là quãng thời gian tuyệt vời khiến bạn không thể nào quên.
  • Ví dụ, bạn có thể an nghỉ khi biết ký ức về mình sẽ sống mãi sau khi chết nếu bạn có thể giúp con cháu xây dựng những ký ức vui vẻ về mình khi còn sống.
 3. 3
  Viết nhật ký biết ơn. Nhật ký biết ơn là nơi để bạn viết ra và thừa nhận những gì người khác đã làm cho mình. Bên cạnh đó nó giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.[22] Bạn nên nghĩ nhiều hơn về các hành động đẹp và nâng niu chúng.
  • Cứ vài ngày bạn dành ra một ít thời gian để viết về một khoảnh khắc hay sự việc mà cảm thấy phải biết ơn về điều đó. Bạn phải viết thật sâu sắc và cảm nhận niềm vui mà sự việc đó mang lại.
 4. 4
  Chăm sóc bản thân. Tránh để mình rơi vào các tình huống xấu hay làm những việc gây nguy hiểm cho tính mạng. Không tham gia các hoạt động không lành mạnh như hút thuốc, lạm dụng ma túy và rượu bia, vừa lái xe vừa nhắn tin. Sống một cuộc đời lành mạnh là cách để loại bỏ bớt nguy cơ dẫn đến tử vong.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Tìm Sự hỗ trợ

 1. 1
  Bạn nên cân nhắc xem mình có cần được chuyên gia trị liệu về tâm thần giúp đỡ không. Nếu nỗi sợ chết quá lớn, gây cản trở các hoạt động hằng ngày và khiến bạn không thể tận hưởng cuộc sống thì tốt nhất bạn nên tìm một chuyên gia trị liệu về tâm thần giúp đỡ. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu tránh tham gia một hoạt động nào đó vì sợ chết thì đây có lẽ là lúc bạn nên tìm sự giúp đỡ.[23] Các dấu hiệu khác cho thấy bạn cần được hỗ trợ là:
  • Cảm thấy bất lực, hoang mang sợ hãi hoặc trầm cảm vì sợ chết
  • Không thể giải thích về nỗi sợ của mình
  • Luôn cảm thấy sợ chết trong thời gian lâu hơn 6 tháng
 2. 2
  Chuyên gia trị liệu về tâm thần có thể giúp gì cho bạn? Họ giúp bạn hiểu rõ hơn về nỗi sợ đối với cái chết, và tìm cách giảm thiểu cũng như cố gắng vượt qua nó. Bạn nên nhớ để đối phó với chứng sợ hằn sâu trong tiềm thức cần phải có thời gian và sự nỗ lực. Có thể bạn phải kiên nhẫn chút lâu trước khi khống chế được nỗi sợ của mình, nhưng một số người tiến triển rất nhanh chỉ sau 8-10 đợt điều trị. Các chiến thuật mà chuyên gia trị liệu thường dùng là:[24]
  • Liệu pháp Hành vi Nhận thức: Nếu bạn sợ chết thì có thể một số quá trình tư duy của bạn là nguyên nhân làm tăng nỗi sợ. Liệu pháp hành vi nhận thức là phương pháp buộc bạn phải đương đầu với các suy nghĩ này và tìm ra những cảm xúc liên quan tới chúng. Chẳng hạn bạn tự nhủ với mình: “Tôi không dám đi máy bay vì tôi sợ sẽ chết nếu máy bay rơi”. Chuyên gia phải có biện pháp giúp bạn nhận ra suy nghĩ này không thực tế, có lẽ bằng cách giải thích rằng đi máy bay thật ra an toàn hơn đi xe. Sau đó họ tiếp tục đặt ra thử thách để bạn tự mình biên tập lại suy nghĩ này sao cho nó thực tế hơn, chẳng hạn “Người ta đi máy bay hằng ngày mà họ vẫn ổn. Mình chắc chắn mình cũng ổn”.[25]
  • Liệu pháp Tiếp xúc: Nỗi sợ đối với cái chết khiến bạn muốn tránh một số tình huống, hoạt động hay nơi chốn làm phát sinh nỗi sợ. Liệu pháp tiếp xúc buộc bạn phải trực tiếp đương đầu với nỗi sợ đó. Trong khi điều trị, một là chuyên gia sẽ yêu cầu bạn tưởng tượng ra bạn đang ở trong tình huống mà mình muốn tránh, hoặc hai là yêu cầu bạn thực sự đưa mình vào tình huống này. Ví dụ, nếu bạn đang tránh đi máy bay vì sợ máy bay rơi, họ sẽ yêu cầu bạn tưởng tượng ra mình đang đi máy bay và mô tả lại cảm xúc khi đó. Sau đó họ tiếp tục đặt ra thách thức mới là yêu cầu bạn phải đi máy bay thực sự.[26]
  • Dùng thuốc: Nếu nỗi sợ chết quá lớn và tạo cảm giác lo âu thật sự nghiêm trọng, chuyên gia có thể gợi ý bạn tới gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được kê thuốc uống. Tuy nhiên bạn cần biết rằng thuốc trị chứng lo âu có liên quan tới sợ hãi chỉ có tác dụng tạm thời, chúng không thể giải trừ nguyên nhân gốc rễ.[27]
 3. 3
  Chia sẻ suy nghĩ về cái chết và nỗi sợ chết với người khác. Chia sẻ nỗi sợ hay sự lo âu với người khác luôn luôn là việc tốt, nhiều khi họ cũng kể ra các mối lo tương tự của mình. Họ có thể gợi ý cho bạn một số phương pháp chống lại sự căng thẳng đó.[28]
  • Do đó bạn nên tìm một người bạn thân để chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận của mình về cái chết, cũng như từ khi nào bạn bắt đầu có cảm nghĩ như vậy.
 4. 4
  Nếu ở Mỹ thì bạn nên ghé thăm quán cà phê chết. Những vấn đề liên quan đến sự chết và nỗi sợ chết nhiều khi rất khó đem ra thảo luận nếu không gặp đúng đối tượng. Do đó bạn cần tìm cho mình một nhóm bạn thích hợp để chia sẻ về vấn đề này.[29] Có một số “quán cà phê chết” là nơi tập trung những người gặp nhau để thảo luận các vấn đề xung quanh cái chết. Thật ra đây là các nhóm hỗ trợ hướng đến việc giúp đỡ người khác đối phó với cảm xúc về cái chết. Họ cùng nhau xác định cách sống tốt nhất trong quá trình đối mặt với điểm cuối của cuộc đời.
  • Nếu bạn không thể tìm ra một quán cà phê như vậy thì có thể tự mình xây dựng một cái với ý tưởng này. Nhiều khi có rất nhiều người trong khu vực bạn sống cũng có mối lo tương tự nhưng họ không có cơ hội chia sẻ với người khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nỗi sợ chết đôi khi là kết quả của sự trầm cảm và lo âu, tình trạng này cần được chuyên gia điều trị.[30]
 • Bạn không nên ngại mà phải thử điều trị với nhiều chuyên gia tư vấn. Bạn cần tìm ai đó có thể hỗ trợ nhiều cho vấn đề đặc thù của mình và giúp bạn tìm ra hướng xử lý.
 • Xây dựng niềm tin kiên định rằng bạn có thể vượt qua nỗi sợ chết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Làm Ai đó Cười
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo
 1. http://acpe.physicianleaders.org/docs/default-source/pej/seven-habits-of-unproductive-thinking.pdf?sfvrsn=6
 2. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/how-to-stop-worrying.htm
 3. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/how-to-stop-worrying.htm
 4. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/how-to-stop-worrying.htm
 5. Knaus, D. W. J., & Carlson, J. P. E. (2014). The Cognitive Behavioral Workbook for Anxiety: A Step-By-Step Program (Second Edition edition). Oakland, CA: New Harbinger Publications.
 6. http://www.nia.nih.gov/health/publication/end-life-helping-comfort-and-care/planning-end-life-care-decisions
 7. Edelman, G. (1987). Neural Darwinism: The Theory Of Neuronal Group Selection (New edition edition). New York: Basic Books.
 8. http://www.theguardian.com/science/neurophilosophy/2015/may/05/life-after-death
 9. Mayer, E. A. (2011). Gut feelings: the emerging biology of gut–brain communication. Nature Reviews Neuroscience, 12(8), 453–466. http://doi.org/10.1038/nrn3071
 10. Jaegher, H. D. (2013). Rigid and fluid interactions with institutions. Cognitive Systems Research. http://doi.org/10.1016/j.cogsys.2013.03.002
 11. Hanh, T. N. (2003). No Death, No Fear: Comforting Wisdom for Life (Reissue edition). New York: Riverhead.
 12. Thoreau, H. D., & MacMechan, A. (n.d.). Walking.
 13. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/tips_for_keeping_a_gratitude_journal
 14. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/phobias-and-fears.htm
 15. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/therapy-for-anxiety-disorders.htm
 16. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/therapy-for-anxiety-disorders.htm
 17. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/therapy-for-anxiety-disorders.htm
 18. http://www.helpguide.org/articles/anxiety/anxiety-medication.htm
 19. Shaver, P. R. (2012). Meaning, Mortality, and Choice: The Social Psychology of Existential Concerns. (M. Mikulincer, Ed.). Washington, DC: American Psychological Association.
 20. http://www.huffingtonpost.com/2013/02/04/death-cafe-dying-end-of-life_n_2618226.html
 21. http://www2.nami.org/Content/NavigationMenu/Mental_Illnesses/Depression/Depression_Resources.htm

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 32.799 lần.
Trang này đã được đọc 32.799 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo