Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều lý do để con người cảm thấy cô đơn, ví dụ như giao tiếp xã hội vụng về và bị cô lập có chủ tâm. Thậm chí, một số người cũng rơi vào tình trạng lẻ loi cho dù xung quanh họ có rất nhiều người khác, và lý do là họ thiếu sự gắn kết đầy ý nghĩa với những người này.[1] Đôi khi, mỗi người trong chúng ta đều trải qua sự cô đơn, và chắc chắc một điều rằng cảm giác đó không bao giờ dễ chịu. Để vượt qua nỗi cô đơn, bạn cần phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau, như gặp gỡ những người bạn mới, học cách trân trọng khoảng thời gian một mình, và tái gắn kết lại với gia đình bạn. Để biết thêm về việc làm thế nào để thoát khỏi sự cô đơn, hãy dành ít thời gian tham khảo các gợi ý dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Hiểu rõ Cảm giác của sự Cô đơn

 1. 1
  Tìm hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy cô độc. Để có thay đổi tích cực có thể giúp ích cho bạn, hãy dành thời gian để tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại cảm thấy cô đơn.[2] Chẳng hạn như, bạn có thể cảm thấy cô độc bởi vì bạn có ít bạn bè xung quanh. Nếu đúng như vậy, bạn nên đi ra ngoài và bắt đầu kết thêm bạn. Tuy nhiên, sau khi làm quen thêm nhiều bạn mới, bạn vẫn sẽ có cảm giác cô đơn nếu sự cô đơn ấy xuất phát từ việc bạn có quá nhiều bạn nhưng giữa họ và bạn lại không có mối gắn kết thiêng liêng và ý nghĩa. Các câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân cốt lõi thật sự:
  • Khi nào thì bạn cảm thấy mình cô đơn nhất?
  • Có phải có một số người nào đó làm bạn cảm thấy đơn độc hơn khi bên cạnh họ?
  • Bao lâu thì bạn lại có cảm giác này?
  • Khi cô đơn, bạn thường muốn làm gì?
 2. 2
  Tập viết nhật ký để nắm bắt được suy nghĩ và cảm giác nội tâm. Ghi nhật ký có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm giác cô đơn và đây cũng được xem như là một cách hay để giải tỏa căng thẳng.[3] Để bắt đầu hành trình ghi chép, bạn nên chọn nơi nào đó yên tĩnh thoải mái và lên kế hoạch dành khoảng 20 phút mỗi ngày để viết. Hãy viết về cung bậc cảm xúc hoặc suy nghĩ riêng của bạn. Hay bạn có thể sử dụng dấu nhắc viết nội dung. Một số gợi ý về dấu nhắc mà bạn có thể cân nhắc như:
  • “Tôi cảm thấy cô đơn khi…”
  • “Tôi cảm thấy cô đơn bởi vì…”
  • Bạn bắt đầu có cảm giác cô đơn vào lúc nào? Bao lâu thì bạn lại có cảm giác này?[4]
 3. 3
  Tập thiền. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi thiền sẽ giúp làm xoa dịu cảm giác cô đơn và trầm cảm.[5] Tịnh tâm còn là một phương pháp tuyệt vời để bạn hiểu rõ hơn về nỗi cô đơn đang ẩn sau trong tâm hồn cũng như giúp bạn biết được chúng đến từ đâu. Tập thiền đòi hỏi nhiều thời gian, thực hành và sự hướng dẫn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm một lớp học thiền quanh khu vực bạn đang sống. Nếu xung quanh đó không có lớp nào, bạn nên đầu tư mua một băng đĩa CD hướng dẫn làm cách nào để tịnh tâm.[6]
  • Trước khi bắt đầu tập thiện, hãy tìm một nơi yên tĩnh và thả lỏng cơ thể. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc một tấm đệm đặt trên sàn trong khi hai chân bắt chéo vào nhau. Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của bạn. Khi tập trung vào nhịp thở, đừng để bị phân tâm bởi những suy nghĩ vẩn vơ khác. Hãy lờ mọi thứ xung quanh.
  • Trong khi nhắm mắt, hãy tưởng tượng về thế giới xung quanh bạn. Đừng quên chú ý tới cảm xúc của bạn. Bạn nghe thấy gì, ngửi thấy mùi hương gì? Bạn cảm thấy thế nào về thể chất lẫn tâm hồn?[7]
 4. 4
  Cân nhắc đến việc trò chuyện với bác sỹ về cảm giác của bạn. Thật khó để bày tỏ lý do tại sao bạn cảm thấy cô độc và bạn vượt qua cảm giác ấy như thế nào. Chuyên gia tâm lý dày dặn kinh nghiệm có thể giúp bạn nắm rõ và vượt qua nỗi cô đơn. Cảm giác này có thể ám chỉ rằng bạn đang suy sụp hoặc tình trạng sức khỏe tinh thần bên trong con người bạn không ổn định. Thẳng thắn trao đổi và trò chuyện với chuyên gia trị liệu có thế giúp bạn biết được chuyện gì đang xảy ra và có hành động hữu hiệu để thoát khỏi tình trạng này.
  Chloe Carmichael, PhD

  Chloe Carmichael, PhD

  Nhà tâm lý học lâm sàng, Tác giả cuốn “Năng lượng Thần kinh”
  Chloe Carmichael, tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng và có cơ sở hành nghề tư nhân tại thành phố New York. Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm tư vấn tâm lý, Chloe chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về tình cảm, quản lý căng thẳng, lòng tự trọng và huấn luyện nghề nghiệp. Chloe giảng dạy các khóa học bậc đại học tại Đại học Long Island và là giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học New York. Chloe đã lấy bằng tiến sĩ tâm lý học lâm sàng tại Đại học Long Island ở Brooklyn, New York và được đào tạo lâm sàng tại Bệnh viện Lenox Hill và Bệnh viện Quận Kings. Cô được công nhận bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn “Năng lượng thần kinh: Khai thác sức mạnh của sự lo âu”.
  Chloe Carmichael, PhD
  Chloe Carmichael, PhD
  Nhà tâm lý học lâm sàng, Tác giả cuốn “Năng lượng Thần kinh”

  Các chuyên gia cho rằng: Nếu bạn muốn biết vì sao mình cô đơn thì việc tìm đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần là lựa chọn thông minh nhất. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ, ra ngoài xã hội để gặp gỡ mọi người, và lập danh sách những người mà bạn cần giữ liên lạc, nhưng nếu việc này không hiệu quả và bạn dường như bị bế tắc thì chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn vượt qua những suy nghĩ và cảm xúc đó.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm Bản thân cảm thấy Thoải mái

 1. 1
  Nhận ra rằng bạn không cô độc. Cô đơn chỉ đơn thuần là một phần của việc làm người, nhưng nó cũng có thể làm bạn có cảm giác rằng bạn rất bất bình thường. Hãy gặp gỡ và trò chuyện với một người bạn thân hoặc ai đó trong gia đình về việc bạn cảm thấy như thế nào. Khi bày tỏ hết nỗi niềm với họ, bạn cũng có thể hỏi xem họ đã bao giờ có cùng cảm giác như vậy hay chưa. Quá trình gặp gỡ và chia sẻ nỗi niềm với ai đó sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn không cô đơn như bạn vẫn nghĩ .[8]
  • Thử nói một vài câu như, “Gần đây, mình hay cảm thấy cô đơn và mình muốn biết là liệu bạn đã bao giờ có cảm giác như vậy hay chưa.”
  • Nếu bạn không có bạn thân hoặc ai đó trong gia đình để chia sẻ, hãy trò chuyện với giáo viên, chuyên gia tư vấn tâm lý, hoặc thậm chí linh mục.[9]
 2. 2
  Tiến lên phía trước. Thay vì cứ chăm chăm vào việc bạn cảm thấy cô đơn đến dường nào, hãy làm gì đó để tâm trí không còn vướng bận gì đến chuyện này nữa. Hãy đi bộ, đạp xe dạo vòng vòng, hoặc đọc một quyển sách nào đó. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc khám phá hoạt động và sở thích của mình và đừng ngại thử điều mới lạ. Trải nghiệm sẽ mang lại cho bạn nền tảng giúp bạn tự tin phát ngôn trong các tình huống xã hội (từ đó bạn sẽ có cơ hội bắt chuyện với nhiều người hơn) và mở đầu cho những câu chuyện làm người khác thấy thích thú.[10]
  • Hãy để bản thân luôn bận rộn. Thời gian rảnh rỗi là nguyên nhân làm cho bạn cảm thấy cô độc. Vì vậy, đừng quên lao mình vào công việc hoặc các hoạt động ngoại khóa.
 3. 3
  Tự bản thân mình thực hiện hoạt động xã hội. Nếu bạn không rủ rê được ai đó để đi chơi nguyên ngày, đừng để điều đó ngăn cản việc bạn tự ra ngoài và tận hưởng một mình. Chẳng hạn như nếu bạn muốn ra ngoài ăn tối hoặc xem phim, hãy làm những gì bạn muốn. Mặc dù nghe có vẻ hơi kỳ kỳ khi bạn làm những điều đó một mình trong khi bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng với người khác, nhưng đừng do dự. Không có gì là kỳ lạ cả khi được là chính mình và làm mọi việc mình muốn. Một khi bạn nhớ được tại sao bạn lại làm những việc này trước kia, bạn có thể thực hiện lại chúng dễ dàng hơn!
  • Nếu bạn ra ngoài đi ăn hoặc uống café một mình, đừng quên mang theo một quyển sách, tạp chí hoặc nhật ký. Lúc này, bạn sẽ có việc để làm (bận rộn) trong khi muốn tương tác với cái gì đó. Nên nhớ rằng mọi người thường đi ra ngoài một mình để dành nhiều thời gian cho bản thân hơn; chứ không phải là kiểu như khi bạn ngồi một mình, mọi người sẽ nghĩ bạn cô đơn và không có người bạn nào cả.
  • Sẽ mất khá nhiều thời gian để quen với việc cảm giác tự đi ra ngoài một mình. Nhưng đừng từ bỏ việc này ngay cả khi bạn hơi lúng túng ở lần đầu tiên.
 4. 4
  Nghĩ đến việc nuôi thú cưng. Nếu bạn đang nỗ lực mà không cần nhờ đến bạn bè hay người thân, hãy cân nhắc đến việc nuôi mèo hoặc chó từ các khu vực bảo vệ động vật ở địa phương. Từ bao đời nay, thú cưng được xem như là bạn đồng hành trong nhà đáng tin cậy của con người. Vì vậy, việc chiếm được tình cảm của chúng sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm đáng quý.
  • Hãy là một người chủ có trách nhiệm. Đảm bảo rằng thú cưng nhà bạn đã được triệt sản và bạn chỉ nên chào đón chúng đến thế giới của bạn khi bạn đã sẵn sàng đảm nhận trọng trách chăm sóc chúng thật tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Hòa Nhập lại với Xã hội

 1. 1
  Tích cực tham gia các hoạt động. Để làm quen thêm nhiều bạn mới, bạn phải bước ra khỏi vỏ ốc của mình và hòa nhập với thế giới bên ngoài. Thử tham gia liên đoàn thể thao, đăng ký một lớp học năng khiếu nào đó, hoặc trở thành người tình nguyện trong cộng đồng nơi bạn đang sống. Nếu bạn là người nhút nhát hay mắc cỡ, hãy đăng ký vào nhóm gồm các thành viên có triệu chứng ám ảnh xã hội, cho dù đó là chỉ là nhóm trực tuyến. Để có thêm ý tưởng về các hoạt động ở khu vực bạn đang sinh sống, bạn nên tìm kiếm ở các trang như Craigslist, Meetup, hoặc các trang trực tuyến nội địa.[11]
  • Không nên chú tâm hoàn toàn vào việc kết bạn và gặp gỡ mọi người. Hãy mạnh dạn hòa nhập vào xã hội và không hy vọng quá nhiều. Bạn nên để bản thân thấy thích thú và thoải mái cho dù có chuyện gì xảy ra. Làm những gì bạn thích đồng thời tham gia vào các nhóm gồm nhiều thành viên như câu lạc bộ sách, ca đoàn trong nhà thờ, chiến dịch chính trị, hòa nhạc và triển lãm nghệ thuật.
 2. 2
  Thử thách bản thân bằng việc xung phong khởi xướng các mối quan hệ xã hội. Làm quen người mới đòi hỏi bạn phải bắt đầu từ bước đầu tiên và rủ người khác tham gia cùng. Đừng chỉ ngồi im một chỗ và chờ người khác tới bắt chuyện với bạn. Thay vào đó, hãy mạnh dạn tiến lại gần họ trước. Hỏi xem liệu họ có muốn nói chuyện hay đi uống café với bạn hay không. Tốt nhất bạn nên cho họ thấy sự quan tâm của bạn đối với họ trước khi họ thể hiện sự quan tâm đến bạn.[12]
  • Hãy là chính mình khi bạn đang làm quen với ai đó. Đừng cố gắng gây ấn tượng với người bạn mới quen bằng việc nói dối hay khoác lác về bản thân. Điều đó có thể khiến một tình bạn mới chưa kịp chớm nở đã kết thúc.
  • Hãy trở thành người lắng nghe thấu hiểu. Tập trung hết mình khi mọi người đang nói chuyện. Điều quan trọng ở đây là bạn nên hồi đáp lại câu chuyện cô bạn thân của bạn vừa mới kể để cho cô ấy thấy rằng bạn đã chú ý lắng nghe toàn bộ. Nếu không, cô ấy sẽ cho rằng bạn chẳng để tâm gì tới những điều cô ấy nói.[13]
 3. 3
  Dành thời gian cho gia đình. Mối quan hệ sâu sắc và gắn bó giữa bạn với gia đình sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác hiu quạnh. Thậm chí ngay cả khi bạn không trải qua kỷ niệm ngọt ngào nào với thành viên trong gia đình ở quá khứ, bạn vẫn nên cải thiện lại mối quan hệ đó bằng một lời mời chân thành. Ví dụ như bạn có thể mời ai đó trong gia đình mà bạn không gặp trong một thời gian dài đi ăn trưa hoặc uống café để cơ hội gặp nhau và trò chuyện.
  • Khi nỗ lực để cải thiện hoặc tăng thêm tình cảm cho mối quan hệ với gia đình, bạn có thể áp dụng những chiến lược mà bạn đã sử dụng để kết thêm bạn mới, như là người mở lời mời trước, tự tin là chính mình và trở thành người lắng nghe sáng suốt.[14]
 4. 4
  Chắc chắn rằng sự hiện diện của bạn làm người khác thấy dễ chịu. Chủ động thu hút ai đó về phía bạn bằng cách cho họ thấy bạn là bạn đồng hành thú vị. Hãy khen ngợi thay vì chỉ trích và phê phán. Khi vô tình bình luận về ai đó, đừng soi mói trang phục, thói quen hay đầu tóc của họ. Họ không cần bạn nhắc nhở rằng áo họ dính vết bẩn nhỏ trong khi họ không có cách nào để giải quyết nó cả. Những gì họ muốn nghe ở đây là bạn khen áo len của họ thật phong cách hoặc bạn đã đọc hết bài báo mà họ viết. Không nên làm lố quá. Chỉ đơn thuần là bạn nên đề cập đến cái gì đó mà bạn thích. Đây được xem như là một trong những cách hay để phá vỡ tảng băng xung quanh và giúp xây dựng lòng tin vững chắc theo thời gian vì mọi người sẽ nhận ra rằng bạn không phải đang phê bình hay chê bai gì họ.[15]
 5. 5
  Tham gia vào cộng đồng trực tuyến. Đôi khi, việc giao tiếp với cộng đồng mạng có thể dễ dàng hơn so với giao tiếp ở ngoài đời thực. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, lợi ích của việc tương tác online không thể so sánh được với tiếp xúc trực tiếp.[16] Cho dù như vậy, đôi khi cộng đồng mạng có thể trở thành nơi thuận tiện để bạn chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của bản thân, hoặc đặt các câu hỏi cho ai có cùng hoàn cảnh giống bạn. Diễn đàn trực tuyến cũng cho phép bạn giúp thành viên khác cũng như giúp chính bản thân mình.
  • Luôn cảnh giác và đảm bảo an toàn khi online. Không phải tất cả mọi người đều nói đúng sự thật về họ. Họ có thể là kẻ săn mồi đi tìm kiếm và gài bầy những tâm hồn cô đơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tận hưởng Cảm giác Cô độc

 1. 1
  Phân biệt sự khác nhau giữa cô đơn và cô độc. Cô đơn là khi bạn cảm thấy không vui trong trạng thái một mình trong khi đó, cô độc là khi bạn vẫn thấy hạnh phúc và biết cách tự hưởng thụ khi ở một mình. Tất nhiên là không có gì sai trái với trạng thái cô độc, sự khao khát muốn và tận hưởng cảm giác một mình. Khoảnh khắc một mình thực sự rất thú vị và hữu ích.
 2. 2
  Học cách hoàn thiện và làm bản thân cảm thấy hạnh phúc. Thông thường, chúng ta có xu hướng dành hết thời gian cho người khác, mà bỏ bê chính bản thân mình. Nếu bạn đang trải qua giai đoạn cô đơn, hãy tận dụng chính khoảng thời gian này đế làm tất cả những gì mà bạn muốn cho bản thân. Đây là một cơ hội thật tuyệt vời và bạn xứng đáng được hạnh phúc!
 3. 3
  Suy nghĩ đến việc gia nhập phòng tập gym. Rèn luyện sức khỏe và chăm sóc cơ thể là điều đầu tiên chúng ta quẳng sang một bên khi quá bận rộn với công việc. Nếu bạn dành ít thời gian cho người khác, hãy sử dụng thời gian đó để tập thể dục. Khi rèn luyện cơ thể ở phòng tập gym, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm nhiều bạn mới hoặc thậm chí gặp ai đó thực sự đặc biệt trong tim bạn![17]
 4. 4
  Học thêm kỹ năng mới. Dành chút thời gian để bản thân khám phá thêm một sở thích mới sẽ giúp bạn vượt qua được cảm giác cô đơn, ngay cả khi tự bản thân bạn thực hiện điều đó. Bạn có thể học cách chơi một nhạc cụ nào đó, hội họa, hay thậm chí học khiêu vũ. Các môn này không chỉ giúp bạn làm quen thêm nhiều người mới, mà còn mang đến cho cảm xúc trong bạn một hướng đi đầy sáng tạo. Hãy biến nỗi cô đơn thành cái gì đó tốt đẹp hơn đi nào!
  • Tự thưởng cho mình một món ăn ngon do chính tay bạn nấu hoặc làm đồ nướng cho bạn bè và hàng xóm. Nấu nướng là một nghệ thuật rất đáng để thực hiện. Bạn có thể tập trung hết mình vào việc nấu các món ăn bổ dưỡng.
  • Đừng ngại tham gia câu lạc bộ để chia sẻ với thành viên có cùng sở thích giống như bạn.[18]
 5. 5
  Làm gì đó lớn lao. Mọi người thường mơ ước làm chuyện gì đó to tát nhưng họ lại có hàng ngàn lời biện hộ để thoái thác việc đó. Có phải bạn từng mơ ước viết một quyển sách hoặc làm một bộ phim? Hãy tận dụng khoảnh khắc cô đơn như một lời biện minh cho các hành động tuyệt vời đó. Biết đâu chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi cô đơn thì sao, ai mà biết được cơ chứ?
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với ai đó bạn tình cờ quen, không nên vội vã xem họ là bạn thân thật sự và đặt hết lòng tin vào họ. Lòng tin cần phải được xây dựng từ từ và bạn phải biết chấp nhận con người thật của họ. Việc làm quen thêm nhiều bạn mới không có gì là sai trái cả vì bạn sẽ thấy thoải mái khi gặp gỡ trực tiếp và chia sẻ câu chuyện của mình với một nhóm bạn nào đó, trong khi sẽ có một nhóm bạn thân bạn tin tưởng để kể hết hết câu chuyện riêng tư. Hãy xem sự giao tiếp như vòng tròn đồng tâm.
 • Nhận ra rằng con người vẫn có thể cảm thấy “cô đơn trong đám đông.” Bạn có thể có bạn bè, gia đình, và người quen nhưng vẫn có cảm giác hiu quạnh. Đối với một số người, mở lòng với mọi người xung quanh thực sự rất khó khăn. Trong trường hợp này, họ nên tìm sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý.
 • Học cách hài lòng với bản thân. Khi bạn học cách yêu bản thân, điều đó sẽ thể hiện ra bên ngoài. Mọi người thường bị thu hút bởi những ai tự tin và lạc quan.
 • Hiểu rõ rằng không phải chỉ có tình yêu mới làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Sẽ thật khó khăn biết bao khi thấy bạn bè của bạn đi ra ngoài và hẹn hò hoặc mang trong mình cảm giác rằng bạn bất bình thường khi không quen ai đó. Tuy nhiên, không nhất thiết phải hẹn hò để có cảm giác rằng bạn cũng là một phần trong xã hội hoặc có cảm giác rằng bạn đang ở trong vòng tay của những ai quan tâm đến bạn. Đơn giản là bạn nên kết bạn thêm nhiều bạn mới và chỉ thực sự hẹn hò khi bạn đã sẵn sàng.
 • Nên nhớ, lý do bạn tự ý thức là bởi vì mỗi người đều tự ý thức được việc họ làm. Mọi người không tập trung chỉ trích lỗi lầm của bạn. Thay vào đó, họ có xu hướng tự dằn vặt về lỗi lầm của họ hơn.
 • Tạo bầu không khí và tính tình lạc quan. Hãy nhận ra rằng sự cô đơn là thời điểm thích hợp để thử cái gì đó mới lạ, thư giãn đầu óc và nuôi dưỡng sự sáng tạo. Rất nhiều người nổi tiếng đã dành thời gian để ở một mình.
 • Luôn là chính mình! Bạn không nhất thiết phải trở thành người khác để làm ai đó thích hay ở bên cạnh bạn. Mỗi người sẽ có phong cách và điểm đặc biệt khác nhau. Dành thời gian chăm sóc bản thân và tìm hiểu những tính cách tốt đẹp ẩn sâu bên trong con người bạn. Mọi người quý mến bạn vì bạn là chính bạn chứ không phải là ai đó mà bạn cố gắng bắt chước giống vậy.
 • Đôi khi, bạn lại chính là người thể hiện rõ bản thân mình. Đừng biến mình trở thành người như vậy, ngay cả khi bạn phải trải qua khoảnh khắc lúng túng trong một thời gian ngắn. Mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn dành thời gian ra ngoài, gặp gỡ người khác và không ngại thử thách điều mới lạ. Hãy yêu bản thân mình sao cho người khác cũng yêu quý bạn giống như vậy.
 • Đối với những người có tín ngưỡng tôn giáo, hãy suy nghĩ đến việc gia nhập nhóm gồm các thành viên có lòng tin giống như bạn. Hầu hết nhà thờ đều có một vài nhóm giống như vậy. Nếu nhà thờ nơi bạn ở không có, hãy kêu gọi thành lập.
 • Nghỉ ngơi sẽ giúp bạn nhớ lại mọi thứ và làm bản thân dịu lại.
 • Hãy nghĩ đến nơi nào đó làm bạn thấy hạnh phúc hoặc muốn đến.
 • Nghe nhạc hay đọc sách với con người thứ hai trong bạn vì nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác giống như ai đó đang trò chuyện với bạn vậy.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy cô đơn, hãy thử suy nghĩ đến việc kiếm thêm một người bạn về ở chung phòng hoặc sống với bố mẹ. Có thể nuôi thú cưng, như chó hoặc mèo nếu muốn!
 • Nếu bạn là người trầm lặng ít nói, hãy tự tin lên nào! Mọi người không thể nhận ra bạn hoặc hiểu rõ hơn về con người bạn nếu bạn không gây được sự chú ý.
 • Dành thời gian nâng cao và hoàn thiện tài năng của bạn, như tham gia câu lạc bộ khiêu vũ, ca đoàn trong nhà thờ, lớp học nhạc,…Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều thành viên mới có cùng sở thích giống bạn!

Cảnh báo

 • Một số băng nhóm hoặc hội sùng bái nào đó sẽ lợi dụng sự yếu mềm và cô đơn để tác động tiêu cực đến bạn. Do đó, bạn nên cảnh giác và lắng nghe lời khuyên từ một số người khác về bất cứ nhóm nào mà bạn định gia nhập.
 • Nếu cảm giác cô đơn cứ dai dẳng bám theo bạn, hãy tìm đến sự trợ giúp của y học. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
 • Khi bạn cảm thấy cô đơn, tạm thời tránh xa những trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter – chúng sẽ không giúp được gì cho mối quan hệ xã hội của bạn. Một số người không chỉ có ác cảm với các trang mạng này, mà việc chứng kiến một vài người bạn của bạn “cập nhập trạng thái mới của họ” với hoạt động thú vị cũng làm tâm trạng bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy tổ chức hoạt động ngoài trời, như đi bộ đường dài, chơi với cún cưng, hoặc đi dạo với anh chị em trong nhà.
 • Quá lệ thuộc vào cộng đồng mạng như một hướng đi xã hội cho riêng mình sẽ gây nghiện và làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Bạn chỉ nên sử dụng chúng như một công cụ để gặp gỡ những người cùng sở thích quanh khu vực bạn sống và nỗ lực để hiểu rõ bạn bè trực tuyến. Đây được xem như dụng cụ lọc hữu hiệu giúp bạn nhận ra sở thích tương đồng. Tuy nhiên, cũng không nên trông chờ mọi người sẽ ngoại tuyến giống như bạn trong khi họ đang online.
 • Bạn có thể gặp phải một vài người xấu bụng trong một nhóm tiêu cực nào đó. Hãy cố gắng gia nhập một nhóm tích cực và hòa nhập với các thành viên tốt tính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chloe Carmichael, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng, Tác giả cuốn “Năng lượng Thần kinh”
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chloe Carmichael, PhD. Chloe Carmichael, tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng và có cơ sở hành nghề tư nhân tại thành phố New York. Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm tư vấn tâm lý, Chloe chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về tình cảm, quản lý căng thẳng, lòng tự trọng và huấn luyện nghề nghiệp. Chloe giảng dạy các khóa học bậc đại học tại Đại học Long Island và là giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học New York. Chloe đã lấy bằng tiến sĩ tâm lý học lâm sàng tại Đại học Long Island ở Brooklyn, New York và được đào tạo lâm sàng tại Bệnh viện Lenox Hill và Bệnh viện Quận Kings. Cô được công nhận bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn “Năng lượng thần kinh: Khai thác sức mạnh của sự lo âu”. Bài viết này đã được xem 21.033 lần.
Trang này đã được đọc 21.033 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo