Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không thể kháng lại ham muốn dục vọng mỗi khi đứng sau một người hoặc nhiều người khác? Vượt qua dục vọng là lựa chọn của cá nhân bạn, đó không phải là việc cần phải áp đặt hay bạn có thể dễ dàng chấm dứt giống như khi tắt mở công tắc điện. Thay vào đó, bạn phải hướng tới mục tiêu làm xao nhãng, thay thế hay làm giảm bớt những suy nghĩ dâm dục của mình. Dưới đây là một số giải pháp có thể hiệu quả với bạn.

Phần 1 của 4:
Xử lý Nguyên nhân Gốc rễ

 1. 1
  Ngừng lôi kéo bản thân. Bạn phải ngừng tìm kiếm những thứ làm mình có suy nghĩ dâm dục, tức là bạn phải học cách chống lại thói quen xem phim ảnh khiêu dâm, không đi xem phim hay tránh lái xe qua các khu vực nhất định nào đó trên đường. Việc này rất khó nhưng thói quen nghĩ tới ham muốn thể xác cũng như tất cả các thói quen xấu khác, chúng có thể bị bẻ gãy và vấn đề là bạn phải kiên nhẫn!
 2. 2
  Học cách tôn trọng bản thân và những người khác. Nếu bạn cho phép ham muốn dục vọng lèo lái các mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày, thì bạn thật sự chưa gắn kết hoàn toàn với bản thân mình. Bạn để ham muốn xác thịt định hình con người và cách cư xử của mình, thay vì để tâm trí và cá tính làm nhiệm vụ đó. Cũng vậy, bạn không tôn trọng người khác khi nhìn họ với ánh mắt ham muốn. Nếu thật sự có những cảm xúc này đối với người khác thì bạn phải tìm cách chống lại chúng, để có suy nghĩ nghiêm túc đối với họ và với chính bạn.
 3. 3
  Tránh dùng thuốc kích thích và rượu bia. Thuốc kích thích, rượu bia có tác dụng loại bỏ sự ức chế và khiến quá trình chiến đấu chống lại ham muốn dục vọng trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn hay sử dụng những chất này thì nên dừng lại, việc đó giúp ích rất nhiều! Bạn vẫn có thể tới quán rượu với bạn bè nhưng hãy gọi nước ngọt hay nước ép hoa quả thay cho rượu (nhìn bên ngoài cũng giống rượu nên bạn sẽ không cảm thấy ngại).
 4. 4
  Thừa nhận nhu cầu bản thân. Hầu hết các sách kinh đều thừa nhận ham muốn tình dục là bình thường, do đó bạn không cần cảm thấy tội lỗi với nhu cầu đó. Bạn phải thừa nhận chúng, vì nếu không bạn vô tình làm nảy sinh lối suy nghĩ không lành mạnh và khiến những cảm xúc đó càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn! Cho phép bản thân cảm nhận ham muốn này nhưng bạn không được biến chúng thành hành động.
 5. 5
  Tìm một triết lý khác. Có rất nhiều kiểu ham muốn dục vọng và cũng có vô vàn cách nhìn nhận đối với vấn đề này. Giờ đây nếu ham muốn đó có thể hoặc đang khiến người khác cảm thấy bị xâm hại, đó là lúc bạn phải tìm cách xử lý vấn đề của mình. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ ham muốn xuất hiện giữa hai người trưởng thành đồng thuận thì vấn đề hoàn toàn bình thường. Cảm xúc dục vọng đến một cách tự nhiên, do đó nếu nỗi lo của bạn bắt nguồn từ những giáo điều tôn giáo thì bạn nên tìm hiểu thêm về quan điểm của các tôn giáo khác. Mỗi giáo phái có quan điểm rất khác nhau về chuyện này.

Phần 2 của 4:
Làm Xao nhãng Bản thân

 1. 1
  Chuẩn bị. Nếu không có sự chuẩn bị thì dĩ nhiên bạn sẽ gặp những tình huống không mong muốn. Bạn phải thừa nhận mình có vấn đề với ham muốn dục vọng để luôn có kế hoạch trước, biết trước những nơi có sự cám dỗ trước khi tới. Chuẩn bị tinh thần và có kế hoạch hành động quyết định 50% khả năng thành công trong cuộc chiến.[1]
 2. 2
  Hướng mắt đi chỗ khác. Khi tới nơi nào đó có sự cám dỗ mạnh mẽ thì bạn cần tập thói quen hướng mắt nhìn chỗ khác. Tức là khi nhìn thấy gì đó làm trỗi dậy ham muốn thì bạn phải lập tức nhìn đi chỗ khác. Đây là thói quen rất hữu ích và cần chuẩn bị sẵn mọi lúc mọi nơi.
 3. 3
  Tập trung vào sở thích. Ngoài ra bạn có thể tập trung làm việc mình thích, đây là mẹo rất hay khi bạn thường có suy nghĩ dâm dục ở nhà hay ở bất kì nơi nào mà cảm giác khơi gợi tự động xuất hiện, không do yếu tố bên ngoài gây ra. Ban nên tham gia một môn thể thao đòi hỏi vận động thể chất vì nó đặc biệt hữu ích, lái suy nghĩ của bạn đến một hoạt động lành mạnh hơn.
  • Cân nhắc học các sở thích đòi hỏi óc sáng tạo, chẳng hạn như tết dây, vì bạn có thể làm ở bất kì chỗ nào.
  • Bạn cũng có thể thách thức khả năng ghi nhớ của mình bằng cách học thuộc lòng thật nhiều kinh thánh.
  • Tham gia làm việc tình nguyện. Hoạt động này không chỉ làm bạn xao nhãng mà còn giúp ích cho người khác.
 4. 4
  Cầu nguyện hay đọc đi đọc lại một đoạn kinh. Một cách khác để làm xao nhãng bản thân là đọc kinh, dù là đọc lớn hay đọc thầm trong đầu. Cách này không chỉ giúp bạn nhớ tới tình yêu của chúa mà còn là lời nhắc nhở bạn phải tuân theo các giới răn của người.
 5. 5
  Tránh nguyên nhân gây cám dỗ. Cách tốt nhất để tránh suy nghĩ dâm dục là loại bỏ nguyên nhân lôi kéo, khơi dậy dục vọng. Đối với nhiều người thì phim ảnh khiêu dâm là nguyên nhân chính. Nếu bạn nhận thấy mình không thể tập trung vào những công việc khác quan trọng hơn trong cuộc sống, trong khi bộ sưu tập phim ảnh đồi trụy ngày càng chất đầy như kim tự tháp Ai Cập, đó là lúc bạn phải nghỉ ngơi. Bạn nên cài đặt chương trình lọc trên máy tính để tránh phải nhìn thấy các hình ảnh như vậy.

Phần 3 của 4:
Tìm cách Tương tác Tốt hơn

 1. 1
  Đi chơi với nhóm bạn. Nếu bạn không thể tránh gặp mặt người nào đó khiến mình có suy nghĩ dâm dục thì nên tìm cách lành mạnh hơn để tương tác với họ. Một trong những cách bạn có thể áp dụng là chỉ gặp mặt người đó khi xung quanh còn có nhiều người khác, như vậy tránh cho bạn có thể nói hay làm điều không nên.
 2. 2
  Gặp nhau ở những nơi an toàn. Nếu biện pháp gặp mặt người đó khi xung quanh có nhiều người khác vẫn không hiệu quả, thì bạn có thể chọn cách gặp họ ở những nơi như nhà thờ, chùa hay một nơi thiêng liêng khác. Chúa sẽ bảo vệ bạn và hướng suy nghĩ của bạn về người, thay vì những suy nghĩ dâm dục.
 3. 3
  Nhìn thẳng vào mắt họ. Khi nhìn bạn nên tập trung vào đôi mắt của cô ấy, không nhìn vào các bộ phận khác trên cơ thể để tránh kích thích dục vọng. Người ta nói rằng con mắt là cửa sổ tâm hồn nên bạn hãy tập trung vào đôi mắt để thấy được tâm hồn họ. Đây cũng là cách bạn tỏ sự tôn trọng với người đối diện.
 4. 4
  Tham gia các hoạt động thân thiện. Bạn chỉ tham gia với cô ấy trong các hoạt động mà chỉ những người bạn chân chính sẽ làm, không làm những việc giống như đang hẹn hò. Bạn nên nghĩ tới những lời dạy dỗ của người lớn về cách ứng xử trong các tình huống. Nếu họ tán thành việc bạn làm thì có nghĩa điều đó là đúng.
 5. 5
  Không đụng chạm. Nếu bạn chạm vào họ, ngay cả những nơi bình thường nhất như bàn tay hay cánh tay, thì suy nghĩ gợi dục cũng có thể trỗi dậy. Do đó nếu đang gặp vấn đề như vậy thì bạn phải cố gắng không đụng chạm vào bất kì nơi nào trên cơ thể họ.
 6. 6
  Cư xử đúng mực bên cạnh người yêu. Nếu bạn không thể kiểm soát hành vi của mình mỗi khi ở bên cạnh bạn trai hay bạn gái, đó có lẽ là lúc hai bạn nên tiến tới hôn nhân. Đó là ý định của chúa và là lý do vì sao ngài muốn kết hợp nam nữ thành vợ chồng, để họ có thể thực hành những cảm xúc đó theo cách ngài hài lòng.[2]
  • Nên nhớ chỉ kết hôn với ai hợp với mình cả về tín ngưỡng, thể xác và tâm hồn, và chỉ kết hôn khi hai bạn nghiêm túc với nhau. Nếu hai bạn chưa có ý định sống với nhau lâu dài thì đó chưa phải lúc để bắt đầu mối quan hệ thể xác.
  • Nhưng kết hôn chỉ là giải pháp cuối cùng nếu không còn cách nào khác để giải tỏa ham muốn dục vọng, vì hôn nhân là vấn đề hệ trọng cần được tiếp cận một cách nghiêm túc.

Phần 4 của 4:
Nhờ sự Giúp đỡ

 1. 1
  Thừa nhận bạn đang cần giúp đỡ. Nếu bạn không thể chọn giải pháp kết hôn và các mẹo khác đều không thể giúp ích gì, đó là lúc bạn cần được hỗ trợ. Có câu nói: "Thừa nhận mình đang có vấn đề là bước đầu tiên để chế ngự nó".
 2. 2
  Nói chuyện với người hỗ trợ về mặt tinh thần. Bạn nên nói chuyện với một vị giáo sĩ ở địa phương, mục sư hay cha đạo. Họ có thể cho bạn lời khuyên và giúp bạn đi đúng hướng, vì đó là công việc của họ! Bạn không nên xấu hổ, họ được đào tạo để xử lý những vấn đề như vậy và họ biết rõ đây không chỉ là khó khăn của riêng bạn mà ngay cả những người mộ đạo nhất cũng gặp phải.
 3. 3
  Rèn luyện bản thân. Tự tách rời mình càng xa sự cám dỗ càng tốt, đối với đàn ông thì có thể gia nhập quân đội, với phụ nữ thì nên vào trường đại học hay trường phổ thông dành riêng cho nữ. Gia đình sẽ hiểu và ủng hộ quyết định này. Đây là cơ hội để bạn sinh hoạt với những người cùng giới, từ đó vượt qua thói quen có suy nghĩ dục vọng.
 4. 4
  Nhớ tới hậu quả mà dục vọng có thể gây ra. Nếu bạn biến các suy nghĩ dâm dục thành hành động thì chính là đang mở cánh cửa rước rắc rồi vào thân. Bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn và những rắc rối khác đang chờ sẵn nếu bạn không tự kiềm chế mình. Bạn cần cư xử cẩn thận và có trách nhiệm!
 5. 5
  Cầu nguyện xin chúa giúp đỡ. Chúa có thể bảo vệ bạn trước những suy nghĩ không lành mạnh nhưng bạn phải hợp tác với ngài. Nếu muốn được chúa giúp đỡ thì bạn phải mở to mắt để nhận ra những giải pháp mà người đang gợi ý. Đôi khi việc cầu nguyện cũng khó mang lại hiệu quả, nhưng bạn vẫn có thể nhờ bạn bè, người thân hay cha đạo hỗ trợ.
  • Kinh thánh có câu như sau "Những sự cám dỗ đến với bạn, chẳng có sự nào là quá sức chịu đựng của loài người. Thiên chúa là đấng thành tín và người không để bạn bị cám dỗ quá sức mình. Mỗi khi bị sự cám dỗ lôi kéo, ngài cũng chỉ dẫn lối ra để bạn vượt qua nó".

Lời khuyên

 • Học kỹ thuật kiểm soát mong muốn để vượt qua dục vọng. Những người luyện được kỹ thuật này thu được rất nhiều lợi ích trong mọi mặt của cuộc sống, bao gồm tài chính, tình cảm, công việc v.v… và cả trong tình yêu.
 • Nếu bạn có suy nghĩ dục vọng khi đang có mặt nhiều người (hoặc đơn giản như khi đang đi trên đường vào một ngày đẹp trời nào đó, suy nghĩ dâm dục xuất hiện khi bạn đang đi sau những người ăn mặc hở hang), thì đây là cách đơn giản bạn có thể áp dụng: chỉ nhìn mỗi người trong 2 giây. Đúng vậy, cứ sau hai giây bạn chuyển sang nhìn người khác, cho dù họ hấp dẫn tới cỡ nào. Sau đó bạn đảo mắt nhìn một vật khác. Đây là cách nhắc nhở bạn rằng mọi người đều ngang nhau về giá trị và tâm hồn. Bạn có thể áp dụng khi đang lướt Facebook: chỉ nhìn mỗi tấm ảnh trong mục News Feed trong hai giây và chuyển sang tấm khác, và bạn nên bắt đầu ngay hôm nay!

Cảnh báo

 • Nếu suy nghĩ dâm dục mang lại cảm giác không vui thì bạn cần xử lý vấn đề của mình. Nhưng nếu những ham muốn này chỉ làm phật lòng người khác thì bạn có thể xem đó là vấn đề của mình, không phải việc của họ. Những gì bạn làm chỉ có bạn và chúa biết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tayTrở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tay
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Sử dụng Bao cao su
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Uống 8 cốc Nước Mỗi ngàyUống 8 cốc Nước Mỗi ngày
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Nhận biết Tính ích kỷNhận biết Tính ích kỷ

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 132.793 lần.
Trang này đã được đọc 132.793 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?