Cách để Vượt qua Giai đoạn Khó khăn

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Cuộc sống thay đổi có thể khiến bạn quay cuồng và cảm thấy không chắc chắn sẽ làm gì tiếp theo. Cho dù là vấn đề tài chính hay người thân qua đời hay ly hôn thì cũng không dễ dàng để ta có thể định hướng việc cần làm tiếp theo. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp bạn giảm tải căng thẳng khi cuộc sống có những thay đổi bất ngờ.

Phương pháp 1 của 2:
Điều chỉnh Tinh thần

 1. 1
  Nhận thức được cảm xúc cá nhân. Có thể bạn muốn quên đi cảm giác đau đớn trong tình huống này hoặc vờ như chúng không hề tồn tại. Khi cố phủ nhận những cảm xúc này bạn đã vô tình hình thành thêm nhiều cảm xúc tiêu cực hơn. Tốt hơn hết bạn nên chấp nhận và tìm cách vượt qua cảm xúc cá nhân. Đừng cố gắng hợp lý hóa cảm nhận của bản thân, cách duy nhất để vượt qua cảm xúc cá nhân chính là thực sự cảm nhận chúng.
  • Ví dụ, khi bạn mất việc thì bạn hoàn toàn có thể thừa nhận rằng mình cảm thấy tức giận, thất vọng, sợ hãi và căm thù.
  • Để ra 15 phút mỗi ngày để sống thật với cảm xúc của bản thân. Đừng để tâm trí can thiệp vào, chỉ cần ngồi và cảm nhận mọi thứ. [1]
  • Bạn có thể ghi lại suy nghĩ và cảm nhận vào trong nhật ký.
  • Đừng sợ khóc. Khóc giúp giải phóng các hợp chất tiêu cực trong cơ thể, đồng thời giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giúp bạn xử lý được tình huống đau thương.[2]
 2. 2
  Thay đổi suy nghĩ. Thử nhìn nhận tình thế này như một cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân.[3] Ví dụ, hãy nhắc nhở bản thân rằng mình đã mạnh mẽ và linh hoạt thế nào trong giai đoạn khó khăn. Khi bạn nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm này thì sẽ quyền năng hơn rất nhiều.
  • Nếu bạn không đỗ vào trường đại học mình muốn thì thế giới của bạn cũng chưa sụp đổ hoàn toàn và bạn không hề mất đi cơ hội kiếm được công việc mơ ước. Hãy nhớ rằng bạn có lựa chọn và rồi những điều tốt đẹp sẽ đến.
  • Cố gắng không làm quá mọi chuyện. Hãy tự hỏi bản thân, “Nỗi lo này có thật sự tồi tệ đến thế không?” Nếu bạn lo lắng về điều gì đó trong tương lai, hãy hỏi bản thân “Liệu điều này có khả năng xảy ra không?”
  • Nếu thấy bản thân không ngừng lo lắng, hãy chọn cho mình một “thời gian để lo lắng”. Khi bắt đầu một ngày, bạn có thể dành 15 phút để lo lắng về những vấn đề của bản thân. Nếu có suy nghĩ lo lắng về bất kỳ vấn đề nào ngoài khoảng “thời gian lo lắng” đã định trước thì hãy nhắc nhở bản thân rằng đây chưa phải là lúc để lo lắng.
 3. 3
  Đối diện với khoảng cách thực tế. Thường thì cuộc sống đem đến cho bạn một lựa chọn khác hoàn toàn với điều bạn muốn. Khoảng cách giữa điều bạn muốn và điều bạn có tỷ lệ thuận với nỗi đau bạn phải trải qua.[4] Bạn cần nhìn nhận thực tế bạn muốn sẽ không trở thành sự thật và bạn phải sống với một thực tế khác.
  • Thay vì bực bội với tình thế mình gặp phải, bạn cần phải thích nghi với nó. Ví dụ, nếu bạn gặp vấn đề về tài chính, bạn không nên tiêu tiền phung phí như trước đây. Bạn cần nhận thức được việc phải thay đổi thói quen tiêu xài của bản thân.
 4. 4
  Học cách chấp nhận. Trong cuộc sống có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, từ việc gặp tắc đường cho tới việc bị sếp trách móc tại cơ quan. Thay vì đau khổ và kích động trong những tình huống này, hãy hít một hơi thật sâu và học cách chấp nhận những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của ta. Mặc dù bạn không thể kiểm soát tình huống nhưng có thể kiểm soát phản ứng của bản thân.
  • Bạn có thể rèn luyện sự chấp nhận thông qua thiền chánh niệm. Liệt kê một danh sách những điều nằm ngoài tầm kiểm soát. Sau đó, nhắm mắt, thở chầm chậm cho đến khi đạt tới trạng thái thiền định. Tưởng tượng bạn đang dâng danh sách đó lên đấng tối cao và quên hết mọi thứ.[5]
 5. 5
  Thể hiện sự biết ơn. Ngay cả trong hoàn cảnh tồi tệ nhất thì thái độ biết ơn có thể giúp bạn nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm khác giúp mở rộng trải nghiệm của bản thân vượt xa nỗi đau thực tại.[6] Thậm chí khi bạn cảm thấy mất mát quá nhiều, hãy dành thời gian để nhận thức những gì bạn đang có, đặc biệt là những thứ thuộc về tinh thần như tình bạn, khả năng thể chất, hay thời tiết dễ chịu.
  • Dành một khoảng thời gian mỗi ngày để suy nghĩ về điều bạn biết ơn: có thể bạn biết ơn vì đã có một chú chó, con cái, ánh hoàng hôn đẹp, lần đi dạo thoải mái, hay một cuộc gọi với chị gái. Hãy dành chút thời gian để thể hiện lòng biết ơn với những điều đó.
  • Nhớ lại thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời bạn, giờ bạn đang đứng đây tức là bạn đã vượt qua quãng thời gian khó khăn và đen tối đó. Trước đó bạn có thể chịu đựng điều này thì giờ cũng vậy.
 6. 6
  Tỏ ra kiên cường. Kiên cường gắn liền với quá trình thích nghi với sự thay đổi, dù là tạm thời, dài hạn hay tình huống khủng hoảng. Hãy quan sát bức tranh toàn cảnh và đừng nghĩ rằng khó khăn sẽ không bao giờ chấm dứt. Chúng sẽ kết thúc và bạn sẽ vượt qua.[7]
  • Sự kiên cường không phát triển khi bạn đã giải tỏa hết căng thẳng trong cuộc sống, chúng phát triển khi bạn đối mặt với căng thẳng và có đủ thời gian, công cụ để phục hồi.[8]
  • Ví dụ, bạn bị gãy chân và không thể đi lại trong một thời gian. Sự kiên cường được thể hiện ở đây chính là tìm cách thích nghi với tình huống mới như chăm chỉ tập vật lý trị liệu để lấy lại sức mạnh cho đôi chân, hoặc tập đi lại bằng xe lăn hay nạng. Bạn phải hiểu được bản thân là người chiến thắng cho dù tài năng có thể thay đổi.
  • Suy nghĩ về khó khăn trong quá khứ và những kinh nghiệm đúc kết được. Nhiều người nói họ thấy tự tin vào khả năng của bản thân hay biết ơn cuộc sống nhiều hơn.[9] Bạn phải hiểu được rằng luôn có những kinh nghiệm được đúc kết sau mỗi khó khăn.
 7. 7
  Rèn luyện tâm linh. Nhiều người nhận thấy tâm linh rất hữu ích trong việc đối phó với tình huống khó khăn.[10] Một số phương pháp đối phó tình huống bằng tâm linh: kêu gọi sự giúp đỡ từ đấng tối cao, sắp xếp lại tình huống theo khung hình nhân từ và có ý nghĩa, thiền định về những điều tốt đẹp.[11]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Hành động Lạc quan

 1. 1
  Giải quyết vấn đề. Trong khi nhiều vấn đề cần thời gian và chữa trị thì vẫn có nhiều vấn đề khác bạn có thể giải quyết bằng cách nỗ lực hơn nữa và cân nhắc kỹ lưỡng. Suy nghĩ về vấn đề bạn phải đối mặt có thể sẽ tìm ra giải pháp. Các vấn đề thuộc nhiều phạm trù như công việc, tài chính, gia đình, tình bạn, tình yêu hay căng thẳng khi học hành. Viết ra giấy bất kỳ giải pháp nào bạn nghĩ đến. Dù giải pháp đó có thực tế hay không cũng không quan trọng, chỉ cần viết nó ra.[12] Sẽ thật tuyệt nếu giải pháp đó hữu ích, vậy nên bạn không muốn bỏ qua bất kỳ giải pháp nào ngay từ ban đầu.
  • Ví dụ, nếu bạn và người yêu luôn bàn luận về vấn đề tài chính vào tối muộn để rồi đi ngủ với sự hằn học thì hãy chuyển thời điểm bàn luận sang buổi sáng và dành đủ thời gian để nói về vấn đề này.
  • Một khi đã biết được giải pháp, bạn cần đảm bảo lập ra một kế hoạch hành động cụ thể để tiến lên phía trước. Điều này yêu cầu bạn xác định mục tiêu cụ thể và các bước hành động để đạt được mục tiêu.
  • Để biết thêm thông tin về cách đạt được mục tiêu bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác với nội dung đặt mục tiêu và thực hiện.
 2. 2
  Yêu cầu hỗ trợ. Đừng ngại nhờ giúp đỡ hay xin lời khuyên. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp và không biết nên làm gì thì có rất nhiều người sẵn lòng giúp bạn. Dù bạn chia sẻ những khó khăn với gia đình, bạn bè hay chuyên gia thì bạn sẽ cảm thấy khá hơn khi có thể giãi bày với ai đó.[13] Đừng cố gắng thực hiện mọi thứ một mình. Cố sống không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác chỉ khiến bạn phải chịu đựng nhiều hơn và cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.
  • Đừng để lòng tự trọng ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Không ai biết hết mọi thứ và bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ lại họ sau này.
  • Chia sẻ về vấn đề của bản thân với người khác giúp bạn nhìn nhận mọi chuyện theo quan điểm khác mà bạn chưa từng nghĩ tới trước đây.
  • Khi nói chuyện với người khác, hãy cho họ biết điều bạn muốn. Nếu bạn muốn nhận được phản hồi, hãy yêu cầu họ bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc về tình thế bạn gặp phải. Nếu bạn muốn họ lắng nghe thì hãy nói thẳng với họ. Đôi khi một người có ý định tốt sẽ đưa ra phản hồi và giúp bạn giải quyết vấn đề trong khi tất cả những gì bạn cần là một người lắng nghe bạn.
 3. 3
  Ưu tiên chăm sóc bản thân. Mặc dù lắm chông gai nhưng cuộc đời phía trước vẫn còn dài, bạn phải chăm sóc lũ trẻ hay làm việc 40 giờ. Khi vượt qua giai đoạn khó khăn, hãy đảm bảo chăm sóc cơ thể và cảm xúc của bản thân.[14] Đừng ôm đồm nhiều việc, hãy dành thời gian đáp ứng nhu cầu của bản thân. Đảm bảo ăn uống tốt cho sức khỏe, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và tạo ra niềm vui trong cuộc sống. Tìm điều bạn muốn làm và thực hiện chúng.
  • Mát xa cơ thể
  • Dành thời gian viết nhật ký và bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc.
  • Dành 20 phút mỗi ngày để tập thiền hoặc chợp mắt.
  • Đi dạo hoặc đi bộ nhanh nếu bạn không có thời gian hay năng lượng đến phòng tập thể hình.
  • Cười làm giảm căng thẳng.[15] Hãy xem những đoạn phim hài hước về những cú ngã hay động vật để giúp bạn cười nhiều hơn.
  • Tỏ ra lạc quan. Luôn nhìn nhận mặt tích cực của mọi việc.[16]
 4. 4
  Nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy quá tải bởi mọi chuyện trong cuộc sống, hãy để bản thân nghỉ ngơi. Bạn có thể đi nghỉ mát, đi dã ngoại cuối tuần hay thậm chí là đi bộ đường dài. Hoặc bạn có thể làm việc gì đó để bản thân xao nhãng như đọc sách, xme phim hoặc đến phòng tập thể dục.[17]
  • Xác định phương pháp phù hợp với bạn (không chạy trốn khỏi vấn đề của bản thân). Tìm hoạt động bạn thích và thực hiện chúng! Có thể là đi bộ đường dài, cưỡi ngựa hay viết nhật ký.
 5. 5
  Tiếp nhận điều trị. Đôi khi cách hiệu quả nhất là trao đổi với chuyên gia sức khỏe tinh thần khi bạn phải đối mặt với giai đoạn khó khăn. Chuyên gia có thể hỗ trợ bạn, đặt ra những câu hỏi giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo quan điểm khác đi. Chuyên gia có thể phát hiện ra gốc rễ vấn đề của bạn, giải quyết những vấn đề cảm xúc và giúp bạn có những thay đổi tích cực trong cuộc sống.[18]
  • Trị liệu giúp bạn khám phá bản thân và tình thế của mình theo cách khuyến khích sự phát triển.
  • Chuyên gia có thể giúp đỡ bạn trong nhiều trường hợp. Nếu bạn gặp căng thẳng trong công việc, các mối quan hệ hay khó khăn thì có thể tìm đến chuyên gia.
 6. 6
  Giúp đỡ người khác. Khi vượt qua khủng hoảng, bạn tập trung hết mức vào bản thân và tình thế hiện tại. Hãy dành thời gian làm tình nguyện và giúp đỡ mọi người để chuyển sự chú ý sang người khác. Bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi giúp đỡ mọi người.[19]
  • Đề nghị giúp bạn bè công việc lặt vặt
  • Dành thời gian làm tình nguyện ở trạm cứu hộ động vật
  • Làm tình nguyện một lần mỗi tuần với trẻ em và người già
  Quảng cáo

Lời khuyên

Cảnh báo

 • Nếu thấy bản thân có hành vi phá hoại hay nguy hiểm sau, bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe tinh thần càng sớm càng tốt. Các hành vi bao gồm: uống nhiều rượu, sử dụng ma túy, sử dụng vũ khí, tiêu xài phung phí, làm việc quá mức, và nhiều hành vi cưỡng bách không mang tính xây dựng khác. [21]

Về bài wikiHow này

Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.
Trang này đã được đọc 3.150 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo