Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quá trình cai nghiện bất cứ loại ma túy nào - gồm cả ma túy đá - có thể làm bạn kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Nó đòi hỏi sự cam kết nghiêm túc và có lẽ bạn cần nhiều sự hỗ trợ trong suốt quá trình cai nghiện. Vượt qua cơn nghiện ma túy đá cần có thời gian và có thể dẫn đến một số triệu chứng cai thuốc không mong muốn. Tuy nhiên, kết quả tốt đẹp cuối cùng sẽ đến với cuộc đời bạn là rất xứng đáng để bạn cố gắng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Cam kết Thực hiện Quyết định

 1. 1
  Viết ra tất cả lý do khiến bạn muốn cai nghiện. Cần nhớ rằng người ta không bao giờ thực sự bỏ ma túy cho đến khi họ sẵn sàng cho việc đó. Quyết định này phải là của bạn. Một cách hay để bạn hiểu rõ những ưu điểm của một cuộc sống không có ma túy là liệt kê một danh sách về lợi ích của cuộc sống điều độ. Sau đây là một số điều bạn có thể cân nhắc:
  • Ma túy đá tác động lên chất lượng cuộc sống của bạn. Tài chính hao tổn và các mối quan hệ có thể bị hủy hoại vì những hành vi thất thường do nghiện ngập gây ra. Ngoài ra, bạn luôn có rủi ro bị bắt giữ khi sử dụng ma túy trái phép. Tất cả những việc này có thể thay đổi khi bạn ngưng dùng ma túy đá.
  • Sử dụng ma túy đá lâu ngày có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe như sụt cân quá mức, những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, bao gồm cả rụng răng và tổn thương da vì gãi nhiều. Sử dụng ma túy đá cũng làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan.[1] Giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình luôn là lý do thích đáng để bạn cai nghiện.
 2. 2
  Xóa mọi ảnh hưởng tiêu cực khỏi danh sách liên lạc của bạn. Kiên quyết loại khỏi cuộc đời bạn những người rủ rê bạn đến với ma túy.[2] Danh sách này bao gồm những người bạn cũ thời gian qua đã cùng bạn “phê thuốc” và người cung cấp ma túy. Bạn nên loại bỏ trên tất cả những phương tiện có thể dùng để liên lạc với họ, bao gồm số điện thoại lưu trong máy hoặc ghi trên mẩu giấy để trong ví của bạn hay để ở nhà, hoặc thậm chí trên mạng xã hội. Bằng cách này bạn sẽ không còn tiếp cận với những người có ảnh hưởng tiêu cực đến mình.
  • Nếu những người đó vẫn liên lạc với bạn thì bạn nên cân nhắc đổi số điện thoại và xóa mọi tài khoản trên mạng xã hội một thời gian.
  • Một điều không kém quan trọng là tránh đến những môi trường cũ, những nơi có thể kích thích cơn thèm ma túy. Nhiều người thậm chí còn thay đổi con đường đến nơi làm việc để khỏi phải đi ngang qua những người quen cũ.
 3. 3
  Khiến cho mình bận rộn. Bận rộn cũng có thể giúp bạn tránh những ảnh hưởng tiêu cực. Thử tìm một việc làm và thậm chí một nghề phụ nếu có thể. Thử nghiệm những giờ làm việc lâu hơn hoặc tìm một sở thích mới. Cố gắng làm cho mình bận rộn sẽ giảm khả năng bị yếu lòng bởi những con người và nơi chốn tiêu cực.
 4. 4
  Gọi cho một người bạn và đề nghị người đó làm đối tác giúp cai nghiện. Có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là điều quan trọng trong suốt quá trình cai nghiện ma túy. Bạn nên có ít nhất một người mà bạn có thể liên lạc bất cứ lúc nào để giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn.
  • Giữ số điện thoại của đối tác giúp cai nghiện trong ví, lưu trong điện thoại hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể thấy được vào mọi lúc.
  • Xác định một người làm đối tác giúp cai nghiện là rất tuyệt, nhưng có nhiều người để gọi ngay khi cần còn lý tưởng hơn. Hãy nhớ rằng mạng lưới hỗ trợ của bạn càng rộng thì bạn càng thành công trong việc cai nghiện.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tiếp nhận Điều trị

 1. 1
  Gọi cho công ty bảo hiểm để biết bạn được thanh toán các dịch vụ và phương tiện nào khi thực hiện kế hoạch. Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình hoặc một người bạn cùng tìm hiểu để đảm bảo nắm được mọi chi tiết cần thiết. Ra một quyết định có thông tin là điều quan trọng.
  • Bạn có thể xem tờ hướng dẫn hoặc bản liệt kê quyền lợi trước khi thực sự liên lạc với công ty bảo hiểm. Những tài liệu này cũng có thể cho biết những mục được thanh toán trong kế hoạch của bạn.
  • Nếu bạn không có bảo hiểm thì việc điều trị có thể khó tiếp cận hơn một chút. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần biết làm cách nào để chi trả cho việc điều trị. Có nhiều chương trình dịch vụ xã hội có thể giúp bạn. Ngoài ra, gia đình và bạn bè của bạn có thể sẵn sàng hỗ trợ tài chính nên bạn có thể tìm sự giúp đỡ.
 2. 2
  Quyết định điều trị ngoại trú hay nội trú. Nói chung, sự khác nhau giữa hai chế độ điều trị này là cường độ.[3] Tuy cả hai đều đưa ra các chương trình điều trị hiệu quả, nhưng dịch vụ nội trú thường có cường độ cao hơn. Chương trình điều trị nội trú cho phép bạn ở lại cơ sở cùng với những người khác đang phục hồi và tham gia vào các buổi gặp gỡ hàng ngày với các nhóm hỗ trợ. Chương trình ngoại trú thông thường bao gồm tư vấn và theo dõi nhưng không có cường độ cao như ở các cơ sở nội trú.
  • Xem xét mức độ nghiện của bạn đến đâu khi quyết định loại hình điều trị. Nếu bạn đã nghiện nặng và lo ngại rằng điều trị tại nhà sẽ dễ khiến bạn bỏ dở chương trình thì điều trị nội trú là lựa chọn tốt nhất.
  • Nếu tình trạng nghiện của bạn chưa đến mức độ trầm trọng và bạn còn có những trách nhiệm khác phải làm như công việc, con cái, bạn có thể chọn chương trình ngoại trú.
  • Khi ra quyết định này, có thể bạn cần sự phản hồi của các thành viên trong gia đình và những người quan tâm đến bạn. Có lẽ họ có khả năng đánh giá tình hình với con mắt khách quan hơn một chút
  • Nếu chọn điều trị nội trú, bạn cố gắng đến thăm cơ sở trước để làm quen dần với nơi mà bạn sẽ sống trong vài tuần hoặc vài tháng tới.
 3. 3
  Chuẩn bị cho việc điều trị. Đảm bảo thu xếp công việc trước khi bắt đầu điều trị. Nếu điều trị nội trú, bạn hãy trình giám đốc để xin nghỉ một thời gian để khỏi bị mất việc khi bạn quay trở lại. Thậm chí nếu định điều trị ngoại trú, bạn cũng có thể phải nghỉ vài hôm, nhất là vào giai đoạn đầu khi bạn bắt đầu quá trình cai nghiện. Làm như vậy là để tránh sự nguy hiểm khi bạn làm việc. Ngoài ra, nếu có con nhỏ, bạn cần sắp xếp người chăm sóc trẻ nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hoặc ghi danh sách những việc cần làm cho vợ hoặc chồng nếu có kết hôn.
  • Có thể phải mất 90 ngày để hoàn thành đợt điều trị.[4] Đôi khi còn lâu hơn, tùy vào mức độ nghiện và nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn cần trung thành với quá trình trị liệu, trong đó bao gồm việc chuẩn bị trước. Hãy nhớ là khi hoàn tất chương trình, bạn sẽ có mọi điều kiện cần có để sống không phụ thuộc vào chất kích thích.
  • Bạn có thể không cần nghỉ làm nhiều trong khi điều trị ngoại trú. Làm việc là một cách để giữ cho mình bận rộn và quên ma túy.
 4. 4
  Trấn an tâm trí. Khi đã quyết định theo đuổi việc điều trị thì những lo sợ phi lý và lối suy nghĩ cũ sẽ cố len lỏi trở lại. Một cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ hãi là dùng trí tưởng tượng.[5] Thử hình dung một ngôi nhà lớn có nhiều phòng. Bạn không biết có gì trong những căn phòng đó, nhưng bạn hình dung mình đang tin tưởng đi bước đầu tiên. Khi dùng chiến thuật này, bạn hãy tự nhắc mình rằng những gì chờ đợi bạn trong ngôi nhà đó đều tốt cho bạn, đồng thời biết rằng bạn sẽ tìm được lòng can đảm cần có để đi hết ngôi nhà. Khi nỗi sợ xuất hiện, bạn hãy nhẹ nhàng tự nhủ rằng bạn đang làm những điều tốt đẹp nhất cho bạn bằng cách tiếp nhận điều trị.
 5. 5
  Đề nghị được hỗ trợ. Cai nghiện ma túy đá có thể là một quá trình vô cùng gian nan, vì vậy có một hệ thống hỗ trợ vững chắc tại chỗ là một điều rất quan trọng. Bạn đừng cố gắng đi qua quá trình này một cách đơn độc. Sau đây là vài cách để bạn có được sự hỗ trợ cần thiết:[6]
  • Dựa vào người thân và bạn bè. Nếu bạn ngại nhờ họ hỗ trợ lần nữa vì đã từng khiến họ thất vọng trong quá khứ, hãy cân nhắc đến dịch vụ tư vấn gia đình. Điều vô cùng quan trọng là bạn có được sự hỗ trợ của những người gần gũi nhất trong giai đoạn khó khăn này.
  • Kết bạn mới. Bạn có thể tìm được những người sống lành mạnh tham gia vào những hoạt động hữu ích ở những nơi như nhà thờ, các nhóm cộng đồng, các hoạt động tình nguyện, trường học, lớp học hoặc các sự kiện được tổ chức tại cộng đồng.
  • Nếu sống một mình ở nơi dễ dàng tiếp cận ma túy đá hoặc các loại ma túy khác, bạn hãy cân nhắc chuyển đến một môi trường không có ma túy trong suốt quá trình điều trị ngoại trú. Đây cũng là một lựa chọn tốt đáng xem xét đến sau khi bạn đã hoàn thành đợt điều trị nội trú. Bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn khi sống trong một môi trường lành mạnh hơn.
 6. 6
  Tiến hành điều trị. Việc này nghe có vẻ đơn giản hơn thực tế, nhất là khi bạn theo chương trình ngoại trú. Khi những triệu chứng cai nghiện bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn đầu, có thể bạn muốn thoát khỏi sự khó chịu đó. Tương tự, khi bắt đầu cảm thấy khá hơn ở vào giai đoạn gần cuối của đợt điều trị, bạn lại cảm thấy không cần điều trị nữa. Trong những thời gian đó, có thể bạn bị cám dỗ ngừng đợt điều trị hoặc không tiếp tục điều trị nội trú nữa. Thế nhưng đó không phải là quyết định khôn ngoan và có thể phá hoại thành quả của bạn.
  • Điều trị nội trú rất chặt chẽ và thậm chí đôi khi có vẻ như không đáng để bạn tiếp nhận. Thêm vào đó, các học viên khác có thể cực kỳ ồn ào hoặc có những cá tính không phù hợp với bạn. Khi cảm giác thất vọng nổi lên, bạn hãy tiếp tục nhắc nhở mình rằng tình trạng này chỉ là tạm thời, và kết quả cuối cùng là xứng đáng để bạn cố gắng.
  • Dựa vào hệ thống hỗ trợ của bạn trong suốt quãng thời gian này để giữ động lực cho mình. Khi ý nghĩ “hôm nay mình đừng đi” len lỏi vào tâm trí bạn, ngay lập tức bạn hãy gọi cho đối tác có trách nhiệm của bạn hoặc một người hỗ trợ khác.
 7. 7
  Tham gia vào quá trình điều trị. Điều bắt buộc là bạn phải đến mọi cuộc gặp gỡ, hơn nữa còn phải tham dự vào quá trình trị liệu được đưa ra. Tham gia đối thoại, hoàn thành nhiệm vụ ở nhà, ưu tiên cho việc rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong từng phiên điều trị. Có nhiều hình thức điều trị có thể được cung cấp:[7]
  • Liệu pháp Nhận thức – Hành vi (CBT) giúp bạn xác định những yếu tố góp phần vào việc sử dụng ma túy của bạn và cung cấp các chiến thuật để giúp bạn vượt qua các yếu tố đó.
  • Liệp pháp Gia đình Đa chiều (MFT) thường được dùng cho thanh thiếu niên để giúp bạn trẻ và gia đình của các em xử trí những hình thức lạm dụng và cải thiện chức năng toàn diện trong đơn vị gia đình.
  • Các phần thưởng tạo động lực sử dụng phương pháp củng cố hành vi để khuyến khích nhịn thuốc.
 8. 8
  Chuẩn bị cho việc cai nghiện. Cắt cơn giải độc là bước đầu tiên của việc điều trị và là quá trình cho phép cơ thể bạn thoát khỏi ma túy.[8] Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để trải qua những triệu chứng cai nghiện trong vài ngày đầu của quá trình điều trị.[9] Những triệu chứng này không hề dễ chịu, nhưng nó chỉ là tạm thời. Hãy nhắc nhở bản thân rằng một khi bạn đã vượt qua được vài ngày đầu thì những triệu chứng đó sẽ nhẹ đi và bạn sẽ thấy khá hơn.
  • Giai đoạn dường như dài dằng dặc là những ngày bạn phải cắt cơn đột ngột và tiếp nhận sự điều trị trong đau đớn quằn quại. Thông thường bạn sẽ được dùng thuốc để làm dịu các triệu chứng cai nghiện. Do đó, mặc dù bạn sẽ phải trải qua một số các triệu chứng thể chất trong quá trình giải độc và cai nghiện, nhưng những triệu chứng đó có lẽ không đến nỗi quá sức chịu đựng.
  • Các loại thuốc như methadone, buprenorphine và naltrexone thường được dùng để giảm cơn thèm ma túy đá, do đó bạn có thể thoát khỏi sự thôi thúc tìm kiếm ma túy và tập trung vào điều trị.
  • Một số triệu chứng bạn có thể trải qua gồm khó thở, tiêu chảy, run rẩy, hoang tưởng, thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi, tim đập mạnh, nôn và buồn nôn. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhớ là thuốc sẽ giúp làm dịu các triệu chứng này.
  • Ma túy đá là một chất kích thích làm tăng việc sản xuất dopamine. Dopamine báo hiệu cho não để tạo nên “cảm giác sung sướng”, và khi ngừng dùng ma túy đá thì mức dopamine sẽ giảm sâu. Kết quả là bạn có thể mất khoái cảm hoặc không có khả năng trải nghiệm khoái cảm.[10] Tình trạng tạm thời này thường kéo dài khoảng vài tuần khi cơ thể điều chỉnh lại mức dopamine. Không may là người ta thường nghiện lại trong giai đoạn này vì họ muốn có lại khoái cảm. Vì vậy, quan trọng là bạn phải nhận biết khi nào thì tình trạng này xảy ra để bạn không bỏ dở việc điều trị.
  • Vào giai đoạn đầu, những triệu chứng thể chất và tinh thần có thể rất dữ dội, khiến bạn muốn ngừng điều trị. Dừng điều trị là một ý nghĩ không khôn ngoan và có thể phá hoại sự thành công của bạn.
 9. 9
  Chúc mừng bản thân. Dành thời gian để tiếp nhận quá trình điều trị một cách thực sự. Nói lời chúc mừng bản thân vì có can đảm để làm điều tốt đẹp hơn cho chính mình và gia đình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Duy trì Sự phục hồi

 1. 1
  Lưu trú tại nhà phục hồi. Sau khi hoàn thành chương trình điều trị nội trú, có thể lúc đầu bạn nên cân nhắc ở trong nhà phục hồi một thời gian. Các trung tâm kiểu này thường được giới thiệu như nhà sống tỉnh táo hoặc nhà chuyển tiếp. Những cơ sở này có thể làm cầu nối giữa cơ sở điều trị nội trú và thế giới bên ngoài. Bạn có thể học thêm về cách ngăn ngừa tái nghiện ở những ngôi nhà này trước khi quay trở lại môi trường cũ.[11]
  • Những chương trình này thường thuộc tư nhân và có thể khá tốn kém. Bạn cần kiểm tra để biết bảo hiểm có thanh toán cho những chương trình này không. Các lựa chọn khác là đề nghị được hỗ trợ tài chính từ các dịch vụ xã hội, nhà thờ hoặc đoàn mục sư ở địa phương, hoặc thu xếp để trả bằng tiền túi của mình.
 2. 2
  Tìm trên mạng các nhóm hỗ trợ ở địa phương. Bạn nên ưu tiên việc này và làm ngay sau khi hoàn tất đợt điều trị. Thực ra lo sẵn việc này trước khi đợt điều trị kết thúc sẽ có ích hơn vì bạn có thể tham gia vào ngay mà không để chậm trễ. Gia nhập nhóm hỗ trợ là điều cực kỳ quan trọng nhằm tránh tái nghiện. Kiểm tra xem có các nhóm Người nghiện ma túy đa ẩn danh hoặc Người nghiện Narcotics ẩn danh ở địa phương mà bạn có thể gia nhập không. Bạn cũng có thể nhờ sự giới thiệu từ bác sĩ, bạn bè hoặc các tổ chức công tác xã hội.
  • Giao lưu với những người đang phục hồi sau cai nghiện trong một môi trường hỗ trợ sẽ giúp ích cho bạn khi trở lại cuộc sống bình thường.
  • Tham gia vào nhóm hỗ trợ ngay cả khi bạn đang ở trong nhà phục hồi là rất quan trọng. Nhờ đó bạn sẽ dần quen khi trở về nhà.
  • Khi bạn đã cảm thấy khá hơn, lại có những vấn đề khác bạn cũng cần chú ý. Trong suốt giai đoạn chuyển tiếp, có thể bạn nghĩ rằng bỏ vài buổi gặp gỡ cũng không sao. Tuy nhiên đó không phải là ý tưởng sáng suốt và có thể phá hỏng thành quả của bạn.
 3. 3
  Tránh các tác nhân kích thích. Khi đang trong thời kỳ hồi phục, bạn vẫn cần tránh bạn bè và nơi chốn mà bạn từng tới khi dùng ma túy đá. Môi trường và những con người đó có khả năng là tác nhân kích thích mạnh mẽ đối với bạn. Vì vậy tránh né những tác nhân đó là đặc biệt quan trọng trong vài năm đầu trong quá trình hồi phục. Đây là một số cách để tránh các yếu tố khiến bạn tái nghiện:[12]
  • Tránh các quán bar và câu lạc bộ. Ngay cả khi bạn không phải chống chọi với alcohol, nhưng rượu có thể giảm khả năng kiềm chế, đồng thời khả năng suy xét của bạn cũng bị sút kém. Hơn nữa bạn có thể chạm mặt bạn bè cũ ở đó hoặc lại được mời ma túy đá.
  • Sử dụng thuốc phiện và các loại thuốc kê toa khác có thể khiến bạn tái nghiện và cũng không thích hợp để giảm đau.[13] Do đó bạn cần trung thực với bác sĩ khi chữa bệnh. Bạn đừng xấu hổ về tiền sử của mình mà nên ưu tiên việc tránh tái nghiện. Nếu cần điều trị bệnh hoặc chữa răng, bạn nên tìm một chuyên gia y tế có thể kê các loại thuốc thay thế hoặc giảm thiểu lượng thuốc để giúp bạn dễ chịu hơn nhưng không kích thích tái nghiện.
 4. 4
  Tập luyện giảm stress. Stress có thể kích thích cơn thèm thuốc, tuy nhiên bạn không thể tránh mọi áp lực. Do đó, quan trọng là bạn biết cách kiểm soát áp lực để nó không trở nên ngột ngạt và khiến bạn nghiện lại. Sau đây là vài việc bạn có thể làm để giảm stress:[14]
  • Tập thể dục: Đi bộ, chạy, đạp xe, làm vườn, bơi, thậm chí dọn dẹp nhà cửa cũng có ích.
  • Ghi chép: Dành 10 -15 phút một ngày để ghi lại các sự kiện gây áp lực trong ngày. Việc này có thể giúp ích nếu sau khi viết về các sự kiện đó, bạn viết lại cái kết theo cách mà bạn mong muốn. Bạn hãy viết như thể nó thực sự xảy ra ở thời hiện tại. Như vậy là bạn đã kết thúc bài tập viết với một nốt nhạc lạc quan.
  • Nói chuyện: Cho dù muốn cười, muốn khóc hoặc chỉ là xả stress, bạn hãy tìm một người bạn, một chuyên gia tư vấn hoặc một mục sư, những người luôn sẵn sàng nói chuyện với bạn.
  • Làm điều mình thích: Tìm một hoạt động mà bạn thực sự thấy hứng thú và dành thời gian cho nó. Đó có thể là bất cứ hoạt động lành mạnh nào mà bạn thích như làm vườn, chơi với con, đi tản bộ, đi ăn nhà hàng, làm bánh hoặc thậm chí chỉ cần ngồi ngoài trời một lúc để hít thở không khí trong lành. Nếu hoạt động đó là lành mạnh và khiến bạn thích thú, bạn hãy tìm đến nó.
  • Thiền: Ngồi ở một nơi yên tĩnh, hít vào bằng mũi và để không khí đi vào bụng. Sau đó thở ra bằng miệng và để không khí từ bụng thoát ra ngoài. Khi ngồi thiền, bạn hãy tập trung vào hơi thở. Đây là bài tập thiền giúp giảm stress.
  • Yoga: Ghi tên vào một lớp học yoga hoặc mua vài dĩa DVD dạy yoga để giảm stress.
 5. 5
  Lập một kế hoạch tránh tái nghiện. Đôi khi cơn thèm ma túy đến rất dữ dội, bất kể bạn làm gì. Vì thế quan trọng là bạn phải biết chính xác về việc cần làm khi cơn thèm kéo đến. Sau đây là một số phương pháp đối phó mà bạn có thể lấy làm một phần trong kế hoạch của mình:[15]
  • Suy nghĩ một cách tích cực khi đương đầu với cơn thèm ma túy. Tự nhủ rằng đó là sự thèm khát hầu như chắc chắn xảy ra và thường dễ đối phó hơn. Hãy nghĩ, “Mình cần phải vượt qua từng cơn thèm ma túy và như vậy thì có thể duy trì sự tỉnh táo”.
  • Giữ một danh sách các hoạt động mà bạn thích và có thể giúp bạn quên đi sự thôi thúc dùng ma túy. Một số hoạt động tiêu khiển có thể bao gồm đọc sách, viết nhật ký, đi xem phim, xem phim ở nhà hoặc đi ăn ở ngoài.
  • Tưởng tượng bạn là người lướt sóng đang quyết tâm vượt qua các cơn sóng cho đến khi cơn thèm đi qua. Xem như mình đang đứng trên đầu con sóng cho đến khi nó nhô cao, lên đến đỉnh và sau đó trở lại hiền hòa với đám bọt trắng xốp. Kỹ thuật này gọi là “lướt sóng thôi thúc”.
  • Liệt kê mọi lợi ích và hậu quả của việc dùng ma túy đá trên một tấm bìa mà bạn có thể luôn giữ bên mình. Khi cơn thèm nổi lên, bạn rút tấm bìa đó ra để nhắc nhở mình rằng bạn thực sự sẽ không thấy dễ chịu nếu dùng ma túy.
  • Gọi cho đối tác có trách nhiệm của bạn, hoặc một người bạn hỗ trợ khác, hoặc người thân trong gia đình để bạn có thể nói chuyện cho qua cơn thèm.
 6. 6
  Đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa. Các mục tiêu thường là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn ma túy. Khi tập trung vào việc đạt được mục tiêu, bạn ít có nguy cơ quay lại với ma túy. Mục tiêu là gì không quan trọng –nó có thể tập trung vào gia đình, sự nghiệp hoặc thậm chí là những mục tiêu cá nhân như hoàn thành một cuộc thi chạy marathon hay viết quyển sách đầu tiên của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng các mục tiêu mà bạn chọn phải quan trọng đối với bạn.
 7. 7
  Tìm sự trợ giúp ngay khi bạn nghiện lại. Gọi cho đối tác giúp cai nghiện, chuyên gia trị liệu, mục sư, đến những buổi gặp gỡ hoặc hẹn gặp bác sĩ sớm nhất khi có thể. Mục tiêu của bạn là quay trở lại đúng đường và thoát ra khỏi vòng nguy hiểm càng sớm càng tốt.
  • Tái nghiện là một hiện tượng phổ biến của quá trình hồi phục. Bạn đừng vì thế mà nản lòng. Thay vì xem đó là một thất bại, bạn hãy coi như đó là một cơ hội để học hỏi. Khi bạn tỉnh táo lại, hãy xem xét điều gì khiến bạn tái nghiện và tìm ra điều cần làm nếu lần sau tình huống đó lại xảy ra.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Giúp đỡ Người nghiện khác

 1. 1
  Liệt kê một danh sách những nơi mà bạn muốn tham gia việc tình nguyện. Sau khi phục hồi được một thời gian, bạn có thể giúp giáo dục mọi người hoặc giúp đỡ cho người khác hoàn thành quá trình hồi phục. Thực tế là nhiều người coi việc làm tình nguyện là một phần cần thiết trong quá trình hồi phục của mình.[16] Trở thành tấm gương hoặc giáo dục viên là một cách tuyệt vời để giúp đỡ người khác cai nghiện. Nhờ đó chính bạn cũng có thể duy trì sự tỉnh táo và nâng cao lòng tự trọng. Làm tình nguyện viên cũng giúp giảm tỷ lệ trầm cảm và nâng cao cảm giác hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.[17] .
  • Khi liệt kê danh sách đó, bạn nên cân nhắc về những tuýp người mà bạn muốn làm việc chung. Dù họ là ai, bạn cũng phải đảm bảo mình biết rõ về họ trước khi đồng ý làm tình nguyện viên.
  • Một số yếu tố cần cân nhắc khi chọn nơi tình nguyện bao gồm lứa tuổi và giới tính của những người tham gia. Một số người có thể thích giáo dục lớp trẻ, trong khi những người khác muốn hỗ trợ cho những người thuộc giới tính nào đó.
 2. 2
  Tìm hiểu các yêu cầu. Sau khi đã ghi danh sách những nơi bạn muốn làm tình nguyện, bạn bắt đầu tìm hiểu những yêu cầu của từng tổ chức đó. Một số chương trình có những nguyên tắc chặt chẽ hơn nơi khác, đặc biệt nếu bạn muốn tư vấn cho thanh thiếu niên. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu về tình nguyện viên thì hãy giữ tên tổ chức đó trong danh sách. Nếu không, hãy gạch đi và tiếp tục tìm hiểu sang tên kế tiếp trong danh sách.
  • Đảm bảo rằng thời gian làm tình nguyện viên là phù hợp với bạn. Ví dụ, nếu chỉ muốn làm việc tình nguyện một tháng một lần, bạn phải chắc chắn rằng nguyên tắc hướng dẫn không yêu cầu phải tiếp xúc hàng tuần.
 3. 3
  Liên lạc với “cộng tác viên” để hỏi về chương trình. Đôi khi các tổ chức đã có sẵn chương trình tình nguyện viên chính thức và bạn chỉ cần điền vào mẫu đăng ký và chờ họ liên lạc. Cũng có khi, nhất là nếu bạn muốn nói chuyện với học sinh trong bối cảnh trường học, có thể bạn cần phải gọi cho người đứng đầu tổ chức trước để xem liệu bạn có thể làm tình nguyện viên ở nơi đó không.
  • Thông thường bạn có thể tìm thông tin liên lạc trên website. Bạn có thể gọi cho nhân viên liên lạc hoặc gửi một e mail ngắn cho họ.
 4. 4
  Hoàn thành nhiệm vụ của tình nguyện viên. Sau khi đã sắp xếp việc phục vụ với vai trò là một giáo dục viên, có thể bạn bắt đầu trải qua cảm giác hồi hộp và lo sợ. Hồi hộp là phản ứng bình thường trước bất cứ sự kiện căng thẳng nào.[18] Vì vậy không lạ gì nếu bạn cảm thấy chút lo lắng trước khi làm một việc mới mẻ. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ động lực cho mình bằng cách tự nhủ rằng công việc này sẽ giúp mọi người nắm được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau đây là một vài việc có thể giúp bạn giảm hồi hộp:
  • Nghỉ ngơi đầy đủ đêm hôm trước khi bạn đi tình nguyện. Mất ngủ có thể tăng mức độ hồi hộp, do đó bạn nên đảm bảo đi ngủ vào giờ thích hợp.
  • Cố gắng không nghiền ngẫm hoặc suy nghĩ quá mức về nhiệm vụ sắp tới. Tập trung suy nghĩ của bạn về việc chuẩn bị cho sự kiện và sau đó dành thời gian còn lại cho các hoạt động lành mạnh khác.
  • Đương đầu với nỗi lo sợ. Thử bắt đầu với những hoạt động có chút không thoải mái nhưng đơn giản như múc súp vào bát ở bếp ăn từ thiện. Khi đã thấy thoải mái với công việc đó, bạn có thể tiến tới các hoạt động tình nguyện khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không có cách điều trị hữu hiệu nào thích hợp với tất cả mọi người. Bạn phải có phác đồ điều trị riêng phù hợp với bạn, với tác nhân kích thích và với tình huống riêng của bạn.
 • Có hai giai đoạn cai nghiện. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn cắt cơn, khi đó bạn trải qua hầu hết các triệu chứng về thể chất. Giai đoạn này kéo dài khoảng vài ngày. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn sau cắt cơn, bao gồm các triệu chứng về cảm xúc. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều tuần.
 • Nếu bạn đang chống chọi với cơn nghiện ma túy đá thì rất có khả năng là bạn cũng đang phải chống chọi với những khó khăn khác nữa. Trong đó có thể bao gồm các biến chứng về sức khỏe (HIV, trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, v.v…), các vấn đề liên quan đến công việc, khó khăn trong quan hệ gia đình, các rắc rối về pháp luật hoặc các vấn đề xã hội khác. Các vấn đề này cần phải được xử lý song song với quá trình cai nghiện.[19]
 • Tránh tự cô lập mình khi đang cai nghiện. Dành thời gian ở bên cạnh những người ủng hộ bạn trong thời gian bạn ngừng sử dụng ma túy.
 • Duy trì đối tác giúp cai nghiện ngay cả sau khi điều trị. Nếu cơn thèm bắt đầu nổi lên, bạn liên lạc ngay với đối tác giúp cai nghiện của mình. Các cơn thèm sẽ đến, nhất là trong những ngày đầu trong giai đoạn hồi phục. Tuy nhiên nếu bạn có được sự hỗ trợ càng sớm thì bạn càng ít có nguy cơ tái nghiện.
 • Hết sức tránh đem tiền mặt và thẻ tín dụng theo mình. Thử để tiền trong ngân hàng và nhờ bạn bè hoặc gia đình giữ hộ nguồn tiền dành khi có việc gấp. Khi cơn thèm nổi lên nhưng nếu phải mất công thực hiện thêm vài bước nữa mới lấy được tiền (chẳng hạn như đến ngân hàng hoặc bảo ai đó đưa tiền), bạn sẽ có thời gian suy nghĩ và có quyết định tốt hơn.
 • Chú ý đề phòng trong mùa nghỉ lễ, giai đoạn chuyển tiếp hoặc trong những thời kỳ đặc biệt áp lực. Đó là những lúc bạn dễ bị nghiện lại. Đảm bảo phải ở bên cạnh những người ủng hộ bạn trong suốt những thời gian này.
 • Nhiều người thấy rằng nhận nuôi một con thú cưng có thể giúp duy trì một cuộc sống không có ma túy mang nhiều ý nghĩa.
 • Chú ý chăm sóc sức khỏe, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cảnh báo

 • Thuốc có thể giúp bạn ngăn chặn các triệu chứng trong suốt quá trình giải độc. Tuy nhiên, đó không phải là quá trình điều trị mà chỉ là bước đầu tiên của quá trình điều trị. Thực tế là nhiều người đã dùng thuốc hỗ trợ nhằm giảm các triệu chứng cai nghiện nhưng không tiếp tục điều trị thường quay trở lại với hành vi giống những người không bao giờ dùng thuốc hỗ trợ giải độc. Do đó điều bắt buộc là bạn phải tiếp tục điều trị sau khi giải độc.
 • Nếu không cẩn thận, bạn có thể nghiện lại. Để tránh tái nghiện, bạn phải đảm bảo nhận biết các dấu hiệu cảnh báo. Những dấu hiệu cảnh báo thường bao gồm bỏ qua các buộc gặp gỡ, giao du với bạn cũ vẫn còn đang dùng ma túy đá, dùng các loại ma túy khác hoặc nghĩ rằng “chỉ dùng một lần” thì cũng không sao. Nếu nhận thấy mình đang có một trong những hành động trên, bạn hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 92.045 lần.
Trang này đã được đọc 92.045 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo