Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các bài kiểm tra phát thải thường được thực hiện ở một số vùng với nỗ lực giảm dấu chân carbon từ xe cộ. Bài kiểm tra bắt buộc có thể là một việc đáng sợ với những ai lái xe thường xuyên. Nhưng việc tìm hiểu về những tiêu chuẩn phát thải ở khu vực của bạn, cách lên kế hoạch kiểm tra và cách trang bị cho bản thân cơ hội tốt nhất để vượt qua bài kiểm qua có thể tốn rất nhiều công sức. Nếu bạn sở hữu xe riêng, xem Bước 1 để biết thêm về cách vượt qua bài kiểm tra phát thải.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm hiểu về các Tiêu chuẩn Phát thải

 1. 1
  Kiểm tra tiêu chuẩn phát thải và quy trình tại nơi bạn sinh sống. Rất nhiều nơi yêu cầu thực hiện bài kiểm tra phát thải định kỳ để đảm bảo xe của bạn chạy càng sạch càng tốt và không góp phần làm không khí bị ô nhiễm quá mức. Có rất nhiều con số phức tạp đi kèm với quá trình này mà cánh tài xế lái xe thông thường và những người sở hữu xe riêng có lẻ không thích thú lắm, nhưng bạn có thể tìm hiểu các tiêu chuẩn của Trung tâm bảo vệ môi trường cho tất cả các phương tiện here.
  • Bạn không cần phải biết hết các tiêu chuẩn cho bài kiểm tra xe của mình. Tất cả những gì bạn cần là tìm một một địa điểm kiểm tra trong khu vực của mình và đặt hẹn. Họ sẽ nói cho bạn biết xe của bạn có đáp ứng tiêu chuẩn không và giúp bạn đạt được nếu nó chưa đạt tiêu chuẩn.
 2. 2
  Tìm nhóm xe cụ thể của mình. Bài kiểm tra phát thải sẽ khác nhau với những phương tiện khác nhau và là điều kiện bắt buộc để được phép lưu hành trên đường, trong khi ở những nơi khác thì không hề yêu cầu điều này. Xe mô tô cũng phải yêu cầu tham gia kiểm tra ở một số nơi nhưng ở một số khác lại không. Kiểm tra với cơ quan đăng kiểm tại nơi bạn ở để chắc chắn rằng xe của bạn cần được kiểm tra. Điều kiện ngoại trừ thông thường là:
  • Phương tiện được sản xuất trước năm 1975
  • Phương tiện chạy dầu diesel được sản xuất trước năm 1997
  • Xe điện và xe lai
  • Moóc kéo[1]
 3. 3
  Tìm hiểu về những nguyên nhân cơ bản của vấn đề phát thải. Trượt bài kiểm tra phát thải là kết quả của một số vấn đề vận hành cơ bản. Học cách lường trước và sửa chữa vấn đề có thể giúp bạn vượt qua bài kiểm tra phát thải, bởi bạn đã có kế hoạch cho chúng rồi. Những lỗi hệ thống phổ biến nhất là:
  • Đo nhiên liệu không có thông số kỹ thuật: Đây có thể là hậu quả của CPU, nếu xe của bạn có CPU, hoặc phần phun nhiên liệu và bộ chế hòa khí.
  • Bugi bị mòn: Điều này có thể khiến hợp chất hydro-carbon tăng lên trong quá trình thực hiện kiểm tra.
  • ’’’Rò rỉ chân không’’’: Điều này có thể xảy ra do bộ cảm biến MAP không hoạt động đúng chức năng hoặc đường ống bị lỗi.
  • ’’’Phun khí và EVAP trục trặc’’’: Nếu hệ thống phun khí trong động cơ bị trục trặc, nó sẽ không thể kiểm soát được phát thải hydro-carbon và oxit carbon một cách thích hợp.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tiến hành Kiểm tra

 1. 1
  Lên kế hoạch kiểm tra xe. Mang xe của bạn đến cho nhân viên kỹ thuật phát thải trong khu vực kiểm tra xem bạn có bỏ lỡ hay không chú ý tới điểm gì hay không. Thông thường ở những nơi yêu cầu thực hiện bài kiểm tra phát thải, những nơi này phổ biến như trạm thay dầu và các cửa hàng Jiffy-Lubes. Hãy tìm nó trong khu vực của bạn và lên kế hoạch kiểm tra.
  • Nếu xe của bạn vẫn chạy tốt và không có dấu hiệu có “vấn đề” thì cũng không có nghĩa là nó sẽ vượt qua được bài kiểm tra phát thải. Nhiều xe có thể tiếp tục chạy tốt mặc dù chúng kém xa so với quy định của chính quyền địa phương.
 2. 2
  Hãy đảm bảo kiểm tra đèn động cơ đã tắt trước buổi hẹn của bạn. Nếu đèn động cơ xe bạn đang bật sáng trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ ngay lập tức trượt bài kiểm tra phát thải. Nếu bạn không biết vấn đề đó là gì, một trạm sửa chữa chuyên về phát thải sẽ đưa ra bài kiểm tra chẩn đoán và giải quyết vấn đề này cho bạn.
  • Xe phải được kiểm tra hiện thời, có nghĩa là thậm chí nếu nhân viên kỹ thuật phát hiện ra vấn đề rõ ràng sẽ dẫn đến trượt bài kiểm tra, thì phương tiện đó chắc chắn trượt. Ví dụ, nếu bạn biết ống chân không của mình bị rò hoặc kiểm tra thấy đèn động cơ đang bật sáng, bạn cần phải sửa những vấn đề này tại cửa hàng hoặc tự mình sửa trước khi tiến hành bài kiểm tra.
 3. 3
  Khởi động xe của bạn trước khi tiến hành bài kiểm tra. Lái xe ít nhất 20 phút trước khi đến nơi làm bài kiểm tra phát thải. Việc này sẽ cho xe của bạn đủ thời gian đạt đến nhiệt độ lý tưởng cho chất làm mát, dầu cũng như áp suất lý tưởng cho bộ chuyển đổi bằng xúc tác, đảm bảo bạn sẽ có kết quả chính xác.
 4. 4
  Giữ cho lốp xe căng vừa đủ. Áp lực lốp hợp lý sẽ giảm bớt lực lên động cơ xe, tăng cơ hội vượt qua bài kiểm tra. Phân tán khối lượng cân bằng của xe khi người kiểm tra lái xe bạn, điều này giúp bạn có cơ hội cao vượt qua bài kiểm tra. Tốt nhất là bạn bơm xe đến mức vừa đủ trước khi đưa xe đi kiểm tra.
 5. 5
  Chọn một ngày khô ráo để kiểm tra. Vì kiểm tra lực kế sẽ là một nội dung trong bài kiểm tra, lái xe trên đường dốc sẽ khiến bạn có thể mất khả năng bám đất và ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ, có thể đủ làm hỏng bài kiểm tra. Hãy tạo cho mình cơ hội vượt qua bài kiểm tra với kết quả mỹ mãn bằng việc lên kế hoạch kiểm tra vào một ngày nắng với thời tiết đẹp và điều kiện lái xe tốt.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo trì Xe

 1. 1
  Thay dầu động cơ thường xuyên. Nếu bạn không thay dầu trên quá 8000km đã chạy, bạn cần phải thay ngay. Nếu bạn đã thay dầu dưới 8000km đã chạy, tốt nhất là bạn thay lần nữa trước khi mang xe đi kiểm tra. Lên kế hoạch thay dầu hoặc tự mình làm.
 2. 2
  Thay dầu thường xuyên. Bộ lọc khí và dầu cần được thay đổi định kỳ để giữ cho động cơ hoạt động hiệu quả, và phát thải ra càng ít tác động càng tốt. Xem hướng dẫn sử dụng để biết những hướng dẫn chi tiết liên quan đến tổng số km đường đi, và lên kế hoạch thay thế.
 3. 3
  Sử dụng phụ gia nhiên liệu nếu chúng thích hợp với xe của bạn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xác định liệu việc dùng dầu Premium có thích hợp với đời xe của bạn không. Những chất phụ gia khác như Clean Sky Clean Air có thể thêm vào trong quá trình tiếp nhiên liệu để làm sạch cặn carbon từ động cơ trong quá trình vận hành bình thường.
 4. 4
  Điều chỉnh bộ chế hòa khí để có hỗn hợp khí và nhiên liệu thích hợp. Chạy quá giàu xăng có thể có tác động lâu dài lên khả năng động cơ có thể xử lý phát thải hydro-carbon và khí CO. Tốt nhất là bạn kiểm tra định kỳ để biết động cơ của bạn đang chạy giàu hay nghèo xăng để đảm bảo rằng xe của bạn đang nằm trong khoảng thông số thích hợp và giữ cho động cơ hoạt động tốt.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh thời tiết ẩm ướt trong ngày tiến hành kiểm tra. Ẩm và mưa có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của xe, gây ra việc xe chạy dưới điều kiện tối ưu. Bạn vẫn có thể vượt qua bài kiểm tra trong một ngày mưa nhưng sẽ khó khăn hơn một chút.
 • Đừng lên kế hoạch đưa xe đi kiểm tra phát thải nếu xe của bạn đang chạy không tốt. Xe không có biểu hiện vấn đề gì bên ngoài vẫn có thể trượt bài kiểm tra phát thải nên nếu xe bạn có vấn đề thì hầu như bạn sẽ không thể vượt qua được bài kiểm tra.
 • Sử dụng phụ gia trong nhiên liệu sẽ giúp giảm mức phát thải. Phụ gia thường được đổ vào bình gas trong khi tiếp nhiên liệu ở trạm xăng. Nó giúp làm sạch hệ thống bên trong xe, cho phép sử dụng nhiên liệu hiệu quả và cải thiện vận hành tổng thể của động cơ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.624 lần.
Trang này đã được đọc 2.624 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo