Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù phái nữ không thích mùi ở vùng kín thì trên thực tế “cô bé” khỏe mạnh sẽ không có mùi hôi (nhiều người cho rằng vùng kín có mùi hấp dẫn, hoặc hiếm khi xuất hiện mùi gây khó chịu). “Cô bé” ở trạng thái bình thường chứa các loại vi khuẩn giúp duy trì và làm sạch, tương tự đối với các bộ phận bên trong cơ thể. Mùi hôi vùng kín thường do nhiễm khuẩn hoặc mất cân bằng vi khuẩn gây ra và bạn nên đi khám bác sĩ để khắc phục vấn đề này. Để vùng kín luôn thơm tho thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vệ sinh Sạch sẽ

 1. 1
  Vệ sinh thường xuyên. Bạn cần tắm rửa đều đặn để cơ thể luôn thơm tho. Mức độ thường xuyên tùy thuộc vào thể trạng từng người. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh tối thiểu hai hoặc ba ngày một lần. Vệ sinh sạch sẽ giúp chống lại vi khuẩn tích tụ trên da gây nên mùi hôi ở vùng kín cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể.
 2. 2
  Dùng loại xà phòng thích hợp. Vùng kín của bạn rất nhạy cảm. Nếu sử dụng loại xà phòng không phù hợp sẽ gây kích ứng và mùi hôi khó chịu. Nên tránh loại có mùi thơm, vì chúng có chứa nhiều thành phần hóa chất, hoặc có tác dụng diệt vi khuẩn. Khi đó sự cân bằng tự nhiên thể trạng sẽ bị ảnh hưởng. Thay vào đó, bạn nên dùng xà phòng có thành phần tự nhiên không mùi.
 3. 3
  Không nên thụt rửa. Chỉ khi có yêu cầu của bác sĩ, còn không thì bạn không nên thụt rửa âm đạo. Điều này làm mất cân bằng vi khuẩn tự nhiên của vùng kín và bạn có nguy cơ dễ bị nhiễm khuẩn. Bạn chỉ cần vệ sinh đơn giản bằng xà phòng và rửa phần bên ngoài “cô bé”. [1]
 4. 4
  Lau chùi cẩn thận. Việc không lau rửa đúng cách sau khi đi vệ sinh sẽ gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Bạn nên lau theo hướng đúng (từ trước ra sau) và làm thật kỹ lưỡng. Bạn sẽ dễ quên “cô bé” và bỏ sót cặn bẩn làm nhiễm khuẩn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.[2]
 5. 5
  Dùng sản phẩm cẩn thận. Bạn nên lựa chọn sản phẩm cho vùng kín thật kỹ càng. Việc sử dụng chất bôi trơn không chứa thành phần nước hoặc silicon có thể gây nên nhiễm khuẩn, và bạn cần phải rửa sạch phần chất bôi trơn sau khi sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm có mùi hương cũng dễ làm vùng kín bị nhiễm khuẩn, vì vậy bạn nên tránh các sản phẩm dung dịch vệ sinh có mùi thơm nồng, kể cả các loại kem dưỡng.
 6. 6
  Mặc quần lót giặt sạch và có kích cỡ vừa vặn. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn không nên mặc nguyên chiếc quần trong vòng hơn 24h, vì sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn. Hơn nữa, cũng nên chọn loại quần lót phù hợp. Chất vải cần phải thoáng mát và thấm hút tốt, nếu không sẽ tạo điều kiện ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển. Tốt nhất nên chọn chất liệu vải bông. Thêm vào đó, bạn cũng cần thường xuyên giặt giũ để luôn đảm bảo vệ sinh cho vùng kín.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giải pháp Nhanh

 1. 1
  Sử dụng nước hoa. Việc dùng nước hoa lên vùng kín không phải là điều tốt. Tuy nhiên, thoa một ít lên hai bên đùi trong, cách âm hộ khoảng 15 cm là cách để “cô bé” được thơm tho khi bạn và đối tác quan hệ bằng miệng.
  • Anh ấy thường liên tưởng mùi xạ hương với “chuyện ấy” (vì đây là mùi tự nhiên của cơ thể). Vì vậy bạn nên chọn nước hoa có mùi này. Đàn hương và vani là hai loại mùi “hấp dẫn” phổ biến người ta hay dùng nhất.
 2. 2
  Chú ý đến các loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Chế độ ăn uống của bạn thường ảnh hưởng nhiều đến mùi cơ thể. Một số loại thức ăn thường có tác dụng lên cơ thể bằng cách thay đổi cân bằng lượng đường, vi khuẩn và hóa chất. Ví dụ như khi ăn nhiều tỏi, làn da sẽ tiết ra mùi tỏi trong vài ngày, cho nên bạn cần tránh một số loại thức ăn gây mùi hay ăn nhiều các loại thực phẩm giúp “cô bé” có mùi thơm hơn .
  • Bạn nên ăn ít đường hơn. Đường huyết tăng vọt có thể gây nên viêm nhiễm và tích tụ nấm, tạo ra mùi khó chịu.
  • Bạn cũng có thể ăn nhiều dứa. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng có người cho rằng việc ăn dứa giúp cải thiện mùi ở vùng kín.
  • Sữa chua được xem là thực phẩm tốt giúp vùng kín phụ nữ luôn khỏe mạnh, vì có chứa vi khuẩn có lợi giúp duy trì “cô bé” luôn ở tình trạng tốt.
 3. 3
  Cạo hoặc cắt tỉa lông. Lông mu không nhất thiết gây nên mùi khó chịu ở vùng kín, nhưng có thể tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tẩy lông hoặc cắt tỉa gọn gàng. Tuy nhiên, bạn nên cắt tỉa thì tốt hơn, vì lông mới mọc lởm chởm sẽ gây kích ứng và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm (kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy khó chịu).
 4. 4
  Sử dụng khăn ướt. Đôi khi bạn cảm thấy khăn giấy khô không làm sạch vùng kín hoàn toàn. Cặn bẩn trong phân hoặc bột giấy có thể còn sót lại và gây nên nhiễm khuẩn. Thường xuyên sử dụng khăn ướt để vệ sinh phần âm hộ nếu bạn cảm thấy phương pháp vệ sinh cơ bản vẫn chưa đủ để làm sạch “cô bé”.
  • Sử dụng khăn ướt không mùi. Khăn ướt dành cho em bé chứa ít thành phần hóa chất và thường là không mùi.
  • Chỉ rửa sạch phần âm hộ. Không nên đưa khăn ướt, khăn lau và xà phòng vào bên trong âm đạo.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm hiểu Nguyên nhân

 1. 1
  Lưu ý nhiễm khuẩn và bệnh tật. Đây là những nguyên nhân chính gây nên mùi khó chịu ở vùng kín. Một số trường hợp viêm nhiễm và bệnh tật bao gồm nhiễm nấm và vi khuẩn (nguyên nhân phổ biến nhất), nhiễm khuẩn qua đường tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc vi rút như mụn giộp. Ngay cả những bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư hoặc thoát vị có thể làm cho “cô bé” có mùi hôi. Bạn cần chú ý theo dõi các dấu hiệu nhiễm bệnh và trong trường hợp mùi ở vùng kín không tự nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ.[3]
  • Một dấu hiệu cần chú ý đó là chất dịch tiết ra từ vùng kín. Nếu có màu nâu, xanh lá cây, hoặc trắng đục thì có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn và cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Chỉ cần ghi nhớ rằng chất dịch là bình thường nếu không có mùi khó chịu.
 2. 2
  Nhận thức một số hoạt động tình dục có thể gây nên mùi ở vùng kín. Vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào “cô bé” có thể làm ảnh hưởng đến cân bằng và gây tác động không tốt. Một số hành động có thể gây nên phản ứng, ví dụ như quan hệ cửa sau trước khi quan hệ bằng đường âm đạo, quan hệ bằng miệng, và sử dụng vật lạ hoặc thức ăn đưa vào trong âm đạo.
  • Nếu thực hiện các hành vi này, bạn cần sử dụng biện pháp an toàn (ví dụ như bao cao su) và thay đổi thường xuyên khi chuyển đổi hoạt động.
 3. 3
  Kiểm tra vật lạ. Một số đồ vật mắc trong âm đạo thường gây nên phản ứng đào thải trong cơ thể và tấn công vật thể xâm nhập. Khi đó vùng kín sẽ xuất hiện mùi hôi. Việc để quên tampon trong thời gian dài, miếng bao cao su rách, hoặc đồ chơi tình dục thường là những nguyên nhân gây nên mùi khó chịu cho “cô bé”.
 4. 4
  Vệ sinh đúng cách. Vệ sinh không đúng cách sẽ gây tích tụ vi khuẩn ở vùng kín. Khi đó sẽ làm cho “cô bé” có mùi hôi, nhưng có thể không gây viêm nhiễm. Để khử mùi triệt để, bạn cần tắm rửa và giặt giũ quần áo sạch sẽ. Trang phục rộng rãi cũng giúp ngăn mùi vùng kín hiệu quả.
 5. 5
  Không nên tắm nước quá nóng. Nếu không các vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể giúp duy trì cân bằng vùng kín sẽ bị diệt trừ.

Lời khuyên

 • Ngay cả khi bạn không thích mùi vùng kín, thì cánh mày râu và một số phụ nữ khác vẫn thích nó. Bộ não chúng ta thường liên tưởng mùi này với chuyện “yêu”, vì vậy không nhất thiết “cô bé” phải có mùi thơm như hoa.

Cảnh báo

 • Đôi khi một số người hay nói dối để có được thứ mình muốn. Nếu một chàng trai nói anh ta không thích mùi của bạn (hoặc mùi hôi làm người đó khó chịu), thì có nghĩa rằng anh ta không muốn quan hệ bằng miệng. Khi vệ sinh đúng cách và không bị nhiễm khuẩn, “cô bé” sẽ không có mùi khó chịu, và hoặc là anh ta đang nói dối hoặc quá nhạy cảm. Xem xét hai khả năng này trước khi áp dụng biện pháp mà có thể làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.
 • Tuyệt đối không vệ sinh bên trong âm đạo bằng xà phòng hay dụng cụ thụt rửa. Khi tắm, một chút nước có thể xâm nhập vào bên trong cũng không sao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 63 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 76.768 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 76.768 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?