Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc vô hiệu hóa máy quay (camera) giám sát có thể giấu đi danh tính của bạn, còn sự hiện diện của bạn thì không. Người theo dõi camera có thể biết rằng bạn ở đó, chỉ là không biết được bạn đang làm gì. Bạn có thể vô hiệu hóa camera trong bóng tối bằng đèn LED, tia laser hồng ngoại vào ban ngày/đêm hoặc che ống kính của camera.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bằng đèn LED

 1. 1
  Chiếu trực tiếp đèn LED (điốt phát quang) mạnh vào ống kính camera. Đèn pin càng sáng sẽ càng hiệu quả. Bạn nên sử dụng thiết bị nhỏ dễ bỏ túi. Phương pháp này chỉ hiệu quả thực sự trong bóng tối, vì thế hãy để dành áp dụng cho những chuyến du ngoạn lén lút vào ban đêm hay trong không gian kín.[1]
 2. 2
  Che mặt bằng ánh đèn. Xác định chính xác vị trí camera và chiếu đèn trực tiếp vào ống kính. Kỹ thuật này khi thực hiện chính xác sẽ tạo nên một vết lóe sáng và qua máy quay thì gần như không thể nhận diện được bạn.[2] Tuy nhiên, cách này không khôn ngoan vì ánh đèn lóe lên đột ngột sẽ cảnh báo người giám sát về sự hiện diện của bạn. Nhưng dù sao thì ít nhất ánh đèn sáng cũng có thể che đi khuôn mặt của bạn.
 3. 3
  Cầm đèn cẩn thận. Không được để tia sáng rời khỏi ống kính camera kẻo bạn sẽ bị lộ mặt. Bạn cần đảm bảo rằng không có ánh sáng chiếu lên mặt. Lưu ý: phương pháp này chỉ hiệu quả nếu bạn hành động nhanh chóng và chuẩn xác.
 4. 4
  Gắn đèn LED hồng ngoại vào quần áo. Để thuận tiện, bạn có thể gắn một dải đèn vào mũ hoặc băng buộc đầu bằng keo siêu dính. Công phu hơn, bạn có thể tự làm một "mặt nạ" LED để che khuất hoàn toàn gương mặt. Hãy chắc chắn rằng đèn đủ sáng để làm mờ gương mặt khỏi tầm quan sát của camera, nhưng không ảnh hưởng thị lực của bạn!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Bằng đèn laser hồng ngoại

 1. 1
  Chiếu trực tiếp đèn laser hồng ngoại vào ống kính camera. Phương pháp này tinh vi hơn so với cách trên, nhưng nó đòi hỏi nhiều sự chuẩn xác. Nếu chấm laser trượt khỏi ống kính dù chỉ một giây, camera sẽ bắt được mặt bạn. Hãy hành động nhanh chóng và hiệu quả để tránh bị phát hiện.[3]
  • Phương pháp này có thể áp dụng vào ban ngày lẫn ban đêm (hiệu quả hơn trong bóng tối).[4]
  • Bạn có thể sử dụng bất kỳ bút chiếu laser bình thường nào. Nói chung, tia laser càng mạnh thì càng hiệu quả.
 2. 2
  Bạn cần biết những nhược điểm. Camera có thể thấy bạn cho đến khi tia laser được căn chỉnh đúng hướng. Máy quay lập tức có thể thu được hình ảnh nếu có bất kỳ vật nào cản giữa tia laser và ống kính. Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp này hơi khó đánh giá. Không thể biết liệu tia laser có được căn chỉnh đúng hướng chưa khi nhìn từ phía bạn.
  • Không được chiếu tia laser vào mắt. Bạn có thể bị mù![5] Hãy cân nhắc việc đeo kính tối màu để bảo vệ thị lực của bạn, tuy nhiên rủi ro vẫn còn.
 3. 3
  Cảnh giác với những camera khác. Do phương pháp này đòi hỏi sự tập trung nên bạn chỉ có thể vô hiệu hóa một camera với một bút laser. Tuy tia laser tinh vi hơn nhiều so với đèn LED hoặc đèn pin, nhưng hiệu quả của phương pháp này bị hạn chế. Nếu bạn cần vô hiệu hóa nhiều camera cùng lúc thì cần chuẩn bị số bút laser tương ứng. Hãy cân nhắc việc phối hợp với bạn bè.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Che ống kính camera

 1. 1
  Bôi sáp lên ống kính. Bôi Vaseline hoặc chất dạng sáp sệt lên ống kính camera để làm hình ảnh nhòe đi. Nếu cần thiết, thử sử dụng các loại thực phẩm dính và dễ phết như bơ, mứt và bơ đậu phộng. Bạn cần bôi lên toàn bộ bề mặt ống kính. Cẩn thận để không bị bắt gặp trong quá trình tiếp cận camera!
  • Thận trọng kẻo để lại dấu vân tay trên camera! Bạn có thể không bị nhận ra nhưng người ta vẫn có thể xác định danh tính thông qua những chứng cứ khác mà bạn để lại.
 2. 2
  Dán băng keo lên ống kính. Sử dụng băng keo đen/bạc, băng keo giấy hoặc bất kỳ loại nào không trong suốt. Bạn phải dán lên toàn bộ thiết bị ghi hình! Nhớ che mặt để tránh bị nhận diện khi tiếp cận camera.
 3. 3
  Phủ lên toàn bộ camera. Nếu cấp bách, bạn chỉ cần che tầm quan sát của thiết bị ghi hình bằng vật dụng lớn hơn. Hãy thử dán/buộc túi ni-lông hoặc vải vào ống kính. Cản trở tầm quan sát của camera bằng tấm chắn, bảng hoặc đồ đạc nào đó.
  • Nếu không có gì trong tay, bạn có thể dùng áo hoặc khăn choàng trùm lên camera. Nếu phải để lại quần áo trên thiết bị, hãy đảm bảo rằng món đồ đó sẽ không thể tố giác bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đơn giản hơn, bạn có thể cải trang. Nếu như việc che giấu nhân dạng quan trọng hơn là bị phát hiện nhiều thì bạn có thể xoay sở bằng cách che mặt. Hãy mang kính đen, mặt nạ kiểu khủng bố hoặc các trang phục che mặt khác.

Cảnh báo

 • Tia hồng ngoại đủ sáng có thể gây mù lòa!
 • Những thiết bị này có thể kích hoạt một số đầu báo cháy dựa trên tia hồng ngoại.
 • Các bộ lọc có thể khiến phương pháp của bạn vô hiệu. Trên thực tế, không phải tất cả camera đều nhạy cảm với tia hồng ngoại.
 • Những phương pháp trên có thể không hoạt động với máy ảnh flash.
 • Lưu ý: việc che giấu danh tính của bạn trước camera giám sát thì không phạm pháp, nhưng tội phạm và hành vi bất hợp pháp lại là vấn đề khác. Hãy cảnh giác, thận trọng và thông minh về hành vi của bản thân. Chúng ta chỉ có một cơ hội.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Vệ sinh đĩa CD
Chơi 2 người trên Nintendo SwitchChơi 2 người trên Nintendo Switch
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Bẻ khóa PS3Bẻ khóa PS3
Chuyển sách vào KindleChuyển sách vào Kindle
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Chặn cuộc gọi đếnChặn cuộc gọi đến
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Sạc tay cầm chơi game PS3Sạc tay cầm chơi game PS3
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 16.040 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 16.040 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo