Có phải một người cũ đã phớt lờ bạn bỗng dưng lại gửi cho bạn một tin nhắn khó hiểu nói rằng họ nhớ bạn? “Phớt lờ” ở đây chỉ việc đột ngột chấm dứt mối quan hệ (tình yêu hoặc tình bạn) mà không một lời giải thích. Người đã phớt lờ bạn có thể quay lại sau nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, nhưng có nhiều nguyên nhân có thể khiến họ quyết định trở về với bạn. Đôi khi họ làm vậy vì những lý do ích kỷ, nhưng cũng có khi họ không chủ ý khi phớt lờ bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn biết mọi lý do khiến người đã phớt lờ bạn quay lại và cách ứng xử của bạn trong từng trường hợp.

Những điều bạn cần biết

 • Những người đã phớt lờ bạn đôi khi quay lại vì các lý do ích kỷ. Có thể họ không muốn bạn bước tiếp, có thể họ buồn chán và quay lại với hy vọng tìm những "cuộc vui" với bạn.
 • Một số người quay lại vì họ muốn nhờ vả bạn hoặc tìm sự hỗ trợ tinh thần. Cũng có thể họ quay lại vì nhớ bạn.
 • Người đó thậm chí có thể không biết là họ đã “làm lơ” bạn, thế nên hãy cùng họ làm rõ tình huống (và nhu cầu của bạn) trước khi tiến tới. Cố gắng đừng suy diễn ý định của họ.

1
Họ xem bạn như người dự phòng

 1. Một số người luôn giữ một “danh sách dự bị” để lúc nào cũng có người hẹn hò. Những người có tính trăng hoa thường dùng cách "biến mất" để có càng nhiều lựa chọn càng tốt. Họ có thể cắt mọi liên lạc với bạn vì đang để mắt đến một người khác nhưng vẫn giữ số của bạn để quay lại với mối tình “sơ cua” khi mối quan hệ chính của họ không tránh khỏi đổ vỡ.[1]
  • Hãy tìm các dấu hiệu cho thấy một người lăng nhăng vẫn hẹn hò với những người khác trong khi nhắn tin với bạn rồi phớt lờ bạn. Nếu mạng xã hội của người đó cho thấy họ đang gặp gỡ những người khác, có thể là họ xem bạn như một người dự phòng.
  • Bạn xứng đáng được ưu tiên trong mối quan hệ tình cảm! Nếu họ đối xử với bạn như người dự phòng thì bạn đừng dùng dằng gì mà không đóng cánh cửa với mối quan hệ này mãi mãi. Đừng dính líu với họ khi họ nhắn tin lại cho bạn; hãy tập trung vào việc tìm một người mới.
  Quảng cáo

2
Họ không muốn bạn bước tiếp

 1. Người đó có thể xuất hiện khi thấy bạn quan tâm đến người khác. Khi một người đã không sẵn lòng cam kết nhưng lại không muốn bạn bước tiếp, họ sẽ quay trở lại để cố gắng giữ chân bạn. Nghe có vẻ lạ, nhưng những người phớt lờ thường không muốn người cũ quên họ vì điều này làm tổn hại đến sĩ diện của họ, hoặc vì họ có tình cảm với bạn nhưng không biết phải làm gì.
  • Nếu người đó quay lại để ngăn cản bạn bước tiếp, họ sẽ hứa hẹn với bạn đủ điều để rồi sau đó lại biến mất lần nữa.
  • Bạn có thể cho người đó một cơ hội thứ hai nếu họ bảo có tình cảm với bạn, nhưng đừng để họ nghĩ rằng các cơ hội đó là vô tận. Không đáng để bạn tốn thời gian cho một người cứ liên tục lừa phỉnh bạn.

3
Họ cho rằng bạn luôn chờ đợi họ

 1. Một số người quay trở lại vì họ đinh ninh rằng dù có thế nào đi nữa thì bạn cũng sẽ chấp nhận. Khi bạn là người có trái tim nhân hậu và luôn có mặt vì người khác, người ta có thể lợi dụng lòng bao dung của bạn. Hành vi xấu của họ hoàn toàn không phải là lỗi của bạn! Tuy nhiên, nếu bạn cứ nhân nhượng hết lần này đến lần khác thì chẳng khác nào bạn nói với họ rằng họ có thể làm vậy bao nhiêu lần tùy thích.
  • Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này, bạn phải mạnh mẽ lên tiếng và tốt nhất là cắt đứt với họ. Hãy nói với họ bằng giọng quả quyết rằng bạn cần không gian riêng.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Em có tình cảm với anh, nhưng em không thể cứ ngồi đó chờ anh biến mất đến mấy tuần. Em muốn tìm một mối quan hệ ổn định.”
  Quảng cáo

4
Họ buồn chán

 1. Một người chơi trò biến mất thường tìm sự chú ý của bất cứ ai cho họ điều đó. Thật không may, một số người lại không thể tập trung lâu trong mối quan hệ tình cảm. Họ nhanh chóng chán bạn, lờ bạn đi, rồi sau đó nhận ra rằng ở một mình cũng chán. Vậy là họ đột ngột gọi điện hoặc nhắn tin cho bạn, nhưng thực ra chỉ là vì họ đang tìm chút gì đó vui vẻ hoặc tiêu khiển mà không phải là một mối quan hệ nghiêm túc. [2]
  • Trường hợp này cũng có thể trở thành chu kỳ lặp đi lặp lại nếu người cũ của bạn thường xuyên xuất hiện trở lại, nói rằng họ buồn chán hoặc cô đơn nhưng chẳng bao giờ chứng tỏ họ muốn có mối quan hệ chính thức với bạn.
  • Hãy nói rõ rằng bạn đang tìm kiếm một người có thể luôn ở bên bạn. Ví dụ, bạn có thể nói “Đối với anh thì quan trọng là phải có cảm giác gắn kết với người mình yêu thương và thường xuyên nhắn tin cho nhau. Em có thể làm được không?”
  • Nếu họ không thể đáp ứng yêu cầu của bạn thì đã đến lúc dứt khoát chia tay.

5
Họ chỉ muốn tìm kiếm một lần “vui vẻ” dễ dãi với bạn

 1. Những người này sẽ gọi cho người mà họ đã quen để quan hệ tình dục vì tiện lợi. Đối với họ, tìm lại người cũ sẽ dễ hơn là gặp một người mới và quyến rũ họ. Khi đó, họ có thể liên lạc lại với một lời xin lỗi qua quýt hoặc tìm cớ biện bạch về việc đã phớt lờ bạn và cố gắng thuyết phục bạn chấp nhận lại họ.[3]
  • Nếu bạn muốn thử cho họ một cơ hội nhưng lại sợ rằng họ chỉ muốn “chuyện ấy”, hãy nói “Em vẫn còn tình cảm với anh, nhưng em chưa muốn thân mật ngay lúc này mà muốn tìm hiểu anh nhiều hơn trước đã. Đó có phải là điều anh quan tâm không?”
  • Nếu người đó nghiêm túc muốn nối lại mối quan hệ, họ sẽ đồng ý với các ranh giới của bạn và sẽ ở lại. Nếu không, ít nhất thì bạn cũng biết được lý do thực sự của họ và có thể quên đi mối quan hệ này.
  Quảng cáo

6
Họ cần sự hỗ trợ tinh thần

 1. Những người này quay lại vì họ đang cần một bờ vai để dựa. Người đã từng phớt lờ bạn có thể gặp phải rắc rối trong cuộc sống; có thể họ xung đột với ai đó hoặc gặp khó khăn trong công việc. Giả sử như họ đột nhiên nhắn tin cho bạn và ngay lập tức kể lể về rắc rối hoặc tình huống khó xử của mình. Trong trường hợp này, có thể họ kết nối lại với bạn vì muốn tìm một chỗ dựa tinh thần.[4]
  • Có thể họ cần điều gì đó ở bạn. Đôi khi họ gọi cho bạn vì muốn nhờ bạn giúp gì đó.
  • Sự ủng hộ về tinh thần phải đến từ cả hai phía. Nếu người cũ của bạn không sẵn lòng làm vậy với bạn, bạn không cần phải bước vào mỗi khi họ tìm bạn với một câu chuyện buồn.

7
Họ tìm kiếm một người để lấp chỗ trống

 1. Người đó có thể quay lại với bạn nếu họ bị thất tình và muốn tìm một “giải pháp tạm thời”. Các mối quan hệ "phục hồi" xuất hiện khi một người bị bỏ rơi và ngay lập tức bước vào một cuộc tình mới để lấy lại sự tự tin. Vực dậy và bước tiếp sau khi một mối quan hệ kết thúc là điều lành mạnh, nhưng những cuộc tình lấp chỗ trống thường không kéo dài lâu vì người ta chú tâm vào việc chứng tỏ với người cũ hơn là tận hưởng mối quan hệ mới.[5]
  • Đừng dây dưa với họ nếu bạn nghĩ là họ đang tìm kiếm mối quan hệ phục hồi. Bạn có thể kiểm tra mạng xã hội và các hồ sơ hẹn hò của họ hoặc trực tiếp hỏi xem có phải họ vừa bước vào một mối quan hệ không.
  Quảng cáo

8
Họ bất ngờ nhớ đến bạn

 1. Có thể họ đã nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó gợi nhớ đến bạn. Không phải tất cả những người đã phớt lờ người cũ cũng đều có lý do phức tạp hoặc thầm kín để quay lại! Đôi khi chỉ là bất chợt họ nhớ bạn và nghĩ rằng nên gọi cho bạn. Nếu người đó thích bạn và thường xuyên được gợi nhớ về bạn, họ có thể quay lại chỉ để rủ bạn đi chơi.
  • Ví dụ, có thể người đó vừa nghe một bài hát mà bạn từng giới thiệu, hoặc bạn bè của họ tình cờ hỏi thăm rằng dạo này bạn ra sao.
  • Đây chưa hẳn là một dấu hiệu tốt hay xấu; nó chỉ có nghĩa là bạn đang ở trong tâm trí họ. Dù bạn muốn thử nối lại hoặc cắt đứt, tất cả là tùy bạn quyết định!

9
Họ là người ái kỷ

 1. Những người ái kỷ thường cư xử lúc nóng lúc lạnh để nâng cao cái tôi của họ. Hành vi ái kỷ xoay quanh ảo tưởng về sự ưu việt và thổi phồng cái tôi của bản thân. Nếu không may người cũ của bạn có xu hướng ái kỷ, họ có thể chỉ quay lại với bạn để chứng tỏ rằng họ có thể nắm bạn trong tay bất cứ khi nào họ muốn bằng cách lợi dụng tình cảm của bạn.[6]
  • Hãy học cách nhận biết hành vi của người ái kỷ để trong tương lai bạn có thể tránh những người như vậy.
  • Nếu bạn xác định rằng người cũ của bạn thao túng bạn có chủ đích, hãy cố gắng cắt đứt với họ và tiếp tục cuộc sống của mình.
  Quảng cáo

10
Họ thực sự nhớ bạn

 1. Người cũ của bạn có thể nhận ra rằng họ vẫn muốn gặp bạn sau khi đã phớt lờ bạn. Đôi khi một người sau khi làm lơ bạn lại quay về vì họ phát hiện ra rằng họ không muốn mất bạn. Một số người cũ phớt lờ bạn vì nghĩ rằng họ còn có các lựa chọn khác tốt hơn, nhưng rồi họ nhanh chóng thấy nhớ mối quan hệ ổn định và hạnh phúc đã từng có với bạn. Những người này có thể xin bạn một cơ hội nữa.[7]
  • Bạn có thể chấp nhận một người quay lại sau khi đã phớt lờ bạn, miễn là họ xin lỗi về hành vi “biến mất” của họ. Nếu họ không xin lỗi vì đã làm vậy (hoặc không hiểu rằng mình đã làm sai), nhiều khả năng họ sẽ lặp lại lần nữa.

11
Họ nhận ra rằng bạn vẫn thích họ

 1. Một số người phớt lờ bạn chỉ vì họ nghĩ rằng bạn không thích họ. Đôi khi hành vi phớt lờ có thể chỉ là do hiểu lầm! Nếu bạn vô tình tỏ ra hờ hững, người kia có thể nghĩ rằng họ nên cắt liên lạc và quên đi là hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra cũng nhớ họ, rất có thể họ sẽ quay về với bạn mãi mãi.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể gửi tin nhắn cho người ấy thấy rằng bạn thích họ để ngầm nhắn nhủ rằng hai người có thể quay lại với nhau!
  Quảng cáo

12
Họ cảm thấy tội lỗi vì đã làm lơ bạn

 1. Người đã phớt lờ bạn có thể nhận thấy họ đã hành động ích kỷ và muốn xin lỗi. Phớt lờ người đang hẹn hò hoặc có mối quan hệ tình cảm với mình là một cách dễ dàng để trốn chạy - đột ngột bỏ rơi mà không nghĩ đến cảm xúc của đối phương. Một số người nhận ra rằng mình đã có hành động không tử tế, do đó nếu họ đột nhiên quay lại (và thành tâm xin lỗi) thì nghĩa là họ cảm thấy có lỗi vì đã đối xử không tốt với bạn.[9]
  • Ai cũng đều có lúc phạm sai lầm. Nếu người cũ của bạn quay lại với lời xin lỗi và lời cam kết chân thành, bạn có thể tạo cơ hội cho họ chuộc lỗi.
  • Bạn có thể quyết định tha thứ cho người đã phớt lờ bạn và cho họ một cơ hội nữa, hoặc tha thứ nhưng không nối lại mối quan hệ.

13
Họ không nhận ra là mình đã phớt lờ bạn

 1. Trong một số trường hợp, người ta có thể mất liên lạc mà không cố ý. Không phải ai cũng phớt lờ một cách có chủ ý. Có thể họ vô tình im hơi lặng tiếng trong vài tuần bù đầu với công việc hoặc trong chuyến đi nghỉ ở nơi xa. Nếu không nhận ra điều đó là vấn đề, người ta có thể để bạn chờ đợi nhiều ngày và sau đó quay lại như không có chuyện gì xảy ra!
  • Đừng chỉ vì người kia im lặng mà cho rằng họ phớt lờ bạn. Có lẽ họ chỉ im lặng mà không cố ý phớt lờ bạn. Có thể người ta đang bất ổn về tinh thần, đang phải xử lý một sự kiện lớn nào đó, bận rộn với quá nhiều nhiệm vụ ở trường lớp hoặc nơi làm việc, hoặc vì chuyện gì đó trong cuộc sống mà không tiện trả lời các tin nhắn. Nếu bạn biết người kia đang bận rộn thì tốt nhất là đừng vội kết luận. Ngay cả khi bạn không biết, hãy nhớ là những việc đột xuất luôn có thể xảy ra với bất cứ ai.
  • Trước khi kết luận, bạn hãy hỏi xem chuyện gì đã xảy ra. Có thể những vướng bận trong cuộc sống của họ dẫn đến sự gián đoạn đột ngột không giải thích được. Sự biến mất của họ có thể là do thiếu giao tiếp đột ngột, do đó bạn nên hỏi xem họ đang gặp chuyện gì thay vì suy diễn rằng họ cố tình phớt lờ bạn.
  • Nếu người đó không nhìn thấy vấn đề, bạn hãy giúp họ. Hỏi rằng họ có hiểu chuyện gì xảy ra không, hay là họ cố ý không liên lạc với bạn. Sau đó, bạn có thể cho họ biết bạn cần gì từ nay về sau.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Anh, cả tuần vừa rồi em không thấy anh đâu cả. Anh định bơ em đấy à? Em biết là anh bận, nhưng em muốn mình hỏi thăm nhau ít ra là mỗi ngày một lần.”
  • Khi bạn đã đặt ra ranh giới, họ cần phải đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu họ không làm vậy, bạn sẽ biết rằng sự “biến mất” của họ lần sau là có chủ ý.
  Quảng cáo

14
Họ đang có âm mưu gì đó với bạn

 1. Trong một số trường hợp, người kia thù ghét bạn và tức giận đến mức có ý định công kích bạn. Không may là có một số người có xu hướng bắt nạt thẳng thừng và sẵn sàng lăng mạ hoặc tấn công. Có thể họ có ác cảm với bạn hoặc biết điều gì đó của bạn và muốn làm hại bạn!
  • Tốt nhất là lờ họ đi nếu họ bắt đầu xúc phạm bạn thay vì lao vào cãi vã với họ.
  • Đừng phản hồi họ, hoặc lịch sự yêu cầu họ chấm dứt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Chúc ai đó có tương lai tươi sáng50 lời chúc hay nhất: Chúc ai đó may mắn, thành công và có tương lai tươi sáng
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Làm một bài phát biểu cám ơnLàm một bài phát biểu cám ơn
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Schewitz, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học chuyên về tình yêu và mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Schewitz, PsyD. Sarah Schewitz, PsyD là nhà tâm lý học với hơn 10 năm kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng và cá nhân cải thiện và thay đổi thói quen trong tình yêu và các mối quan hệ. Cô là người sáng lập của Couples Learn, một phong khám tâm lý học trực tuyến.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo