Thật chẳng dễ chịu chút nào khi phát hiện thấy ai đó nói dối mình, đặc biệt nếu đó là người mà bạn cần phải hoàn toàn tin tưởng. Nếu biết vì sao bạn trai lại nói dối mình, bạn có thể tìm cách xử lý tính không trung thực của anh ấy và hai bên cùng nhau xây dựng lòng tin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu một số nguyên nhân khiến bạn trai bạn nói dối và bạn nên nói chuyện với anh ấy như thế nào sao cho thiện chí và hiệu quả.

1
Anh ấy cố không làm tổn thương bạn.

 1. Đôi khi chúng ta nói những lời nói dối vô hại để tránh làm cho người khác buồn lòng. Nếu bạn trai bạn nói dối bạn một việc nhỏ nhặt nào đó, chẳng hạn như có thích cái áo bạn tặng anh ấy hay không, có thể chỉ là do anh ấy không muốn làm bạn buồn. Những lời nói dối như vậy là không có ác ý, nhưng thực ra anh ấy không nhất định phải làm thế. Nếu bạn muốn bạn trai nói thật, hãy nói rằng bạn không để bụng những chuyện nhỏ nhặt, miễn là anh ấy trung thực với bạn.[1]
  • Nếu bạn trai bạn nói dối vì lý do này, bạn có thể nhận thấy anh ấy chỉ trả lời ngắn gọn hoặc nói lảng sang chuyện khác.
  • Hãy thử nói "Anh yêu, anh có thích cái áo em mua cho anh thật không? Anh cứ nói thật đi – em muốn biết chắc anh thích gì để lần sau em còn mua."
  Quảng cáo

2
Anh ấy ngượng vì thói quen xấu.

 1. Người ta thường nói dối về những thứ họ không thích về bản thân. Có thể bạn trai bạn hứa bỏ thuốc lá nhưng lại lén hút trước khi ngủ, hoặc anh ấy hứa ăn uống lành mạnh hơn nhưng lại ăn đồ ăn nhanh trên đường về nhà. Có lẽ anh ấy nói dối vì không thích những việc mình làm và biết là bạn cũng không thích thế.[2]
  • Bạn sẽ đoán được bạn trai bạn giấu giếm gì đó nếu anh ấy có thái độ phòng thủ trước những câu hỏi dường như vô hại.
  • Bạn có thể nói chuyện với bạn trai về thói xấu của anh ấy mà không có ý chỉ trích. Ví dụ: "Em thấy anh lại ăn đồ ăn nhanh nữa nhưng anh lại bảo là không. Anh nói dối em vì sợ em thất vọng phải không?"

3
Anh ấy không muốn bạn nổi giận.

 1. Nhiều người thường nói dối vì họ không muốn đối mặt với hậu quả họ gây ra. Nếu bạn trai bạn đã làm điều gì đó mà biết là bạn sẽ giận dữ, anh ấy có thể sẽ nói dối để tránh cãi vã. Anh ấy có thể làm vậy vì không muốn đối mặt với bạn hoặc chỉ là không biết phải xử lý các cảm xúc tiêu cực như thế nào. Bạn có thể nói chuyện với anh ấy về việc này, đại loại như:[3]
  • "Em biết là anh sợ em giận nên mới nói dối, nhưng em cần anh trung thực với em. Mối quan hệ của chúng ta phải dựa trên lòng tin, mà nếu anh nói dối thì làm sao em tin anh được."
  Quảng cáo

4
Anh ấy muốn giữ riêng cho mình điều gì đó.

 1. Trong các mối quan hệ lành mạnh, hai bên được phép có khoảng trời riêng. Điều này chưa chắc đã xấu, nhưng nó có thể trở thành vấn đề nếu bạn trai bạn liên tục nói dối về những chuyện mà anh ấy không muốn bạn biết. Bạn có thể nói chuyện với bạn trai về việc đặt ra các ranh giới giữa hai bên và đảm bảo anh ấy cảm thấy có đủ sự riêng tư. Hai bên có thể có ranh giới với nhau, nhưng điều này có thể gây rắc rối nếu mỗi người lại giữ các bí mật riêng.[4]
  • Bạn có thể nói: "Em có thể hiểu vì sao anh lại nói dối em. Em thấy như vậy là không ổn lắm, nhưng chúng ta nên nói chuyện với nhau về quyền riêng tư. Anh có cảm thấy anh có đủ thời gian dành cho riêng mình không?"

5
Anh ấy đã có thói quen nói dối từ nhỏ.

 1. Bạn trai bạn có thể mặc nhiên cho rằng anh ấy phải nói dối bạn. Có những người trải qua tuổi thơ bất hạnh mà đôi khi họ bị phạt vì nói thật hoặc họ không được coi trọng. Nếu bạn trai bạn rơi vào trường hợp này, anh ấy có thể đã có thói quen nói dối từ thời niên thiếu và đến giờ vẫn không thể bỏ.[5]
  • Bạn có thể xử lý việc này bằng cách nói với bạn trai "Em biết hồi nhỏ anh thường buộc phải nói dối. Điều này không công bằng với anh, nhưng cũng sẽ không công bằng với em nếu anh tiếp tục nói dối liên tục như vậy."
  • Tình trạng sang chấn tâm lý có thể rất khó khắc phục nếu không có sự giúp đỡ của chuyên gia. Nếu đây là vấn đề của bạn trai bạn, có lẽ việc trị liệu sang chấn sẽ giúp ích cho anh ấy.
  Quảng cáo

6
Anh ấy muốn huyễn hoặc bản thân tin vào những lời nói dối.

 1. Đôi khi người ta nói dối để tô vẽ cho cuộc đời của họ. Nếu bạn trai bạn nói dối để tỏ ra mình có cuộc sống tuyệt vời (kiếm được bao nhiêu tiền, có nhiều bạn bè thế nào hay tài giỏi trong công việc ra sao), có thể là anh ấy đang mong muốn tất cả những điều đó là sự thật. Điều này không thể biện minh cho hành vi nói dối, nhưng ít ra thì bạn cũng biết là anh ấy không có ác ý.[6]
  • Bạn có thể nói "Có phải anh nói dối về chức vụ của anh vì anh mong muốn có được công việc lương cao không? Em hiểu vì sao anh làm vậy, nhưng em nghĩ quan trọng là chúng ta cần phải thành thật với nhau."

7
Anh ấy muốn có cảm giác được kiểm soát.

 1. Đôi khi người ta nói dối để có thể kiểm soát được câu chuyện cuộc đời họ. Nếu có điều gì không khớp với câu chuyện đó, họ có thể bẻ cong sự thật cho khớp. Ví dụ, bạn trai bạn có thể xung đột với cha mẹ, nhưng anh ấy giấu bạn chuyện này vì muốn tỏ ra mình có mối quan hệ tuyệt vời với cha mẹ. Đây cũng là ví dụ về một lời nói dối không ác ý, nhưng nó vẫn gây tổn hại.[7]
  • Bạn có thể nói chuyện với anh ấy, đại loại như "Em biết là anh cảm thấy ngại khi nói với em những chuyện đó, nhưng em là người thân của anh mà. Em luôn kể với anh tất cả mọi chuyện trong cuộc đời em, ngay cả những chuyện không vui."
  Quảng cáo

8
Anh ấy có vấn đề về tiền bạc.

 1. Bạn trai bạn có thể nói dối về nợ nần hoặc thu nhập của mình. Nếu vậy, có lẽ là vì anh ấy cảm thấy xấu hổ về vấn đề tài chính và không muốn bạn biết. Cũng có thể là vì anh ấy sợ bạn rời bỏ nếu biết sự thật. Tiền bạc là vấn đề quan trọng mà bạn cần nói chuyện với bạn đời, đặc biệt nếu bạn có ý định nghiêm túc với anh ấy. Hãy ngồi xuống cùng bạn trai và nói về việc này để mọi chuyện được rõ ràng.[8]
  • Bạn có thể nói "Em biết tiền bạc là đề tài cấm kỵ đối với một số người, nhưng em nghĩ đây là chuyện quan trọng cần nói đến. Em luôn thành thật với anh về tài chính của em, anh có thể cũng làm như vậy với em được không?"

9
Anh ấy giấu giếm chuyện nghiện ngập.

 1. Những người nghiện thường che giấu hành vi xấu của họ. Dù có lén lút làm chuyện gì, anh ấy có thể nói dối bạn để tiếp tục hành vi đó. Người ta thường nói dối về chuyện nghiện ngập của mình vì xấu hổ, và đó cũng là một phần lý do họ nói dối. Nếu bạn quyết định nói rõ ràng với bạn trai về việc này, hãy lưu ý là anh ấy cần sự giúp đỡ từ chuyên gia để có thể cai nghiện.[9]
  • Bạn có thể nói điều gì đó như "Anh à, em yêu anh nhưng em không thể nhìn thấy anh như vậy. Em nghĩ anh đang gặp khó khăn và cần phải được giúp đỡ."
  • Những người nghiện thường hứa không nói dối nữa, nhưng sau đó họ lại tiếp tục sau lưng bạn. Hãy chú ý đến hành động của anh ấy chứ đừng nghe những lời anh ấy nói.
  Quảng cáo

10
Anh ấy ngoại tình.

 1. Thật không may, đôi khi vì không chung thuỷ mà người ta nói dối bạn đời. Nếu bạn trai bạn nói dối về những nơi anh ấy đi hoặc đi với ai, có lẽ là anh ấy đã lừa dối bạn vì một người khác. Đừng vội vã kết luận, nhưng bạn nên chú ý đến các dấu hiệu đáng ngờ khác nữa.[10] Các dấu hiệu cho thấy bạn đời của bạn có thể đang lừa dối bạn bao gồm:
  • Anh ấy giấu giếm điện thoại.
  • Anh ấy gọi điện hoặc nhắn tin cho ai đó vào đêm muộn.
  • Thỉnh thoảng bạn không thể liên lạc với anh ấy trong một khoảng thời gian dài.
  • Anh ấy ít gần gũi với bạn, cả về thể xác lẫn tinh thần.

11
Anh ấy có vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

 1. Hành vi nói dối đôi khi có liên quan đến các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Ví dụ, nếu bạn trai bạn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, anh ấy có thể nói dối một cách bộc phát hoặc để che giấu lỗi lầm.[11] Nếu bạn trai bạn mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới, anh ấy có thể nói dối về cuộc sống của mình cho khớp với câu chuyện mà anh ấy đã tạo ra.[12] Đó chỉ là 2 ví dụ trong các chứng bệnh liên quan đến sức khoẻ tâm thần có thể dẫn đến thói nói dối, và chưa chắc bạn trai bạn đã rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn trai bạn nói dối nhiều lần hoặc dường như không thể ngừng nói dối, có thể anh ấy cần sự tư vấn của chuyên gia sức khoẻ tâm thần.
  • Chỉ có chuyên gia được cấp phép mới có thể chẩn đoán các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Bạn có thể khuyến khích anh ấy hẹn gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần nếu bạn nghĩ là cần thiết.
  • Bạn có thể nói "Anh à, em nghĩ có thể anh đang gặp khó khăn về tâm lý. Em nghĩ anh sẽ đỡ hơn nếu đến gặp chuyên gia trị liệu để tìm xem vì sao anh lại cảm thấy phải liên tục nói dối."
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maria Avgitidis
Cùng viết bởi:
Người mai mối và chuyên gia tư vấn hẹn hò
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maria Avgitidis. Maria Avgitidis là CEO & Người mai mối của Agape Match, một công ty dịch vụ mai mối có trụ sở ngoài thành phố New York. Trong hơn một thập kỷ, cô đã thành công trong việc kết hợp truyền thống mai mối của bốn thế hệ trong gia đình với tâm lý hẹn hò của giới trẻ ngày nay và các kỹ thuật tìm kiếm để đảm bảo khách hàng của mình tìm được một nửa còn lại. Maria và Agape Match đã được đăng trên các tạp chí và kênh truyền hình như The New York Times, The Financial Times, Fast Company, CNN, Esquire, Elle, Reuters, Vice và Thrillist.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo